Top 10 Kinh nghiệm giảng dạy khi đi gia sư
Sinh viên rất năng động, các bạn có rất nhiều thời kì rảnh vì thế nhu cầu có một công việc làm thêm giúp các bạn có thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống hằng ngày cũng như học tập, phụ giúp gia đình… là rất cần thiết. Các bạn đang có ý định trở thành 1 gia sư, hay đang là gia sư nhưng có những vấn đề trong việc giảng dạy của mình, các bạn cần những góp ý hay những kinh nghiệm để trở thành một gia sư giỏi…?.Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chọn nhân vật giảng dạy

Trước lúc đi dạy các bạn phải nhắm tới nhân vật giảng dạy của mình là người nào? Nếu các bạn ko có tính kiên trì và yêu trẻ em thì các bạn ko nên chọn dạy cho các em học trò tiểu học, nhất là lớp 1 vì các em đó còn rất nhỏ và mải chơi, ko quan tâm tới kết quả học tập. Các em chỉ nghe lời các thầy cô trên lớp, và coi các bạn như anh chị ở nhà, nên các nhỏ sẽ ko chịu nghe lời bạn đâu.

Bạn Đang Xem: Top 10 Kinh nghiệm giảng dạy khi đi gia sư

Còn nếu các bạn ít nhẫn nại và giỏi các môn tự nhiên như: toán, lý, hóa… thì nên chọn dạy cho các em cấp 2, 3. Còn bạn nào có vốn tiếng Anh tốt thì nên đi dạy kèm môn tiếng Anh theo đúng sở trường của mình. Mình thấy rằng các môn ngoại ngữ và năng khiếu lương rất cao và ko quá nặng nề.

Nếu bạn là sinh viên chỉ nên nhận những lớp sinh viên phù hợp với khả năng của mình, đừng quá tham lam nhận những lớp lương cao giả làm giáo viên. Vì những lớp phụ huynh yêu cầu giáo viên thường là những lớp rất khó đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đứng lớp để trị con em họ. Học sinh đâu phải dạng hiền ngồi một chỗ giống như một đứa trẻ ngoan để bạn dạy cho chúng. Chúng sẽ có rất nhiều chiêu để chọc phá và làm cho bạn chán nản và ko dạy được chúng.Bên cánh đó nếu gặp các học sinh giỏi trường chuyên kiến thức và kinh nghiệm của bạn còn hạn chế bạn cũng ko thể nào dạy lâu dài cho chúng được một lúc lớp dạy bị gẫy thì người chịu thiệt chính là bạn đấy.

chon doi tuong giang day 92849 chon doi tuong giang day 92849
Hãy chọn nhân vật giảng dạy thật thích hợp
trung tam gia su uy tin nhat tai hue 755196 trung tam gia su uy tin nhat tai hue 755196
Chọn nhân vật giảng dạy

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Đi dạy có cần giáo án ko? Điều này rất quan trọng, nhất là ở những buổi dạy trước tiên. Những buổi dạy trước tiên các bạn nên rà soát trình độ của học trò xem như thế nào từ đó các bạn sẽ soạn ra những gì cần truyền đạt cho ngày kế tiếp. Về phần bài tập các bạn có thể tự biên soạn hoặc tham khảo thêm trong các sách tăng lên và tham khảo trên mạng sau đó chọn ra những bài thích hợp với trình độ học trò sẽ cho các em làm trong lúc học và cho các em bài tập về nhà.

Ngoài ra các đề thi học kỳ, rà soát một tiết, rà soát 15′ cũng được up lên mạng rất nhiều các bạn chỉ tìm trên mạng là ra. Các bước sẵn sàng trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn trước những buổi dạy và trước những câu hỏi của học trò. Hãy sẵn sàng kĩ để thêm tự tin nhé.

