Top 9 Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” (lớp 12) hay nhất
Mỗi một chúng ta lúc sinh ra đều là một bản thể khác lạ, ta chỉ có thể sống với những gì thuộc về chính mình. Bởi “bạn chính là bạn, là một loại pháo hoa rực rỡ”. (Tony). Trên trục đường tìm kiếm, khám phá hạnh phúc và hoàn thiện bản thân thì sống là chính mình là quan niệm nhân sinh luôn đúng mực. Sống thật với chính mình là ko lừa dối bản thân và bắt chước lối sống của người khác. Bạn hiểu và trình diễn vấn đề này trong bài văn của mình như thế nào? Mời các bạn tham khảo một số bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” hay nhất nhưng THPT Phạm Hồng Thái đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 1

Là những con sóng lí tí trên dòng sông hiền diệu, ko thể so sánh với những đợt sóng mạnh mẽ vùng vẫy giữa biển khơi mênh mong; là một con quạ xấu xí nó ko có quyền cho phép mình nghĩ tới một ngày nào đó sẽ xinh đẹp như công. Không cần thứ gì đó quá xa vời, bạn chỉ cần là bạn, sống tốt với những gì bạn đang có và sẽ có, hãy là chính mình ko là người nào khác.

Bạn Đang Xem: Top 9 Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” (lớp 12) hay nhất

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, trong đôi mắt ta thấy được sự chân thực. sự chân thực làm tỏa sáng cả một vùng trời đen tối. Hãy sống là chính mình, tâm thành, thiệt thà, sẵn sàng hỗ trợ lúc người khác khó khăn thì bạn sẽ trở thành một bông hoa đẹp nhất rừng hoa đời người.

Cuộc sống ko phải lúc nào cũng màu hồng, cũng trót lọt, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mỏi mệt, bất lực, bạn khát khao được sống hết mình, khát khao mang lại sự công bình nhưng bạn biết đấy “Cuộc sống vốn ko công bình hãy tập quen với điều đó”. Bạn thất vọng lúc công sức mình bỏ ra lại bị người khác cướp đi, những người bạn mến thương bỗng quay lưng với bạn- những người nhưng bạn có thể quay lưng với cả toàn cầu để đồng hành họ nhưng giờ lại…, những tình cảm của bạn dành cho người khác quá nhiều nhưng với họ bạn vô nghĩa. Cuộc sống lúc nào cũng tồn tại song song hai mảng sáng tối, bạn nghe được âm thanh của cuộc sống, nghe tiếng chim hót mỗi sáng, bông hoa ngoài người hôm nay nở thật đẹp, hay lũ trẻ đầu ngõ vui chơi, những nụ cười hồn nhiên luôn nở trên những gương mặt non nớt chưa từng biết tới mùi đời, giúp tôi thấy được trong cuộc sống bộn bề này vẫn còn trị giá và ý nghĩa. Hãy trân trọng những gì mình đang và sẽ có, sống hết mình, nghe theo những suy nghĩ của mình, nổ lực vì công việc sẽ có một ngày bạn thành công.

Cuộc đời là một sân khấu, sống thực với chính mình bạn sẽ là người đẹp nhất trên sân khấu đó. “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” chỉ cần biết mình là người nào, mình muốn gì và nổ lực hết mình để theo đuổi giấc mơ, “Tôi mơ mình vẽ và tôi vẽ giấc mơ”. Ta còn trẻ, còn sức khỏe, có tuổi xanh thì hãy tận hưởng, sống như những đứa trẻ hồn nhiên nhất, tâm thành nhất, đúng với chính mình. Sống đúng với chính mình là mùa xuân tràn đầy sức sống, là mùa hạ tươi vui, sảng khoái, là mùa thu mát lạnh, trong xanh, là mùa đông tinh khiết, trầm lắng. Là chính mình đừng phù hoa khoát lên mình chiếc xiêm y giả dối.

Tuổi xuân ko có quy tắc, bạn hãy nhớ rằng, sau này lúc nhìn lại ta sẽ ko phải hối hận vì mình dã phấn đấu sống hết mình, mỗi người một tuổi xanh, đừng mang ra so sánh với bất kì người nào. Tuổi trẻ mỗi người giống như hộp bút chì màu vậy, bạn vẽ nó màu hồng, tôi vẽ nó màu xám, có người nào kia đang vẽ màu xanh kỳ vọng, còn riêng tôi, tuổi xanh của t ko màu, mỗi người một góc nhìn, ý kiến riêng, hãy là một họa sĩ vẽ nên cuộc đời mình đừng thuê người nào vẽ hết.

