Tổng hợp

Top 8 bài nghị luận về lòng nhân ái hay sâu sắc

Nghị luận về lòng nhân ái là một đề trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Trong bài viết này Hoatieu xin san sẻ dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái, bài văn nghị luận về lòng nhân ái để các bạn có thêm tư liệu học tập trong môn Ngữ văn.

  • Top 8 bài nghị luận khuyên bạn học tập siêng năng hơn
  • Top 9 bài nghị luận về nghiện game siêu hay

1. Dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái

I. Mở bài

Bạn đang xem bài: Top 8 bài nghị luận về lòng nhân ái hay sâu sắc

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất cao quý của con người.

Vậy lòng nhân ái vào vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

II. Thân bài

1. Gicửa ải thích

Lòng nhân ái là thứ tình cảm thiêng liêng, là sự tôn trọng, mến thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau giữa con người và con người.

2. Chứng minh

– Vì sao chúng ta phải có lòng nhân ái?

Bởi vì nó trình bày phẩm chất đạo đức cần có.

Khi trình bày tình mến thương, nó mang tới cho chúng ta suy nghĩ, dư vang ngọt ngào và bình yên trong tâm hồn.

Là thước đo để nhận định phẩm chất, đạo đức một con người.

Lòng nhân ái có khả năng hỗ trợ con người qua cơn khốn khó, mang tới cho họ suối nguồn của tình thương con người.

Lòng nhân ái còn tạo điều kiện cho những con người đang lầm đường nhỡ bước quay lại với tuyến đường chân chính.

Mến thương thật sự đem lại hạnh phúc cho mọi người ko chỉ riêng ta nhưng là cả nhân loại.

– Dẫn chứng: Nêu ra những con người trình bày sự mến thương trong xã hội nhưng người học biết (thông qua sách báo, truyền hình…).

3. Bình luận

– Phê phán những con người có hành động khinh thường, khinh rẻ những người nghèo túng cần được sự hỗ trợ, mến thương đặc thù là người nghèo, trẻ em cơ nhỡ.

– Những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn về lòng nhân ái:

Lòng nhân ái chỉ trở thành trị giá đạo đức lúc chính nó là một sự hi sinh vị tha. (Đen-bôn)

Thđấy người thiến nạn thì thương.

Thđấy người cùng khổ lại càng thương hơn.

Thương người như thể thương thân. (tục ngữ)

III. Kết bài

Lòng nhân ái là phẩm chất đạo đức cần thiết của con người.

Cần mở rộng tấm lòng của mình ra xung quanh cuộc sống để thấy rằng xung quanh ta còn có rất nhiều.

2. Nghị luận về lòng nhân ái – mẫu 1

Để gắn kết bản thân với xã hội, con người sống rất cần thiết tấm lòng nhân ái. Nhân ái giúp ta tăng lên trị giá của tư nhân mình, làm cho mối quan hệ giữa con người với con người càng trở thành tốt đẹp. Cuộc sống trở thành khó khăn hơn lúc chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở thành xinh tươi và hạnh phúc hơn.

Lòng nhân ái là lòng mến thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau xấu số của người khác; biết trân trọng, đề cao những phẩm giá tốt đẹp, cái cao cả, thiên lương trong mỗi con người, căm ghét những thế lực tàn bạo giày đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác.

Lòng nhân ái là một trong những tiêu chí, là thước đo để nhận định đạo đức, tư cách của con người. Thật vậy, từ xưa tới nay, tiền tài, danh vọng, địa vị, tài năng, học vấn, ko phải là những yếu tố quan trọng làm nên trị giá con người nhưng chính lòng mến thương con người. Chính nếp sống đạo đức cao đẹp, biết hi sinh bản thân mình vì người khác mới là yếu tố quyết định, góp phần làm tôn lên trị giá của mỗi người chúng ta. Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, Lí Bạch, Đỗ Phủ, Lep-tôn-xtôi, Maxime Gorki, Puskin đều trở thành lớn lao là vì từ trong cuộc đời và tác phẩm của họ đều toát lên một tấm lòng mến thương con người rộng lớn rộng lớn.

