Tổng hợp

Văn mẫu lớp 9: Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu

Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu mang tới 2 dàn ý cụ thể, cùng 4 bài phân tích ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài viết của mình và ngày càng học tốt môn Văn 9.

Văn mẫu lớp 9: Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu
Phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

Qua 7 câu thơ đầu Đồng chí cho chúng ta thấy sự chuyển đổi vô cùng kỳ diệu từ những người nông dân xa lạ, họ trở thành những người đồng chí, đồng chí, luôn kề vai sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Phạm Hồng Thái.

Bạn đang xem bài: Văn mẫu lớp 9: Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu

Dàn ý phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí

Dưới Dàn ý phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí chi tiết giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Phân tích 7 câu đầu bài đồng chí
Phân tích 7 câu đầu bài đồng chí

A. Mở bài

  • Giới thiệu tác giả, tác phẩm
  • Nêu đoạn trích

B. Thân bài

1. Giới thiệu chung

  • Hoàn cảnh ra đời bài thơ: Bài thơ được sáng tác vào đầu năm 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tại nơi ông phải nằm điều trị bệnh
  • Nội dung đoạn trích: Cơ sở tạo nên tình đồng chí

2. Phân tích

a. Tình đồng chí của người lính bắt nguồn từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân:

– Ngay từ những câu thơ mở đầu, tác giả đã lí giải cơ sở tạo nên tình đồng chí thắm thiết, sâu nặng của anh và tôi – của những người lính Cách mệnh:

“Quê hương tôi nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.”

  • Thành ngữ “nước mặn đồng chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá”
  • Giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như lời kể chuyện

=> Các anh ra đi từ những miền quê nghèo khổ, lam lũ – miền biển nước mặn, trung du đồi núi, và gặp mặt nhau ở tình yêu Tổ quốc lớn lao. Các anh là những người nông dân mặc áo lính – đó là sự đồng cảm về giai cấp.

– Cũng như giọng thơ, tiếng nói thơ ở đây là tiếng nói của đời sống dân dã, mộc mạc:

“Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau”.

=> Tới từ mọi miền quốc gia, vốn là những người xa lạ, các anh đã cùng tập trung trong một hàng ngũ và trở thành thân quen.

b. Cùng chung mục tiêu, lí tưởng đấu tranh:

“Súng bên súng, đầu sát bên đầu”

– Điệp từ, hình ảnh sóng đôi mang ý nghĩa tượng trưng.

=> Tình đồng chí, đồng chí được tạo nên trên cơ sở cùng chung nhiệm vụ và lí tưởng cao đẹp. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu, các anh đã cùng tập trung dưới quân kì, cùng kề vai sát cánh trong hàng ngũ đấu tranh để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của thời đại.

c. Cùng san sẻ mọi gian lao, thiếu thốn:

– Mối tính tri kỉ của những người bạn chí cốt được biểu lộ bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị, gợi cảm:

“Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”.

– Chính trong những ngày gian lao, các anh đã trở thành tri kỉ của nhau,để cùng chung nhau cái lạnh giá mùa đông, chia nhau cái khó khăn trong một cuộc sống đầy gian nan.

3. Nhận định chung

  • Thể thơ tự do với những câu dài ngắn đan xen đã tạo điều kiện cho thi sĩ diễn tả hiện thực và bộc lộ xúc cảm một cách linh hoạt.
  • Hình ảnh thơ cụ thể, xác thực nhưng mà giàu sức nói chung.Ngôn ngữ thơ súc tích,cô đọng,giàu sức biểu cảm

C. Kết bài: Khẳng định lại trị giá bài thơ

Sơ đồ tư duy phân tích 7 câu đầu bài đồng chí

Sau đây là Sơ đồ tư duy phân tích 7 câu đầu bài đồng chí dễ hiểu nhất !

7 câu thơ đầu bài đồng chí
7 câu thơ đầu bài đồng chí

Tổng hợp bài văn mẫu phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

Dưới đây là Tổng hợp bài văn mẫu phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí của học sinh giỏi qua các kỳ thi hay nhất !