Làm việc gì cũng vậy muốn có thành công yêu cầu phải bỏ ra nhiều công sức đầu tư, đối với gia sư mới đi dạy hay gia sư có kinh nghiệm cũng thế đây là một việc rất cần thiết. Thực ra đối với tri thức phổ thông đối với một sinh viên đại học việc giảng dạy là ko khó, tuy nhiên nếu bạn sẵn sàng một tí thì sẽ đạt được nhiều hiệu quả hơn.

chuan bi bai truoc o nha 92851 chuan bi bai truoc o nha 92851
Hãy sẵn sàng kĩ để thêm tự tin
trung tam gia su thanh hoa 753228 trung tam gia su thanh hoa 753228
Chuẩn bị bài trước ở nhà

Độ an toàn cho bản thân

Các gia sư nữ thường lo bị lừa đảo, gặp phải phụ huynh xấu. Do đó lần họp mặt trước tiên của gia sư với phụ huynh và học trò là rất quan trọng để chúng ta nhận định xem xét phụ huynh như thế nào. Nếu có người nào chở bạn tới gặp phụ huynh buổi trước tiên thì càng tốt.

Nếu gặp những phụ huynh càng quan tâm tới việc học của con mình thì các bạn an tâm hơn. Việc sắp xếp thời kì dạy cũng rất quan trọng tốt nhất là các bạn nên sắp xếp dạy vào buổi sáng hoặc chiều là tốt nhất vừa giúp mình đỡ đi về khuya vừa là khoảng thời kì tuyệt vời cho cô trò có ý thức sáng suốt để học.

Khi bạn chọn lớp dạy thêm tại những trung tâm gia sư uy tín, hầu như sẽ ko có rủi ro xảy ra. Dù có nhiều gia đình phụ huynh khó tính, học trò ngang bướng, học lực yếu…Nếu bạn tự tin với tri thức và khả năng của mình, có phương pháp dạy học hợp lý, giúp học trò tiến bộ, bạn sẽ thành công và được coi trọng.

do an toan cho ban than 92856 do an toan cho ban than 92856
Các bạn nữ phải thận trọng bảo vệ bản thân
trung tam gia su tot nhat thanh hoa 753194 trung tam gia su tot nhat thanh hoa 753194
Độ an toàn cho bản thân

Tác phong sư phạm

Xem Thêm : Cục Súc Hay Cục Xúc Mới đúng Chính Tả? Cách Phân Biệt X Và S

Các bạn nhớ phải ăn mặc kín đáo, gọn ghẽ lúc tới lớp, tránh gây mất thiện cảm với phụ huynh và làm gương xấu cho học trò. Khi nói chuyện cùng phụ huynh phải dứt khoát, đừng cúi gằm mặt và nói nhi nhí trong cổ họng. Khi dạy cần tự tin, vừa mềm, vừa rắn, giảng giải đơn giản và dễ hiểu.

Các bạn nên hòa đồng, thân thiện với học trò nhưng phải khiến học trò tôn trọng bằng những tri thức cứng cáp của mình. Học trò thường bị sức ép từ bố mẹ và thầy cô giáo ở trường về thành tích học tập, vì vậy bạn cần tạo tâm lí thoải mái cho các nhỏ lúc học bài, tương tự các nhỏ mới có thể tiếp thu tốt được.

Tuyệt đối ko sử dụng điện thoại trong quá trình dạy. hãy để cơ chế yên lặng. Khi thật cần thiết hãy nghe và nhanh chóng kết thúc! Không được hướng dẫn học trò chơi trò chơi điện tử trong giờ học. Giữa giờ học ko giải lao.

