Tổng hợp

Top 10 Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới
Từ thưở sơ khai, nghệ thuật đã là một phần ko thể thiếu của đời sống ý thức. Thế giới đã trải qua nhiều thời kì nghệ thuật với nhiều phong cách không giống nhau và vô số các tuyệt bút nghệ thuật đã ra đời. Cùng điểm qua các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất toàn cầu nhé!

Bức tranh Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Không có tác phẩm nào xứng đáng đứng ở vị trí thứ nhất hơn bức tranh nàng Mona Lisa của danh dọa Leonardo da Vinci. Bức tranh là chân dung được vẽ bằng sơn dầu của nàng Mona Lisa, vợ của một thương nhân giao thương tơ lụa ở Florence, Ý. Tương truyền, bức tranh được Leona Da Vinci vẽ từ năm 1503.

Bạn Đang Xem: Top 10 Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới

Bức tranh là một bức chân dung nửa người và trình bày một phụ nữ có những nét trình bày trên khuôn mặt thường được mô tả là kín đáo. Sự mơ hồ trong nét trình bày của người mẫu, sự lạ thường của thành phần nửa khuôn mặt, và sự huyền ảo của các kiểu mẫu hình thức và ko khí hư ảo là những tính chất mới lạ góp phần vào sức mê hoặc của bức tranh. Có nhẽ nó là bức tranh nổi tiếng nhất từng bị đánh cắp và được thu hồi về cơ quan sưu tầm Louvre. Ít tác phẩm nghệ thuật khác từng là chủ đề của nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng, nghiên cứu, thần thoại hoá và bắt chước tới tương tự. Một sự nghiên cứu và vẽ thử bằng chì than và graphite về Mona Lisa được cho là của Leonardo có trong Bộ sưu tập Hyde, tại Glens Falls, NY.

Đằng sau tuyệt bút này là hàng loạt những kín đáo (ví như vì sao nàng ko có lông mày, khuôn mặt nàng trong tranh đang cười hay ko, những mật mã trong ánh mắt…). Vẻ kín đáo, mơ hồ của nàng Mona Lisa trong bức tranh đã trở thành đề tài phân tích, tranh luận trong hàng trăm năm của các nhà khoa học, nghệ thuật tới nhà tâm lý học. Bức họa Mona Lisa đang được bảo tồn và trưng bày tại cơ quan sưu tầm Louvre, Pháp. Ước tính mỗi năm có khoảng 6 triệu người chiêm ngưỡng tuyệt bút này.

buc tranh nang mona lisa leonardo da vinci 18268 buc tranh nang mona lisa leonardo da vinci 18268
Bức tranh Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Bức tranh The Last Supper (Bữa Tiệc Cuối Cùng) – Leonardo da Vinci

Là một thiên tài toàn năng của Ý, đại danh họa Leonardo da Vinci (1452 – 1519) đã để lại cho hậu thế những họa phẩm tuyệt vời, ẩn chứa nhiều bí mật khiến mọi nhà khoa học, nghiên cứu phải điên đầu giải mã cho tới tận ngày nay. Bức họa “Bữa ăn tối cuối cùng” (The Last Supper, còn gọi là “Bữa tiệc ly”) của ông ẩn chứa một câu chuyện kỳ lạ. Đó là người mẫu để vẽ chúa Jesus và Judas (một trong 12 tông đồ của chúa Jesus, về sau là kẻ phàn chúa) tới từ gương mặt của một người.

Vì sao lại có sự trùng hợp kỳ lạ này trong ý tứ diễn tả khuôn mặt của một “thiên thần” và “ác quỷ” trong cùng một người của Leonardo da Vinci?

Chuyện là, tác phẩm này được Leonardo da Vinci khởi đầu vẽ từ năm 1495 tới năm 1498 mới hoàn thành nó. Sau lúc vẽ xong gương mặt của đức chúa Jesus, người họa sĩ Leonardo da Vinci đã mất rất nhiều thời kì để tìm người mẫu xuất sắc cho tông đồ Judas.

