Tổng hợp

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy 2022

Trách nhiệm Phòng chống Ma túy của Sinh viên 2022. Ma túy gây ra nhiều cái chết trắng trong xã hội, một nhiệm vụ nguy hiểm mà mỗi chúng ta phải tránh và lên án. Phòng chống ma tuý là một khái niệm và hành động cần thiết cần được phổ biến rộng rãi cho mọi người.

Vậy ma tuý là gì? Làm thế nào để dừng ma túy? Học sinh có trách nhiệm gì trong việc phòng chống ma tuý? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết về Dữ liệu lớn dưới đây.

Bạn đang xem bài: Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy 2022

trach nhiem cua hoc sinh trong phong chong ma tuy 700 trach nhiem cua hoc sinh trong phong chong ma tuy 700
Trách nhiệm của Học sinh trong Phòng chống và Kiểm soát Ma tuý

1. Ma tuý là gì?

Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 ở nước ta định nghĩa các chất ma tuý là:

Chất gây nghiện là các chất gây nghiện và các chất tác động đến thần kinh được quy định trong danh mục các chất gây nghiện do chính phủ thông báo.

Đặc biệt, lứa tuổi vị thành niên rất dễ bị lung lay trước những kẻ thủ ác vì tính tò mò, tính quyết đoán, nhận thức chưa chín chắn mà sa vào cạm bẫy buôn bán ma túy.

2. Phòng chống ma tuý là gì?

Phòng chống ma tuý được hiểu như thế nào?

Phòng, chống ma tuý là việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý. Kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma tuý.

3. Tác hại của ma tuý

 • Lợi ích sức khỏe:

Sử dụng ma tuý có hại cho sức khoẻ con người. Cụ thể là gây bệnh về tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, bệnh ngoài da, rối loạn chức năng giải độc, hệ thần kinh, nghiện ma túy gây suy nhược toàn thân, giảm khả năng lao động. Người nghiện không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến gia đình, xã hội và nền kinh tế đất nước.

Người nghiện ma tuý bị suy giảm khả năng lao động hoặc mất khả năng lao động và tập trung, sử dụng ma tuý quá liều có thể dẫn đến đột tử.

 • Thiệt hại về tinh thần:

Khi đã nghiện ma túy, nhu cầu chính của họ là ma túy, và họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống hàng ngày. Hành vi, lối sống của họ lệch lạc với chuẩn mực đạo đức của xã hội và pháp luật. Họ là những người sa đọa.

 • Thiệt hại kinh tế:

Khi nghiện, người nghiện sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì tiền, ma túy, thậm chí giết người, cướp của. Trong trường hợp trẻ em, hành vi không nghiêm trọng, nhưng mầm mống của tội phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo cũng …

Kết luận: Trước tác hại to lớn và những hậu quả khó lường của ma tuý, phong trào phòng chống ma tuý không chỉ cần được đẩy mạnh trong thực tế cuộc sống mà cần được phổ biến, giáo dục cho các em học sinh. Kể từ khi tôi còn đi học. Buổi tuyên truyền giáo dục này sẽ nâng cao nhận thức về tác hại của ma tuý và phổ biến kiến ​​thức pháp luật về phòng chống ma tuý. Điều này đã tạo ra một thế hệ thanh thiếu niên. Tránh nghiện ma tuý và là chủ nhân tương lai của một đất nước với tầm nhìn và tri thức tốt.

4. Học sinh có trách nhiệm gì trong việc phòng chống ma tuý?

Học sinh có thể làm gì để ngăn chặn lạm dụng chất kích thích?

Trách nhiệm của học sinh đối với dự phòng ma tuý là:

 • Không sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Không sở hữu, vận chuyển, buôn bán hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến ma túy.
 • Khuyên bạn cùng lớp và người thân không sử dụng ma tuý hoặc tham gia vào các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý.
 • Nếu phát hiện học sinh, sinh viên có dấu hiệu sử dụng ma túy, nghi vấn buôn bán ma túy phải báo ngay cho giáo viên, đề phòng, tăng cường cảnh giác, tránh bị kẻ gian lừa gạt. Tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm sử dụng ma túy và buôn bán người.
 • Phát hiện các đối tượng có nghi vấn lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý hoặc hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý; Báo cáo kịp thời cho giáo viên.

