Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn
Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ơn mang tới dàn ý cụ thể, cùng 14 đoạn văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện đoạn văn nghị luận của mình.

van mau lop 9 doan van nghi luan ve long van mau lop 9 doan van nghi luan ve long

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Lòng hàm ơn là ghi nhớ, trân trọng những người đã giúp sức mình. Lòng hàm ơn là đức tính tốt cần có ở mỗi con người. Vậy các em suy nghĩ như nào về lòng hàm ơn? Chi tiết mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của THPT Phạm Hồng Thái để viết đoạn văn nghị luận thâm thúy hơn:

Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ơn hay nhất

 • Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ơn
 • Viết đoạn văn về lòng hàm ơn ngắn gọn (8 mẫu)
 • Viết đoạn văn về lòng hàm ơn cụ thể (6 mẫu)

Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ơn

1. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần bàn luận: Lòng hàm ơn trong cuộc sống của con người.

2. Thân bài

– Khái niệm về “lòng hàm ơn”: Lòng hàm ơn là việc ghi nhớ, trân trọng đối với những người đã giúp sức mình, qua đó có thái độ và hành động đúng mực.

–> Lòng biết một truyền thống quý báu của dân tộc ta

– Biểu hiện:

 • Trân trọng thành tích ông cha để lại, ghi nhớ những hành động giúp sức lúc ta gặp trắc trở.
 • Biểu hiện thông qua những hành động cụ thể: Tri ân, lan rộng hành động mến thương, sẻ chia tới những người cần giúp sức.

– Vai trò của lòng hàm ơn:

 • Phát huy, kế thừa truyền thống tốt đẹp, giúp con người sống có tình nghĩa, biết mến thương, san sẻ, gắn kết giữa con người với con người.
 • Lòng hàm ơn giúp con người hoàn thiện về tư cách, hướng con người ta tới lối sống tình nghĩa, lành mạnh.
 • Lòng hàm ơn giúp gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

Xem Thêm : Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn đạt điểm cao

– Trách nhiệm của mỗi người:

 • Cần hàm ơn đối với những người đã từng giúp sức, những người đi trước đã mang tới những thành tích, lợi ích.
 • Tích cực học tập, rèn luyện để trở thành một người có ích, mang tài năng và sức lực để xây dựng cuộc sống, kiến thiết xã hội.
 • Tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa để giúp sức những người kém may mắn trong xã hội, lan tỏa mến thương trong số đông.

3. Kết bài

 • Suy nghĩ về vai trò của lòng hàm ơn.

Viết đoạn văn về lòng hàm ơn ngắn gọn

Đoạn văn 1

Biết ơn là đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam ta được kế thừa và phát huy qua bao thế hệ. Biết ơn là việc ghi nhớ, trân trọng và tấm lòng tri ân công lao của những người đã giúp sức, những người đã đóng góp công sức để mang tới cuộc sống tốt đẹp cho chúng ta. Lòng hàm ơn giúp gắn kết giữa con người với con người, phát huy được lối sống đẹp, nhân ái của dân tộc. Học trò chúng ta cần biết trân trọng, hàm ơn công lao nuôi dưỡng của cha mẹ, ông bà, biết tri ân công lao dạy dỗ của thầy cô, ghi nhớ công lao dựng và giữ nước của cha anh đi trước. Cùng với tấm lòng hàm ơn chân tình, chúng ta cần trình bày sự hàm ơn đó thông qua những hành động thiết thực: chăm sóc, hỏi thăm, giúp sức….Với những hành động bội nghĩa, vong ơn bội nghĩa chúng ta cần phê phán, loại trừ. Người sống tình nghĩa, có lòng hàm ơn sẽ được mọi người yêu quý, trân trọng, trái lại nếu ko có lòng hàm ơn, chúng ta sẽ trở thành những kẻ ích kỉ, sống bội nghĩa, những mối quan hệ xã hội vì vậy cũng bị rạn vỡ. Chúng ta hãy sống tình nghĩa, hàm ơn và trân trọng những thành tích, những con người đã mang tới cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như hiện nay.