Phân tích 7 câu thơ đầu của bài đồng chí
Phân tích 7 câu thơ đầu của bài đồng chí

Phân tích 7 câu thơ đầu của bài đồng chí

Chính Hữu là thi sĩ chiến sĩ nổi tiếng với các tác phẩm viết về người lính và hai trận đánh tranh. Các tác phẩm của ông luôn chất chứa những nỗi niềm về tình đồng chí, đồng chí và tình yêu quê hương quốc gia. “Đồng chí” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Chính Hữu được viết năm 1948. Tác phẩm được in trong tập “Đầu súng trăng treo” và được giới phê bình văn học thẩm định rất cao về ý nghĩa và trị giá nghệ thuật. Tình đồng chí, đồng chí sâu nặng nhưng mà tác giả nhắc tới được trình bày rõ nét trong 7 câu thơ đầu của bài thơ.

Mở đầu đoạn thơ, Chính Hữu đã mô tả rõ nét xuất thân của những người lính cách mệnh. Đó là những người lính đi lên từ:

Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Những ngôn từ thật bình dị, chân thực về xuất thân của những người lính. Đó là những người nông dân nghèo vì tình yêu quê hương quốc gia nhưng mà bỏ cuốc thuổng, ruộng vườn để đứng lên đấu tranh. Ở đây, tác giả đã sử dụng kết cấu sóng đôi, đối ứng để tạo nên sự thân thiện. Đó là “quê hương anh – làng tôi”, là “nước mặn đồng chua – đất cày lên sỏi đá”. Hình như hoàn cảnh của những người lính chẳng có gì không giống nhau. Họ tương đồng ở chỗ đều xuất thân từ những làng quê nghèo túng.

Việc sử dụng cụm thành ngữ “nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá” càng gợi ra trước mắt ta sự nghèo túng của những vùng quê nghèo ven biển quanh năm bị nhiễm mặn. Là sự bươn chải khổ cực của những vùng quê miền núi, nơi đất khô cằn, cây cối khó canh tác vì toàn sỏi đá. Có nhẽ vì đồng cảm vì tình cảnh, nên chỉ mới gặp nhau nhưng:

Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau

Từ những người xa lạ ở những miền quê không giống nhau, nhưng lúc đã cùng đứng chung hàng ngũ, cùng lý tưởng và mục tiêu đấu tranh, “họ” trở thành những người thân của nhau. Ở đây Chính Hữu đã sử dụng từ “đôi” thay vì “hai” để gợi lên sự thân thiết ngay từ lúc mới họp mặt. Mặc dù là bất thần, “chẳng hứa” nhưng mà gặp nhưng cuộc gặp mặt này của những người lính như là lời hứa từ trước. Đó là lời hứa với quê hương quốc gia, bởi anh và tôi đều chung ý chí đấu tranh, một lòng yêu nước, cùng tự nguyện tòng ngũ để quen nhau.

Phân tích 7 câu thơ đầu của bài thơ đồng chí
Phân tích 7 câu thơ đầu của bài thơ đồng chí

Lời hứa của những người lính phát sinh từ điều kiện của quốc gia. Cái hứa ko lời nhưng mà tác giả nhắc tới mang bao ý nghĩa sâu trong tâm hồn người lính. Tình đồng chí được vun vén thêm qua những nhiệm vụ, qua lý tưởng đấu tranh.

Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Câu thơ là bức tranh tả thực nhưng mà tác giả ghi lại lúc những người lính làm nhiệm vụ. Đó là hình ảnh sát cánh bên nhau cùng hành quân làm nhiệm vụ. Ở đây, Chính Hữu vẫn dùng hình ảnh sóng đôi để mô tả “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. Với người lính, “súng” là một vật vô cùng quan trọng, đó là biểu tượng cho sự lý trí, cho sức đấu tranh, nó ko thể tách rời được với người lính.

Hình ảnh “súng bên súng” ko chỉ thuần tuý là mô tả người lính, nó còn trình bày cho sự gian truân, vất vả của người lính. Trên đường hành quân, có thỉnh thoảng mỏi mệt, những người lính ngồi lại bên nhau. Và lúc đó tình đồng chí đồng chí càng trở thành bền chặt hơn bao giờ hết. Thế nên “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”.

Câu thơ đó vừa là mô tả hiện thực nơi chiến khu Việt Bắc, vừa là sự khó khăn người lính phải trải qua. Cái lạnh, giá buốt về đêm làm cho những chiến sĩ lạnh tới mức thỉnh thoảng còn bị sốt cao. Nhưng dù môi trường có khắc nghiệt tới đâu thì những người lính đã tự ủ ấm cho nhau bằng cách chung tấm chăn mỏng manh. Thời tiết ngoài kia có lạnh giá, nhưng bên trong tình đồng chí đồng chí đã làm cho những người lính cảm thấy ấm áp từ trong lòng.