Ý muốn trình bày vẻ gian ác, xảo quyệt của kẻ đã phản bội chúa, Da Vinci đã phải cất công khắp nơi đi tìm mẫu vẽ. Cuối cùng, ông cũng tìm được hình mẫu đống ý. Điều ngạc nhiên là, hình mẫu vẽ Judas chính là hình mẫu ông từng vẽ chúa Jesus cách đó vài năm. Sự trùng hợp này ngụ ý rằng, thực chất con người là lương thiện, nhưng qua thời kì và hoàn cảnh cuộc sống, một số người vẫn có thể trở thành kẻ ác nếu ko giữ gìn được bản thân.

buc tranh the last supper bua tiec cuoi cung leonardo da vinci 18270 buc tranh the last supper bua tiec cuoi cung leonardo da vinci 18270
Bức tranh The Last Supper (Bữa Tiệc Cuối Cùng) – Leonardo da Vinci

Tượng David – Michelangelo

Tượng David là một bức tượng do Michelangelo điêu khắc từ năm 1501 tới 1504, là một tuyệt bút của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc lớn lao nhất của Michelangelo (cùng với Pietà). Riêng tượng David hầu như vững chắc giữ danh hiệu bức tượng được xác nhận nhất trong lịch sử nghệ thuật. Bức tượng này đã được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người trẻ trung và sức mạnh.

Thời Phục Hưng, những người có dương vật nhỏ thường được xem là đẹp, bởi họ cho rằng dương vật lớn chỉ có ở loài thú dữ. Vì thế dương vật của David được làm nhỏ để trình bày sự hoàn mỹ của vẻ đẹp con người theo quan niệm của thời kỳ này. Tượng đá hoa cao 4.34 m mô tả Vua David theo Kinh Thánh tại thời khắc ông quyết định đấu tranh với Goliath. Nó đã là biểu tượng của Cộng hòa Fiorentina, một quốc gia thành thị bị dọa nạt tứ phía bởi các cường quốc đối thủ mạnh. Bức tượng hoàn chỉnh được làm lễ vén màn vào ngày 8 tháng 9 năm 1504. Thêm nữa, một câu hỏi tới giờ vẫn chưa có lời trả lời của các nhà khoa học là vì sao tượng David lại ko được … cắt bao quy đầu trong lúc vua David là người Do Thái và 100% theo tục lệ Do Thái vào lúc đó là đàn ông sẽ phải cắt bao quy đầu? Theo các nhà khoa học, lời trả lời cũng cùng lý do với câu hỏi phía trên: tác giả đã tạc tượng theo phong cách Hy Lạp cổ nhưng mà ở Hy Lạp cổ thì việc cắt bao quy đầu ko được ủng hộ.

tuong david michelangelo 18271 tuong david michelangelo 18271
Tượng David – Michelangelo

Bức tranh The Creation Of Adam (Sự Sáng Tạo Ra Adam) – Michelangelo

Xem Thêm : Hình ảnh Natsu Dragneel ngầu, mạnh mẽ và đẹp nhất

Bức tranh The Creation Of Adam (Sự Sáng Tạo Ra Adam) lại là một tuyệt bút nữa của danh họa Michelangelo vẽ trên trần của nhà nguyện Sistine, Vatican. Bức tranh được vẽ trong thời kì từ 1508 tới 1512, tái tạo một hình ảnh trong Kinh Thánh lúc Đức Chúa tạo ra người đàn ông trước nhất Adam.

Bức tranh là một phần trong nhiều tác phẩm được vẽ trên trần nhà nguyện, nơi tác giả khác họa một chủ đề phức tạp mang nhiều tính biểu tượng trong Kinh Thánh. Hình ảnh cái gần chạm tay của Đức Chúa và Adam được coi là biểu tượng của tính nhân văn.