Đoạn văn 2

Lòng hàm ơn là một trong những vẻ đẹp của đạo lý dân tộc. Lòng hàm ơn trình bày phẩm chất đạo đức thiết yếu ở mỗi một chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta mang ơn cha mẹ, thầy cô, những người lao động làm ra thành phầm cho chúng ta dùng… Công ơn của thế hệ đi trước đã cho ta bầu trời tự do và cuộc sống yên bình, Lẽ nào ta sống nhưng quên ơn những người vì hạnh phúc của mình? Biết ơn sẽ làm cho cuộc sống mỗi người tốt đẹp hơn. Ai cũng sẽ có những hành động tốt đem lại thú vui cho người khác. Lòng hàm ơn là cơ sở vững bền cho những tình cảm tốt đẹp như lòng yêu nước, thương dân, hiếu thảo với cha mẹ, mến yêu thầy cô… Quả như ông cha ta đã nhắc nhở: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta luôn học tập và trình bày thâm thúy ý nghĩa của sự hàm ơn trong cuộc sống thường nhật của mình.

Đoạn văn 3

Một trong những đức tính quý báu của con người Việt Nam đó là truyền thống về đạo lý của lòng hàm ơn. Biết ơn là sự ghi nhớ, trân trọng những gì mình thu được từ người khác từ đó có những hành động thiết thực để đền đáp công ơn đó. Người có lòng hàm ơn là người có những việc làm và hành động thiết thực xinh tươi. Lòng hàm ơn của con người Việt Nam được trình bày ở tục thờ tự ông bà tổ tiên, những hành động hướng về, tri ân những người có công với non sông như: ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thầy thuốc Việt Nam,… những ngày này con người ta tưởng nhớ về nhau, dành cho nhau những lời chúc, những món quà và những điều tốt đẹp nhất. Lòng hàm ơn của con người giúp non sông tăng trưởng nhân văn hơn, giàu tình cảm hơn. Là một người học trò, tương lai tươi sáng của non sông, mỗi chúng ta ngay từ hiện giờ hãy tích cực trau dồi và rèn luyện đức tính hàm ơn để sau này trở thành một con người vừa có tài lại vừa có đức xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha đi trước.

Đoạn văn 4

Lòng hàm ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng, đó ko chỉ là truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhưng bản thân mỗi người phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, lòng hàm ơn mang trị giá nhân văn thâm thúy, trình bày tấm lòng giữa người với người. Lòng hàm ơn được biểu thị trên nhiều khía cạnh như hàm ơn cội nguồn, biết ơn những người sinh thành, giáo dưỡng, hàm ơn những thế hệ đi trước, hàm ơn cả những người giúp sức ta những lúc khó khăn, thất bại… Lòng hàm ơn ko chỉ tới từ những người, những việc lớn lao nhưng còn xuất phát từ những điều rất nhỏ. Đây là điều mỗi người cần ghi nhớ, để trân quý, để đáp lại bằng những hành động cụ thể với tất cả tấm lòng. Ngoài ra, có rất nhiều người đã giày xéo lên thành tích của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều đó đồng nghĩa với việc ko coi trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Họ ko ý thức, ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Cho nên, đối với thế hệ trẻ ngày nay thì rèn luyện, bồi đắp lòng hàm ơn là điều cần thiết để ko quên cội nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tích của quá khứ.