Bạn có quyền đi trục đường bạn, tôi có quyền đi trục đường tôi, chúng ta không giống nhau. Thanh niên chúng ta hào khí ngất trời, lí tưởng rộng dài, chúng ta có rất nhiều thời kì để tăng trưởng để đi và học hỏi, lúc vấp ngã tự đứng dậy đi tiếp, tuổi xanh vấp ngã mới trưởng thành, hãy nhớ chúng ta có khả năng, đừng mãi mô phỏng người nào nó, họ nói hay đi là kệ họ, mình là mình bởi vì “Tuổi trẻ ko có quy tắc”.

Hãy sống với chính mình, đừng đào bới sự lẻ loi trong tâm hồn đã chết, đừng tô điểm thêm gì cho tượng gỗ vô hồn, đừng theo đuổi cái giả dối thiếu chân thực, đừng hùa theo trào lưu phù phiếm xã hội. Hãy sẵn sàng tốt cho việc sống là chính mình.

bai van nghi luan ve chu de hay song la chinh minh lop 12 hay nhat 600991 bai van nghi luan ve chu de hay song la chinh minh lop 12 hay nhat 600991
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 2

Mỗi người chúng ta sinh ra là một cá thể riêng lẻ, mang một phong cách riêng, màu sắc riêng, ko người nào giống người nào và cũng ko có người nào sống để làm bản sao của người khác. Vì vậy, “Sống là chính mình” là một quan niệm sống rất đúng mực trong hành trang của chúng ta.

“Sống là chính mình” ở đây giống với một khái niệm trong tâm lý học là “sống thật”. Tức là nó xuất phát từ việc bạn thực sự là người nào. Khi bạn sống được là chính mình tức là bạn đang sống với những gì tự nhiên vốn có trong con người bạn, ko cần phải gò bó hay ép buộc mình phải sống giống bất kỳ người nào.

Vậy vì sao chúng ta phải sống thật với chính mình? Thật ra câu hỏi này rất dễ để trả lời. Đáp án của câu hỏi trên nằm ở đây: liệu bạn có muốn trở thành bản sao của người khác? Trên thực tiễn, ko người nào muốn bị nói rằng mình giống người này, người kia bởi mỗi người đều có cái tôi của họ. Và thử nghĩ nhưng xem, nếu ko được sống là chính mình bạn sẽ phải mang một chiếc mặt nạ đối diện với rất nhiều người. Chắc chắn rằng điều đó sẽ khiến bạn mỏi mệt vô cùng bởi bạn ko thể làm vừa lòng được tất cả mọi người.

Chối bỏ bản thân mình là bạn đang đánh mất đi thời cơ để bạn được hoàn thiện mình hơn. Bạn có thể ko học giỏi nhưng bạn lại có tài vẽ đẹp, hát hay. Bạn có thể gầy nhưng bạn lại có gương mặt xinh đẹp. Bạn có thể ko xinh nhưng bạn lại có giọng nói ấm áp. Bạn có thể ko giỏi cầm, kỳ, thi, họa nhưng bạn lại biết nấu bếp ngon… Bất kỳ người nào sinh ra cũng có những điểm mạnh nhất mực của mình nhưng chính bản thân ta phải tự mình tìm lấy nó. Tôi từng xem một bộ phim kể về cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho các idol. Để có thể dành vô địch các bạn trẻ trong phim phải vượt qua rất nhiều thử thách nhưng một trong số đó phải nói được ba tiếng nói. Rất nhiều người đã bỏ cuộc nhưng cuối cùng vô địch của cuộc thi là người chỉ nói được một tiếng nói duy nhất. Điều nhưng ban tổ chức yêu cầu ở đây ko phải là một người có thể nói được ba thứ tiếng nhưng là một người dám vượt lên những thiếu sót của mình.

Nhưng cũng phải đặt câu hỏi rằng có bao nhiêu người ngoài kia chấp nhận bản thân thật sự của những người xung quanh họ? Tôi từng đọc một bài báo với tựa đề “Body shaming và hình thức giết mổ người bằng lời nói”. Không phải người nào chúng ta cũng chấp nhận vẻ ngoài ko tuyệt vời của những người xung quanh mình. Chính điều này đã khiến họ trở thành tự ti vì thế nhưng chúng ta mới xuất hiện những con người ngày nào cũng phải đeo những chiếc mặt nạ để tránh đi ánh mắt dò xét của mọi người. Xung quanh ta có quá nhiều hay phán xét người khác chỉ qua vẻ hình thức hoặc qua những hành động rất nhỏ của họ. Mọi người cần phải hiểu rằng người nào cũng có những ưu điểm và thiếu sót riêng và chẳng có người nào là tuyệt vời cả. Vì vậy, chúng ta cần phải tôn trọng chính những người xung quanh mình cho dù bản thân họ có thiếu sót như thế nào đi chăng nữa.