‘‘Chúa tạo ra Adam’’ là một câu chuyện về việc tạo ra Adam, con người trước nhất trên trái đất này, Chúa đã ban cho Adam một thân thể nhưng còn thiếu vong hồn và trí tuệ, trong tranh là một chiếc khăn có hình dạng giống như não bộ của con người, nó chứa hình ảnh một thiếu nữ và những đứa trẻ.Chúa tặng thưởng cho Adam, chính là trí tuệ và vong hồn, là sự mến thương và duy trì nòi, là sự thích hợp với trạng thái xã hội. Giai đoạn này chính là câu chuyện con người lúc còn sơ khai, vẫn mang đầy đủ tín tâm, thiện niệm, bản tính lương thiện tinh khiết ban sơ là vẻ đẹp của Chúa tặng thưởng.

buc tranh the creation of adam michelangelo 18273 buc tranh the creation of adam michelangelo 18273
Bức tranh The Creation Of Adam (Sự Sáng Tạo Ra Adam) – Michelangelo

Tượng The Thinker (Người Suy Tưởng) – Auguste Rodin

The Thinker (Người suy tưởng), tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của nghệ sĩ Pháp thế kỷ 19 Auguste Rodin. Trong khuôn viên viện cơ quan sưu tầm Rodin – Paris, gần ngay lối vào của viện cơ quan sưu tầm, chĩnh chện bức tượng điêu khắc vô cùng nổi tiếng của Rodin mang tựa đề Le Penseur (Người suy tưỏng). Nguyên gốc pho tượng nằm tại Paris, trong lúc nhiều phiên bản khác được đặt tại các viện cơ quan sưu tầm trên toàn cầu. Một bức tượng nữa được dựng trên mộ phần của Rodin, theo di chúc.

Cằm chống lên mu bàn tay phải, người đàn ông này gập người xuống trong nỗi dằn vặt kinh khủng. Vóc dáng cuồn cuộn của nhân vật được Rodin lột tả tương xứng với những trằn trọc bên trong của con người này. Sức mạnh của bức tượng người đàn ông suy tưởng nằm trong cái khốc liệt của nỗi lo sợ trong tâm hồn được ghìm nén lại.

Người suy tưỏng trầm tư về điều gì? Có nhẽ chỉ có tác giả của nó mới có thể cho chúng ta biết được rõ bí mật nội tâm của một trong những bức tượng bí ấn nhất của nhà điêu khắc. Theo Le Figaro, thoạt tiên, bức tượng Người suy tưởng có tên gọi Nhà thơ, là một bức tượng được sản xuất theo đơn đặt hàng của Cơ quan sưu tầm nghệ thuật trang trí Paris, để đặt trên một khung cửa lớn, được dựng lên để tái tạo lại tác phẩm Hài kịch thần thánh của thi sĩ Dante. Bức tượng mang tên Nhà thơ có mục tiêu dựng lại hình ảnh của Dante, trước Cánh cửa địa ngục, đang suy tư về số phận của những kẻ bị kết án đày vào địa ngục, được mô tả trong trường ca của ông. Tuy nhiên, rốt cuộc, Người suy tưởng đã ko tới ngồi trên khung cửa địa ngục như dự kiến. Bản gốc bức tượng cỡ 71,5 cm, được hoàn thành vào khoảng năm 1880-1882, được trưng bày lần trước nhất tại Copenhagen năm 1888. Năm 1906, một bức tượng Người suy tưởng khổ lớn được tặng cho tòa thị chính Paris để đưa ra khánh thành tại điện Pantheon. Sự xuất hiện của bức tượng Người suy tư từng gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong công luận Pháp.

Sự nổi tiếng của tác phẩm này có thể giảng giải vì sao lúc tới thăm Paris, ngoài bức tranh La Joconde (Mona Lisa) trưng bày ở cung điện Louvres, du khách còn muốn xem tận mắt bức tượng Người suy tưởng. Tượng Người Suy Tưởng là bức tượng đồng của nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin. Bức tượng có kích thước tương đương người thật, trình bày hình ảnh một người đàn ông khỏa thân đang chống cằm suy nghĩ. Toàn thân Người Suy Tưởng bị vặn xoắn trong căng thẳng trình bày cuộc đấu tranh tư tưởng đầy khó khăn. Hình ảnh Người Suy Tưởng thường được dùng để trình bày hình ảnh mang tính triết học.

tuong the thinker nguoi suy tuong auguste rodin 18274 tuong the thinker nguoi suy tuong auguste rodin 18274
Tượng The Thinker (Người Suy Tưởng) – Auguste Rodin

Bức tranh Starry Night (Đêm Đầy Sao) – Vincent van Gogh

Trong một bức thư gửi Emile Bernard vào tháng 4 năm 1888, Van Gogh bộc lộ mong muốn vẽ bầu trời về đêm, và hỏi rằng liệu ông có thể đạt được điều đó bằng cách vẽ tự nhiên như các họa sĩ Trường phái ấn tượng. Tháng 9 năm 1888, trước lúc bị suy nhược và phải nhập viện ở Arles vào tháng 12, Van Gogh đã vẽ Đêm đầy sao trên sông Rhone vào đêm hôm dưới ánh đèn gas.