Nghỉ dạy phải xin phép và dạy bởi vì nếu bạn đến trễ học trò ở nhà cứ thấp thỏm đợi bạn điều này sẽ làm cho phu huynh và người thân của phụ huynh sẽ nhận xét tốt về bạn. Một đặc điểm nữa học trò học gia sư thường là học trò lười học bạn nhưng đến trễ học trò sẽ có cơ hội để xin nghỉ và bớt giờ dạy của bạn điều này ko có lợi cho bạn vì phụ huynh sẽ nhận định bạn ko dạy nhiệt tình, tận tâm và có thể sẻ tìm một gia sư khác thay thế bạn.

tac phong su pham 92876 tac phong su pham 92876
Tạo tâm lý thoải mái để các nhỏ dễ tiếp thu bài học
gia su 747945 gia su 747945
Tác phong sư phạm

Tạo ấn tượng buổi trước tiên

Buổi trước tiên rất quan trọng. Nên trao đổi với phụ huynh và học trò về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của khóa học, xác định rõ được mục tiêu phấn đấu và kết quả đạt được trong tương lai. Nên có một bài test ngắn dành cho học trò để nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm của học trò để định hướng phương pháp giảng dạy cũng như soạn giáo án cho thích hợp.

Nên dành 10 – 15′ trong buổi trước tiên để bạn làm quen, lắng tai và san sớt những trắc trở, vướng mắc của học trò. Kinh nghiệm làm gia sư khuyên bạn, ngoài việc trở thành một người thầy, bạn cũng nên trở thành một người bạn của học trò mình.

Khi đi nhận lớp, tuyệt đối ko hỏi phụ huynh là “ hiện thời cháu phải dạy như thế nào”; “dạy lại từ đầu hay dạy tiếp chương trình” nói chung là những câu hỏi đại loại tương tự gia đình sẽ nhận định bạn là người vừa ko có tri thức vừa ko có kỹ năng sư phạm vì nếu đã biết dạy như thế nào thì học còn thuê bạn về làm gì?

kinh nghiem lam gia su buoi dau tien 92880 kinh nghiem lam gia su buoi dau tien 92880
Bạn cũng nên trở thành người bạn của học trò
trung tam gia su o hue 741778 trung tam gia su o hue 741778
Tạo ấn tượng buổi trước tiên

Lấy lòng phụ huynh

Không những trước mặt các bậc phụ huynh nhưng trước những học trò của mình phải có một tác phong làm việc nhiều năm kinh nghiệm nhất: Bạn phải ăn mặc gọn ghẽ, đứng đắn để tạo vẻ hình thức dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp, chứ có gương mặt bùi bụi, luôn quạu quọ, khó đăm đăm sẽ làm cho học trò thấy khó chịu.

Một kinh nghiệm làm gia sư hay nữa giúp tạo thiện cảm cho những bậc phụ huynh là gia sư nên siêng năng đi sớm về muộn, hoặc ít nhất cũng nên đúng giờ. Bạn chỉ cần tới dạy đúng giờ và về muộn 5 phút thôi cũng đủ để các bậc phụ huynh có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn. Vào những ngày định kỳ trong tháng, hãy dành thời kì trao đổi một tí với các bậc phụ huynh về việc học của con em họ, bạn phải cho họ thấy sự tiến bộ, điểm yếu còn tồn tại và hướng khắc phục của bạn. Bạn phải luôn chứng tỏ rằng bạn là gia sư biết cách làm cho con em họ thay đổi và tiến bộ hơn.

Kiến thức là biển rộng, bạn ko biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức tầm thường. Thỉnh thoảng có những tri thức ko khó hoặc dạng cơ bản nhưng mình quên bạn cứ nói thẳng. Còn những phần ngoài khả năng của bạn có thể giới thiệu học trò tìm tới các nguồn không giống nhau, kể cả hỏi thầy cô. Bạn cũng có thể tận dụng thời cơ này coi như để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời sau, việc này cũng giúp bạn học hỏi và tăng lên trình độ bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công với công việc gia sư của mình !

lay long phu huynh 92980 lay long phu huynh 92980
Hãy là người gia sư khiến học trò của mình tiến bộ
gia su alpha tai quang ngai 688893 gia su alpha tai quang ngai 688893
Lấy lòng phụ huynh

Hãy lấy lòng học trò.