Nói vậy ko có tức là bạn được trình bày cái tôi tư nhân của mình một cách quá mức. Hãy lắng tai người khác nói lúc họ góp ý cho mình. Hãy biết nhận lỗi lúc làm sai. Sống là chính mình ko có tức là thủ cựu ko chịu lắng tai góp ý của người khác. Giá trị của bạn ko phải bạn sinh ra ở đâu, bạn mở màn như thế nào nhưng ở cái đích bạn đạt được có bao nhiêu sự phấn đấu nỗ lực của bạn.

Để đi tới được thành công chưa bao giờ là dễ dàng và quá trình bạn đi trên trục đường đó sẽ giúp bạn tìm ra trị giá thực sự của bản thân. Hãy tự nhìn nhận đúng mực trị giá của bản thân mình, biết mình là người nào và mình muốn gì để có thể tăng trưởng bản thân tốt nhất.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 3

Sống ở đời mỗi người đều có một cách sống riêng, một ý kiến riêng, nhưng dù là người nào, dù mang ý kiến sống thế nào, mỗi con người vẫn cần phải là một thể thống nhất giữa bên trong với bên ngoài, một sự liên kết hài hoà giữa tâm hồn và thể xác. Ai từng đọc vở kịch “Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt”, của Lưu Quang Vũ có nhẽ khó quên đoạn thoại: “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được.Tôi muốn được là tôi trọn vẹn”. Vì vậy, “Hãy sống thật với bản thân, gia đình và xã hội” là một quan niệm cần được xem xét trong hành trang sống của chúng ta.

“Bên trong”, nghĩa đen dùng để chỉ nơi khuất tầm mắt, nơi ko nhìn thấy được, nhưng ở đây lại có tức là phần nội tâm, phần thâm thúy trong tâm hồn của mỗi con người, nơi chứa đựng tất cả những suy nghĩ, thẩm định của con người về những gì diễn ra xung quanh. Còn “bên ngoài”, là nơi có thể quan sát được rõ ràng,nơi ko có gì che lấp, nhưng ở đây, ta hiểu “bên ngoài” là nơi con người dùng để biểu lộ xúc cảm của trái tim, xúc cảm của tâm hồn. “Toàn vẹn”, trọn vẹn ko phải là ko có sơ sót, trọn vẹn ko phải là phải tuyệt vời tới từng cụ thể nhỏ nhặt, trọn vẹn ở đây chỉ đơn giản là con người ta được sông thật với lương tâm, với bản thân của mình.

Con người ta cần nên sông thật với chính mình. Vì con người vốn là một thể thống nhất giữa ý thức và thể xác, và nếu ko sống thật với chính mình, con người sẽ gây ra khổ cực, tai hoạ cho gia đình, cho những người xung quanh và làm cho chính mình bị tổn thương lúc suốt ngày phải giấu xúc cảm, phải mang gương mặt giả tạo như mang một chiếc mặt nạ, như thế thì làm sao có thể sống tốt, làm sao có thể mang tới hạnh phúc cho những ý trung nhân yêu xung quanh họ.

Nhưng giữa đời thường, có mấy người nào dám sống thật với chính bản thân mình? Còn vướng bận giữa những suy tính đời thường, mấy người nào có dũng cảm nói thật hết những suy nghĩ của mình.Ví như một người lao động đi làm, lúc nghe giám đốc nói về một vấn đề nào đó, nghĩ rằng giám đốc nói sai, nhưng là người lao động, có người nào dám nói thẳng thắn rằng cấp trên của mình đã sai. Hay như một học trò đứng trước thầy cô giáo, lúc được hỏi rằng có hiểu bài cặn kẽ hay ko, thì dù vậy nào, người học trò đấy vẫn sẽ trả lời rằng có, dù đôi lúc sự thực ko phải là tương tự. Chối bỏ bản thân có đôi lúc là đánh mất luôn cả thời cơ để thay đổi mọi thứ.

Xem Thêm : Ngày 26/3 là ngày gì ? Ngày thành lập đoàn 26/3 có ý nghĩa gì ?

