Tổng hợp

Top 12 Loài động vật hoang dã sắp bị tuyệt chủng trên thế giới

Hiện nay, trên toàn cầu có rất nhiều loài động vật hoang dại đương đầu với nguy cơ tuyệt diệt đang rất cần sự chung tay giúp sức bảo vệ của con người. Dưới đây là 12 loài động vật hoang dại nếu ko nhanh chóng được bảo vệ thì chúng sẽ có nguy cơ mất tích khỏi Trái Đất của chúng ta mãi mãi.

Báo Amur

Báo Amur là một loài động vật quý hiếm thuộc họ mèo tới từ vùng Viễn Đông Nga, sở hữu vận tốc chạy rất nhanh khoảng 60 km/h và nhảy cao tới gần 6 m so với mặt đất. Chúng còn được biết tới với tên gọi báo Viễn Đông, beo Mãn Châu hay báo Hàn Quốc là một trong những loài mèo lớn hiếm nhất toàn cầu. Hiện nay loài động vật này gần như bị xóa sổ và hiện đang được sự chăm sóc đặc thù tại các vườn quốc gia của Nga. Vào năm 2015, theo ghi thu được báo cáo thì báo Amur chỉ còn tồn tại khoảng 60 cá thể. Chúng được tìm thấy ở khu vực biên giới rừng trải dài giữa vùng Viễn Đông Nga và Trung Quốc. Đây là loài cực kì nguy cấp, và tổ chức WWF (World Wild Fund) đã và đang hợp tác với tập thể địa phương, chính quyền khu vực, chính phủ và những tổ chức phi chính phủ khác nhằm cứu lấy báo Amur và đảm bảo cho khu vực chúng sinh sống có tính chất bảo tồn trong khoảng thời gian dài.

Bạn đang xem bài: Top 12 Loài động vật hoang dã sắp bị tuyệt chủng trên thế giới

Màu lông báo Amur sáng hơn hồ hết loài báo khác và có hoa văn to, sậm màu, tản mạn với những vòng dày, ko gián đoạn. Chúng nặng từ 70-105 pound ( 31 tới 48 kg). Do thích ứng cực tốt trong điều kiện lạnh ở Viễn Đông Nga, chúng có bộ lông dày, độ dày có thể tăng trưởng lên tới 7cm vào mùa đông. Nguyên nhân chính nhưng báo Amur bị săn là vì bộ lông đẹp của chúng. Nguyên nhân khác là tình trạng thiếu con mồi vì thức ăn của chúng là hươu sao, hoẵng, thỏ rừng thì bị dân địa phương săn bắt vì nhu cầu thức ăn và thu nhập. Báo Amur cũng bị dọa nạt do mất môi trường sống. Loài này rất quan trọng trong vòng tròn sinh thái. Chúng là những loài săn mồi trên đỉnh chuỗi thức ăn, tức là giữ vai trò lớn qua việc thăng bằng số lượng các loài khác tại môi trường sống quanh chúng. Điều này tác động tới tình trạng của rừng và sinh thái, phân phối cho môi trường tự nhiên và con người nhiều chủng loại thức ăn, nước sạch và nhiều tài nguyên khác. Bảo tồn môi trường sống của báo Amur cũng đem lại lợi ích cho loài khác, bao gồm hổ Amur và con mồi như hoẵng, nai…Loài báo này có đôi chân nhanh và khỏe. Chúng mang và giấu con mồi lên những cành cây để ko tiêu cực vật săn mồi khác cướp. Chúng được xem là có kỹ năng rình và leo giỏi nhất trong họ mèo lớn, với sức mạnh đáng nể, chúng có đủ khả năng để hạ gục con mồi nặng hơn chúng 10 lần.

bao amur 212071 bao amur 212071
Báo Amur là một loài động vật quý hiếm thuộc họ mèo tới từ vùng Viễn Đông Nga