Để rồi họ trở thành những “đôi tri kỷ”¸ họ thân thiết, thấu hiểu nhau hơn. Thế nên câu thơ nghe có vẻ lạnh giá, nhưng người đọc vẫn cảm thu được cái ấm tỏa ra từ tình đồng chí, đồng chí.

Câu thơ cuối là một sự đặc trưng, sự thiêng thiêng, cao cả được gói trọn trong hai tiếng “Đồng chí”. Nghe sao nhưng mà thân thuộc tới vậy. Thêm dấu chấm cảm cuối câu tạo cho ta xúc cảm lâng lâng khó tả. Hình như tình đồng chí, đồng chí chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. Do đó, chỉ dùng hai từ đó thôi là đủ để người ta cảm nhận. Đó là tiếng gọi xúc động từ con tim, phải thật trân trọng lắm mới có thể thốt ra được hai tiếng thiêng liêng đó.

“Đồng chí!” như một sự gắn kết và làm rõ thêm được sự trân trọng nhưng mà tác giả dành cho mối lương duyên này. Nghe hai từ đó bình dị nhưng mà thâm thúy. Nó càng làm thêm vẻ đẹp ý thức, sức mạnh của những người lính cách mệnh.

Càng phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu càng thấy được sự tài hoa trong việc sử dụng ngôn từ để mô tả xúc cảm. Khổ thơ đã khơi gợi lại những kỷ niệm đẹp, tình cảm gắn bó của những người lính trong những ngày gian truân. Đồng thời, nó mang tới cho người đọc dâng trào bao xúc cảm.

Phân tích 7 câu thơ đầu của bài thơ đồng chí

Vẻ đẹp của tình đồng chí là một đề tài nổi trội trong thơ cơ Việt Nam, đặc trưng là thơ ca kháng chiến. Viết về đề tài này, mỗi thi sĩ chọn cho mình một cách khai thác không giống nhau góp phần làm phong phú thêm mảng thơ ca này. Nhắc tới đây, ta ko thể bỏ qua bài ” Đồng chí” của thi sĩ Chính Hữu. Bài thơ được thẩm định là tiêu biểu của thơ ca kháng chiến thời đoạn 1946-1954, nó đã làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu nhưng mà đoạn trích sau là tiêu biểu:

Quê hương anh nước mặn, đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau.
Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
Đồng chí!

Bài thơ sáng tác mùa xuân 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.Bài thơ theo thể tự do, 20 dòng chia làm 3 đoạn. Cả bài thơ tập trung trình bày vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồng chí, đồng chí, nhưng ở mỗi đoạn sức nặng của tư tưởng và xúc cảm được dẫn dắt để dồn tụ vào những dòng thơ gây ấn tượng sâu đậm (các dòng 7, 17 và 20). Bảy câu thơ đầu bài thơ là sự lí giải về cơ sở của tình đồng chí.

Trước hết, ở đoạn đầu, với 7 câu tự do, dài ngắn không giống nhau, có thể xem là sự lý giải về cơ sở của tình đồng chí.Mở đầu bằng hai câu đối nhau rất chỉnh:

“Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

Hai câu thơ trước tiên giới thiệu quê hương “anh” và “tôi” – những người lính xuất thân là nông dân. “Nước mặt đồng chua” là vùng đất ven biển nhiễm phèn khó làm ăn, “đất cày lên sỏi đá” là nơi đồi núi, trung du, đất bị đá ong hoá, khó canh tác. Hai câu chỉ nói về đất đai – mối quan tâm hàng đầu của người nông dân, cho thấy sự tương đồng về tình cảnh xuất thân nghèo túng là cơ sở sự đồng cảm giai cấp của những người lính cách mệnh.

“Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau”

Từ “tôi” chỉ 2 người, 2 nhân vật không thể tách rời nhau liên kết với từ “xa lạ” làm cho ý xa lạ được nhấn mạnh hơn..Tự phương trời tuy chẳng quen nhau nhưng cùng một nhịp đập của trái tim, cùng tham gia đấu tranh, giữa họ đã nảy nở một thứ tình cảm cao đẹp: Tình đồng chí – tình cảm đó ko phải chỉ là cùng tình cảnh nhưng mà còn là sự gắn kết trọn vẹn cả về lý trí, lẫn lý tưởng và mục tiêu cao cả: đấu tranh giành độc lập tự do cho tổ quốc.

