Tổng hợp

Vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?
Các loài thực vật sống trên cạn đều cần nước để tồn tại và phát triển. Nhưng nếu lượng nước cung cấp quá nhiều thì gây ra tác dụng ngược. Hãy cùng thuvienhoidap.net giải thích nguyên nhân vì sao sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết.

Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết

Cây trồng trên cạn có thể chết nếu để rễ bị ngập úng lâu vì rễ cây cũng hô hấp nếu để thời gian ngập úng lâu thì quá trình khuếch tán sẽ không xảy ra trong rễ. Rễ tồn tại trong đất bị ngập nước và không gian không khí của rễ chứa đầy bong bóng và khiến cây suy giảm khả năng hô hấp và cây chết.

Bạn Đang Xem: Vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

Cây ngập úng bị thiếu oxi

Cây bị ngập nước ức chế nghiêm trọng sự trao đổi khí giữa thực vật và môi trường do tốc độ khuếch tán khí trong nước thấp hơn 104 lần so với trong không khí. 

Xem Thêm : Uống mật ong có bị nóng không, có bị nổi mụn không?

Kết quả của việc trao đổi khí bị cản trở này, nồng độ oxy trong thực vật ngập nước sẽ giảm mạnh. Khi đó nồng độ oxy thấp như vậy sẽ hạn chế quá trình hô hấp hiếu khí và các quá trình phụ thuộc oxy thiết yếu khác. 

Các con đường trao đổi chất kỵ khí như lên men, có thể bù đắp một phần năng lượng ATP thấp do quá trình trao đổi chất hiếu khí bị suy giảm nhưng những con đường này kém hiệu quả hơn nhiều so với hô hấp hiếu khí và do đó làm giảm nhanh chóng nguồn dự trữ carbohydrate .

Do đó, sự thiếu hụt oxy do ngập nước ở thực vật trên cạn chắc chắn sẽ đi kèm với sự thiếu hụt năng lượng và carbohydrate.

Cây ngập úng quá trình quang hợp sẽ giảm

Số lượng và chất lượng ánh sáng cũng khác nhau dưới nước, so với các điều kiện ở trên cạn. Môi trường thủy sinh thường được coi là môi trường bóng râm, vì ánh sáng bị suy giảm do phản xạ bề mặt, tán xạ ngược và hấp thụ bởi nước và các hạt lơ lửng trong nước.

Xem Thêm : Công suất hao phí là gì?

Điều này đặc biệt áp dụng cho nước sông, trong đó lượng phù sa lơ lửng thường rất cao, do đó ánh sáng truyền qua kém.

Điều kiện ánh sáng yếu như vậy dẫn đến một môi trường đặc biệt không thuận lợi cho quá trình quang hợp dưới nước.

Sự hòa tan của khí carbon dioxide trong nước gấp 28 lần so với oxy, tốc độ khuếch tán chậm trong nước sẽ cản trở tốc độ hấp thụ của lá so với trong không khí

Kết luận: Đây là những nguyên nhân giải thích vì sao cây sống trên cạn sẽ bị chết nếu bị ngập úng nước quá lâu.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button