Đười ươi Borneo

Trong khoảng 60 năm qua, số lượng cá thể loài đười ươi có vóc dáng vô cùng đặc thù này, đã giảm tới 50%. Sinh sống trên đảo Borneo, hòn đảo lớn nhất Châu Á, đười ươi Borneo có khuôn mặt to và bộ râu ngắn hơn nhiều so với các anh em họ khác của mình. Đười ươi Borneo bao gồm ba nhánh, phân bố ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc và trung tâm. Tuy nhiên, số lượng đông đảo sống ở giữa đảo có khoảng 35.000 con. Cho tới nay, số lượng loài này chỉ còn khoảng 1.500 do môi trường sống bị tàn phá nặng nề bởi các vấn nạn khai thác gỗ, săn bắn,…Theo các nhà khoa học dự đón thì tới năm 2025 thì 22% là số lượng đười ươi Borneo tiếp tục bị giảm.

Đười ươi Borneo, heo vòi châu Á có khả năng bị xóa sổ dự kiến sẽ được Vinpearl Safari, Phú Quốc tiếp thu và bảo tồn. Hội thảo Bảo tồn loài heo vòi và đười ươi Borneo châu Á, do Hiệp hội vườn thú Đông Nam Á (SEAZA) tổ chức tại Vinpearl Safari ngày 4-5/5 có ý nghĩa quan trọng đối với công việc quản lý, bảo tồn hai loài động thuộc nhóm nguy cấp trong sách đỏ toàn cầu. Trong số những loài động vật thuộc nhóm báo động đỏ, đười ươi Borneo và heo vòi châu Á được xếp vào phụ lục I, tức danh sách động, thực vật hoang dại nguy cấp của Công ước CITES. Vì vậy, đây được xem là hai loài động vật quý hiếm đang trên đà sụt giảm số lượng nghiêm trọng, cần có những chương trình bảo tồn ngay, ở quy mô toàn cầu.

Đười ươi Borneo bao gồm ba nhánh, phân bố ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc và trung tâm
Đười ươi Borneo bao gồm ba nhánh, phân bố ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc và trung tâm

Khỉ đột núi

Khỉ đột núi có tên khoa học là mountain gorillas và số lượng của loài này hiện nay trên toàn cầu là dưới 900 cá thể. Hiện nay, khu vực sinh sống chính của loài này chủ yếu ở ba nước và bốn công viên quốc gia, bao gồm vườn quốc gia Bwindi ở Uganda và vườn quốc gia Virunga ở Congo. Duy trì số lượng ngày nay là một việc làm rất khó khăn, yêu cầu các nhà hoạt động vì động vật phải làm mọi cách có thể. Tuy nhiên điều đáng lo ngại nhất là tình trạng chiến tranh, thoái hóa rừng hay sự xâm lấn của con người đang dần lấn áp sự tăng thêm của loài, dọa nạt tới sự tồn tại của chúng. Khỉ đột núi là động vật Linh trưởng thuộc Họ Người, Chi Khỉ đột, thuộc loài Khỉ đột phía Đông, chúng là một trong những loài lớn nhất còn tồn tại tới hiện thời. Khỉ đột núi có hóa thạch được phát hiện cách đây 34-24 triệu năm (thế Oligocen) ở vùng châu Phi và Trung Đông, thế nhưng hiện nay chúng chỉ còn xuất hiện ở Uganda và Cộng hòa dân chủ Congo. Hình thức Khỉ đột núi có lớp lông dày và dài hơn các loài khỉ đột khác, cho phép chúng sống sót ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Kích thước con đực là khoảng 1,5 mét, nặng 180kg – lớn gấp đôi con cái.