Đoạn văn 5

Hơn cả một phẩm đức, hàm ơn là một đạo lí, một cách sống, là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã giúp sức mình với những người có công với dân tộc, non sông. Sống có lòng hàm ơn tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người, trình bày lối sống nhân văn cao cả. Học trò thiết yếu lòng hàm ơn đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô bỏi họ đã có công ơn sinh thành, chăm sóc và giáo dục chúng ta nên người. Công ơn đó cao rộng như núi sông. Người sống có lòng hàm ơn sống ân tình, thủy chung, luôn được người khác yêu quý và kính trọng. Để trình bày lòng hàm ơn của mình đối với người khác, phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình; làm những việc làm trình bày sự hàm ơn như: cảm ơn, chăm sóc, thăm hỏi, giúp sức… Đồng thời, phê phán những hành động bội nghĩa, bội nghĩa diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Người sống ko có lòng hàm ơn chỉ biết tới bản thân mình, sống ích kỉ, bội nghĩa, luôn bị người khác xa lánh, khinh bi, dễ thất bại trong cuộc sống này.

Đoạn văn 6

Trong cuộc sống, lòng hàm ơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hoàn thiện và tăng trưởng tư cách con người. Lòng hàm ơn là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, giúp sức của người khác với mình. Lòng hàm ơn được biểu thị ở cả trong suy nghĩ lẫn những hành động từ cụ thể tới lớn lao. Đó là suy nghĩ, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo đáp công ơn của bản thân với những người có ơn với mình. Cụ thể, non sông Việt Nam đã trình bày lòng hàm ơn của mình bằng những ngày lễ mang tính chất kỉ niệm, tưởng nhớ, ví dụ như ngày 20/11 là ngày để tất cả thế hệ học trò cả nước tri ân đối với công lao dạy dỗ của thầy cô giáo, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công lao của thương binh liệt sĩ – những người đã hi sinh máu xương, cuộc đời của mình để bảo vệ Tổ quốc… Lòng hàm ơn có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người đi trái lại với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động bội nghĩa, “ăn cháo đá bát”. Những hành vi này đều đáng bị lên án để họ có thể nhận thấy lỗi sai, từ đó thay đổi nhận thức, suy nghĩ một cách tích cực nhất.

Đoạn văn 7

Lòng hàm ơn là một đức tính cần có ở mỗi con người, là lối sống văn hóa, tình nghĩa, kết đoàn, gắn bó của con người Việt Nam. Hiện nay trên khắp non sông ta đang dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ người hùng, những gia đình có công với cách mệnh. Đảng và Nhà nước cùng toàn dân thực sự quan tâm, chăm sóc các nhân vật chính sách. Thương binh được học nghề, được trợ vốn làm ăn; các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam người hùng được tặng nhà tình nghĩa, được các cơ quan đoàn thể phụng dưỡng, săn sóc tận tình. Rồi những cuộc hành quân về chiến trường xưa tìm hài cốt đồng chí, những nghĩa trang liệt sĩ xinh tươi với đài Tổ quốc ghi công sừng sững, uy nghiêm, luôn nhắc nhở mọi người, mọi thế hệ hãy nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh quả cảm vì độc lập, tự do…Không thể nào kể hết những biểu thị sinh động, phong phú của đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đạo lí này là nền tảng vững vàng để xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp.

Đoạn văn 8

Xem Thêm : Bộ thiệp chúc mừng ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Một trong những phẩm chất cần có nhất, làm nên thành công ở mỗi con người là lòng hàm ơn. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã giúp sức mình với những người có công với dân tộc, non sông. Đây ko chỉ là một phẩm đức cao đẹp nhưng con là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc ta. Lòng hàm ơn tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người. Chính lối sống có lòng hàm ơn và hành động đền ơn đáp nghĩa làm cho cuộc sống của mỗi con người trở thành có ý nghĩa, con người có ý thức trách nhiệm hơn đối với bản thân, người thân và số đông. Lòng hàm ơn là ngọn nguồn của tình yêu nước, là nguồn sức mạnh xây dựng và bảo vệ non sông ở mỗi con người. Thể hiện lòng hàm ơn trong cuộc sống, chúng ta phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình. Làm những việc làm trình bày sự hàm ơn như: Cảm ơn, chăm sóc, thăm hỏi, giúp sức… Đồng thời, phê phán những hành động bội nghĩa, bội nghĩa diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.