Xem Thêm : Clip 9t là gì? Ở đây nè đừng tìm đâu nữa

Gia sư đi dạy cũng phải hiểu rằng, tuy mình đang là người thầy nhưng nhân vật học trò của mình ko giống như các học trò và thầy giáo trong các nhà trường phổ thông để bạn có thể quở trách, quát nạt chúng. Nhiều lúc chúng là những đứa vừa dốt, vừa láo, vừa tinh nghịch, con nhà giàu có nên nhiều lúc gia sư còn vào vai trò là người giữ trẻ. Bố mẹ chúng thường chẳng có thời kì để rà soát xem gia sư làm thế nào, nhưng mọi thông tin tốt hay xấu về gia sư, cần thêm hay bớt buổi dạy, cho gia sư dạy tiếp hay nghỉ luôn…, thường thông qua đứa con yêu quý của mình.

Do vậy, gia sư phải hiểu được tâm lí học trò, thân thiện, hoà đồng với học trò để tạo thiện cảm. Thiết yếu thêm những tri thức thật cứng cáp về một lĩnh vực nào đó nhưng học trò đang quan tâm để chúng nể, chúng thấy mình rất “siêu”. Phcửa ải biết kể chuyện lẫn vào các bài học và vài buổi dạy trước tiên có thể dành ít phút nán lại chơi với học trò, nếu chúng muốn. Khi học trò đã có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là có lúc mình quát mắng chúng cũng sẽ ngồi yên chịu trận nhưng ko phản ứng lại.

Bạn phải hiểu rằng học sinh ngày nay ko phải là ko thông minh tuy nhiên học lực vẫn yếu kém do ko chịu học và ko có hứng thú, động lực học tập nên cần phải khuyến lúćch động viên học sinh tạo sự hứng khởi và tâm lý thoải mái lúc dạy và học điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nạị.

Ngoài những lúc giảng dạy bạn có thể tâm tình với học trò, qua tin nhắn hay trò chuyện trực tiếp, xem học trò cần gì, thích gì?

trung tam anh ngu viet uc edu gia su day kem tai tp quy nhon 667854 trung tam anh ngu viet uc edu gia su day kem tai tp quy nhon 667854
Gia sư phải hiểu được tâm lí học trò, thân thiện, hoà đồng với học trò để tạo thiện cảm.
trung tam gia su tam tai duc 778745 trung tam gia su tam tai duc 778745
Hãy lấy lòng học trò.

Chọn phương pháp giảng dạy thích hợp

Học trò có rất nhiều dạng: tuỳ theo từng trường hợp cụ thề nhưng bạn phải có phương pháp dạy thích hợp cho từng đối tượng học trò ko được rập khuôn phương pháp dạy nhưng phải linh động và khôn khéo.

  • Những học trò khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học các bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập bạn chỉ cần giám sát hướng dẫn cho học trò những chỗ chúng chưa hiểu để chúng tự hoàn thành bài tập nhưng bạn giao.Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra kỹ vì những dạng học trò này nhanh nhẹn những hay cầu thả vì vậy khả năng sơ sót của chúng rất cao cần phải uốn nắng nhanh nhưng xác thực.
  • Dạng học trò khác lười động não chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết mặc dù những vấn đề đó xưa như trái đất tự chúng cũng có thể nghĩ ra dạng học trò này dạy rất mệt nhưng bạn cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết tránh việc la mắng chúng vì làm như vậy chúng sẽ nhận định bạn dạy ko nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh làm tác động đến uy tính của bạn.
  • Dạng học trò khác do trí tuệ chậm phát triển: Dạng học trò này học trước quên sau. Tuy nhiên các bạn phải hiểu và thông cảm vì mọi người sinh ra ko người nào muốn mình và con em mình như thế cả người nào cũng muốn mình và con em mình giỏi giang hơn người khác. Tuy nhiên ko phải người nào cũng có những điều mình mong muốn. Bạn phải thật sự kiên nhẫn và tĩnh tâm dạng này lúc dạy chúng bạn chỉ cần dạy lại kiến thức nhưng chúng đã học trên trường,cho chúng làm lại những bài tập trên trường và cho các em làm những bài tập tương tự như những bài tập nhưng thầy cô giáo ở trường đã cho các em làm là đủ. Phcửa ải cho các em làm đi làm lại các dạng bài tập đó vì “mưa dầm thấm đất” các em sẽ nhớ và sẽ ứng dụng làm được những bài tập cơ bản để làm bài thi và kiểm tra. Bạn cần khôn khéo động viên, chỉ cho các em thấy được ý nghĩa của câu “cần cù bù thông minh”. Khi các em đã ham học thì việc học của các em sẽ được cải thiện.
chon phuong phap giang day thich hop 458493 chon phuong phap giang day thich hop 458493
Khi các em đã ham học thì việc học của các em sẽ được cải thiện.
trung tam gia su tri tue viet tp hcm 778735 trung tam gia su tri tue viet tp hcm 778735
Chọn phương pháp giảng dạy thích hợp