Giống như nhiều loài Linh trưởng khác, chúng có cánh tay dài hơn chân, vận chuyển trên mặt đất bằng cả tứ chi, trọng lượng dồn lên ngón tay chứ ko phải lòng bàn tay. Khỉ đột núi hoạt động tích cực nhất từ lúc rạng đông tới hoàng hôn, chúng có thói quen chia làm 3 bữa một ngày là buổi sáng, giữa trưa và buổi chiều. Khỉ đột núi thường sống ở các sườn núi của các ngon núi lửa đang hoạt động như Karisimbi, Mikeno và Visoke, CH Dân chủ Congo. Chúng ở độ cao 2200-4000 mét, nơi có khí hậu nhiều mây, sương mù, lạnh cùng thảm thực vật dày ở chân núi và thưa dần ở nơi có vị trí cao. Theo các báo cáo của các vườn quốc gia nơi sinh sống của Khỉ đột núi, các nguyên nhân dẫn tới việc đương đầu với nguy cơ tuyệt diệt là do nạn săn trộm – Khỉ đột núi thường bị thương tật vĩnh viễn do bẫy của những tay săn thú hoang hoặc bắt cá thể con tới các sở thú. Xâm lấn nơi ở – Việc mở rộng nhanh chóng các khu định cư của người dân xung quanh hành lang an toàn của vườn quốc gia. Dịch bệnh – Khỉ đột núi thường xuyên được xúc tiếp với các đoàn khách du lịch từ khắp nơi trên toàn cầu, chúng hoàn toàn có thể nhiễm bệnh truyền từ người. Chiến tranh, bất ổn chính trị – Dòng người tị nạn đổ về khu vực rừng núi, chặt cây cối và săn Khỉ đột lấy thịt để phụ vụ cuộc sống tạm thời.

Khỉ đột núi có tên khoa học là mountain gorillas
Khỉ đột núi có tên khoa học là mountain gorillas

Sao la

Nhiều người vẫn gọi Sao la, một loài động vật hoang dại quý hiếm là “kỳ lân Châu Á”. Khu vực sinh sống chủ yếu của loài này là ở vùng núi Việt Nam và Lào. Nhìn vẻ ngoài thì Sao La có vẻ giống với loài linh dương hay bò rừng bison và là loài động vật nhai lại. Có thể nói loài động vật này thuộc hàng hết sức hiếm và rất khó để bắt gặp. Ngoài môi trường hoang dại, đến giờ, các nhà khoa học chỉ gặp chúng được bốn lần nên chưa thể biết xác thực số lượng cá thể còn lại là bao nhiêu.


Sao La có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis, thuộc nhóm thú sừng rỗng, giống loài Linh Dương. Đây là loài thú quý hiếm có tên trong sách đỏ toàn cầu và sách đỏ Việt Nam. Sao la có chiều dài từ 1,3m – 1,5m, cao 90cm với trọng lượng khoảng 100kg. Da màu nâu sẫm, trên mỗi móng có một đốm trắng. Sừng dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài tới 51cm. Sao la có đặc tính lẩn trốn con người nên các nhà khoa học chưa thể giám định được số lượng xác thực của quần thể sao la. Có thể còn khoảng 200 hoặc chỉ còn vài chục cá thể sao la ở các cánh rừng rậm dọc biên giới Việt – Lào. Ngoài ra, cả Sao La đực và cái đều có sừng dài, nhọn và ko phân nhánh. Ở Việt Nam, Sao La từng được tìm thấy ở một số nơi thuộc dãy Trường Sơn như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh… Đây là một trong những loài thú hiếm nhất trên toàn cầu được các nhà khoa học phát hiện năm 1992. Việc phát hiện này cũng là một trong những phát hiện quan trọng về động vật trong thế kỷ 20.

Khu vực sinh sống chủ yếu của loài này là ở vùng núi Việt Nam và Lào
Khu vực sinh sống chủ yếu của loài này là ở vùng núi Việt Nam và Lào

Đồi mồi

Đồi mồi có cái tên khoa học là hawksbill turtles, môi trường sống chủ yếu là các vùng biển nhiệt đới trên toàn cầu. Hiện nay loài động vật hoang dại này đang đứng bên bờ vực tuyệt diệt bởi sự săn bắt của con người. Chỉ trong thời kì một thế kỷ, số lượng đồi mồi đã giảm tới con số 80%. Hiện nay, các tổ chức bảo vệ động vật hoang dại đã ko ngừng bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt diệt nhưng con người thì vẫn ko ngừng tiêu thụ trứng của chúng để làm thức ăn, giết mổ thịt hay lấy mai của chúng.

