Tổng hợp

Vị Trí Của đới Nóng Và 3 điều Phải Biết
Tác giả: Ying Ying – Ngày đăng: 07-04-2022

Trong địa lí có một khái niệm mang tên đới nóng khiến nhiều học sinh phải hoang mang, thắc mắc. Vậy đới nóng là gì? Vị trí của đới nóng là ở đâu? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của TH Huỳnh Ngọc Huệ. Cùng theo dõi nhé.

Bạn Đang Xem: Vị Trí Của đới Nóng Và 3 điều Phải Biết

Đới nóng là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu khái niệm đới nóng là gì nhé.

Theo một số nguồn thông tin thì đới nóng nằm trong khoảng giữa hai chí tuyến Bắc và Nam, kéo dài liên tục từ Tây sang Đông thành một vành đai bao quanh Trái Đất với nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất.

Slide1 Slide1

Vị trí của đới nóng nằm ở đâu?

Vậy đới nóng nằm ở đâu? Hãy cùng TH Huỳnh Ngọc Huệ xác định vị trí của đới nóng nhé.

Đới nóng trên Trái Đất là nơi có nhiệt độ cao, Tín phong Đông Bắc và Tín phong Đông Nam thổi quanh năm từ hai dải cao áp chí tuyến về phía Xích đạo, chiếm một phần khá lớn diện tích đất nổi trên Trái Đất.

Trong đới nóng có 4 kiểu môi trường:

 • Môi trường xích đạo ẩm
 • Môi trường nhiệt đới
 • Môi trường nhiệt đới gió mùa
 • Môi trường hoang mạc

Đặc điểm chính của đới nóng

Xem Thêm : Hướng dẫn cách kiểm tra pin Samsung chi tiết, chính xác 100%

Đới nóng mang rất nhiều đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống của dân cư khu vực này. Đặc điểm chính của đới nóng chính là:

bai 1 trang 18 sgk dia li 7 bai 1 trang 18 sgk dia li 7

 • Đới nóng nằm giữa 2 chí tuyến Nam và Bắc nên có sự thay đổi khí hậu phong phú.
 • Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình luôn trên > 20 độ C.
 • Mưa nhiều quanh năm, lượng mưa trung bình từ 1500-2500 mm/năm.
 • Góc chiếu và thời gian chiếu sáng: góc chiếu quanh năm lớn, thời gian chiếu trong năm chênh lệch không nhiều.
 • Là vị trí hoạt động của gió Tín Phong.
 • Độ ẩm cao > 80%
 • Đây cũng là lơi phân bố, cư ngụ của hơn 70% động vật cũng như các loại thực vật khác nhau trên Trái Đât.
 • Là khu vực đông dân và tập trung nhiều nước đang phát triển.

Hoạt động sản xuất ở đới nóng

Môi trường đới nóng phân hoá đa dạng, làm cho hoạt động nông nghiệp ở vùng nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa và vùng xích đạo có các đặc điểm khác nhau.

Ở đới nóng, việc trồng trọt được tiến hành quanh năm, để tiết kiệm thời gian, công sức thì người dân luôn xen canh nhiều loại cây khác nhau.

Trong điều kiện khí hậu nóng, mưa nhiều hoặc mưa tập trung theo mùa, đất dễ bị rửa trôi hết chất dinh dưỡng, dễ úng nước hoặc xói mòn. Vì vậy, cần bảo vệ rừng, trồng cây che phủ đất và làm thuỷ lợi.

12 26.webp 12 26.webp

Các cây trồng chủ yếu ở khu vực đới nóng là lúa nước, các loại ngũ cốc khác và nhiều cây công nghiệp nhiệt đới có giá trị xuất khẩu cao. Sự phát triển của trồng trọt cũng đã góp phần giúp cho việc chăn nuôi của người dân ngày càng cải thiện.

Ở môi trường xích đạo ẩm, nhiệt độ và độ ẩm cao, mưa nhiều rất thích hợp với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, khí hậu nóng ẩm như vậy lại tạo điều kiện cho các loại côn trùng, sâu bọ, mầm bệnh phát triển, gây hại cho cây trồng và vật nuôi.

Xem Thêm : Tổng hợp sự kiện Tết Garena Free Fire

Ngoài ra, việc bố trí mùa vụ và lựa chọn các loại cây trồng bị chi phối bởi lượng mưa và chế độ mưa trong năm cũng là điều cần chú ý.

Dân số ở môi trường đới nóng

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì đới nóng là khu vực tập trung đông dân của thế giới, chiếm hơn 50% dân số thế giới. Cụ thể thì dân cư tập trung đông đúc ở một số nơi như: Đông Nam Á, Nam Á, Tây Phi, Đông Nam Brasil…

Vốn có mật độ dân số cao nhưng hiện nay, sự gia tăng dân số ngày càng cao, vẫn ở trong tình trạng bùng nổ dân số nghiêm trọng.

bien phap bao ve moi truong 2 bien phap bao ve moi truong 2

Dân số đông, tăng nhanh ở đới nóng đã gây sức ép nặng nề lên sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như  tác động đến tài nguyên môi trường ở những nước tuộc đới nóng.

Vấn đề dân số hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trong khu vực. Tất cả đều đang tìm mọi cách để hạ tỷ lệ tăng dân, nâng cao đời sống, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Xem thêm:

Trên đây là những tổng hợp của TH Huỳnh Ngọc Huệ về vị trí của đới nóng. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên Like, Share cũng như thường xuyên gắt thăm TH Huỳnh Ngọc Huệ để có thêm nhiều kiến thức về địa lý thú vị hơn nữa nhé.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button