Nếu như người người lao động sống thật với chính mình, có thể sẽ gây được ấn tượng với cấp trên, và có thể được thăng tiến hơn, học trò nếu nói thật lòng mình với thầy cô giáo, lúc đó, khoảng cách giữa thầy và trò sẽ được rút ngắn hơn, và kết quả học tập cũng sẽ được cải thiện hơn nhiều. Ngay từ hiện giờ, cần xây dựng cách sống thật với bản thân cho mọi người, cho xã hội, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Để ko còn những lúc dối người, dối mình, để mỗi tư nhân trong một tập thể có thể có thể phát huy được trọn vẹn năng lực của bản thân. Khi biết sống thật với chính mình, người ta sẽ biết cách trân trọng chính mình và rồi sẽ là tới trân trọng những người xung quanh, sẽ ko còn người nào làm hại người nào, cuộc sống sẽ được xây dựng tốt đẹp hơn rất nhiều.

Người Trung Hoa có câu nói rất hay “Trung ngôn nghịch nhĩ”. Quả vậy, lời nói thẳng thật khó nghe. Tuy nhiên người viết bài này chợt nghĩ ra rằng tuy nói thẳng khó nghe nhưng vẫn dễ nghe hơn những lời ngọt ngào gian trá. Sống thật với lòng mình với mọi người dù sao vẫn tốt hơn. Như vậy, quan niệm sống thật với bản thân mình và mọi người là một trong những chuẩn mực cao nhất của tư cách con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 4

Đôi mắt sáng long lanh như hai vì sao, sự chân thực cảm động và thuyết phục người khác tới lạ thường; đôi mắt trong ngần như hai quả cầu thủy tinh, sự chân thực tỏa ra ánh hào quang chói lọi; đôi mắt ngập tràn sự chân thực giống như rừng hoa ngút ngàn, tỏa hương thơm ngát. Hãy sống chân thực để mình trở thành đoá hoa tươi đẹp nhất trong rừng hoa đời người.

Cuộc sống ko phải lúc nào cũng tràn trề thú vui, cũng trót lọt, thuận tiện như chúng ta mong muốn. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mỏi mệt với những toan lo, tất bật của đời thường. Sẽ có lúc bạn chán nản với những bon chen, đố kị. Sẽ có lúc bạn thấy bất công vì những nỗ lực của mình ko được ghi nhận, những thành tựu bị người khác tranh giành. Cũng có lúc bạn thấy phật lòng tin lúc những người bạn hằng tin tưởng lại quay lưng phản bội bạn … đó chính là cuộc sống. Thế nhưng, những âm thanh tươi vui, những sắc màu rực rỡ, những tiếng cười rộn ràng, những khoảnh khắc bình yên, những khoảnh khắc bình yên, những phút chốc hạnh phúc… cũng được tìm thấy trong cuộc sống đó thôi.

Vì vậy, bạn hãy lắng tai những suy nghĩ của mình. Hãy trân trọng những xúc cảm đang ùa tới. Hãy phát huy những thế mạnh dù là nhỏ nhất nhưng bạn có. Hãy phát huy những năng lực tiềm tàng của chính bạn. Hãy mỉm cười đón nhận cả thời cơ lẫn thử thách. hãy kiên trì nuôi dưỡng hoài bão, khát khao và ko ngừng theo đuổi, đoạt được những ước mơ.

Sống thực, chúng ta sẽ là người đẹp nhất trên sân khấu cuộc đời. Các nhỏ trai cũng có thể làm Sumo để đấu vật, chỉ cần chọn cho mình một nghề thích hợp và quyết tâm theo đuổi tới cùng để bạn toả sáng tài năng thực sự của chính mình. Các nhỏ gái có thể chăm ngoan học tập, ko tham gia vào các hoạt động người lớn nhằm tránh tổn thương tới sụ non trẻ thơ dại tinh khiết yếu ớt của mình. Khi tuổi còn trẻ thì chúng ta nên tận hưởng và sống trong sáng nhất với những tháng ngày hồn nhiên, thơ mộng của tuổi thơ, như thế mới thực sự là sống đúng với chính mình.

Sống đúng với chính mình là mùa xuân tràn đầy sức sống, là mùa hạ tươi vui sảng khoái, là mùa thu mát lạnh trong xanh, là mùa đông tinh khiết và trầm lắng. Những người sống đúng theo lời kêu gọi trong tận sâu thẳm lòng mình, việc làm của họ chính là sự bộc bạch tình cảm chân thực nhất của mình. Họ đã sống một cách chân thực để toả sáng hết tài năng trên sân khấu cuộc đời, nhờ thế họ chiếm được tình cảm và sự sùng kính của quần chúng nhân dân. Đó là những thành tựu đáng trân trọng, đáng khâm phục lúc họ sống với chính mình, ko như những thứ phù hoa lòe loẹt lúc khoác lên mình chiếc xiêm y giả dối.