Tháng 5 năm 1889, Van Gogh quyết định vào nhà thương điên Saint-Rémy, nơi ông sống trong suốt năm tiếp theo. Trong thời kì ở đây ông đã vẽ rất nhiều, cho dù bị gián đoạn bởi những lần lên cơn. Được gợi hứng từ cảnh vật xung quanh nhà thương điên, ông vẽ Đêm đầy sao vào tháng 6 năm 1889. Khác với Đêm đầy sao trên sông Rhone, bức tranh này được vẽ vào ban ngày qua sự ghi nhớ. Giữa tháng 9 năm 1889, sau một cuộc khủng hoảng nặng nề kể từ giữa tháng 7 cho tới hết tháng 8, ông nghĩ là sẽ bao gồm Đêm đầy sao trong lô tác phẩm tiếp theo được gửi cho em trai ông, Theo ở Paris. Nhằm giảm chi phí vận chuyển, ông giữ lại ba tác phẩm, trong đó có Đêm đầy sao. Chúng được gửi tới Paris trong lần chuyển hàng tiếp theo. Khi Theo ko báo tin ngay tức khắc rằng bức tranh đã tới nơi, Vincent hỏi thăm một lần nữa và cuối cùng đã thu được lời nhận xét của Theo về tác phẩm.

Đêm đầy sao (tiếng Hà Lan: De sterrennacht) là một bức tranh của họa sĩ hậu ấn tượng người Hà Lan Vincent van Gogh. Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh mô tả quang cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp về đêm, mặc dù ông đã vẽ bức tranh vào ban ngày qua sự ghi nhớ. Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Cơ quan sưu tầm Nghệ thuật Hiện đại ở thành thị New York, một phần trong Di vật của Lillie P. Bliss, từ năm 1941. Bức tranh là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của van Gogh, ghi lại bước ngoặt mang tính quyết định chuyển sang sự tự do thông minh to lớn hơn trong nghệ thuật của ông.

buc tranh starry night dem day sao vincent van gogh 18275 buc tranh starry night dem day sao vincent van gogh 18275
Bức tranh Starry Night (Đêm Đầy Sao) – Vincent van Gogh

Bức tranh The Scream (Tiếng Thét) – Edvard Munch

Tiếng thét (tiếng Na Uy: Skrik) là tên của một trong bốn bản sáng tác, dưới dạng tranh vẽ và in trên đá theo trường phái biểu lộ của danh họa người Na Uy Edvard Munch vào khoảng năm 1893 và 1910. Tất cả các bức họa đều vẽ một nhân vật đầy âu lo vô vọng tương phản với phong cảnh hòa cùng bầu trời đỏ. Họa sĩ ko để mắt tới mô tả cái mình nhìn thấy, ghét sự nông cạn của tình cảm. Chủ đích của ông là biểu lộ mạnh nhất, nhanh nhất tình cảm mạnh mẽ, tức thời của mình. Thế nên tranh nghiêng ngả, ko thăng bằng, nét vung mạnh mẽ, chói gắt. Phong cảnh nền trong bức tranh thuộc thành thị Oslofjord, nhìn từ Ekeberg, Oslo.