Viết đoạn văn về lòng hàm ơn cụ thể

Đoạn văn 1

Biết ơn là một trong những phẩm chất đáng quý cần có ở mỗi người. Hiểu một cách đơn giản nhất, hàm ơn là sự ghi nhớ, trân trọng công lao của bố mẹ, thầy cô và những người từng giúp sức và mang tới cho chúng ta cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Chúng ta được sinh ra, lớn lên nhờ công sinh thành của bố mẹ, chúng ta trở thành những người có tri thức nhờ thiên chúa giáo dục của thầy cô. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hiện nay được cha anh ta đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu và cả cuộc đời của mình, vì vậy chúng ta cần hàm ơn, trân trọng những công lao to lớn đó. Không phải chỉ qua những hành động lớn lao mới trình bày được lòng hàm ơn nhưng bằng chính những hành động nhỏ nhỏ như: có hiếu với cha mẹ, lễ phép với thầy cô, tri ân ghi nhớ công lao của những ý trung nhân binh liệt sĩ…cũng trình bày được tấm lòng hàm ơn chân tình, thâm thúy của bản thân. Lòng hàm ơn diễn ra từ những hành động giản dị nhất, vì vậy chúng ta cần có những nhận thức đúng mực và hành động thiết thực để bộc bạch tấm lòng của mình. Lòng hàm ơn giúp lan tỏa tình mến thương, gắn kết giữa con người, tạo nên một xã hội nhân ái. Khi con người biết trân trọng, hàm ơn những người đã từng giúp sức, mang tới cho mình cuộc sống tốt đẹp thì con người cũng trở thành tình nghĩa, đáng trân trọng hơn. Chúng ta hãy cùng nhau trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng, phẩm chất để sau này trở thành những người có tài đức, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha.

Đoạn văn 2

Từ xa xưa, lòng hàm ơn luôn được ông cha ta đề cao, phát huy như một truyền thống quý báu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”. Cùng với quan niệm trên, tục ngữ có câu “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa hàm ẩn là lúc chúng ta tận hưởng bất kỳ thành tích nào, dù là vật chất hay ý thức, cũng phải nhớ tới công ơn người đã làm ra chúng. Ăn một bữa cơm no đủ phải nhớ tới người làm ra hạt gạo; mặc một chiếc áo ấm áp phải hàm ơn người đã tô vẽ nên. Câu tục ngữ như một lời răn rất triết lý, rất nhân sinh, hướng con người trở thành hoàn thiện hơn. Bởi, lòng hàm ơn ko chỉ là đức tính lớn lao nhất nhưng còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất của con người. Người có lòng hàm ơn sẽ luôn được yêu quý, trân trọng, họ sẽ thu được sự giúp sức nồng nhiệt bất kỳ lúc nào họ gặp trắc trở. Người được hàm ơn cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, tận tình hơn lúc giúp sức, từ đó, các mối quan hệ giữa người và người cũng tăng trưởng và ngày một mật thiết hơn. Khi chúng ta hàm ơn quá khứ, trân trọng trị giá nguồn cội cũng là lúc chúng ta đang làm giàu vốn văn hoá cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hoá truyền thống của non sông. Tuy nhiên với sự tăng trưởng hiện đại như hiện nay, những trị giá truyền thống đang ngày càng mai một, một bộ phận tuổi teen ngày nay đang quay lưng với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào lúc này đây, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” – truyền thống hàm ơn cần phải được đề cao hơn nữa. Bởi ko có những bài học quá khứ làm sao có được thành công trong hiện nay và tương lai? Vậy nên, hãy chắt chiu những trị giá tốt đẹp từ quá khứ chấp nhận hàm ơn, nhưng cũng vừa nhìn vào tương lai một cách đầy tích cực và tranh đấu với thực tại thật tâm huyết.