Sống mến thương, quan tâm hỗ trợ người khác là một lối sống đẹp, được mọi người yêu quý kính trọng, lúc gặp trắc trở sẽ được mọi người nuôi nấng hỗ trợ. Ngược lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, hững hờ trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ làm cho mình trở thành tầm thường nhỏ nhỏ, bị mọi người khinh thường xa lánh, nào có lợi ích gì.

Mến thương con người, biết hi sinh quyền lợi của tư nhân mình vì người khác sẽ làm cho tâm hồn ta trở thành cao đẹp, thánh thiện. Và chính lòng mến thương chân tình đó có sức cảm hóa vô cùng to lớn, nó tạo điều kiện cho những con người lầm đường lạc lối trở về với cuộc sống hiền lành, lương thiện.

Lòng nhân ái là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, cần được giữ gìn và phát huy. Mỗi người chúng ta hãy biết sống sẻ chia, mở rộng lòng mình ra để cứu giúp những con người nghèo khổ bẩt hạnh, để tăng lên trị giá đời sống của chính mình và làm cho cuộc đời trở thành tốt đẹp hơn.

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa lúc nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái. Hãy mến thương con người và làm cho lối sống cao đẹp đấy lan tỏa rộng rãi trong tập thể. Hãy đề cao tình mến thương và mến thương đúng cách. Có tương tự, chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc thực sự ngay trong cuộc sống này.

3. Nghị luận về lòng nhân ái – mẫu 2

“Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người với người sống để yêu nhau”

Hai câu thơ của thi sĩ Tố Hữu như muốn nhắc nhở chúng ta rằng: cần có lòng mến thương để cuộc sống này tốt đẹp hơn. Lòng nhân ái, mến thương lẫn nhau là một tình cảm tốt đẹp, một truyền thống nghìn đời của dân tộc ta từ xưa tới nay. Lòng nhân ái ko phải cái gì cao xa, trìu tượng hay khó hiểu nhưng chính là cách chúng ta đối xử với nhau hằng ngày.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu: Nhân ái là gì? Nhân tức là người, còn ái tức là yêu. Nhân ái chính là tình mến thương giữa người với người. Lòng nhân ái có thể chỉ biểu lộ qua một lời nói ấm áp dành cho nhau, một cái ôm thật chặt lúc yếu ớt, một cử chỉ cao đẹp lúc cuộc sống lâm vào khó khăn. Tình cảm đấy xuất phát từ trái tim chân tình của mỗi người, ko cưỡng cầu, ép buộc. Bởi lúc trao đi mến thương, thứ chúng ta thu được chính là tình mến thương và sự thanh thản từ trong tâm hồn.

Con Người là hai tiếng kì diệu được viết hoa. Chúng ta khác với động vật ở chỗ chúng ta ko sống sót bằng bản năng, chúng ta có ý thức, có xúc cảm. Và điều khác lạ lớn nhất đó là chúng ta biết mến thương, san sẻ, hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau. Lòng nhân ái có thể dễ dàng nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, đó chính là những tình cảm thân thiện giữa những người thân thiết, ruột thịt với nhau: tình mẫu tử, tình anh em, tình bà cháu… Rộng hơn gia đình đó là xã hội.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống mến thương, kết đoàn, lá lành đùm lá rách. Những người khuyết tật, người nhiễm chất độc màu da cam vốn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ, chúng ta đã lập ra những quỹ vì người khuyết tật, vì nạn nhân chất độc màu da cam nhằm giúp cuộc sống của họ phần nào bớt khó khăn. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Cứ mỗi mùa mưa bão, lúc nghe tin nhân dân miền Trung đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, lòng mỗi người con Việt Nam lại quặn thắt xót xa. Và lúc đấy, tình đồng bào lại mạnh mẽ, thắm thiết hơn bao giờ hết.

