Top 10 Nhân vật được yêu thích nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa
Tam Quốc Diễn Nghĩa là tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc và toàn cầu. Trong Tam quốc Diễn Nghĩa có rất nhiều nhân vật tài giỏi với nhiều tính cách, được nhiều người thích thú. Hãy cùng THPT Phạm Hồng Thái điểm mặt Top 10 nhân vật được thích thú nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa nhé.

Gia Cát Lượng

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, có nhẽ ko nhân vật nào được nhắc tới và được thích thú nhiều như Gia Cát Lượng. Dù tới tận nửa truyện mới xuất hiện, Gia Cát Lượng vẫn là một nhân vật quan trọng, nổi tiếng, được nhiều người thích thú nhất.

Bạn Đang Xem: Top 10 Nhân vật được yêu thích nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Gia Cát Lượng, tự là Khổng Minh, có biệt danh là Ngọa Long tiên sinh, là một mưu sĩ ẩn cư nơi rừng núi, thường tự ví mình với Quản Trọng, Nhạc Nghị. Người ta thường nói rằng “Ngọa Long, Phụng Sồ, có được một trong hai vị ắt định được người đời”. Lưu Bị đã phải ba lần tới mời mới có thể gặp và thuyết phục được Gia Cát Lượng. Có được Gia Cát Lượng làm quân sư, Lưu Bị từ một sứ quân bị Tào Tháo truy đuổi phải chạy khắp nơi, đã có được nhiều thắng lợi, dần dần lấy được Kinh Châu rồi Xuyên Thục để xây dựng nước Tây Thục hùng mạnh, cùng Đông Ngô và Bắc Ngụy tạo thành thế chân vạc của thời tam quốc.

Gia Cát Lượng sở dĩ được người đời thích thú là bởi tài trí của ông. Gia Cát Lượng tài trí hơn người, xử sự khôn khéo, đã ko biết bao phen đánh bại quân Tào Tháo hùng mạnh, thắng lợi mưu mẹo thâm độc của Chu Du, góp công làm nên trận thắng Xích Bích oanh liệt, giúp Lưu Bị lấy Kinh Châu rồi Xuyên Thục, bảy lần đánh Mạnh Hoạch, sáu lần đánh Kỳ Sơn… Toàn bộ những chiến công lừng lẫy đấy đều có được nhờ mưu trí tuyệt đỉnh của Gia Cát Lượng, đưa Gia Cát Lượng thành nhà quân sự hàng đầu và cũng là người đứng đầu trong Top 10 nhân vật được thích thú nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

gia cat luong 162436 gia cat luong 162436
Gia Cát Lượng do diễn viên Lục Nghị thủ vai

Quan Vũ

Quan Vũ, hay còn gọi là Quan Công, có tên tự là Vân Trường, là một trong ba huynh đệ kết nghĩa vườn đào, cùng với Lưu Bị và Trương Phi. Cũng như Trương Phi, Quan Vũ đi theo phò tá huynh trưởng Lưu Bị, là cánh tay đắc lực của Lưu Bị và là người đứng đầu “Ngũ hổ tướng” nước Thục.

Quan Vũ được mọi người thích thú bởi tính cách trung nghĩa, hào kiệt, cũng như tài năng mặt trận của mình. Là người đứng đầu “Ngũ hổ tướng”, Quan Vũ có võ công phi thường, một mình địch trăm người, lập nên nhiều chiến tích oanh liệt. Có thể kể tới đó là trảm Nhan Lương, chém Văn Xú; một mình qua cửa ải chém sáu tướng; góp công giúp Lưu Bị chiếm Xuyên Thục và giữ Kinh Châu. Quan Vũ chính là mãnh tướng nhưng mà Tào Tháo khát khao muốn có, nhưng vì tính trung dũng của mình nhưng mà Quan Vũ nhất quyết ko chịu, chỉ một lòng một dạ với huynh trưởng nhưng mà thôi.

Quan Vũ lúc chết đi đã hiển thánh, được người đời sau hết sức kính nể, thờ phụng rất nhiều. Có thể nói Quan Vũ là nhân vật được thích thú nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, chỉ sau Gia Cát Lượng. Tuy vậy, Quan Vũ vẫn nhận nhiều lời phê bình về tính kiêu ngạo, ngạo mạn từ các sử gia.

