Vì sao lá cây có màu xanh lục?
Vì sao lá cây có màu xanh lục, xanh lá mạ và thường rất ít loại lá cây có màu sắc khác như tím, vàng, đỏ… Thuvienhoidap.net sẽ giải thích chi tiết tại sao lá cây có màu xanh lục qua bài viết thuộc chủ đề sinh học này nha.

Giải thích vì sao lá cây có màu xanh lục?

Nhiều loại lá cây có màu xanh lục vì những lá cây đó chứa một chất hóa học đặc biệt là chất diệp lục. Chất diệp lục là một loại sắc tố đặc biệt. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại của cây và cũng mang lại màu xanh cho cây.

Bạn Đang Xem: Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Ánh sáng từ mặt trời chứa tất cả các màu có thể nhìn thấy được. Sự kết hợp của tất cả các màu này làm cho ánh sáng có màu trắng. Chất diệp lục có thể hấp thụ tất cả các màu này ngoại trừ màu xanh lá cây. Ánh sáng xanh phản chiếu (bật ra) chiếc lá. Ánh sáng này là những gì chúng ta nhìn thấy khi chúng ta nhìn vào một chiếc lá và đây là lý do vì sao lá cây có màu xanh lục.

Nhưng chỉ là đa số thôi, nhiều loại lá cây cũng chứa chất diệp lục nhưng lá của chúng không có màu xanh hoàn toàn. Chất diệp lục cho phép thực vật tạo ra thức ăn để chúng có thể phát triển bằng cách sử dụng nước, không khí và ánh sáng từ mặt trời.

Tác dụng của chất diệp lục là gì?

Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Nó sử dụng năng lượng từ ánh sáng để cung cấp năng lượng cho một quá trình gọi là quang hợp.

Xem Thêm : Đáp án Đề minh hoạ địa 2022 thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Quang hợp là cách thực vật tạo ra các chất hóa học cần thiết để phát triển và tồn tại. Nó đòi hỏi năng lượng, nước và một chất hóa học gọi là carbon dioxide.

Quá trình quang hợp cũng giải phóng oxy. Động vật và con người cần oxy để tồn tại. Khi chúng ta hít thở, chúng ta đang hấp thụ oxy được tạo ra từ thực vật từ không khí xung quanh chúng ta.

Tại sao một số lá cây không có màu xanh?

Mặc dù nhiều loại thực vật có lá màu xanh, nhưng có một số không phải vậy. Nếu lá cây có những màu sắc khác như màu đỏ, thì điều đó không nhất thiết là do cây không chứa chất diệp lục. Các sắc tố khác có thể che mất sắc tố xanh, làm cho cây có màu khác. 

Trong trường hợp này, thực vật vẫn là cây tự dưỡng (tự cung cấp thức ăn), sử dụng quá trình quang hợp để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, màu sắc của chất diệp lục chỉ đang bị che lấp.

Một trường hợp khác, có những cây không chứa chất diệp lục và do đó cũng không có màu xanh lục. Những loài thực vật này được gọi là sinh vật dị dưỡng. Như tên gọi của chúng cho thấy, chúng không thể tự tạo chất dinh dưỡng và sẽ lấy chất dinh dưỡng từ các loài thực vật khác.

Tại sao lá cây đổi màu sắc được?

Xem Thêm : Thống kê kết quả xổ số miền Bắc 100 ngày

Nhiều loại lá cây thường thay đổi màu sắc vào mùa thu, từ màu xanh sang màu vàng, màu đỏ, điều này có nguyên nhân là những lá cây đó đã già và chuẩn bị chết để những lá cây khác sinh trưởng.

Lá cây đổi màu do chất diệp lục trong lá bị phân huỷ. Điều này có nghĩa là cây không còn có thể quang hợp để tạo ra các chất hóa học cần thiết cho sự tồn tại của nó.

Màu vàng hoặc nâu còn lại đến từ các phân tử sắc tố khác có trong lá. Các sắc tố này không hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả như chất diệp lục.

Màu sắc của lá cũng có thể được sử dụng để xác định xem cây bị bệnh hay chết. Nếu chúng ta có thể xác định được điều này, chúng ta có thể cung cấp cho cây những gì nó cần để phục hồi. 

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi vì sao lá cây có màu xanh lục? Tại sao nhiều loại lá cây không có màu xanh.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button