“Súng bên súng, đầu sát bên đầu”

Tình đồng chí còn được nảy nở và trở thành bền chặt trong sự chan hoà san sẻ mọi gian lao cũng như thú vui, nỗi buồn. Đó là mối tình tri kỷ của những người bạn chí cốt được biểu lộ bằng hình ảnh cụ thể, giản dị nhưng mà hết sức gợi cảm: “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”. “Chung chăn” có tức là chung cái khắc nghiệt, khó khăn của cuộc đời người lính, nhất là chung hơi ấm để vượt qua cái lạnh, nhưng mà sự gắn bó là thành thật với nhau. Câu thơ đầy ắp kỷ niệm và ấm áp tình đồng chí, đồng chí.Cả 7 câu thơ có duy nhất! Từ “chung” nhưng bao hàm nhiều ý: chung tình cảnh, chung giai cấp, chung chí hướng, chung một khát vọng…

Phân tích bài thơ đồng chí 7 câu đầu
Phân tích bài thơ đồng chí 7 câu đầu

Nhìn lại cả 7 câu thơ đầu những từ ngữ nói về người lính: trước tiên là “anh” và “tôi” trên từng dòng thơ như một kiểu xưng danh lúc mới gặp mặt, dường như vẫn là hai toàn cầu riêng lẻ. Rồi “anh” với “tôi” trong cùng một dòng, tới “đôi người” nhưng là “đôi người xa lạ”, và rồi đã trở thành đôi tri kỷ – một tình bạn keo sơn, gắn bó. Và cao hơn nữa là đồng chí. Như vậy, từ rời rạc riêng lẻ, hai người đã dần nhập thành chung, thành một, khó tách rời.

Hai tiếng “Đồng chí!” kết thúc khổ thơ thật đặc trưng, sâu lắng chỉ với hai chữ “Đồng chí” và dấu chấm cảm, tạo một nét nhấn như một điểm tựa, điểm chốt, như đòn gánh, gánh hai đầu là những câu thơ khổng lồ. Nó vang lên như một phát hiện, một lời khẳng định, một tiếng gọi trầm xúc động từ trong tim, lắng đọng trong lòng người về 2 tiếng mới mẻ, thiêng liêng đó. Câu thơ như một bản lề gắn kết hai phần bài thơ làm nổi rõ một kết luận: cùng hoàn cảnh xuất thân, cùng lý tưởng thì trở thành đồng chí của nhau. Đồng thời nó cũng mở ra ý tiếp theo: đồng chí còn là những biểu lộ cụ thể và cảm động ở mười câu thơ sau.Như một nốt nhạc làm bừng sáng cả bài thơ, là kết tinh của 1 tình cảm Cách mệnh mới mẻ chỉ có ở thời đại mới, câu thơ thứ 7 là một câu thơ đặc trưng.

Nội dung này được trình bày bằng hình thức nghệ thuật rực rỡ. Ngôn ngữ thơ cô đọng hình ảnh chân thực, gợi tả, có sức nói chung cao nhằm diễn tả cụ thể quá trình tăng trưởng của 1 tình cảm Cách mệnh thiêng liêng: Tình đồng chí – một tình cảm chân thực ko phô trương nhưng mà lại vô cùng lãng mạn và thi vị.Giọng thơ sâu lắng, xúc động như một lời tâm tình, tha thiết.

Bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng đã ghi lại 1 bước ngoặt mới cho thiên hướng sáng tác của thơ ca kháng chiến.ặc biệt là cách xây dựng hình tượng người chiến sĩ Cách mệnh, anh quân nhân Cụ Hồ trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phân tích bài thơ đồng chí 7 câu đầu

Văn học giống như một cây bút đa màu, nó vẽ lên bức tranh cuộc sống bằng những gam màu hiện thực. Văn học ko bao giờ tìm tới những chốn xa hoa mỹ lệ để làm mãn nhãn người đọc, nó tiếp cận hiện thực và tiếp thu thứ tình cảm chân thực ko giả dối. Người nghệ sĩ đã dùng cả trái tim mình để đưa độc giả trở lại với đời thực để cùng lắng đọng, cùng sẻ chia. Phân tích bài thơ Đồng Chí, Chính Hữu đã dẫn độc giả vào bức tranh hiện thực nơi núi rừng biên giới nhưng thấm đẫm tình đồng chí đồng chí bằng thứ văn giản dị, mộc mạc. Đặc thù là bảy câu thơ đầu. Tác giả đã thổi hồn vào bài thơ tình đồng chí tri kỉ, keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất tử trong tâm hồn những người lính cũng như con người Việt Nam.