Đoạn văn 3

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có trị giá nhưng mình thu được từ người khác. Lòng hàm ơn là cơ sở khẳng định phẩm chất của con người. Trong xã hội, lòng hàm ơn được biểu thị bằng những nghĩa cử cao đẹp, thích hợp với các chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ tự ông bà tổ tiên trình bày lòng hàm ơn thâm thúy của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Đó là một nét đẹp văn hóa nhưng ít dân tộc nào trên toàn cầu có được. Hay ngày 27/7 hằng năm, trở thành ngày lễ trọng đại tri ân các người hùng, thương binh, liệt sĩ đã quả cảm hy sinh thân mình bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống đó đã được duy trì và phát huy trong mấy chục năm qua và ngày càng trở thành vững mạnh. Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh công ơn của các thầy cô giáo vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng năm trở thành dịp để các em học trò và phụ huynh trình bày thâm thúy lòng hàm ơn những người thầy đã hết lòng giáo dục các em nên người. Và còn nhiều hành động, cử chỉ, việc làm thiết thực khác trình bày sự hàm ơn đối với những người đã giúp sức mình. Tuy nhiên, ngoài ra, xã hội cũng tồn tại những người có lối sống bội nghĩa đáng lên án và phê phán. Ngày nay, đối với nhiều người, nhiều lúc mồm nói cám ơn, nhưng lòng lại… bội nghĩa. Họ ko quan tâm trước đây người ta đã giúp sức mình như thế nào, họ quên luôn người giúp mình, thậm chí còn phản trắc. Vì vậy, người ta thường hay ví von là “ăn cháo đá bát”. Họ ko chỉ làm cho người “làm ơn” buồn, thất vọng, cảm thấy bị lợi dụng, nhưng lòng bội nghĩa còn làm cho người ta nhận thấy sự non trẻ, thiếu trưởng thành… Có thể nói, sự bội nghĩa đang dần trở thành một căn bệnh vô cùng đáng sợ của thời đại nhưng chúng ta đang sống. Bội nghĩa, bạc nghĩa chính là một trong những tín hiệu suy thoái đạo đức của con người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết quý trọng công sức nhưng người khác, trình bày lòng hàm ơn của mình cũng như góp phần làm xã hội văn minh hơn.

Đoạn văn 4

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”

Những câu ca dao tục ngữ trên hẳn là vô cùng thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Câu ca đó ko chỉ đơn giản là lời ca của ông cha xưa, nhưng ở đó còn là bài học nhắc nhở ta về lòng hàm ơn. Lòng hàm ơn là gì? Đó là sự ghi nhớ, tri ân và coi trọng, có lúc là đáp trả lại ơn nghĩa nhưng người khác đã dành cho mình. Biết ơn là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đã được kế thừa và phát huy từ nghìn đời nay. Điều đó được trình bày ở việc ta lập ra các đền thờ những vị vua dựng nước, những người có công với nước; những ngày lễ kỉ niệm thương binh liệt sĩ hay ngày Nhà giáo Việt Nam… Biết ơn bởi những gì ta có hôm nay đều là thành tích của những người đi trước, là nước mắt, là máu, là sự hi sinh của người khác. Nó sẽ là một trong những thước đo con người ta, là một trong những khía cạnh để người khác nhận định và nhìn nhận. Ta hàm ơn cha mẹ bởi họ cho ta một thân thể khỏe mạnh, một trái tim biết mến thương. Ta hàm ơn thầy cô bởi họ truyền cho ta tri thức, dạy cho ta nhiều bài học ý nghĩa… Những ngày lễ, ta có những hành động đẹp để thay lời cảm ơn bộc bạch gửi tới họ. Biết ơn chẳng cần phải trình bày bằng những hành động quá lớn lao, thỉnh thoảng chỉ là những việc nhỏ nhặt, đơn giản hơn chính là bản thân quyết tâm hết mình trong cuộc sống cũng đã là lời cảm ơn chân tình nhất rồi. Đấy vậy nhưng có những con người lại sống bội nghĩa, ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván. Họ quay lưng lại với ân nhân, với những người cho họ nhiều thứ. Những con người tương tự thật đáng phê phán. Lòng hàm ơn, bạn đã làm gì để bộc bạch hay chưa?