Đồi mồi là một loài rùa biển. Đây là loài duy nhất trong chi Eretmochelys. Loài này phân bố khắp toàn cầu, với hai phân loài Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Hình thức thì đồi mồi trông giống như các loài rùa biển khác. Thân thể tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ thân thể, và các chi giống mái chèo. Việc con người săn bắt các quần thể dọa nạt E. imbricata tuyệt diệt. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp hết sức nguy cấp. Công ước về thương nghiệp quốc tế các loài động, thực vật hoang dại nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương nghiệp các thành phầm từ đồi mồi vì mọi mục tiêu. Các quần thể rùa biển dọc vùng biển Việt Nam đã chịu những tác động mạnh mẽ của con người trong nhiều thập kỷ. Rùa biển và trứng của chúng đã bị khai thác làm thức ăn, làm thuốc, bị giao thương và sử dụng để chế tạo mai rùa, mẫu nhồi và đồ mỹ nghệ. ..các loài ngày càng hiếm nhất là Đồi mồi và Rùa da.

Đầu thế kỷ 20, loài Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) đã từng rất rộng rãi ở vùng biển Việt Nam, tuy ko có những thông tin xác thực số lượng của chúng trong thời khắc đó nhưng căn cứ vào kết quả khảo sát ước tính có khoảng 500 con lên đẻ tại các đảo khu vực vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan và Côn Đảo. Hiện nay số lượng Đồi mồi lên đẻ và kiếm ăn tại vùng biển Việt Nam còn rất ít, nếu ko có những giải pháp tích cực nghiêm cấm việc đánh bắt hay giao thương chúng, thì rất có thể Đồi mồi sẽ bị tuyệt diệt tại vùng biển Việt Nam trong thời kì tới.

Đồi mồi đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng bởi sự săn bắt của con người
Đồi mồi đang đứng bên bờ vực tuyệt diệt bởi sự săn bắt của con người

Hổ Hoa Nam

Hổ Nam Trung Quốc là loài hổ đang bị dọa nạt nghiêm trọng nhất trên toàn cầu. Trong toàn cầu động vật, chỉ còn khoảng 24 cá thể hổ tồn tại ở Trung Quốc và Nam Phi. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), phân loài này rất có thể đã bị tuyệt diệt bởi lẽ chúng chưa từng được nhìn thấy trong tự nhiên từ khoảng hai thập kỷ gần đây. Trong sách đỏ của IUCN, hổ Hoa Nam đã bị liệt kê vào danh sách động vật “hết sức nguy cấp”.

Vào giữa thế kỷ 20, những con hổ này bị săn bắt để lấy các bộ phận thân thể phục vụ cho y khoa cựu truyền Trung Quốc. Chúng cũng bị giết mổ vì bị con người coi là loài gây hại. Nơi sống của hổ Hoa Nam bao gồm miền Trung và miền Nam Trung Quốc, nơi đây còn từng là lãnh thổ của cả Hổ Bengal, Hổ Siberia và Hổ Đông Dương. Do dân số ngày càng tăng nên người ta đã dần phá hủy môi trường sống của hổ Hoa Nam để xây dựng nhà cao tầng. Tuy nhiên, nạn săn bắn cũng góp phần làm cho số lượng loài này sút giảm.

Chúng thường có mặt trong các khu rừng thường xanh, đầm lầy, rừng, đồng cỏ, rừng cây rụng lá, rừng nhiệt đới, sa mạc hay cả núi đá. Loài này đã được xúc tiếp với nhiều loại khí hậu, nhiệt độ và cả độ cao trên núi. Nơi sống của chúng phải bao gồm thật nhiều con mồi để hổ Hoa Nam có thể thỏa sức săn bắt và nguồn nước.

Trên thế giới số lượng loài này chỉ còn khoảng 100 con
Trên toàn cầu số lượng loài này chỉ còn khoảng 100 con

Cá heo ko vây Trường Giang

Cá heo ko vây Trường Giang (Yangtze finless porpoise) là một loài cá heo tới từ lưu vực sông Trường Giang và được biết là chúng có họ hàng thân thiện với cá heo Baiji. Loài động vật hoang dại này gây ấn tượng với vẻ bên ngoài “nhẵn nhụi” cùng một trí thông minh vượt bật. Tuy nhiên, hiện nay số lượng cá thể này chỉ còn khoảng từ 1.800 cho tới 2.000.