Xem Thêm : Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Edvard Munch tạo ra bốn bản của Tiếng thét trên các chất liệu không giống nhau. Phòng trưng bày quốc gia Na Uy ở Oslo giữ một trong hai bức họa vẽ bằng thuốc màu (năm 1893, là bức tranh ở bên phải). Viện cơ quan sưu tầm Munch giữ một bản khác (bản năm 1910) và một bản phấn màu. Bản thứ tư (phấn màu, năm 1895) được một người sắm với trị giá 119.922.500 đôla tại cuộc bán đấu giá Mỹ thuật Ấn tượng và Hiện đại do tập đoàn Sotheby’s tổ chức vào ngày 2 tháng 5 năm 2012, là bức tranh có mức giá danh định cao nhất từ trước tới nay trong một cuộc đấu giá. Bức tranh Những Người Chơi Bài của danh họa Paul Cézanne được bán bí mật vào năm 2011 với trị giá hơn 250 triệu USD.

Tiếng thét từng là mục tiêu của các kẻ trộm tranh nhiều năm kinh nghiệm. Vào năm 1994, bản đặt tại phòng trưng bày quốc gia ở Oslo đã từng bị đánh cắp nhưng nó đã được thu lại sau vài tháng kể từ lúc bị đánh cắp. Vào năm 2004, hai bức tranh gồm Tiếng thét và Madonna đã bị trộm từ viện cơ quan sưu tầm Munch và đã được thu hồi hai năm sau đó.

buc tranh the scream tieng thet edvard munch 18276 buc tranh the scream tieng thet edvard munch 18276
Bức tranh The Scream (Tiếng Thét) – Edvard Munch

Tượng Aphrodite Of Milo (Thần Vệ Nữ Thành Milo)

Thần Vệ Nữ Thành Milo là tác phẩm điêu khắc Hy Lạp ko rõ tác giả được tạc vào khoảng năm 130 tới 100 trước công nguyên. Bức tượng trình bày hình ảnh nàng Aphrodite, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Bức tượng được tìm thấy năm 1820 trên đảo Milo, Hy Lạp. Tuy nhiên, phần tay và một phần bệ tượng đã ko còn. Tác phẩm được coi là tác phẩm điêu khắc cổ điển đẹp nhất còn tồn tại tới ngày nay và đang được trưng bày tại cơ quan sưu tầm Louvre, Pháp.

Tượng có niên đại khoảng năm 130 TCN. Dù niên đại này khá muộn, nó tổng hợp các phong cách điêu khắc cổ điển Hy Lạp. Hiện vẫn chưa biết chuẩn xác bức tượng này, theo nguyên bản, trình bày khía cạnh nào của thần Vệ nữ. Thông thường mọi người cho rằng tượng khắc hoạ Venus Victrix đang giữ một quả táo vàng do Paris thành Troia đưa (xem thêm Sự phán xử của Paris). Đây cũng có thể là xuất xứ cách đặt tên kiểu chơi chữ hòn đảo Milos, có tức là “quả táo” trong tiếng Hy Lạp. Một mảnh của cánh tay với quả táo đã được tìm thấy gần bức tượng và được cho là cánh tay nguyên bản của tượng. Sau lúc bức tượng được tìm thấy, nhiều người đã tìm cách khôi phục dáng điệu nguyên thuỷ, dù vậy vẫn chưa mang lại thành công. (Một bản vẽ của Adolf Furtwängler về đề xuất dáng vẻ nguyên thủy của bức tượng có trong một bài viết của Kousser.)

tuong aphrodite of milos than ve nu thanh milo 18277 tuong aphrodite of milos than ve nu thanh milo 18277
Tượng Aphrodite Of Milo (Thần Vệ Nữ Thành Milo)

Bức tranh The Persistence Of Memory (Sự Dai Dẳng Của Ký Ức) – Salvador Dali

Sự dằng dai của ký ức (tên gốc tiếng Catalunya: La persistència de la memòria, tiếng Anh: The Persistence of Memory) là tác phẩm tranh sơn dầu tiêu biểu của họa sĩ người Tây Ban Nha, Salvador Dalí. Bức tranh được Dalí sáng tác năm 1931 và được trưng bày lần trước nhất trong phòng triển lãm của Julien Levy năm 1932; tới năm 1934, tranh được đưa vào bộ sưu tập của Cơ quan sưu tầm Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) tại thành thị New York.

