Xu hướng toàn cầu hóa là gì?
Nền kinh tế thế giới phát triển và hội nhập mạnh mẽ như bây giờ thì cần rất nhiều yếu tố tác động. Một trong những yếu tố đó là toàn cầu hóa kinh tế thế giới, vậy xu hướng toàn cầu hóa là gì? hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề thú vị này nha.

Video xu thế toàn cầu hóa là gì ?

Bạn Đang Xem: Xu hướng toàn cầu hóa là gì?

Khái niệm xu hướng toàn cầu hóa là gì?

Thế nào là xu thế toàn cầu hóa : Xu hướng toàn cầu hóa là quá trình liên kết các quốc gia trên thế giới về nhiều mặt, từ kinh tế đến văn hóa, khoa học… Toàn cầu hóa kinh tế có tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của nền kinh tế – xã hội thế giới.

Cụ thể hơn, toàn cầu hóa là quá trình trao đổi hàng hóa, dịch vụ, vốn, công nghệ và tri thức xuyên biên giới quốc tế ngày càng trở nên liên kết chặt chẽ với nhau. Toàn cầu hóa tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp để tăng lợi nhuận bằng cách mở rộng thị trường và bằng cách cho phép tiếp cận rộng rãi hơn với các nguồn lực. 

Mặt khác, toàn cầu hóa cũng mở ra thị trường nội địa cho các đối thủ cạnh tranh mới, làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm địa phương. 

Toàn cầu hóa (Globalization) là gì? Ưu và nhược điểm của toàn cầu hóa

Xu thế toàn cầu hóa bắt đầu từ khi nào?

Sau Thế chiến thứ hai, tức là sau năm 1945 nhiều quốc gia muốn mở rộng hợp tác toàn cầu về mặt chính trị, kinh tế và xã hội. Các quốc gia nhất trí hợp tác cùng nhau để thúc đẩy thương mại tự do và tăng cường hợp tác toàn cầu. Họ cũng tạo ra các hiệp định và hiệp định thương mại và tập quán khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế. 

Có nghĩa là sau chiến tranh thế giới thứ 2 ( sau năm 1945) thì để phục hồi nền kinh tế, các cường quốc lớn đã bắt tay và hợp tác để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Kể từ đó tới nay, xu hướng toàn cầu hóa đã mở rộng quy mô khắp 5 châu và việc trao đổi, mua bán hàng hóa trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Những đặc điểm chính của xu thế toàn cầu hóa

Các bạn cần nắm vững những đặc điểm chính sau về toàn cầu hóa kinh tế, gồm các có đặc điểm chính là:

1 – Thương mại thế giới phát triển mạnh

Tốc độ tăng trưởng của thương mại luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế thế giới. Tổ chức thương mại thế giới (WTO) với hơn 150 thành viên ( tính đến tháng 1 – 2007) chi phối tới 95% hoạt động thương mại của thế giới và có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại, làm cho nền kinh tế thế giới phát triển năng động hơn.

2 – Đầu tư nước ngoài tăng nhanh

Từ năm 1990 đến năm 2004 đầu tư nước ngoài đã tăng từ 1774 tỷ USD lên 8895 tỷ USD. Trong đầu tư nước ngoài, lĩnh vực dịch vụ chiếm tỉ trọng ngày càng lớn, trong đó nổi lên hàng đầu là các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

3 – Thị trường tài chính quốc tế mở rộng 

Với hàng vạn ngân hàng được nối với nhau qua mạng viễn thông điện tử, một mạng lưới liên kết tài chính toàn cầu đã và đang rộng mở trên toàn thế giới. Các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB) ngày càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế toàn cầu, cũng như trong đời sống kinh tế – xã hội của các quốc gia.

4 – Các công ty xuyên quốc gia có vai trò ngày càng lớn

Xem Thêm : Top 10 Địa massage cao cấp uy tín, chất lượng nhất tại Đà Lạt

Các công ty xuyên quốc gia có phạm vi hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, nắm trong tay nguồn của cải, vật chất rất lớn và chi phối nhiều ngành kinh tế quan trọng.

Các tổ chức và hiệp định thương mại toàn cầu quan trọng

Như đã nói ở trên, có nhiều tổ chức lớn trên thế giới có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn cầu hóa gồm:

1 – Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chính thức thành lập vào năm 1995, phát triển từ các Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT). WTO giám sát việc thực hiện và quản lý các hiệp định giữa các quốc gia thành viên. 

Nó cung cấp một diễn đàn để đàm phán và giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Nó cũng giúp các quốc gia đang phát triển có được kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật cần thiết để đối phó với các hiệp định thương mại lớn và rất toàn diện. 

Mặc dù có những tranh cãi đang diễn ra, các quốc gia thành viên của WTO chiếm 97% thương mại toàn cầu và 98% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu. 