Quần thể sống ở nước ngọt duy nhất (N. p. Asiaeorientalis) được tìm thấy trong sông Dương Tử. Tại phía tây, phạm vi phân bố của chúng bao gồm chiều dài của bờ biển phía Tây của Ấn Độ và tiếp tục vào vịnh Ba Tư. Trong suốt phạm vi phân bố, các cá heo ở vùng nước nông (lên tới 50 m), gần bờ, vùng biển với đáy biển hoặc cát mềm. Trong trường hợp đặc thù, người ta đã thấy chúng ở cách bờ 160 km ngoài Biển Hoa Đông và Hoàng Hải, mặc dù vẫn còn trong vùng nước nông. Quần thể loài này giảm mạnh trong thời kỳ công nghiệp hoá ở Trung Quốc và việc sử dụng sông quá mức trong việc đánh bắt cá, giao thông thuỷ, và thuỷ điện.

Đã có nhiều nỗ lực để bảo tồn loài này nhưng cuộc thám hiểm cuối năm 2006 đã ko tìm thấy cá thể nào trên sông. Nên loài này đã được tuyên bố là tuyệt diệt, nên nó được xem là loài động vật có vú trước tiên trở thành tuyệt diệt trước tiên kể từ lúc Sư tử biển Nhật Bản và Monachus tropicalis tuyệt diệt vào thập niên 1950. Đây cũng là loài trong bộ Cá voi tuyệt diệt được nghiên cứu kỹ chịu tác động trực tiếp từ con người.

Loài động vật hoang dã này gây ấn tượng với vẻ bên ngoài
Loài động vật hoang dại này gây ấn tượng với vẻ bên ngoài “nhẵn nhụi”

Voi Sumatra

Voi Sumatra là một loài động vật hoang dại có trọng lượng thân thể khổng lồ, cân nặng lên tới 5 tấn. Chúng được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF liệt kê vào sách đỏ vào năm 2012. Số lượng voi Sumatra trong môi trường hoang dại vào khoảng dưới 3.000 con. Hiện nay có khoảng từ 2.400 tới 2.800 con voi Sumatra còn sinh sống nơi hoang dại, con số này sụt giảm 50% so với số liệu thống kê được vào năm 1985, Cụ thể là số lượng voi Sumatra đã giảm nghiêm trọng từ 1.342 con năm 1985 xuống 210 con năm 2007, và đang giảm mạnh hơn nữa. Loài voi này đang có nguy cơ tuyệt diệt. Số lượng voi Sumatra chết hàng năm đang tăng lên, khiến số lượng của chúng tại Indonesia giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Voi Sumatra đã cùng với đười ươi Sumatra, tê ngưu Java và tê ngưu Sumatra và hổ Sumatra nằm trong một danh sách ngày càng nhiều các loài thú có nguy cơ bị tuyệt diệt ở Indonesia. Nguyên nhân lượng voi này giảm nhanh là bị săn bắn trộm lấy ngà. Môi trường sống của chúng thu hẹp dần do các doanh nghiệp dầu cọ mở rộng diện tích canh tác trên đất rừng, đồng thời sử dụng thuốc nổ, thậm chí cả chất độc để ngăn cản voi phá đồn điền. Nếu thiên hướng bảo tồn rừng như hiện nay tiếp tục, thì voi Sumatra có thể bị tuyệt diệt nơi hoang dại trong chưa đầy 30 năm nữa.

Voi Sumatra là một loài động vật hoang dã có trọng lượng cơ thể khổng lồ
Voi Sumatra là một loài động vật hoang dại có trọng lượng thân thể khổng lồ