Mỗi người, ko phân biệt giàu có, nghèo hèn đều góp chút tài sản, công sức để giúp miền Trung vượt qua khó khăn. Bác Hồ – vị Cha già của chúng ta là người có tấm lòng nhân ái lớn lao. Bác đã hi sinh cả cuộc đời, hạnh phúc tư nhân vì sự độc lập của dân tộc, cuộc sống no ấm, hạnh phúc của nhân dân. Hay mẹ Teresa – một nhân vật nổi tiếng toàn cầu với các hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong cảnh vô vọng. Sự hiến dâng lớn lao và ko mỏi mệt của bà đã thay đổi cuộc đời nhiều người và giúp họ có niềm tin vào cuộc sống.

Trong bức thư Einstein gửi con gái, ông cho rằng tình yêu là thứ lực vô hình nhưng mạnh mẽ nhất. Quả thật tương tự, tình mến thương, lòng nhân ái là sợi dây gắn kết trái tim con người, giúp ta cảm thu được sự ấm áp, quan tâm sẻ chia. Được chở che bởi lòng nhân ái, ta có thể đương đầu và vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc sống. Lòng nhân ái cũng là yếu tố mấu chốt để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, một xã hội tăng trưởng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lên án, phê phán nghiêm khắc những người sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình mến thương ngay với chính đồng loại mình. Họ là những con robot lạnh lùng, và sẽ sớm mang bệnh án trái tim rạn vỡ tới hết đời. Mỗi chúng ta hoàn toàn có thể lan tỏa lòng nhân ái bằng những việc làm rất nhỏ hằng ngày. Đó có thể chỉ là một cử chỉ quan tâm, sự quan tâm đối với những mảnh đời xấu số trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách đó, chúng ta đang góp sức mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”. Hãy để gió thổi đi lòng nhân ái xuất phát từ trái tim, và bạn sẽ thấy cuộc sống này chẳng còn khổ đau hay oán hờn gì nữa.

4. Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – mẫu 3

Từ xưa tới nay tình mến thương giữa người với người luôn là truyền thống nhưng mỗi chúng ta cần phải phát huy. Đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, gắn kết những trái tim lại với nhau, tạo điều kiện cho xã hội ngày càng vững mạnh hơn. Nói cách khác những tình cảm nhưng chúng ta trao đi cho nhau đó chính là lòng nhân ái.

Lòng nhân ái là gì? Chúng ta có thể giải nghĩa từng từ để hiểu được ý nghĩa của nó. Nhân chính là người. Ái là mến thương. Nhân ái chính là tình mến thương giữa người với người. Đó là cách nhưng chúng ta trao đi mến thương đối với người khác. Tình cảm đó xuất phát từ trái tim mỗi người, ko ép buộc, ko cưỡng cầu, ko yêu cầu phải nhận lại những gì. Bởi rằng đối với nhiều người thì lúc trao đi mến thương họ thấy bản thân được thanh thản và yên lòng.

Lòng nhân ái ko phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng biểu lộ của chúng ta dành cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là xúc cảm dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã làm cho trái tim nhau trở thành ấm áp hơn bao nhiêu.

Mỗi tư nhân tồn tại trong xã hội chính là một cá thể tạo nên sự thống nhất cũng chính là một móc xích kết nối với nhau để tạo nên một chỉnh thể. Không người nào là sống tách biệt ra khỏi xã hội. Mỗi người cần thiết trách nhiệm và thái độ sống tích cực để cùng xây dựng và tăng trưởng xã hội này. Tục ngữ vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách” hay “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Tình mến thương giữa con người với con người là điều cần thiết để có thể hỗ trợ, san sẻ thú vui và nỗi buồn với nhau.

Non sông ta đã phải trải qua bao nhiêu biến cố, mất mát và đau thương. Để có được sự thái hoà, thịnh vượng như hôm nay chẳng phải cần rất nhiều tấm lòng nhân ái, cần rất nhiều sự sẻ chia cũng như mến thương nhau hay sao. Sức mạnh để thắng lợi quân thù thỉnh thoảng ko phải là sức mạnh của vũ khí, nhưng là sức mạnh của kết đoàn, tương thân tương ái ko khuất phục trước quân thù.