Hãy sống với chính mình, đừng đào bới thêm sự lẻ loi trong tâm hồn đã chết, đừng tô điểm thêm gì cho tượng gỗ vô hồn, đừng theo đuổi cái giả dối thiếu chân thực, đừng hùa theo trào lưu phù phiếm của xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 5

Hãy luôn sống đúng với con người thật của chính bạn!

Bạn có biết những linh kiện điện tử được làm trẽn cùng một dây chuyền ko? Chúng như nhau nhau, chẳng khác một li, một tí nào cả. Khi bạn trông thấy những linh kiện điện tử này xếp cạnh nhau, hẳn bạn sẽ thấy rất chán. Chính cái sự đơn điệu, ko phong phú đấy gây nên sự nhàm chán cho người nhìn.

Con người cũng tương tự thôi, giả sử người nào cũng giống người nào thì toàn cầu này sẽ tẻ nhạt vô cùng. Trái lại, nếu mọi người có những điểm rực rỡ riêng thì cuộc sống này sẽ tươi đẹp làm sao, đáng yêu làm sao. Do đó sống thực với con người bạn trước hết là để tạo ra một cuộc sống đặc trưng và thoải mái cho chính bạn. Hãy thử tưởng tượng, bạn là một cô nhỏ rất năng động và hơi “nghịch” một tí, rất thích bay nhảy, thích thú hoạt động. Thế nhưng, do một số nguyên nhân như “người ta phần lớn đều thích thế”, bạn bỗng bó mình lại, đeo vào mình một chiếc mặt nạ làm một cô nhỏ ngoan hiền, thuỳ mị, nhẹ nhõm, thậm chí ra vẻ “tiểu thư” thơ ngây. Bạn thay đổi những chiếc giày vải thoải mái bằng các loại giày búp bê chật ních “cho chân nhìn thon và nữ tính”. Khi được người nào đó hỏi thì lại nhỏ nhẹ: “Tớ là một cô nhỏ yêu màu hồng, ghét màu đen, sợ màu đỏ”, mặc dù có thể là bạn rất thích màu đen… Lúc đó thử xem có còn nhiều người khen bạn phong cách như cái thuở còn bay nhảy ko? Bạn có thể đeo mặt nạ được một lúc chứ có đeo được cả đời đâu. Tới một lúc nào đó, cái mặt nạ nhạt nhẽo đó sẽ làm bạn mỏi mệt và chán nản vô cùng. Và cuối cùng thì bạn vẫn phải lột bỏ ra thôi. Thế bạn có sợ bị người ta bảo là: “giả vờ nai con” hay thậm chí là “đồ hai mặt” ko?

Bạn ơi, sống thật với chính mình có thể quyết định cả tới cuộc sống và tương lai trong khoảng thời gian dài của bạn nữa đấy. Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về nhà vật lí xuất sắc người Nga Piotr Nikolaevish Lebedev. Ông là con trưởng của một gia đình giao thương giàu có, ông cha luôn hướng con mình tới ngành kinh doanh. Nào ngờ, Lebedev lại ko có hứng thú với mấy việc giao thương nhưng chỉ chú trọng vào vật lí. Khi người cha bắt ép ông phải theo trục đường kinh doanh, ông đã ko chịu, vẫn đi theo trục đường vật lí học, thậm chí chấp nhận bị đuổi ra khỏi nhà. Vượt qua rất nhiều khó khăn và trở ngại, ông đã thành công: chứng minh được rằng ánh sáng cũng có áp suất vào vật rắn và cả phân tử khí.

Hãy nghĩ xem, nếu Lebedev ko sống thật với chính mình, tức là bỏ qua thị hiếu của mình và đi theo trục đường người khác đã sắp xếp sẵn thì nhân loại ngày nay có biết tới ông ko? Vì vậy sống thật với chính mình sẽ tác động tích cực tới cuộc sống của bạn. Chẳng nói ở đâu xa, bạn có biết ca sĩ Mỹ Linh ko? Nếu biết thì hẳn bạn sẽ rất thích bài Tóc ngắn của chị đấy. Trong bài hát này có đoạn: Xinh tươi cớ gì em tóc dài, để cho em giống như bao nhiêu người… Thế đấy, trong lĩnh vực nào, người ta cũng đề cao phong cách. Sự rực rỡ của phong cách luôn gây được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người khác.

