Xương dài ra do đâu?
Vì sao xương dài ra? Chiều cao tăng trưởng nhờ sự tăng trưởng của xương. Vậy xương tăng trưởng ở đâu? Hãy cùng big data VN rà soát nhé.

1. Vì sao xương dài ra?

Xương tăng trưởng trong quá trình phân chia tế bào của sụn đang tăng trưởng, còn được gọi là điểm hóa xương.

Bạn Đang Xem: Xương dài ra do đâu?

Ở trẻ sơ sinh, hồ hết xương được làm từ chất liệu sụn, và lúc trẻ lớn lên, sụn này dần dần trở thành xương thông qua một quá trình gọi là quá trình hóa xương.

Trong trường hợp xương dài, chúng nằm ở đầu xương và lúc trưởng thành, chúng sẽ hóa ra và thống nhất với phần thân của xương. Tất cả các xương dẹt, ngắn đều có sụn tăng trưởng, là sụn xung quanh.

2. Vì sao xương to ra?

xuong dai ra do dau xuong dai ra do dau

Nó ko chỉ sẽ dài hơn nhưng xương cũng sẽ lớn hơn. Xương dài ra do quá trình phân chia tế bào ở sụn đang tăng trưởng, nhưng quá trình dài ra của xương dựa trên sự phân chia tế bào quanh xương thành tế bào mới, đẩy tế bào cũ vào xương.

3. Quá trình tăng trưởng xương

Xem Thêm : Bơ Booth là gì? So sánh bơ Booth và bơ 034 cái nào tốt hơn

Xương là một mô sống, trong đó các tế bào cũ được thay thế bằng các tế bào mới và liên tục được đổi mới trong suốt cuộc đời.

Sau lúc chào đời trẻ sơ sinh xương dài ra, thân thể tăng trưởng chiều cao và cân nặng nhờ quá trình hóa sụn đầu xương dài ra. Ở thời kỳ tăng trưởng, quá trình tạo xương mới diễn ra mạnh mẽ hơn quá trình hủy xương, quá trình này tăng trưởng nhanh chóng cả về chiều dài và chiều rộng và kéo dài tới khoảng 25 tuổi.

Xương tăng trưởng liên tục trong 18 tới 20 năm sau lúc sinh và sau đó cần được bảo dưỡng và tu sửa để duy trì sức mạnh của nó. Quá trình này liên quan tới ba loại tế bào chính.

  • Tế bào xương: Đây là những tế bào bị mắc kẹt trong xương kết nối với các tế bào xương khác và hỗ trợ giao tiếp trong mô xương.
  • Nguyên bào xương: Những nguyên bào xương này tạo ra một hỗn hợp protein được gọi là osteoid, chất này sẽ canxi hóa thành xương mới. Ngoài ra, nguyên bào xương hỗ trợ quá trình tu sửa xương cũ và vào vai trò sản xuất hormone, bao gồm cả prostaglandin.
  • Osteoclasts: Những tế bào này tiết ra axit và enzym để phân giải các chất khoáng của xương và sau đó tiêu hóa chúng (được hấp thụ chung). Các tế bào xương có khả năng tái tạo xương, đặc thù là xương bị tổn thương, giúp các dây thần kinh và mạch máu được hiểu rõ.

Kích thước và khối lượng xương tăng trưởng tới một giới hạn nhất mực và ko thể tăng trưởng thêm nữa. Mức này được gọi là khối lượng xương đỉnh. Chỉ số này có tác động đáng kể tới sức khỏe của xương. Tăng khối lượng xương đỉnh 10% có thể giảm 50% nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Trong độ tuổi từ 25 tới 35, hệ xương tăng trưởng hợp lý và các quá trình tạo nên và phá hủy xương đều có cùng một ngưỡng. Xương ko tăng trưởng, nhưng ko xảy ra hiện tượng mất xương.

Sau 35 tuổi, quá trình hủy xương trở thành chủ yếu, từ 35 – 40 tuổi khối lượng xương giảm 0,1-0,5% mỗi năm. Đây được coi là thời kỳ mất xương chậm.

Xem Thêm : Review Bạn Cùng Phòng Của Tôi Là Gumiho: Dàn visual đỉnh cao xứ Hàn hội tụ

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh và mãn kinh, lượng hormone estrogen giảm mạnh và quá trình mất xương diễn ra sớm hơn. Mỗi năm, phụ nữ mất đi khoảng 1-3% khối lượng xương.

Mất xương ở nam giới cũng diễn ra từ khoảng 40 tuổi, nhưng với vận tốc chậm hơn ở nữ giới. Từ 65 tuổi, quá trình mất xương ở nam giới mở đầu diễn ra mạnh mẽ.

=> Giai đoạn trước 25 tuổi, xương tăng trưởng mạnh mẽ nhất, về già thì chậm lại, sau đó sẽ xảy ra quá trình tiêu xương.

Hoa tiêu đã gửi tới độc giả những nguyên nhân khiến xương dài, xương to và quá trình tăng trưởng của xương. Xương có tính năng quan trọng trong quá trình sống và hoạt động của con người. Do tình trạng xương ở mỗi thời kỳ không giống nhau của thân thể nên cần đảm bảo cơ chế ăn uống hợp lý liên kết luyện tập để xương tăng trưởng an toàn và hiệu quả.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu THPT Phạm Hồng Thái VN

Bài viết liên quan:

  • Tầm quan trọng thích ứng của đường cong chữ S của cột sống con người là gì?
  • Sự khác lạ giữa xương bàn tay và bàn chân

..Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button