Hằng năm trên mảnh đất miền Trung phải hứng chịu biết bao nhiêu trận bão lũ. Nhân dân miền Trung phải gồng mình hứng chịu những mất mát, đau thương đó. Không người nào hiểu, chỉ mình họ mới biết được nỗi đau nhưng mình phải trải qua. Để đồng hành với những nỗi đau đó cũng như nhằm gánh vác những tổn thương nhưng tự nhiên gây ra, nhiều tổ chức và quỹ từ thiện đã tiếp tế lương thực cũng như động viên ý thức để họ sớm ổn định lại cuộc sống.

Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời xấu số, nghèo túng. Họ cần sự san sẻ, hỗ trợ bằng hành động chứ ko phải bằng lời nói. Lòng nhân ái của chúng ta sẽ hỗ trợ được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đởi ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ nhỏ nhưng đó là niềm động viên và xoa dịu lớn đối với họ.

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn tồn tại những người chỉ biết sống chỉ riêng mình, ko biết hỗ trợ nhiều người xung quanh. Làm việc gì cũng chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân mình. Lòng nhân ái, ý thức mến thương san sẻ nhau trong cuộc sống là một điều rất cần thiết để bản thân chúng ta sống tốt và hoàn thiện mình từng ngày hơn.

5. Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – mẫu 4

Nhân dân ta xưa có câu: “Lá lành đùm lá rách”. Câu nói đó như một bài học nhắc nhở con người sống phải biết mến thương hỗ trợ lẫn nhau, sống phải có lòng nhân ái. Và bài học về lòng nhân ái đấy được truyền từ đời này từ trần khác và tới nay vẫn còn nguyên những trị giá nhân văn cao đẹp.

“Nhân” có tức là người. “Ái” có tức là tình thương yêu. Lòng nhân ái được hiểu là tình mến thương, hỗ trợ giữa những con người với nhau. Đó là thứ tình cảm chân tình, xuất phát từ chính trái tim dành cho nhau. Nó ko bắt nguồn từ sự vị kỉ, hẹp hòi nhưng nó xuất phát từ lòng bao dung, nhân ái.

Nhiều người nghĩ lòng nhân ái là cái gì đó xa xôi, cao cả và khó với tới nhưng thực chất, lòng nhân ái lại ở rất gần với cuộc sống của chúng ta. Nó bắt nguồn từ những hành động, những cử chỉ hay lời nói của ta mỗi ngày. Lòng nhân ái đâu phải là những việc làm đao to búa lớn như ủng hộ cả chục triệu, trăm triệu cho người khó khăn. Nó thỉnh thoảng đơn giản chỉ là một manh áo cũ, một cuốn vở cũ hay thậm chí là một tẹo tiền tiết kiệm được gửi tới những người khó khăn và lòng chân tình. Lòng nhân ái thỉnh thoảng là cách bạn hỗ trợ một cụ già qua đường, hỗ trợ một em nhỏ đi lạc, một con vật bị thương…

Lòng nhân ái có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người và cả xã hội. Lòng nhân ái tạo điều kiện cho con người xích lại gần nhau hơn, gắn kết bền chặt với nhau hơn. Nó tạo nên một khối kết đoàn mạnh mẽ khó có thể tách rời, tạo nên sức mạnh của tập thể. Điều này đã được chứng minh trong suốt chặng dài lịch sử của dân tộc Việt Nam trong những năm kháng chiến oanh liệt. Những người đứng lên trong khốn khó, đùm bọc lẫn nhau, mến thương lẫn nhau và hi sinh vì nhau bằng tình mến thương chân tình nhưng rộng hơn là lòng yêu nước. Sức mạnh của lòng nhân ái, của sự kết đoàn đấy ko một quân thù nào đánh bại được.

Sức mạnh của lòng nhân ái còn được trình bày ở sự lan tỏa. Lòng nhân ái có sức lan tỏa vô cùng lớn. Nó có tác động tích cực làm thay đổi suy nghĩ và hành động của con người trong xã hội. Khi bạn làm một việc thiện, việc thiện đấy sẽ được đón nhận và trao gửi tới nhiều người khác nữa. Như kênh VTV24 có chương trình “Người tử tế” hay “Cặp lá mến thương” là những chương trình tôn vinh những tấm gương, những con người biết hỗ trợ người khác, giúp ích cho xã hội. Lòng tốt, lòng nhân ái của những con người đấy đã truyền cảm hứng tích cực tới rất nhiều người.

