Xu hướng nghề nghiệp tương lai ở Việt Nam
Sự phát triển không ngừng của thế giới hiện đại buộc chúng ta phải không ngừng thay đổi để thích nghi. Không có gì ngạc nhiên khi những ngành nghề hot một thời như kế toán, kiểm toán, giao dịch viên,… dần dần phải nhường chỗ cho những cái tên mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo,… Sự thay đổi nhanh chóng này đôi khi sẽ khiến các bạn sinh viên sắp phải lựa chọn hướng đi trong tương lai của họ cảm thấy hoang mang và bối rối. Vì vậy, trong bài viết này, Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam và 8 nhóm ngành được săn đón nhiều nhất hiện nay. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Mức sống của người dân được nâng cao sẽ kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Vì vậy, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với các ngành nghề đặc thù như bác sĩ, y tá, vật lý trị liệu,… chắc chắn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp Y tế: Để có thể theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, bạn cần có kiến ​​thức vững chắc về khoa học tự nhiên. Đặc biệt với những vị trí đặc thù như bác sĩ chuyên khoa, phẫu thuật viên, bạn sẽ phải thường xuyên học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề.

Bạn Đang Xem: Xu hướng nghề nghiệp tương lai ở Việt Nam

Cac nganh nghe cu the nhu bac sy se tro thanh xu huong nghe nghiep trong tuong lai Cac nganh nghe cu the nhu bac sy se tro thanh xu huong nghe nghiep trong tuong laiNhững nghề như bác sĩ sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

2. Lĩnh vực Công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang sống trong một thế giới với sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Máy tính, điện thoại thông minh, internet, v.v., đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và sống, và chúng sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Khi công nghệ phát triển, các chuyên gia CNTT như lập trình viên, chuyên gia bảo mật và chuyên gia phần mềm sẽ không ngừng được săn đón trong các doanh nghiệp. Những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Công nghệ thông tin: Để theo đuổi lĩnh vực CNTT, bạn cần có tư duy phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic. Vì vậy toán học là môn học bạn không thể bỏ qua khi học lập trình. Hiện nay, để phục vụ nhu cầu tuyển dụng lớn của các doanh nghiệp, có rất nhiều trường đã và đang mở các khóa đào tạo chuyên ngành CNTT. Nếu bạn có ý định trở thành một lập trình viên trong tương lai, hãy tìm hiểu về lĩnh vực này ngay từ bây giờ.

3. Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu với sản phẩm là những chú robot thông minh có thể giúp con người hoàn thành một số công việc đơn giản. Đây là một lĩnh vực vô cùng năng động, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo: Để có thể theo đuổi lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, bạn cần có bằng đại học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra, các kỹ năng như tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cũng cần được rèn luyện và phát triển.

4. Năng lượng thay thế

Xem Thêm : Giới thiệu về Chức năng và Nhiệm vụ của Phòng Nhân sự

Chúng ta vẫn chưa nói lời tạm biệt với dầu khí, nhưng các năng lượng thay thế như năng lượng gió, năng lượng hydro, địa nhiệt và năng lượng mặt trời sẽ tạo ra hàng chục nghề nghiệp mới, từ cơ khí đến quản lý. quản lý nhà máy đến các nhà khoa học, kỹ sư và thậm chí cả các chuyên gia bán hàng và tiếp thị. Vì vậy, lĩnh vực năng lượng thay thế được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Năng lượng thay thế: Những người có đầu óc khoa học, thích nghiên cứu và quan tâm đến tương lai của trái đất là những ứng cử viên sáng giá để thăng tiến trong sự nghiệp. với năng lượng thay thế. Không chỉ đam mê, bạn còn phải có bằng cử nhân hoặc kỹ sư về kỹ thuật điện, năng lượng hoặc khoa học môi trường thì mới có thể hành nghề.