Quan Vũ do diễn viên Vu Vinh Quang thủ vai
Quan Vũ do diễn viên Vu Vinh Quang thủ vai

Triệu Vân

Cũng như Quan Vũ, Triệu Vân, tự Tử Long, là một trong “Ngũ hổ tướng” nước Thục và là cận thần thân thiết nhất của Lưu Bị. Khác với Quan Vũ dù giỏi nhưng kiêu ngạo, Triệu Vân lại là một hổ tướng văn võ toàn tài, trung dũng, anh kiệt, thông minh sáng suốt, hết lòng phò tá chủ tướng Lưu Bị và luôn nghe theo lời chỉ bảo của Gia Cát Lượng. Trong các danh tướng nước Thục, có nhẽ Triệu Vân là vị tướng được Gia Cát Lượng thích thú và thường giao trọng trách quan trọng cho nhất.

Chiến công nổi trội của Triệu Vân phải kể tới một mình phá vòng vây cứu ấu chúa A Đẩu, theo bảo vệ Lưu Bị sang Đông Ngô, góp công giúp Lưu Bị lấy được Xuyên Thục, đánh lui quân Tào Tháo ở Hán Trung, theo Gia Cát Lượng đi đánh Kỳ Sơn. Trong số đấy, chiến công lừng lẫy một mình tả xung hữu đột giữa vòng vây quân Ngụy để cứu ấu chúa đã đưa Triệu Vân đi vào lịch sử đời đời kiếp kiếp.

Triệu Vân do diễn viên Nhiếp Viễn thủ vai
Triệu Vân do diễn viên Nhiếp Viễn thủ vai

Tào Tháo

Nếu như ba nhân vật ở bên trên đều là người của nước Thục, thì nhân vật được thích thú nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa tiếp theo lại là người đứng đầu nước Ngụy. Đó ko phải người nào khác, nhưng mà chính là “Thiên hạ đệ nhất gian hùng” Tào Tháo. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tào Tháo gần như là nhân vật phản diện chính, vậy nhưng ở nhân vật này có rất nhiều điểm đặc trưng khiến người đời kính nể, vừa ghét lại vừa thích thú.

Tào Tháo, tự Mạnh Đức, có biệt danh là Tào A Man, sinh ra trong một gia đình phổ biến, từng làm quan nhỏ trong triều đình nhà Hán. Vào lúc đó có giặc Đổng Trác hoành hành tác quái, chính Tào Tháo đã tự nguyện đi giết hại Đổng Trác nhưng ko thành nên mới phải trốn chạy, về sau tập trung được binh mã, cùng các chư hầu do Viên Thiệu triệu tập, khởi binh đánh Đổng Trác. Sự nghiệp của Tào Tháo đầy gian truân cho tới lúc cứu được vua Hiến Đế, sử dụng Hiến Đế để ra lệnh chư hầu và xây dựng nước Ngụy. Sau thắng lợi Lã Bố rồi Viên Thiệu, Tào Tháo đã thu phục được cả vùng đất trung nguyên về với mình, trở thành thế lực hùng mạnh nhất trong tam quốc.

Xem Thêm : C2H2 ra C6H6

Vào thời đại trước, Tào Tháo thường bị người đời nhận định sai trái và căm ghét. Tuy nhiên từ thế kỷ 20 trở lại đây, đã có nhiều thẩm định khác khách quan hơn về Tào Tháo. Tào Tháo được xem như là một kẻ gian hùng tài giỏi, xảo quyệt đầy phong cách và chiến lược. Một tay thu phục cả trung nguyên, gây dựng nên nước Ngụy thịnh trị từ một nước Hán đổ nát, chia cắt, rõ ràng Tào Tháo có công rất lớn trong việc nhất thống Trung Nguyên. Nhắc tới Tào Tháo, ta ko thể ko nhắc tới những điển tích về sự gian hùng, ví dụ như Tào Tháo từng làm thịt hết người thân của bạn của cha vì họ nói với nhau đi mổ lợn thì Tào Tháo lại tưởng họ sẵn sàng bắt và làm thịt mình. Tào Tháo có một câu nói nổi tiếng để đời, đó là “thà ta phụ cả người đời, chứ ko để người đời phụ ta”. Nhìn chung Tào Tháo là một nhân vật gây tranh cãi, nhưng cũng là một trong những nhân vật được thích thú nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Tào Tháo do diễn viên Trần Kiến Bân thủ vai
Tào Tháo do diễn viên Trần Kiến Bân thủ vai