Có người từng nói: “Khi bạn cho đi huê hồng, tay bạn sẽ lưu lại mùi hương”. Đúng vậy, lúc bạn cho đi tình mến thương của mình thì thứ bạn nhận lại dù ko phải là thứ vật chất xa xỉ nhưng nó là lòng hàm ân, là tình người cao đẹp. Mỗi lần cho đi, tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn, bao dung hơn, sáng trong hơn. Và điều đó thỉnh thoảng đã là một sự hạnh phúc.

Hãy thử tưởng tượng một ngày nhưng toàn cầu ko có lòng nhân ái thì sẽ như thế nào? Chắc chắn đó sẽ là một ngày u ám và tẻ nhạt. Con người sống vô cảm với nhau và chẳng mấy chốc, con người sẽ trở thành những cỗ máy di động. Bởi con người là những cá thể đơn chiếc nhưng sống trong một khối tập thể lớn. Và cuộc sống thì chuyển đổi mỗi ngày, chúng ta ko thể một mình đương đầu với tất cả. Hãy biết gắn kết với đồng loại để thấy được sự nhiệm màu của lòng nhân ái.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người chỉ biết nhận nhưng ko biết cho đi mến thương. Sống bàng quan với cuộc sống, sống vô cảm với mọi người xung quanh. Những con người đó đang tự bó mình, tự tách mình ra khỏi tập thể. Họ cần có những thay đổi trong chính nhận thức của mình để hòa nhập hơn với cuộc sống.

Lòng nhân ái ko phải tự nhiên nhưng có, nó xuất phát từ sự thực tâm và lòng chân tình. Bản thân tôi mỗi ngày luôn tự vấn mình phải ko ngừng phấn đấu để ko chỉ tạo điều kiện cho cuộc sống của mình thêm tươi đẹp, nhưng còn giúp ích được cho những người khác và cho cả xã hội ngày một đẹp hơn, văn minh hơn.

Lòng nhân ái ở gần ngay kế bên chúng ta. Nó như một phép màu của cuộc sống vậy. Và việc của chúng ta là nhân rộng phép màu đấy tới tất cả mọi người.

6. Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – mẫu 5

Lòng nhân ái là biểu lộ cao đẹp nhất của con người. Từ bao đời nay, ông bà ta đều luôn phấn đấu răn dạy con cái sống là cần thiết lòng mến thương, nhân ái, biết hỗ trợ mọi người.

Nhân ái là gì? Nhân là người, ái là hâm mộ, mến thương. Nhân ái tức chỉ tình mến thương của con người với con người, là những tình cảm chân tình nhưng họ dành cho nhau trong những lúc thiến nạn khó khăn, hay trong cuộc sống đời thường. Những điều đấy thường xuất phát từ tấm lòng chính nghĩa, nhân hậu của họ, lúc trao đi lòng tốt thường ko mưu cầu được đền ơn báo nghĩa.

Lòng nhân ái là biểu lộ của một con người có đạo đức, phẩm chất tốt đẹp. Dẫu biết có rất nhiều người giàu có, khỏe mạnh nhưng không những thế, còn có rất nhiều tư nhân, gia đình gặp trắc trở. Vậy lúc gặp người nghèo, ủng hộ cho họ một tẹo tiền hay thức ăn, đó là lòng nhân ái. Lòng nhân ái được nhân rộng ra nhiều hơn lúc chúng ta sẵn sàng hỗ trợ, san sẻ tình cảm, may mắn và hạnh phúc cho nhiều người hơn nữa. Bởi vậy, hàng năm có rất nhiều các quỹ từ thiện, hội khuyến học được thành lập, huy động nhằm hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học. Đó là nhờ có tấm lòng nhân ái của những con người tốt bụng. Đặc thù hơn nữa là quỹ hỗ trợ mổ tim cho trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh hay bị hở hàm ếch mang tên Quỹ Nhân ái. Thông qua các chương trình đấy, đã có rất nhiều em nhỏ được trao một trái tim khỏe mạnh, mang tới cho các em nụ cười, thời cơ để thay đổi cuộc sống.