Tê tê vàng

Tê tê vàng hay được biết tới tên gọi tê tê Trung Quốc, là một loài động vật hoang dại sinh sống ở các khu vực của Trung Quốc và Châu Á, như chân núi Himalaya của Nepal và các vùng phía Bắc Ấn Độ. Đây là một trong những loài động vật được liệt vào sách đỏ. Tuy nhiên, số lượng mỗi năm của loài này đang suy giảm tới mức báo động, 100.000 cá thể bị giết mổ. Ngoài việc bị con người bắt để ăn thịt thì tình trạng buôn lậu tê tê vàng cũng diễn ra một cách nghiêm trọng. Tê tê vàng có tên khoa học là Manis pentadactyla. Đây là một trong những loài thuộc bộ tê tê sống chủ yếu ở bắc Ấn Độ, Nepal, Bhutan, miền nam Trung Quốc, Đông Dương,…Ở Việt Nam, tê tê vàng tập trung ở khu vực miền Bắc, miền Trung tới Lâm Đồng. Cùng với tê tê đất, kỳ đà vân, rùa núi viền,…thì loài tê tê vàng cũng là một trong những loài động vật bị dọa nạt và cần được bảo vệ.

Đặc điểm nổi trội của loài sinh vật này là toàn thân được phủ một lớp vảy giống như vảy cá. Phần đầu của tê tê nhỏ và nhọn, phần thân phình to hơn và có cái đuôi dài. Tê tê vàng trưởng thành có độ dài khoảng 40 – 58cm, trong đó phần đuôi dài khoảng 25 – 38cm. Trọng lượng của một con tê tê Trung Quốc khoảng từ 2 – 7kg. Trên toàn cầu, tê tê là loài động vật có vú duy nhất có vảy. Tê tê vàng là một sinh vật khá kín đáo, vận chuyển chậm và sống về đêm. Chúng sống ở trong hang và cuộn tròn lúc ngủ vào ban ngày. Hiện nay, tê tê Trung Quốc là một loài sinh vật có nguy cơ tuyệt diệt cao và được đưa vào danh sách cấm săn bắt và giao thương trên toàn toàn cầu. Tuy nhiên, thực trạng săn bắt trái phép loài động vật này vẫn diễn ra vì trị giá của chúng trên thị trường rất cao. Theo ước tính của tạp chí Frontiers in Ecology & the Environment, mỗi năm có khoảng 10.000 con tê tê vàng bị săn bắt và tiêu thụ. Tình trạng tê tê bị săn bắt trộm với số lượng lớn đã làm cho số lượng của loài này giảm đi nhanh chóng trong vài thập kỷ qua.

Tê tê vàng hay được biết đến tên gọi tê tê Trung Quốc
Tê tê vàng hay được biết tới tên gọi tê tê Trung Quốc

Kền kền Bengal

Kền kền Bengal nằm trong danh sách những loài chim có vận tốc bay nhanh nhất toàn cầu. Tuy nhiên, trong suốt những năm vừa qua thì số lượng loài chim này suy giảm một cách thảm khốc. Từ những năm 1980 thì có tới 99,9% số lượng kền kền Bengal đã bị mất tích, dựa trên số liệu thống kê của Mother Nature Network. Vì vậy, việc chung tay bảo vệ loài động vật này đang là việc làm vô cùng cấp thiết hiện nay. Kền kền Bengal, tên khoa học Gyps bengalensis, là một loài chim trong họ Accipitridae. Đây là loài bản địa Nam và Đông Nam Á. Loài này đã được liệt kê là hết sức nguy cấp trong Danh sách đỏ của IUCN từ năm 2000, lúc số lượng bị suy giảm nghiêm trọng. Kền kền Bengal chết do suy thận do ngộ độc diclofenac.

Trong thập niên 1980, số lượng loài này trên toàn cầu ước tính khoảng vài triệu cá thể, và nó được cho là “loài chim săn mồi lớn có nhiều nhất trên toàn cầu”. Tính tới năm 2016, dân số toàn cầu được ước tính dưới 10.000 cá thể trưởng thành. Kền kền Bengal thường gặp trong các sinh cảnh không giống nhau, vùng núi và đồng bằng, ít lúc gặp trên các vùng núi cao. Chúng thường đậu trên các cây gỗ lớn, ở những chỗ tương đối trống vắng. Ăn xác chết. Tại Ấn Độ gặp chúng ăn xác chết người và gia súc. Chúng thường tụ họp thành đàn nhỏ. Làm tổ theo tập đoàn nhưng ko lớn, trên cây cao, thường gặp chúng làm tổ ở những nơi gần làng bản. Bị đe doạ trong phạm vi khu vực và toàn cầu. Trước đây ở Việt Nam đã gặp ở một số nơi thuộc Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ, trong các năm 1997 và 1998 đã quan sát được ở Đắk Lắk (38, 70). Kền kền Bengal rộng rãi trong vùng phân bố toàn cầu, nhưng vào đầu thế kỉ 20 chúng đã bị suy giảm ở phần lớn các nước Châu Á.