Phcửa ải chăng, chất lính đã thấm dần vào chất thơ, sự mộc mạc đã hòa dần vào cái thi vị của thơ ca tạo nên những vần thơ nhẹ nhõm và đầy xúc cảm?

Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp gian lao, lẽ đương nhiên, hình ảnh những người lính, những anh quân nhân sẽ trở thành vong linh của cuộc kháng chiến, trở thành niềm tin yêu và kỳ vọng của cả dân tộc. Mở đầu bài thơ Đồng chí, Chính Hữu đã nhìn nhận, đã đi sâu vào cả xuất thân của những người lính:

“Quê hương anh đất mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

Sinh ra ở một quốc gia vốn có truyền thống nông nghiệp, họ vốn là những người nông dân mặc áo lính theo bước chân người hùng của những nghĩa sĩ Cần Giuộc năm xưa. Quốc gia bị quân thù xâm lược, Tổ quốc và nhân dân đứng dưới một tròng áp bức. “Anh và tôi”, hai người bạn mới quen, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo túng. hai câu thơ vừa như đối nhau, vừa như song hành, trình bày tình cảm của những người lính. Từ những vùng quê nghèo khổ đó, họ tạm biệt người thân, tạm biệt xóm làng, tạm biệt những bãi mía, bờ dâu, những thảm cỏ xanh mướt màu, họ ra đi đấu tranh để tìm lại, giành lại vong linh cho Tổ quốc. Những khó khăn đó dường như ko thể làm cho những người lính chùn bước:

“Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau
Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”

Phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí
Phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

Họ tới với cách mệnh cũng vì lý tưởng muốn hiến dâng cho đời. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Chung một khát vọng, chung một lý tưởng, chung một niềm tin và lúc đấu tranh, họ lại kề vai sát cánh chung một hào chiến đấu… Hình như tình đồng chí cũng xuất phát từ những cái chung nhỏ nhỏ đó. Lời thơ như nhanh hơn, nhịp thơ dồn dập hơn, câu thơ cũng trở thành thân thiện hơn:

“Súng bên súng đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ
Đồng chí!”

Một loạt từ ngữ liệt kê với nghệ thuật điệp ngữ tài tình, thi sĩ ko chỉ đưa bài thơ lên tận cùng của tình cảm nhưng mà sự ngắt nhịp đột ngột, âm điệu hơi trầm và cái âm vang lạ lùng cũng làm cho tình đồng chí đẹp hơn, cao quý hơn. Câu thơ chỉ có hai tiếng nhưng âm điệu lạ lùng đã tạo nên một nốt nhạc trầm ấm, thân yêu trong lòng người đọc. Trong muôn vàn nốt nhạc của tình cảm con người phải chăng tình đồng chí là cái cung bậc cao đẹp nhất, lý tưởng nhất, nhịp thở của bài thơ như nhẹ nhõm hơn, hơi thơ của bài thơ cũng như mảnh mai hơn. Hình như Chính Hữu đã thổi vào vong linh của bài thơ tình đồng chí keo sơn, gắn bó và một âm vang bất tử làm cho bài thơ mãi trở thành một phần đẹp nhất trong thơ Chính Hữu.

Chi với bảy câu thơ đầu của bài “Đồng chí”, Chính Hữu đã sử dụng những hình ảnh chân thực, gợi tả và nói chung cao đã trình bày được một tình đồng chí chân thực, ko phô trương nhưng lại vô cùng lãng mạn và thi vị. Tác giả đã thổi hồn vào bài thơ tình đồng chí tri kỉ, keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất tử trong tâm hồn những người lính cũng như con người Việt Nam.

Phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

Chính Hữu là cây bút nổi trội thời kì kháng chiến chống Pháp. Thơ ông đã mở ra trong ta bao cảm nhận về con người kháng chiến đặc trưng là chân dung những anh quân nhân cụ Hồ. Và đẹp hơn cả ở họ là tình đồng chí, đồng chí gắn kết được thi sĩ khắc họa qua Đồng chí. Bảy câu thơ đầu của bài đã cho chúng ta những cảm nhận, những hiểu biết về cơ sở tạo nên tình đồng chí trong gian truân chiến tranh.

Đồng chí là bài thơ tiêu biểu nhất của thời kì đầu kháng chiến chống Pháp. Bài thơ được viết năm 1948 trong những ngày đông lạnh giá tại núi rừng căn cứ địa kháng chiến và làm nổi trội, làm sáng chân dung anh quân nhân cụ Hồ với vô vàn nét đẹp đáng trân, đáng quý! Tình đồng chí ở họ cũng đẹp và ấm áp tương tự trong ngày đông lạnh giá nơi chiến khu!

Cơ sở trước hết gắn kết người lính là sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân nghèo túng. Một loạt hình ảnh như quê anh, làng tôi liên kết cùng với thành ngữ như nước mặn đồng chua hay ẩn dụ đất cày lên sỏi đá đều cho người đọc hiểu được đây là những miền quê nghèo trên quốc gia. Miền quê nghèo vật chất nhưng giàu trị giá ý thức đã cho tổ quốc người con thật đẹp là anh và tôi. Để rồi từ hai phương trời xa lạ, tưởng chừng chẳng liên quan đó nhưng mà người nông dân cùng nhau gặp mặt, cùng đồng hành.

Ở người lính, tương đồng về giai cấp xuất thân đã giúp họ thêm hiểu nhau hơn bao giờ hết. Xuất thân cơ hàn đã giúp họ mạnh mẽ vượt qua mọi gian lao nơi chiến địa và cùng nhau hiểu được nỗi vất vả vất vả để rồi cùng đứng lên vì Tổ quốc.

Nhưng có nhẽ đẹp hơn cả là sự gắn kết trong một lí tưởng lớn lao: Súng bên súng, đầu sát bên đầu. Hình ảnh chiếc súng kia là ẩn dụ cho chiến tranh khói lửa, cho nhiệm vụ túc trực của người lính. Họ nhọc nhằn trong nhiệm vụ đấu tranh nhưng họ tự hòa và mang theo khí thế niềm tin. Chính những tương đồng tưởng chừng nhỏ nhỏ này lại là sợi dây tình cảm thâm thúy nhất gắn kết người lính cách mệnh dẫu trong gian truân chiến trường tàn khốc.

Và đặc trưng, tình cảm đó giữa hai người xa lạ đã nhân lên thành tình cảm quý báu thiêng liêng: Đồng chí! Đó là hai từ giản dị nhưng mà súc tích chứa chan bao tình cảm gắn kết của anh quân nhân cụ Hồ. Tình cảm thiêng liêng đó đã và đang làm lòng người thêm muôn phần xúc động, thấm thía. Nốt nhạc của tình đồng chí, đồng chí ngân vang trong ko khí chiến trường dẫu khói lửa. Và đó là sự keo sơn gắn bó của tình cảm thiêng liêng, cao quý vô ngần!

Thể thơ tự do được thi sĩ khai thác triệt để nhằm ngân vang dòng xúc cảm. Mỗi một lời thơ với hình ảnh giàu sức gợi, hình ảnh ẩn dụ biểu tượng đều đang góp phần làm đẹp bức tranh tình cảm của người lính cách mệnh. Chân dung tự họa về tình cảm anh quân nhân cụ Hồ thời kì kháng chiến chống Pháp làm ta vô cùng xúc động.

Bảy câu đầu bài Đồng chí đã cho độc giả những hiểu biết về cơ sở tạo nên tình cảm cao đẹp này. Tình đồng chí đã tồn tại và thật đẹp trong những trang thơ kháng chiến chống Pháp nói riêng và xuyên suốt thời kì lịch sử dân tộc nói chung. SỰ cao đẹp của tình đồng chí, đồng chí đã và đang góp phần giúp ta hiểu thêm về tình cảm cao đẹp trong chiến tranh khắc nghiệt!