Non sông ta trải qua biết bao khó khăn, gieo neo để dành được độc lập thống nhất. Tuy khó khăn, nghèo nàn nhưng đồng bào ta vẫn luôn phát huy tấm lòng nhân ái. Nuôi nấng các anh quân nhân cụ Hồ bằng những bữa cơm tuy thiếu thốn nhưng tràn đầy tình cảm. Chia đôi sẻ nửa chiếc chăn mỏng manh để vượt qua những tháng ngày khắc nghiệt. Nếu ko có được những ý thức, hành động đấy, chắc có nhẽ nhân dân ta đã ko có được ý thức kết đoàn mạnh mẽ tương tự để đánh tan giặc thù.

Lòng nhân ái sẽ hỗ trợ được rất nhiều người. Dù mỗi người chỉ đóng góp rất nhỏ bằng những hành động của mình nhưng cũng đối với người nhận, nó sẽ có những tác động, điểm tựa ý thức to lớn. Tuy nhiên, lòng nhân ái trong xã hội hiện đại đang có nguy cơ bị lợi dụng, cũng có nhiều người thờ ơ. Họ chỉ biết quan tâm tới bản thân nhưng bỏ qua những lợi ích tập thể, họ lo sợ bị liên lụy lúc hỗ trợ một người bị nạn. Cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng nhân ái của người tốt để làm việc xấu, lấy tiền được trợ giúp để tiêu pha, cờ bạc, ko chịu làm việc. Những hành động đấy sẽ có tác động tiêu cực tới những tư nhân có lòng tốt, hảo tâm. Thái động sống tương tự nhất mực cần được tu sửa đẩy lùi trong cuộc sống.

Hãy cùng nhau nắm chặt tay nhau, tạo nên một tập thể văn minh giàu lòng nhân ái, biết tương thân tương hỗ lẫn nhau để cuộc sống của mọi người đều trở thành tốt đẹp hơn.

7. Văn nghị luận về lòng nhân ái – mẫu 6

“Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng”, đó là lời bài hát thân thuộc vui tươi, trong trẻo khuyên chúng ta sống trong cuộc đời cần có sự mến thương. Nếu sống nhưng ko có tình mến thương, lòng nhân ái thì cuộc đời sẽ lạnh lẽo và vô vị. Vì thế tác giả Tuốc-ghê-nhép đã có bài “Người ăn xin” để trình bày rõ bài học về lòng nhân ái. Vậy chúng ta có suy nghĩ gì về câu chuyện trên?

Câu chuyện kể về một cậu nhỏ và một người ăn xin đã già yếu. Ông lão chìa tay xin cậu nhỏ, nhưng cậu lại ko có gì cho ông. Cậu bèn nắm lấy bàn tay ông một cách run rẩy, chân thực xin lỗi ông, nhưng ông lão ko hề giận nhưng lại cảm ơn cậu nhỏ. Cả hai nhân vật trong câu chuyện này đều cảm thấy mình đã thu được từ người kia một điều gì đó. Vậy đó là gì? Đó chính là lòng nhân ái, tình mến thương con người. Vậy thế nào là lòng nhân ái? Lòng nhân ái là lòng mến thương hỗ trợ người khác lúc họ gặp trắc trở, thiến nạn hơn mình, hoặc đó cũng là sự thông cảm, đồng cảm với một người nào đó. Đây là một cách sống đúng mực, là một phẩm chất tốt đẹp nhưng mỗi người nên có.