Linh vuc nang luong thay the duoc du doan se la xu huong nghe nghiep moi Linh vuc nang luong thay the duoc du doan se la xu huong nghe nghiep moiLĩnh vực năng lượng thay thế được dự đoán là xu hướng nghề nghiệp mới

5. Trường tạo nội dung

Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube và các blog, website,… thì lĩnh vực sáng tạo nội dung ngày càng được các doanh nghiệp coi trọng. Ngoài ra, sáng tạo nội dung được coi là một nghề “hot trend” ở thời điểm hiện tại bởi sự linh hoạt, sáng tạo và trẻ trung – những yếu tố mà thế hệ Z ngày nay rất ưa chuộng. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp Sáng tạo nội dung: Để trở thành người sáng tạo nội dung, bạn có thể không cần bằng đại học hoặc các chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp; Tuy nhiên, bạn cần có óc sáng tạo vô tận, khả năng ứng biến, sự linh hoạt và một sức khỏe tốt.

6. Lĩnh vực tiếp thị

Sự cạnh tranh gia tăng và mong muốn tìm ra những cách thức mới để khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp sẽ đảm bảo rằng chuyên viên Marketing luôn là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam và trên thế giới. thế giới. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Marketing: Để có thể làm việc trong các công ty lớn, các Marketer tương lai cần phải có bằng cử nhân hoặc các chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực Marketing. Không chỉ có kiến ​​thức, bạn còn phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình để có thể trở thành một nhà tiếp thị xuất sắc.

7. Trường an ninh mạng

Bảo mật thông tin không còn là một lựa chọn mà đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong các doanh nghiệp. Vì vậy, lĩnh vực an ninh mạng chắc chắn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi An ninh mạng: Bạn cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật điện tử để có thể theo đuổi An ninh mạng. Ngoài ra, óc quan sát tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy nhạy bén cũng là những kỹ năng cần thiết.

8. Lĩnh vực Tâm lý học

Sự phát triển nhanh chóng của thế giới hiện đại khiến con người ngày càng cảm thấy áp lực về tinh thần. Theo một cuộc khảo sát, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người mắc bệnh tâm thần. Vì vậy, những ngành nghề liên quan đến sức khỏe tinh thần của con người ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề Tâm lý học: Ngoài bằng cử nhân tâm lý học, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp và tâm hồn cởi mở để có thể lắng nghe và đưa ra lời khuyên. cho bệnh nhân của nó.

Câu hỏi thường gặp về nghề nghiệp tương lai

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới là gì?

Xem Thêm : 10+ Công ty xuyên quốc gia hàng đầu tại Việt Nam

Một số chuyên ngành được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa trong 5 năm tới:

 • Khoa học dữ liệu
 • Điện toán đám mây
 • Tiếp thị kỹ thuật số
 • Học máy
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Thực tế ảo tương tác
 • Phát triển phần mềm
 • An ninh mạng

An ninh mang la nghe nghiep se phat trien manh trong 5 nam toi An ninh mang la nghe nghiep se phat trien manh trong 5 nam toiAn ninh mạng là một nghề sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới

Những ngành nghề nào có nguy cơ mai một trong 10 năm tới?

Với sự tiến bộ của công nghệ, nhiều khả năng những công việc chân tay sẽ biến mất trong 10 năm tới, chẳng hạn như:

 • Đại lý du lịch
 • Tài xế taxi
 • Thu ngân cửa hàng
 • Giao dịch viên
 • Chuyên gia bán hàng tại cửa hàng

Đến năm 2030 sẽ có những ngành nghề mới nào?

Theo các chuyên gia, có một số ngành nghề mới sẽ được tạo ra vào năm 2030, chẳng hạn như:

 • Công cụ lập kế hoạch Metaverse
 • Kỹ sư xây dựng AR. hành trình
 • Kỹ sư kết cấu tạm thời
 • Cài đặt màng sinh học
 • Dự báo động đất
 • Quản lý nhóm robot
 • Cố vấn tiền tệ kỹ thuật số

Kết luận

Trên đây, Truonghuynhngochue.edu.vn đã mang đến cho các bạn những nhận định về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam và trên thế giới. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, các bạn có thể tìm được ngành nghề phù hợp với mình và theo đuổi hành trình khởi nghiệp ngay từ bây giờ! Tham khảo: Tương lai công việc: Vai trò công việc sẽ như thế nào trong 10 năm nữa


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button