Tuy nhiên, có một số người lại “sống thật với chính mình” một cách “quá quắt”. Tôi đã gặp trường hợp thế này, một bạn rất thích màu xanh, nhưng bạn lại nghĩ là màu xanh nhiều người thích rồi, mình nhưng nói ra thì sẽ “mất phong cách”, thế là bạn đấy ko thích màu xanh nữa, chuyển sang một màu “quái” hơn, như màu xám chẳng hạn. Thế thì chẳng phải bạn phong cách đâu, nhưng bạn lại đang cố tạo ra cái phong cách đó.

Hãy nhớ rằng bạn là một, là duy nhất, nghìn vì tinh tú của trời đất cũng chẳng nhiều chủng loại bằng hàng tỉ tỉ tế bào có trong bạn. Đừng để những rực rỡ riêng lẻ của bạn bị tan vào với cái gì khác. Hãy cứ là bạn. Hãy luôn sống với đúng con người thật của chính mình!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 6

Lúc còn nhỏ, ta mong muốn được lớn lên, làm được những việc lớn lao của người lớn. Khi lớn lên, ta ngưỡng mộ những người than công và khát khao trở thành như họ. Những động lực đấy có vai trò xúc tiến ta nỗ lực ko ngừng nghỉ để đạt tới thành công nhưng đôi lúc, ta lại quên hoặc tệ hơn là đánh mất chính mình. “Hãy sống là chính mình, phổ biến nhưng ko tầm thường” của Nick Vujicic là một lời khuyên khiến ta phải ngừng lị để suy nghĩ.

Mỗi người đều có một sự lớn lao riêng nhưng ko người nào giống người nào cả. Mỗi người đều có một sự khác lạ nhưng chính họ phải khám phá ra. Do đó, hãy dũng cảm, ko ngần ngại sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình. Người khác thấy bạn như thế nào ko quan trọng. Quan trọng là bạn nhìn bản thân mình như thế nào. Đừng bao giờ ước mơ rằng ta sẽ được giống như một người nào đó. Bởi mỗi người có mỗi sự lớn lao và mỗi nỗi khổ riêng. Khi ta so sánh với người khác rồi cảm thấy mình nhỏ nhỏ hoặc tị tỵ với họ thì cũng có nghĩa rằng ta đang sỉ vả chính mình. Vì lúc so sánh với người khác, ta đã quên đi sự lạ mắt nhưng mỗi người đều có. Và chỉ những kẻ tiểu nhân mới đi tị tỵ với người khác. Thân người nào người đấy lo, phận người nào người đấy giữ. Không người nào có thể sống thay cho ta được. Sâu thẳm bên trong mỗi người là một sức sống tiềm tàng vô cùng mạnh mẽ.

Tuổi trẻ xốc nổi là lúc nhưng con người có rất nhiều sai trái xảy ra. Nhưng đừng lo, sau những sai trái nhưng biết tu sửa còn tốt hơn là ko có sai trái và sự tu sửa nào. Thành công tạo ra hạnh phúc. Thất bại gây nên khổ đau. Hạnh phúc và khổ cực là hai kẻ song hành trên đường đời. Dù hạnh phúc hay khổ đau; vui hay là buồn, mỗi sự việc xảy ra cũng dạy ta một bài học và giúp ta có kinh nghiệm, có thêm động lực để vươn lên. Cứ tiếp tục sống, rồi cuộc đời sẽ dạy ta thêm những bài học quý báu.

Bạn có thể trải nghiệm thay đổi lớn một lúc bạn học được sức mạnh của việc buông tay. Đừng để bất kỳ người nào hay bất kỳ điều gì kiểm soát, giới hạn, đè nén, hay làm bạn nản lòng ko sống thật với bản thân! Ngày hôm nay là ngày CỦA BẠN để định hình và đoạt được – giải phóng bản thân khỏi những người và sự việc đầu độc hoặc làm suy giảm ý thức bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 7

Xem Thêm : Son Black Rouge A32 Là Màu Gì? Review A-Z Màu Son Quốc Dân

Cuộc sống của bạn là do bạn chọn, trục đường của bạn là do bạn tự đi, mỗi người đều có một cuộc sống của riêng mình. Không người nào có thể đi thay bạn và cũng ko người nào có thể chọn thay bạn, vì vậy bạn đừng cố gắng làm ưng ý người khác mà hãy làm những điều nhưng mình muốn. Sống chân thực với xúc cảm của chính mình, bạn sẽ cảm thấy thật thoải mái, ko bị gò bó hay ép buộc.