Thế vì sao chúng ta cần thiết lòng nhân ái? Trong cuộc sống vốn có nhiều khó khăn, bất trắc nhưng ta ko thể lường trước được như bệnh tật, hoàn cảnh khắc nghiệt, làm ăn thua lỗ, bị mất đi người mến thương hay thiên tai, bệnh dịch. Trong những lúc đó, cực khổ, vô vọng như thế, người nào cũng cần được động viên, xoa dịu, sẻ chia. Như cậu nhỏ trong câu chuyện, ta ko nên xa lánh, lạnh nhạt với người ăn xin vì nếu trong lúc thiến nạn nhưng ko thu được sự xoa dịu ở mọi người thì cuộc sống này sẽ trở thành lạnh lẽo, băng giá chẳng khác nào Bắc Cực.

Hơn nữa, lòng nhân ái đã trở thành truyền thống, đạo lí tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta từ lâu. Nhờ thế nhưng ta mới vượt qua những thiên tai, hiểm hoạ, tường chừng ko vượt qua được. Khi hỗ trợ người khác, mình sẽ cảm thấy rất vui trong lòng vì hạnh phúc của người khác cũng là hạnh phúc của mình. Ta ko thể là người tốt nếu ko có lòng nhân ái vì tình mến thương chính là thước đo phẩm chất của mỗi con người.

Ngoài ra, lòng nhân ái sẽ làm mối quan hệ giữa người với người trở thành tốt đẹp hơn, cuộc sống tràn đầy ý nghĩa hơn. Có rất nhiều hành động trình bày tình mến thương ở bản thân. Ta có thể hỗ trợ người ăn xin, như cậu nhỏ trong truyện, đưa em nhỏ bị lạc về nhà, giúp cụ già qua đường, nhường chỗ cho người già, người mang thai và còn nhiều hơn nữa. Đạo lí tốt đẹp này đã được ông cha ta ngợi ca trong những câu thành ngữ, tục ngữ như “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”,… Ngày nay, nước ta cũng thường phát động phong trào hỗ trợ người khó khăn như xoá đói giảm nghèo, kế hoạch nhỏ, nhà tình thương,… Nếu ta có lòng nhân ái thì sẽ được mọi người yêu quý và quí trọng.

Trong thục tế cuộc sống, vẫn còn ko ít kẻ thờ ơ, hững hờ trước người gặp thiến nạn. Lối sống ích kỉ đấy rất cần phê phán. Lòng nhân ái ko chỉ giới hạn trong nước ta nhưng là trên toàn toàn cầu, như thời kì tất cả các nước cùng nhau đóng góp hỗ trợ Nhật Bản vượt qua động đất, sóng thần.

Tóm lại, lòng nhân ái là một phẩm chất tốt nhưng mỗi người cần thiết. Là một học trò, em sẽ cổ gắng phát huy phẩm chất này để giúp xã hội trở thành tốt đẹp, ấm áp hơn.

8. Bài văn nghị luận về lòng nhân ái – mẫu 7

Chẳng phải tình cờ nhưng Nguyễn Trãi lại cho rằng:

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn

Lấy chí nhân để thay hung bạo”

(Bình Ngô đại cáo_Nguyễn Trãi)

Đức chí nhân, tình mến thương, lòng nhân ái luôn là truyền thống tốt đẹp ta cần phát huy. Đó chính là cội nguồn sức mạnh cho ta vượt mọi khó khăn, gieo neo sau này; là sợi chỉ đỏ gắn kết người với người một cách bền chặt nhất. Từ xưa tới nay, lòng nhân ái luôn là cách sống đẹp nhưng mọi người đều hướng tới.

Nếu phân tích khái niệm lòng nhân ái theo Hán tự ta sẽ hiểu theo cách: “nhân” là người, “ái” là tình mến thương. Vậy lòng nhân ái chính là sự mến thương, chở che của người với người. Đây chính là tình cảm xuất phát từ trái tim tới trái tim một cách chân tình nhất. Ai cho đi tình mến thương sẽ nhận lại được tình mến thương từ người khác. Cách sống này thỉnh thoảng là thước đo tư cách của người. Không cần phải là những việc to cao hay quá đỗi lớn lao, lòng nhân ái hiện hữu ngay quanh cuộc sống của chính chúng ta.