Tác phẩm thuộc trường phái siêu thực khắc họa hình ảnh của những chiếc đồng hồ quả quýt đang tan chảy, trình bày ý kiến của Dalí về sự “mềm mại” và “rắn rỏi”, những yếu tố nhưng mà nhà họa sĩ đương thời bận tâm. Sử gia nghệ thuật Dawn Adès viết, “những chiếc đồng hồ là biểu tượng mập mờ về thuyết tương đối ko gian – thời kì, là ý kiến siêu thực về sự sụp đổ các khái niệm trong một trật tự vũ trụ cố định”. Adès cho rằng Dalí đang quan sát toàn cầu bằng việc thấm nhuần thuyết tương đối hẹp của Albert Einstein. Tuy nhiên, lúc trả lời thắc mắc trong một buổi trao đổi với nhà hóa học Ilya Prigogine, Dalí cho biết chúng ko phải lấy cảm hứng từ thuyết tương đối, nhưng mà chỉ là từ những nhận mặt thực tiễn lúc ông quan sát một miếng pho mát Camembert tan chảy dưới ánh nắng.

buc tranh the persistence of memory su dai dang cua ky uc salvador dali 18279 buc tranh the persistence of memory su dai dang cua ky uc salvador dali 18279
Bức tranh The Persistence Of Memory (Sự Dai Dẳng Của Ký Ức) – Salvador Dali

Tượng The Discobolus Of Myron (Lực Sĩ Ném Đĩa Của Myron)

Tượng lực sĩ ném đĩa là một bức tượng kinh điển của Hy Lạp cổ điển. Bức tượng khắc họa hình ảnh người vận động viên đang thực hiện tư thế ném đĩa với một dáng vẻ xuất sắc. Tỉ lệ hợp lý của cơ bắp và biều hiện tập trung của anh đã tạo ra ấn tượng như một mũi tên đang căng trên dây cung trước lúc được thả ra.

Cách đây khoảng 2.500 năm, một cuộc cách mệnh trong lĩnh vực văn hóa đã xảy ra ở Hy Lạp cổ điển. Chế độ dân chủ chào đời ở Athens. Các tuyệt bút thảm kịch và hài kịch trước nhất được viết nên ở đây và các bức tượng cũng được chạm khắc giống đời thực hơn trước đó.

Và điều lạ thường hơn là, hồ hết các bức tượng nói trên đều được khắc tạc trong trạng thái khỏa thân. Ngày nay, chúng ta coi các bức tượng Hy Lạp khỏa thân là điều thế tất. Nhưng vào thời khắc ra đời các bức tượng này, người Athens đã phá vỡ một điều vô cùng cấm kỵ. Tượng lực sĩ ném đĩa là một trong những bàn sao đá đá hoa nổi tiếng nhất và có tỉ lệ chuẩn xác nhất so với tuyệt bút nguyên bản bằng đổng vào thế kỷ thứ 5 của nhà điêu khắc Myron. Tác phẩm điêu khắc này vô cùng nổi tiếng trong toàn cầu cổ điển. Các nhà phê bình La Mã thời bấy giờ đã nói đến tới Myron trong một tác phẩm có tên là Philopseudes. Trong một cuộc hội thoại giữa các nhân vật Tychiades và Pholocles, có dòng viết: “ Lực sĩ ném đĩa khắc họa hình ảnh một vận động viên nam trẻ tuổi, thể chất tuyệt đẹp bị đóng băng trong tư thế tung ra đĩa ném của mình. Mặc dù ở trong một tình cảnh khó khăn nhưng khuôn mặt và thân thể của anh ta rất thoải mái và thư giãn một cách thất thường.”

Hiện nay tác phẩm được lưu giữ tại Palazzo Massimo của Cơ quan sưu tầm quốc gia Rome, có niên đại từ thế kỷ thứ 2 và thay thế bức tượng gốc. Kế bên là một phiên bản khác bị thiếu đầu được tìm thấy trên đồi Esquiline vào năm 1781, được chuyển tới Đức trong nửa sau của những năm 1930 và mang về Rome vào năm 1948.

tuong the discobolus of myron luc si nem dia cua myron 455914 tuong the discobolus of myron luc si nem dia cua myron 455914
Tượng The Discobolus Of Myron (Lực Sĩ Ném Dĩa Của Myron)

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button