Phân tích 7 câu đầu bài đồng chí
Phân tích 7 câu đầu bài đồng chí

Chính Hữu là cây bút nổi trội thời kì kháng chiến chống Pháp. Thơ ông đã mở ra trong ta bao cảm nhận về con người kháng chiến đặc trưng là chân dung những anh quân nhân cụ Hồ. Và đẹp hơn cả ở họ là tình đồng chí, đồng chí gắn kết được thi sĩ khắc họa qua Đồng chí. Bảy câu thơ đầu của bài đã cho chúng ta những cảm nhận, những hiểu biết về cơ sở tạo nên tình đồng chí trong gian truân chiến tranh.

Đồng chí là bài thơ tiêu biểu nhất của thời kì đầu kháng chiến chống Pháp. Bài thơ được viết năm 1948 trong những ngày đông lạnh giá tại núi rừng căn cứ địa kháng chiến và làm nổi trội, làm sáng chân dung anh quân nhân cụ Hồ với vô vàn nét đẹp đáng trân, đáng quý! Tình đồng chí ở họ cũng đẹp và ấm áp tương tự trong ngày đông lạnh giá nơi chiến khu!

Cơ sở trước hết gắn kết người lính là sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân nghèo túng. Một loạt hình ảnh như quê anh, làng tôi liên kết cùng với thành ngữ như nước mặn đồng chua hay ẩn dụ đất cày lên sỏi đá đều cho người đọc hiểu được đây là những miền quê nghèo trên quốc gia. Miền quê nghèo vật chất nhưng giàu trị giá ý thức đã cho tổ quốc người con thật đẹp là anh và tôi. Để rồi từ hai phương trời xa lạ, tưởng chừng chẳng liên quan đó nhưng mà người nông dân cùng nhau gặp mặt, cùng đồng hành.

Ở người lính, tương đồng về giai cấp xuất thân đã giúp họ thêm hiểu nhau hơn bao giờ hết. Xuất thân cơ hàn đã giúp họ mạnh mẽ vượt qua mọi gian lao nơi chiến địa và cùng nhau hiểu được nỗi vất vả vất vả để rồi cùng đứng lên vì Tổ quốc.

Nhưng có nhẽ đẹp hơn cả là sự gắn kết trong một lí tưởng lớn lao: Súng bên súng, đầu sát bên đầu. Hình ảnh chiếc súng kia là ẩn dụ cho chiến tranh khói lửa, cho nhiệm vụ túc trực của người lính. Họ nhọc nhằn trong nhiệm vụ đấu tranh nhưng họ tự hòa và mang theo khí thế niềm tin. Chính những tương đồng tưởng chừng nhỏ nhỏ này lại là sợi dây tình cảm thâm thúy nhất gắn kết người lính cách mệnh dẫu trong gian truân chiến trường tàn khốc.

Và đặc trưng, tình cảm đó giữa hai người xa lạ đã nhân lên thành tình cảm quý báu thiêng liêng: Đồng chí! Đó là hai từ giản dị nhưng mà súc tích chứa chan bao tình cảm gắn kết của anh quân nhân cụ Hồ. Tình cảm thiêng liêng đó đã và đang làm lòng người thêm muôn phần xúc động, thấm thía. Nốt nhạc của tình đồng chí, đồng chí ngân vang trong ko khí chiến trường dẫu khói lửa. Và đó là sự keo sơn gắn bó của tình cảm thiêng liêng, cao quý vô ngần!

Thể thơ tự do được thi sĩ khai thác triệt để nhằm ngân vang dòng xúc cảm. Mỗi một lời thơ với hình ảnh giàu sức gợi, hình ảnh ẩn dụ biểu tượng đều đang góp phần làm đẹp bức tranh tình cảm của người lính cách mệnh. Chân dung tự họa về tình cảm anh quân nhân cụ Hồ thời kì kháng chiến chống Pháp làm ta vô cùng xúc động.

Bảy câu đầu bài Đồng chí đã cho độc giả những hiểu biết về cơ sở tạo nên tình cảm cao đẹp này. Tình đồng chí đã tồn tại và thật đẹp trong những trang thơ kháng chiến chống Pháp nói riêng và xuyên suốt thời kì lịch sử dân tộc nói chung. SỰ cao đẹp của tình đồng chí, đồng chí đã và đang góp phần giúp ta hiểu thêm về tình cảm cao đẹp trong chiến tranh khắc nghiệt!

Video phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chíĐánh Giá phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

10

100

Bài viết Văn mẫu lớp 9: Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu rất hay và đầy đủ !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button