Đoạn văn 5

“Ơn người nào một tí chẳng quên”, người xưa đã có câu như thế. Đấy là để nhắc nhở ta luôn phải sống hàm ơn. Xuyên suốt 4000 năm lịch sử, hàm ơn đã cùng nhân dân ta đi qua năm tháng, trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc, được kế thừa và tăng trưởng ko ngừng. Điều đó được trình bày rõ nét qua các lễ hội, ngày lễ hoạt động được tổ chức hàng năm của nước ta như: lễ hội Phủ Dầy, giỗ tổ Hùng Vương, ngày thương binh liệt sĩ, ngày Nhà giáo Việt Nam… Vậy vì sao ta phải sống có lòng hàm ơn? Không chỉ vì đó là truyền thống của dân tộc nhưng bởi, ta đang sống dưới một toàn cầu hòa bình – trước hết là kết quả ngã xuống của vô vàn con người, ta đang thừa hưởng thụ, đón nhận những điều tốt đẹp nhất – nhưng đó chính là thành tích của người khác mang lại. Thân thể cha mẹ cho ta, nuôi ta lớn khôn. Kiến thức thầy cô trao cho ta, những hạt cơm, bữa ăn ngon là từ thức ăn những người nông dân trồng được sau bao ngày vất vả cực nhọc. Những bộ quần áo đẹp ta mặc trên người là kết quả ngày đêm miệt mài thiết kế, sản xuất của những người thợ… Bởi vậy, hàm ơn là một cách trình bày sự trân trọng, nâng niu thành tích, là lời cảm ơn chân tình nhất ta gửi tới họ. Đó cũng là một thước đo đạo đức, trị giá con người, để người khác nhìn nhận và nhận định ta. Những người sống hàm ơn sẽ được mọi người yêu quý, làm tấm gương noi theo. Đấy vậy nhưng hiện nay, ko ít những người lại sống ích kỷ, bội nghĩa. Họ qua cầu rút ván, ăn cháo đá bát thậm chí là với ân nhân của mình. Những hành động, con người tương tự đáng bị xã hội lên án và phê phán. Lòng hàm ơn đơn giản vậy thôi, nhưng có mấy người nào làm được, bạn thì sao?

Đoạn văn 6

Từ xưa tới nay, ông cha ta vẫn luôn dặn dò thế hệ ngày mai cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công lao của những người đã cho ta cuộc sống của ngày hôm nay. Bởi vậy, lòng hàm ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Trong xã hội ngày nay, lòng hàm ơn là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi tư nhân cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Lòng hàm ơn là nhớ về cội nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có xuất xứ, ko người nào tự nhiên nhưng sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và lớn khôn, công lao dưỡng dục, sinh thành đó rất lớn lao. “Biết ơn” mang trị giá nhân văn thâm thúy, là tấm lòng giữa người với người. Biết ơn ko chỉ là nói suông, cần trình bày bằng hành động thì nó mới thực sự ý nghĩa. Ngày nay, sự hàm ơn được biểu thị trên nhiều mặt, nhiều khía cạnh. Đâu đâu chúng ta cũng thấy được lòng hàm ơn luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều nhưng mỗi người đều có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ. Để có một xã hội thái hoà thịnh vượng như ngày hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua bao trận đấu tranh xâm lược đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao nhiêu người còn ở lại nhưng thân thể ko được lành lẽ nữa. Lòng hàm ơn luôn hiện diện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Ai cũng có một cội nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng. Nhưng hàm ơn là điều ko phải người nào cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã giày xéo lên thành tích của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều đó đồng nghĩa với việc ko coi trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Ý thức đó sẽ làm cho họ ngày càng ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Đối với thế hệ trẻ ngày nay thì rèn luyện, bồi đắp sự hàm ơn là điều cần thiết để ko quên cội nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tích của quá khứ.

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button