Lưu Bị

Đối lập với Tào Tháo, đó là Lưu Bị. Lưu Bị, tự Huyền Đức, là vua nước Thục, chủ tướng của các anh tài Gia Cát Lượng, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Tử Long… Lưu Bị xuất thân là hoàng thân quốc thích, nhưng vì ở chi thứ quá xa nên hưởng ít lộc triều đình, tới đời của Lưu Bị thì gia đình ông chỉ là nông dân, hoàng thất chỉ còn là danh nghĩa. Ban đầu Lưu Bị làm nghề dệt chiếu kiếm sống. Lúc bấy giờ nổi lên loạn giặc khăn vàng, Lưu Bị quyết định đứng lên diệt giặc giúp nhà Hán, lại gặp Quan Vũ và Trương Phi, ba huynh đệ đã góp công lớn trong việc thắng lợi giặc khăn vàng.

Thời gian sau đó, Lưu Bị phò tá Công Tôn Toản, rồi lại tách riêng ra nhưng lại bị Lã Bố, Tào Tháo đánh đuổi, phải chạy xuống phía Đông nhưng mà nương nhờ Đông Ngô. Phcửa ải cho tới lúc Lưu Bị gặp Gia Cát Lượng thì công danh sự nghiệp mới phất lên, dần dần có đất Kinh Châu rồi lại Xuyên Thục nhưng mà dựng xây nước Thục.

Lưu Bị được người đời kính nể bởi tính cao thượng, trung quân ái quốc của mình. Lưu Bị luôn hết lòng vì nhà Hán, vì vua Hiến Đế nhưng mà chưa từng có lòng thoán nghịch. Lưu Bị luôn đối xử tốt với triều thần, quần chúng, là một vị vua anh minh, ko vì lợi lộc bản thân nhưng mà làm hại người khác. Đó cũng là lý do Lưu Bị được nhiều anh tài theo hầu, đặc trưng là Gia Cát Lượng, cũng như Lưu Bị được nhiều người thích thú. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Lưu Bị có phần nhân nghĩa quá mức, hoặc đạo đức giả, cũng như có phần nhu nhược, lúc cuối đời lại thiếu anh minh nhưng mà ko nghe lời Gia Cát Lượng, dẫn tới đại bại ở Đông Ngô, chết ở thành Bạch Đế, kéo nước Thục đi xuống hẳn. Ngược lại với người đời trước, người đời sau thường có xu thế thích thú Tào Tháo hơn Lưu Bị.

Lưu Bị do diễn viên Vũ Hòa Vĩ thủ vai
Lưu Bị do diễn viên Vũ Hòa Vĩ thủ vai

Trương Phi

Người em út trong ba huynh đệ kết nghĩa vườn đào là Trương Phi cũng là một trong những nhân vật được nhiều người thích thú. Trương Phi, tự Dực Đức, cũng là một trong “Ngũ hổ tướng” nước Thục.


Trương Phi có tính cách nóng tính, bộc trực, cũng là một vị tướng trung dũng. Xét về tài lực, Trương Phi cũng có sức khỏe hơn người, võ nghệ siêu phàm, uy phong lẫm liệt, từng một mình một ngựa đứng quát khiến quân Tào Tháo hoảng sợ ko dám tiến quân, hay dùng kế đánh bại quân Tào Tháo dưới sự chỉ huy của Trương Cáp ở Hán Trung.