Mỗi người đều có những điểm mạnh nhất mực của mình, vì vậy bạn đừng bao giờ chối bỏ bản thân, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang đánh mất đi thời cơ để hoàn thiện mình. Được là chính mình, bạn sẽ ko phải mệt mỏi, khổ sở vì phải mang một chiếc mặt nạ lúc đối diện với người khác. Nếu bản thân muốn thay đổi, bạn ko cần quan tâm tới lời nói của người khác, mà vẫn cứ là mình trước những lời bình phẩm của người xung quanh. Không để bản thân bị chi phối bởi lời nói của người khác, tin tưởng vào khả năng của bản thân.

Chỉ cần bạn sống chân thành, thẳng thắn thì ko phải bận tâm vì những lời sàm pha từ người khác. Trung thực với bản thân, ko che đậy điểm yếu của mình, mạnh dạn nhìn thẳng vào thực tại.Thích thú sự thay đổi của bản thân, vì lợi ích tốt nhất của mình mọi thứ bạn làm cần phải được thực hiện. Chấp nhận mọi khía cạnh của chính bạn, dành thời kì để đối xử tốt với bản thân, lúc đó hạnh phúc sẽ tới với bạn.

Cuộc sống có đôi lúc ko như ta mong đợi, có những việc xảy ra khiến ta ko vui, bạn hãy học cách buông bỏ, tự mình vun vén cho tâm hồn mình. Đừng trông mong, hy vọng quá nhiều, rồi thất vọng càng nhiều. Sống một cách đơn giản, suy nghĩ đơn giản, sống trọn vẹn với những say mê, bạn sẽ tìm được trục đường đi đúng mực. Sống là chính mình ko có nghĩa là bạn đề cao cái tôi quá mức, mà phải biết lắng tai người khác nói, tiếp thu ý kiến lúc họ góp ý, biết nhận lỗi lúc làm sai.

Sống trên đời ko người nào hoàn hảo cả, vì vậy chúng ta cần phải tôn trọng người khác, cho dù họ còn nhiều thiếu sót. Sống như vậy bạn sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc và sẽ ko cảm thấy sống hoài, sống phí. Muốn sống tốt cuộc sống của mình, bạn phải biết cách tận hưởng cuộc sống, ko ngần ngại tìm kiếm những điều khiến bản thân vui vẻ. Để ko phải đắn đo, suy nghĩ đi con đường nào là đúng, chỉ cần bạn tin tưởng, thận trọng một chút, bạn sẽ tìm được mục tiêu khiến mình kiên định bước đi. Cho dù có thất bại, hãy xem mỗi lần vấp ngã là một lần trải nghiệm, giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm.

Hãy luôn là chính mình, sống một cuộc sống tự do, tự tại và làm tất cả những gì mình thích. Chỉ có bạn mới là người xây dựng nên cuộc sống tương lai của mình, nhìn nhận đúng mực trị giá của bản thân để có thể tăng trưởng. Và cũng chỉ có bạn mới là người mang lại hạnh phúc thực sự cho bản thân!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 8

Con người cảm thấy tự tin nhất lúc họ được bộc lộ tính cách riêng của mình, chứ ko phải lúc họ tuân theo những khuôn mẫu được chấp nhận rộng rãi. Những người đàn ông thường cho rằng mình phải hành động rắn rỏi, cũng như những phụ nữ lại tin rằng mình phải cư xử dịu dàng, nhịn nhục. Chính những suy nghĩ, thành kiến đấy sẽ khiến họ bị đóng khung trong những phạm vi giả tạo và mất dần những phong cách rất riêng của họ.

Viện Sức khỏe Quốc gia đã đưa ra tài liệu chứng minh rằng, lúc cùng chịu những nỗi đau về ý thức hay thể xác, đàn ông ít để lộ ra trạng thái đau buồn của mình hơn so với phụ nữ. Bởi từ nhỏ, nam giới được dạy dỗ là phải luôn tỏ ra rắn rỏi, ko nên biểu lộ tình cảm của mình. Trong lúc đó, phụ nữ lại được dạy bảo là phải linh hoạt hơn. Tuy nhiên, ko phải người nào trong chúng ta cũng đều thích hợp với những khuôn mẫu đó.

