Trình duyệt chromium là gì?
Nhiều người dùng khi kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính của mình thì phát hiện có một ứng dụng có tên là Chromium. Vậy trình duyệt chromium là gì? Nó có tác dụng gì? chúng ta có nên sử dụng hay xóa phần mềm này không? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề phần mềm máy tính thú vị này nha.

Khái niệm trình duyệt Chromium là gì?

Chromium là một trình duyệt web mã nguồn mở và nó không phải là một phiên bản khác của trình duyệt Google Chrome. Hai trình duyệt này hoàn toàn khác nhau vì Chromium là trình duyệt mã nguồn mở còn Google Chrome là trình duyệt độc quyền của Google. 

Bạn Đang Xem: Trình duyệt chromium là gì?

Trình duyệt web Chromium mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải ứng dụng này về và tiến hành chỉnh sửa, thêm, bớt tính năng mà mình muốn. 

Chromium không chỉ là tên của một trình duyệt mà còn là của dự án được tạo ra để sử dụng cho nhiều trình duyệt như Chrome, Edge và các ứng dụng duyệt web khác.

Hiện có 2 phiên bản Chromium chính là Chromium OS dành cho máy tính sử dụng hệ điều hành Mac OS và Chromium dành cho máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Về cơ bản, trình duyệt Chromium có tính năng tương tự như bất kỳ trình duyệt nào khác. Bạn có thể lướt web, xem tin tức, xem video… Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là vấn đề bảo mật dữ liệu.

Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome là gì?

Xem Thêm : SO2 + H2S → S + H2O

chromium là gì?

Trình duyệt Google Chrome được phát triển dựa trên mã nguồn của Chromium nhưng Google đã bổ sung nhiều tính năng độc quyền mà bạn sẽ không thể tìm thấy và sử dụng được trên Chromium gồm:

 • Hỗ trợ các định dạng âm thanh, video như AAC, H.264 và MP3
 • Chrome bao gồm các codec được cấp phép cho các định dạng âm thanh và video độc quyền, giúp người dùng có thể xem được nhiều file âm thanh và clip hơn.  Đặc biệt là các trang web sử dụng video HTML5 để phát video H.264. Cả hai trình duyệt đều bao gồm các codec cơ bản và miễn phí như: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9 và WAV.
 • Google Chrome có thể cập nhập được phiên bản mới tự động
 • Người sử dụng Chrome trên Windows và Mac sẽ được Google cập nhập tự động những tính năng hay phiên bản Chrome mới hoàn toàn miễn phí. Khi bạn sử dụng Chromium thì việc nâng cấp phiên bản mới được thực hiện thủ công.
 • Chrome hạn chế nhiều tính năng mở rộng.
 • Đối với Chrome, Google vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng không được lưu trữ trong Cửa hàng Chrome trực tuyến. Có nghĩa là các Add-on được cấp phép và kiểm duyệt bởi Google mới được phép tải xuống và sử dụng. 
 • Ngược lại, khi bạn sử dụng trình duyệt Chromium thì bạn có thể tải về và cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào mình thích.
 • Báo cáo sự cố và lỗi trình duyệt.
 • Người dùng Chrome có thể gửi các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng để google hỗ trợ, còn khi bạn sử dụng Chromium thì điều này là không thể được.
 • Trình duyệt Chromium sẽ thu thập Cookie người dùng ít hơn so với trình duyệt Google Chrome.
 • Hỗ trợ cho mô-đun quản lý quyền kỹ thuật số Widevine (DRM):  Do đó, Chromium không thể phát nội dung Netflix vì dịch vụ đó dựa vào Widevine để ngăn chặn việc sao chép nội dung.

Sử dụng trình duyệt Chromium có an toàn không?

Vì là trình duyệt mã nguồn mở vì vậy một điều chắc chắn là vấn đề an toàn và bảo mật thông tin cá nhân của người dùng trên Chromium sẽ thấp hơn so với Chrome hay FireFox.

Chromium thiếu cơ chế cập nhật nên mọi bản vá bảo mật được áp dụng cho mã nguồn sẽ không được phản ánh trong bản sao Chromium của người dùng trừ khi người dùng đó tải xuống phiên bản mới hơn theo cách thủ công. Việc bỏ sót dịch vụ cập nhật là mối đe dọa bảo mật lớn nhất đối với Chromium.

Những người dùng khác có thể chỉnh sửa, thay đổi hay chèn các đoạn mã độc, phần mềm gián điệp vào Chromium và chúng có thể tấn công hay đánh cắp thông tin của người dùng bất kỳ lúc nào.

Việc nên hay không nên sử dụng trình duyệt Chromium phụ thuộc vào mục đích của người dùng. Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng web thì nên sử dụng Chromium để kiểm tra các sản phẩm của mình.

Và nếu bạn là người dùng bình thường chỉ sử dụng trình duyệt để lướt web, xem phim thì nên sử dụng trình duyệt Google Chrome nha.

Chromium có phải là phần độc hại không?

Xem Thêm : Lời chúc mừng 20/11 của phụ huynh ngắn gọn, hay, ý nghĩa

Khi bạn tải xuống Chromium từ chính trang chủ của ứng dụng ( chromium.org ) thì chắc chắn đó là ứng dụng an toàn, không chứa bất kỳ con virus hay phần mềm độc hại nào.

Tuy nhiên, nếu  Chromium được cài đặt trên máy tính của bạn bị động, có nghĩa là nó được thêm vào từ một ứng dụng khác thì chắc chắn ứng dụng này không an toàn.

Nếu bạn vô tình cài đặt phiên bản Chromium giả mạo thì nó có thể là phần mềm độc hại gây nguy hiểm cho toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn.

Vì vậy, nếu bạn không chủ động tải và cài đặt Chromium trên máy tính nhưng nó lại xuất hiện thì hãy tìm cách xóa ứng dụng này càng sớm càng tốt.

Cách xóa tận gốc phần mềm chromium

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng trình duyệt chromium nhưng lại không thể xóa hoàn toàn ứng dụng này trên máy tính được. Thì có thể xóa tận gốc phần mềm chromium bằng cách sử dụng những phần mềm gỡ ứng dụng chuyên nghiệp như IObit Uninstaller, Revo Uninstaller, Wise Program Uninstaller… 

Các phần mềm xóa ứng dụng cứng đầu này đều có phiên bản Free và bạn có thể tải và xóa triệt để Chromium trên máy tính của mình.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi trình duyệt Chromium là gì? Những ưu điểm, nhược điểm và cách sử dụng trình duyệt mã nguồn mở này.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button