Dù tính cách nóng tính, bộc trực khiến Trương Phi từng phạm nhiều sai trái trước đây và sau này, thậm chí phải trả giá bằng tính mệnh, nhưng đó cũng là một điểm khiến Trương Phi được nhiều người thích thú. Tính cách thẳng thắn, bộc trực, ko xảo trá, lấp liếm vì tư lợi của Trương Phi được nhiều người thẩm định cao, gọi đó là “khẩu xà tâm phật”.

Trương Phi do diễn viên Khang Khải thủ vai
Trương Phi do diễn viên Khang Khcửa ải thủ vai

Tư Mã Ý

Tiếp tục là một nhân vật khác của nước Ngụy, đó là Tư Mã Ý. Tư Mã Ý ko chỉ đơn giản là một danh thần nước Ngụy nhưng mà còn là ông tổ của nhà Tấn. Cháu nội của Tư Mã Ý, dưới sự “dọn đường” của ông và cha, đã truất phế vua nhà Tào để lên ngôi, lập ra nhà Tấn, nhất thống trung nguyên, kết thúc thời kỳ tam quốc.

Tư Mã Ý, tự Trọng Đạt, là hậu duệ của nhà sử học nổi tiếng Tư Mã Thiên. Ông sinh ra trong gia đình văn thân có tám anh em, tất cả đều có chữ “Đạt” trong tên tự và đều thành công, gọi là “Bát Đạt Tư Mã”. Dưới thời Tào Tháo, Tư Mã Ý chưa thực sự có tác động lớn. Theo Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tào Tháo ko tin tưởng Tư Mã Ý vì cho rằng đây là con người xảo quyệt, ko đáng tin tưởng. Tuy nhiên dưới thời Tào Phi và Tào Duệ, Tư Mã Ý trở thành một nhân vật vô cùng quan trọng. Với tài năng của mình, Tư Mã Ý ko những đã đứng ra chống lại các cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng, làm cho Gia Cát Lượng sáu lần đánh Kỳ Sơn ko thành, nhưng mà còn tạo tác động, gây dựng quyền lực cho nhà Tư Mã.

Có nhiều ý kiến về Tư Mã Ý. Có người cho rằng Tư Mã Ý là kẻ giảo hoạt, thủ đoạn, có người lại cho rằng Tư Mã Ý là người tài giỏi, biết ẩn mình chờ thời thế, biết cương nhu đúng lúc để giành lại đại cục sau này. Tuy nhiên ta ko thể phủ nhận Tư Mã Ý và dòng tộc Tư Mã có công rất lớn trong việc kết thúc thời đại tam quốc, nhất thống Trung Hoa. Tài năng và chiến lược ẩn mình của Tư Mã Ý cũng khiến nhiều người nể sợ và thích thú.

Tư Mã Ý do Nghê Đại Hồng thủ vai
Tư Mã Ý do Nghê Đại Hồng thủ vai

Tôn Quyền

Xem Thêm : 29 Tết là ngày mấy Dương lịch 2022? Vào thứ mấy?

Cũng như Lưu Bị và Tào Tháo, Tôn Quyền là vua nước Đông Ngô, một trong ba nước thời Tam Quốc. Tôn Quyền, tự Trọng Mưu, là đàn ông của Tôn Kiên – vị thủ lĩnh đất Giang Đông. Cuối thời Đông Hán, lúc triều đình suy yếu, tao loạn, các sứ quân nổi lên khắp nơi, Tôn Kiên đã gây dựng được cơ nghiệp tại 6 quận Giang Đông. Tôn Kiên chết đi truyền cơ nghiệp cho con cả là Tôn Sách. Tôn Sách chết lại truyền cho em trai là Tôn Quyền. Tôn Quyền kế thừa anh lúc mới 18 tuổi, lúc này Đông Ngô đang đứng trước sức ép nên hòa hay nên đánh với Tào Tháo.

Cuối cùng, dưới sự cố vấn của Chu Du, Tôn Quyền đã lựa chọn chống lại Tào Tháo. Nhờ sự hợp lực của Đông Ngô và Gia Cát Lượng, Đông Ngô đã đánh tan quân Tào Tháo trong trận Xích Bích vang dội lịch sử. Tôn Quyền là một vị vua anh minh, từng được Tào Tháo khen rằng: “Sinh con phải được con như Trọng Mưu”.