Lòng nhân ái là cách mọi người trình bày tình cảm cho nhau như tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn, tình đồng chí đồng chí,… Là sự quan tâm, hỗ trợ người khác; là sự tôn trọng, giữ gìn phẩm giá cho người khác; là sự bảo vệ, đùm bọc lẫn nhau. Nó có trình bày hữu lúc được vun vén trong một thời kì dài nhưng cũng thỉnh thoảng chợt xuất hiện lúc ta gặp một hoàn cảnh thương cảm nào đó… Như Hồ chủ tịch của chúng ta, có thời kì Bác bị giam giữ, sống trong cảnh tù đày nhưng Bác lại vẫn hướng lòng nhân ái của mình tới những mảnh đời khốn khổ hơn.

Qua song cửa nhà tù, Người đã bao lần đau xót cùng họ. Đó là sự lo lắng lúc nghe tin đồng bào thất bát: “Nghe nói xuân này trời đại hạn/ Mười phần thu hoạch chỉ vài phân”; là nỗi đồng cảm trong cảnh vợ bạn tù tới thăm chồng: “Gần nhau trong tấc gang/ Nhưng biển trời xa cách“; hay là cảnh vợ con người trốn lính bị giam cầm buồng bên: “Quan trên xét thấy em cô quạnh/ Nên lại mời em tới ở tù”. Thân thiện hơn với chúng ta trong cuộc sống thường nhật, lòng nhân ái còn trình bày qua những đợt quyên góp, ủng hộ những gia đình khó khăn. Dưới mái trường, người nào cũng có thể phát huy lòng nhân ái bằng cách hỗ trợ bè bạn trong học tập. Ông cha ta vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách”, tình mến thương giữa con người với nhau là liều thuốc ý thức to lớn nhất giúp nhau vượt qua nghịch cảnh.

Tuy nhiên xã hội vẫn tồn tại những tư nhân hững hờ, vô cảm trước nỗi đau đồng loại, chỉ nghĩ tới lợi ích bản thân, ko quan tâm tới người khác. Đáng sợ hơn, những con người đấy ko những hỗ trợ được người khác còn sẵn sàng đẩy nhau vào khó khăn, đớn đau như các tổ chức cho vay nặng lãi, bán hàng đa cấp, lợi dụng lòng thương để tổ chức các buổi từ thiện mạo danh,… Đó là một trong những hành vi vô nhân đạo, đi trái lại truyền thống nhân ái của dân tộc. Trái tim họ có nhẽ đã bị vật chất xa hoa kia nhuộm máu đen. Thiếu đi lòng nhân ái, họ chỉ còn giữ lại cho riêng mình sự ích kỉ, nhỏ nhen cùng một tâm hồn đáng trách.

Trong cuộc sống hiện đại, lúc vẫn còn tồn tại quá nhiều rào cản giữa các mối quan hệ của con người thì lòng nhân ái có sức mạnh kì diệu, đập tan những rào cản đấy, kéo gần người với người. Đây là chất keo vững chắc nhất, tạo nên khối kết đoàn trong xã hội. Lòng nhân ái còn tạo thời cơ cho những người khó khăn có thể vươn lên hoàn cảnh; làm phong phú, đẹp thêm tâm hồn, trị giá sống của con người, giúp khắc phục những uẩn khúc, tranh chấp ko nên có. Non sông ta còn gặp nhiều khó khăn trên tuyến đường tăng trưởng, giữ gìn và phát huy tốt lòng nhân ái chính là cách tốt nhất để góp phần củng cố khối sức mạnh toàn dân. Mến thương, tương trợ lẫn nhau là chìa khoá dẫn tới mọi thành công sau này

Thật vậy, “Nơi lạnh nhất ko phải là Bắc cực nhưng là nơi thiếu tình mến thương”. Lòng nhân ái là thước đo phẩm chất chuẩn xác nhất cho một con người. Ông cha ta phải mất mấy nghìn năm để giữ gìn truyền thống đấy, lẽ nào thế hệ con cháu chúng ta ko thể phát huy tốt sao?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên phân mục Văn học – Tài liệu của THPT Phạm Hồng Thái VN.Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button