Một người đàn ông muốn khóc trước một nỗi đau, hay tại đám tang nhưng lại cố ghìm nén nó lại. Vậy thì anh ta đâu phải là một người thật sự rắn rỏi. Một người phụ nữ ép mình phải linh hoạt, tươi cười trước tất cả những người khác – trong lúc thực chất cô lại là người luôn dè dặt, sống nội tâm – cô sẽ chẳng cảm thấy vui hơn vì đã phải xử sự trái ngược với thực chất vốn có của mình.

Bạn nên hành động và cư xử theo cách nhưng bạn cho là thích hợp, chứ ko nên theo một khuôn mẫu nhưng bạn nghĩ là những người khác cho là đúng. Chúng ta là những con người rất riêng với những tư chất và ước mơ không giống nhau. Thị hiếu của người này chưa hẳn là thị hiếu của người khác, ước mơ của người này ko phải là ước mơ của người khác.

Trong từng thời kỳ của cuộc đời, bạn hãy luôn là chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn ưng ý hơn về bản thân và về cuộc sống xung quanh bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về chủ đề “Hãy sống là chính mình” số 9

Mỗi người đều có phong cách và tài năng không giống nhau, vì vậy chúng ta ko nên sống trái ngược với thực chất tự nhiên vốn có, điều đó có tức là bạn đã tự làm khó mình. Dù bạn là người nào thì bạn cũng nên cảm thấy hạnh phúc vì tạo hóa cuộc sống đã ban cho, bạn chỉ là bạn chứ ko thể là người nào khác. Không nên trở thành bản sao của người khác, phấn đấu tự tìm hiểu, khám phá bản thân và hãy mang đậm phong cách của riêng mình.

Điều đó thật đơn giản, sống thật tự nhiên, bạn ko cần phải tìm cách thay đổi. Dám làm và dám chịu trách nhiệm với những gì nhưng mình đã lựa chọn, ko lệ thuộc vào suy nghĩ và quyết định của người khác. Không nên che giấu xúc cảm của mình quá nhiều, cố tạo ra vẻ hình thức thật vui vẻ, người khác sẽ dễ dàng nhìn thấy đó ko phải tính cách của bạn.

Đừng mãi so sánh mình với người khác, phấn đấu bắt chước để giống họ, cuộc sống của bạn sẽ trở thành vô vị. Hãy cứ là mình, điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, nếu phải giả tạo quá nhiều, bạn sẽ tự mang tới cho mình sự mỏi mệt. Học cách yêu bản thân, ưng ý với những gì mình đang có. Nếu bạn biết trân trọng bản thân, thì mới có thể mong người khác yêu quý mình. Một trong những điều bạn cần làm là tạo ra sự thích hợp với tính cách của bạn.

Cũng ko nên đặt ra những tiêu chí cao quá, nên biết năng lực của bản thân, để đặt ra mục tiêu rõ ràng, thích hợp. Luôn sống sáng sủa, sẵn sàng đương đầu và đối diện với những thử thách, rủi ro của cuộc sống. Học cách chấp nhận và tìm cách tăng trưởng tài năng của bản thân, cho dù bạn có thành công hay thất bại thì cũng cần phải phấn đấu vươn lên trên trục đường sự nghiệp.

Quyết định sự thành bại của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân mình, bạn có đủ tự tin, lòng nhẫn nại và nỗ lực để bước lên đỉnh cao của thành công hay ko. Muốn đi tới thành công, bạn ko nên quá thận trọng, nhưng cần phải mạnh dạn hơn lúc làm việc gì nếu có dịp, luôn tự tin vào trị giá của bản thân. Dù có thất bại, bạn cũng ko cảm thấy hối tiếc vì đã dám sống hết mình để thực hiện những ước mơ của mình.

Muốn có được sự tâm thành trong cách xử sự với người khác, trước hết bản thân mỗi chúng ta phải sống thật với lòng mình. Khi chúng ta ko chân thực, thì khó có thể nắm bắt được hạnh phúc. Hạnh phúc nằm trong suy nghĩ của bạn, cách bạn nhìn nhận bản thân. Sống thật, ta sẽ biết cách trình bày đúng con người mình, biết mến thương, trân trọng những gì nhưng mình có. Nếu có yếu kém, ko phấn đấu che đậy, mạnh dạn nhìn thẳng thực tiễn để thay đổi chính mình.

“Ta ko được chọn nơi mình sinh ra. Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”. Vì vậy bạn hãy sống cuộc đời của chính mình và rồi mọi người sẽ yêu quý chính con người thật của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button