Trong thế chân vạc chống nhau với nước Thục và Ngụy, Tôn Quyền đã có nhiều kế sách vừa để hòa hoãn với Thục chống Ngụy, vừa để lấy lại Kinh Châu từ nước Thục. Nhìn chung Tôn Quyền dù ko được khắc họa kỹ lưỡng bằng Lưu Bị, Tào Tháo, nhưng cũng vẫn là một nhân vật quan trọng, được nhiều người thích thú.

Tôn Quyền do Trương Bác thủ vai
Tôn Quyền do Trương Bác thủ vai

Lỗ Túc

Lỗ Túc, tự Tử Kính, là một mưu sĩ đất Đông Ngô. Trước đây, Lỗ Túc chưa có một sự nghiệp ổn định nhưng lại được người bạn là Chu Du thẩm định rất cao. Khi Chu Du trở thành tổng đốc của Đông Ngô, Chu Du đã đề cử Lỗ Túc. Ngay lần đầu họp mặt, Tôn Quyền đã thẩm định cao Lỗ Túc và để cho Lỗ Túc hỗ trợ kế bên Chu Du trong trận chiến chống Tào Tháo.

Khác với Chu Du luôn tìm cách đánh bại Gia Cát Lượng và khai hấn với Thục, Lỗ Túc lại có tài ăn nói và ý kiến ôn hòa, góp công lớn nhất trong việc thiết lập Liên minh Tôn-Lưu chống Tào Tháo. Trong thắng lợi Xích Bích oanh liệt, Lỗ Túc cũng có công lớn, nhất là trong việc liên kết Gia Cát Lượng và Đông Ngô.

Sau này, Lỗ Túc trở thành thống đốc Đông Ngô lúc Chu Du từ trần. Có nhẽ Lỗ Túc được thích thú đó chính là bởi ý kiến ôn hòa, cung cách xử sự khôn khéo và tầm nhìn sâu rộng của ông.

Lỗ Túc do Hoắc Thanh thủ vai
Lỗ Túc do Hoắc Thanh thủ vai

Mã Siêu

Mã Siêu, tự Mạnh Khởi, là một trong “Ngũ hổ tướng” nước Thục. Mã Siêu là đàn ông của Mã Đằng – vị tướng quân Tây Lương. Vào cuối thời Đông Hán, Mã Siêu cùng với cha hùng cứ tại Tây Lương nhưng trên danh nghĩa vẫn là phục vụ nhà Hán. Vì thế lực quân Tây Lương hùng mạnh khiến Tào Tháo lo lắng, Tào Tháo đã cho gọi Mã Viện vào thành rồi bắt làm thịt.

Bởi vậy giữa Mã Siêu và Tào Tháo có thù làm thịt cha. Mã Siêu đã đem quân Tây Lương tấn công nước Ngụy, tạo mối uy hiếp lớn, ko ít lần khiến Tào Tháo nguy hiểm tính mệnh. Đặc thù là trong trận Đồng Quan, Mã Siêu đã truy sát Tào Tháo tới mức Tào Tháo phải cắt râu, bỏ áo để chạy trốn. Sau này quân Tây Lương của Mã Siêu bị đánh bại do kế ly gián của Tào Tháo. Mã Siêu đầu quân cho Trương Lỗ ở Hán Trung nhưng lại ko được tin dùng, sau quyết định về với nước Thục và trở thành một trong “Ngũ hổ tướng”.


Mã Siêu được mô tả là “mình hổ tay vượn”, sức địch trăm người, ko kém gì Lã Bố lúc xưa. Mã Siêu từng đánh nhau với Trương Phi hàng trăm hiệp ko phân thắng phụ, sau này lập được nhiều chiến công cho nước Thục, đặc trưng là đánh được Thành Đô – kinh đô sau này của nước Thục. Với sự hùng dũng và tính cách người hùng, cương trực, Mã Siêu là nhân vật cuối cùng trong Top 10 nhân vật được thích thú nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Mã Siêu do Trần Dịch Lâm thủ vai
Mã Siêu do Trần Dịch Lâm thủ vai

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button