Kền kền Bengal là một trong những loài chim bay nhanh nhất thế giới
Kền kền Bengal là một trong những loài chim bay nhanh nhất toàn cầu

Cá heo Maui

Cá heo Maui là loài cá heo hiếm nhất và nhỏ nhất trong số các loài cá heo. Chúng có tên khoa học là Cephalorhynchus hectori maui và có môi trường sống chủ yếu ở vùng biển phía tây New Zealand. Cá heo Maui có tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm, tới năm 7 tuổi, chúng sẽ mở đầu sinh sản. Con trưởng thành có thể đạt tới 1,7m. Theo các nghiên cứu mới được thông báo, trong vòng 7 năm qua, số lượng cá heo Maui đã giảm từ 111 cá thể xuống còn 55 cá thể. Trong lúc đó, số lượng cá thể của loài cá heo này vào năm 1970 là hơn 1.000 con. Cũng giống như cá heo California, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự suy giảm số lượng của cá heo Maui là do hoạt động đánh bắt cá của con người.

Các nhà khoa học lại một lần nữa lên tiếng về việc cá heo Maui có nguy cơ bị tuyệt diệt. Nguyên nhân chủ yếu làm hại cá heo Maui dẫn tới nguy cơ tuyệt diệt của cá heo Maui còn do những hoạt động nông ngư nghiệp của con người, cụ thể là chính những tấm lưới đăng của ngư gia. Các chuyên gia cho rằng phải thành lập một khu bảo tồn và phải cấm lưới đăng trên khu vực rộng lớn. Một dự án đã được thực hiện vào năm 2008 để bảo vệ loài cá heo Maui bằng một hệ thống mạng lưới đặt dưới nước. Nhưng tình trạng cá heo Maui chết trong lưới của người dân vẫn xảy ra.

ố lượng cá thể cá sấu Philippines chỉ còn dưới 200 con
ố lượng cá thể cá sấu Philippines chỉ còn dưới 200 con

Cá heo California

Cá heo California là một loài động vật siêu hiếm được các nhà khoa học phát hiện lần trước tiên vào năm 1958. Sự suy giảm số lượng loài của chúng do nhiều nguyên nhân gây nên như bị mắc vào các thiết bị đánh cá của con người tại vịnh California. Tuy nhiên, sự phá hủy của môi trường sống, chuyển đổi khí hậu hay hiện tượng nóng lên toàn đầu đều là những yếu tố tác động nghiêm trọng tới sự tồn tại của loài động vật hoang dại này.


Cá heo California có tên khoa học là Phocoena sinus, thuộc họ cá heo chuột. Môi trường sống của loài cá heo này rất hạn chế, chúng chỉ được tìm thấy tại những vùng nước nông phía bắc vịnh California. Hiếm lúc thấy chúng xuất hiện ở những vùng nước sâu hơn 30m và cách bờ 25km. Chúng thích sống ở những vùng nước đục, nơi có nhiều con mồi có thành phần dinh dưỡng cao. Việc các ngư gia thường xuyên bắt cá bằng lưới kéo và lưới rê đã làm cho rất nhiều cá heo California bị vướng vào lưới. Những vùng biển đánh bắt của ngư gia thường trùng với vùng săn mồi của cá heo. Theo Arkive, vào năm 2017, số cá thể cá heo California chỉ còn lại 150 con. Số lượng loài cá heo có thể giảm xuống nữa do vẫn còn khoảng 1.000 tàu lưới rê đang hoạt động trong môi trường sống của chúng.

Cá heo California là một loài động vật siêu hiếm
Cá heo California là một loài động vật siêu hiếm

.



Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button