WTO là một tổ chức toàn cầu thực sự liên quan đến nông nghiệp, tiêu chuẩn lao động, các vấn đề môi trường, cạnh tranh và quyền sở hữu trí tuệ.

2 – Ngân hàng quốc tế (WB)

Ngân hàng Thế giới là một tổ chức tài chính quốc tế cung cấp các khoản vay cho các chương trình vốn sang các nước đang phát triển. Nó là một thành phần của nhóm ngân hàng Thế giới, là một phần của hệ thống Liên hợp quốc. 

Ngân hàng Thế giới bao gồm 189 quốc gia thành viên do một hội đồng thống đốc đại diện. Mặc dù có trụ sở chính tại Washington, DC, Ngân hàng Thế giới có văn phòng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

3 – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có trụ sở tại Washington, DC, bao gồm 189 nước thành viên. IMF hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu và ổn định kinh tế bằng cách cung cấp chính sách, lời khuyên và tài chính cho các thành viên. 

Nó cũng làm việc với các quốc gia đang phát triển để giúp họ giảm nghèo và đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô. Nó hiện đóng vai trò trung tâm trong việc quản lý các khó khăn trong cán cân thanh toán và các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế.

Toàn cầu hóa là gì? Xu thế toàn cầu hóa tại Việt Nam

Các hiệp định thương mại toàn cầu hóa

Để hợp tác với nhau thì các quốc gia phải tuân thủ nhiều hiệp định, quy định chung, một vài hiệp định có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới gồm:

1 – Các hiệp định thương mại khu vực 

Được thiết lập các hiệp ước có đi có lại (ràng buộc như nhau) về thuế quan và các rào cản thương mại với các nước thành viên. 

Xem Thêm : Review phim Hải Thượng Phồn Hoa: Lên sóng sau 5 năm bị “đắp chiếu”, có được như mong đợi!

Ví dụ, Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), sau khi được phê chuẩn, sẽ cho phép cắt giảm hoặc loại bỏ thuế quan (thương mại tự do). 

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) quy định trao đổi tự do thương mại, dịch vụ, lao động và vốn giữa mười quốc gia thành viên độc lập để tạo sự cân bằng quyền lực cho các cường quốc kinh tế của Trung Quốc và Nhật Bản.

2 – Liên minh thuế quan

Là những thỏa thuận trong đó các quốc gia đồng ý cho phép tự do thương mại đối với các sản phẩm trong liên minh thuế quan. Họ cũng có thể đồng ý với một mức thuế quan chung bên ngoài (CET) đối với hàng hóa nhập khẩu từ phần còn lại của thế giới. 

Đó là CET phân biệt một liên minh thuế quan với một hiệp định thương mại khu vực. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù thương mại  không bị hạn chế trong liên minh, nhưng các liên minh thuế quan không cho phép di chuyển tự do vốn và lao động giữa các nước thành viên. 

Một ví dụ là liên minh thuế quan của Nga, Belarus và Kazakhstan, được thành lập vào năm 2010. Các quốc gia này đã loại bỏ các rào cản thương mại với nhau nhưng cũng đồng ý với một số chính sách chung để giao dịch với các quốc gia không phải thành viên.

3 – Thị trường chung

Tương tự như các liên minh thuế quan ở chỗ chúng loại bỏ các rào cản nội bộ giữa các thành viên và áp dụng các rào cản chung bên ngoài đối với những người không phải là thành viên. Sự khác biệt là các thị trường chung cũng cho phép di chuyển tự do các nguồn lực (ví dụ, lao động) giữa các nước thành viên. 

Một ví dụ về thị trường chung là Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), bao gồm Benin, Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Bờ Biển Ngà, Liberia, Mali, Niger, Nigeria, Senegal , Sierra Leone và Togo.

4 – Các liên minh kinh tế

Các liên minh kinh tế loại bỏ các rào cản bên trong, thông qua các rào cản bên ngoài thông thường và cho phép di chuyển tự do các nguồn lực (ví dụ: lao động). Họ cũng áp dụng một bộ chính sách kinh tế chung. 

Ví dụ nổi tiếng nhất về liên minh kinh tế là Liên minh châu Âu (EU). Các thành viên EU đều sử dụng cùng một loại tiền tệ, tuân theo một chính sách tiền tệ và giao dịch với nhau mà không phải trả thuế quan.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi xu hướng toàn cầu hóa là gì? chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất.

Từ khóa : xu hướng toàn cầu hóa kinh tế,xu thế toàn cầu hoá,trong xu thế toàn cầu hóa kinh tế,xu thế toàn cầu hoá là,trong xu hướng toàn cầu hóa kinh tế,trong xu thế toàn cầu hóa,thế nào là xu hướng toàn cầu hóa,trong xu thế toàn cầu,toàn cầu hoá là gì,xu hướng toàn cầu hóa là:,trong xu hướng toàn cầu hóa

Đánh Giá

9.7

100

Hướng dẫn oke ạ !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button