Tận dụng từng buổi dạy

Gia sư cần tìm hiểu nguyên do vì sao học trò học ko vào, việc này rất quan trọng để nắm bắt được gốc rễ của vấn đề. Bạn làm được điều này tức là bạn đang thực hiện giống vai trò của một chuyên gia tư vấn. Nếu có vấn đề nghiêm trọng nhưng nằm ngoài khả năng của bạn thì từ chối là cách tốt nhất.

Không giảng lý thuyết lan man bên ngoài nhưng ko liên hệ với những bài tập và giáo trình trên lớp của học sinh. Nên nói lý thuyết liên quan đến các dạng bài tập và giúp học sinh làm đầy đủ các bài tập do giáo viên cho về nhà. Có thêm thời gian thì làm tiếp các dạng bài tập tương tự và cố gắng giải hết bài tập trong cuốn bài tập nội bộ ở trường vì như thế học sinh sẽ đánh gía gia sư có nhiều kinh nghiệm đi sát chương trình học ở trường và sẽ tín nhiệm bạn hơn.

tan dung tung buoi day 458494 tan dung tung buoi day 458494
Không giảng lý thuyết lan man bên ngoài nhưng ko liên hệ với những bài tập và giáo trình trên lớp của học sinh
ky luat khi hoc 816483 ky luat khi hoc 816483
Tận dụng từng buổi dạy

Tạo tính tự lập cho các em

Đây là vấn đề nhưng rất nhiều gia su ko quan tâm tới. Ngày nay ko thiếu các gia sư có kiểu làm hộ học trò của mình để lấy điểm cao nhưng (cố tình) ko nghĩ rằng như thế là đang làm hại các em. Hiện nay các gia đình thuê gia sư về nhà dạy cho con mình đều là những nhà khá giả. Các em thường ko phải làm bất kỳ việc gì vì đã có người ở làm giúp. Chính vì thế nên dần dần các em quen ỷ lại vào người khác. Bài tập thì hoặc chép từ sách giải, hoặc là nhờ gia sư làm hộ. Các em ko chịu động não suy nghĩ trước bất kỳ một vấn đề nào.

Học trò có thể dọa nạt bạn, có thể khóc lóc làm ồn ào, có thể nói xấu về bạn với bố mẹ của chúng. Dù vậy, bạn cũng đừng quá căng thẳng nhưng vội vã bỏ cuộc, hãy tĩnh tâm để dạy dỗ chúng, gỡ rối từng tình huống một cách thông minh nhất. Thực tế dạy những học trò lầy lội sẽ mang lại nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng tượng. Hãy chứng minh bạn là một gia sư giỏi, biết “mềm nắn rắn buông”, hãy hiểu tâm lý trẻ để chúng thật sự xem trọng lời nói của mình.

tao tinh tu lap cho cac em 458497 tao tinh tu lap cho cac em 458497
Không tạo nên thói quen ỉ lại vào người khác của học trò
ky luat khi hoc 816482 ky luat khi hoc 816482
Tạo tính tự lập cho các em

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button