5. Phòng chống ma tuý là trách nhiệm của ai?

Học sinh có trách nhiệm gì trong việc phòng chống ma tuý?

Phòng chống ma tuý không chỉ là trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức hay tập thể mà của toàn thể cộng đồng và tất cả mọi người.

Ma túy hiện đang tràn vào mọi ngõ ngách của xã hội, nếu chúng ta không làm gì và trông chờ vào các cơ quan chức năng để ngăn chặn ma túy thì sẽ chẳng có ích lợi gì. Đấu tranh “từ chối ma túy” vẫn còn rất khó khăn trong bối cảnh buôn bán và sử dụng ma túy phức tạp như hiện nay. Ma túy rình rập từ nhà này sang nhà khác trong các trường học gây ra cái chết cho không chỉ người nghiện mà cả gia đình họ. Tội phạm ma túy diễn biến rất phức tạp, tinh vi, quy mô lớn cả trong nước và nước ngoài.

Vì vậy, mọi người phải chung tay phòng, chống ma túy.

6. Điều gì bị pháp luật cấm để phòng chống tội phạm ma tuý?

Để phòng chống tội phạm ma tuý, những hành vi sau đây bị pháp luật nghiêm cấm.

Điều 3 của Luật phòng chống ma tuý năm 2000 nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Trồng cây có chứa chất ma tuý

2. Hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, buôn bán, phân phối, đánh giá, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, nghiên cứu, sử dụng trái phép chất ma túy, tiền chất, chất ma túy, thuốc hướng thần;

3. Sử dụng hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý Xúi giục, ép buộc, dụ dỗ, che giấu, xúi giục sử dụng trái phép chất ma tuý;

4. Hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý;

5. Hợp thức hóa tiền, tài sản có được do phạm tội mà có.

6. Từ chối hoặc can thiệp vào việc điều trị nghiện ma tuý

7. Báo thù, tắc trách, người tham gia phòng, chống ma tuý;

8. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn hoặc nghề nghiệp của mình để vi phạm Đạo luật chống ma tuý

9. Các hoạt động bất hợp pháp khác liên quan đến ma tuý

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, Luật Phòng chống và Kiểm soát ma túy năm 2021 có hiệu lực. Luật này nghiêm cấm:

1. Trồng cây có chứa chất ma tuý và hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma tuý.

2. Nghiên cứu, đánh giá, kiểm nghiệm, đánh giá, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tàng trữ, buôn bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, vận chuyển trái phép chất ma tuý ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, dược liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc gây nghiện, thuốc thú y có chứa tiền chất.

3. Thuốc gây nghiện, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất, dược liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất làm thuốc, thuốc thú y có chứa dược chất, tiền chất.

4. Giao nhận, quản lý, kiểm soát, tàng trữ, phân phối, bảo quản các chất ma tuý, tiền chất vi phạm pháp luật; Cho phép người sử dụng chất ma tuý, chất gây nghiện, thuốc hướng thần theo quy định của pháp luật.

5. Sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy Cưỡng ép, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy Che đậy, xúi giục sử dụng trái phép chất ma túy.

6. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý.

7. Phản đối hoặc cản trở việc xét nghiệm nội chất ma tuý, xác định tình trạng nghiện ma tuý, quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý, cai nghiện ma tuý, quản lý sau cai

8. Trả thù, cản trở người tham gia phòng, chống ma tuý, việc thực hiện công tác phòng, chống ma tuý.

9. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm Luật Phòng, chống ma tuý.

10. Xúi giục sản xuất và sử dụng trái phép chất ma tuý.

11. Phân biệt đối xử với người sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý và người nghiện ma tuý.

12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo Đạo luật về ma tuý

Dữ liệu lớn trên đã cung cấp cho người đọc quy tắc chung về trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy. Xem thêm các bài viết liên quan trong lĩnh vực giải đáp pháp luật.

Bài viết liên quan:

 • Học sinh nghiện ma tuý ở trường giải quyết như thế nào?
 • Việc trồng cần sa được xử lý như thế nào?
 • Mua bán cần sa bị xử phạt như thế nào?
 • cây chứa thuốc
 • Tệ nạn xã hội là gì?


 • #Trách #nhiệm #của #học #sinh #trong #phòng #chống #túy

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button