Top 10 Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh
Xã hội ngày càng tăng trưởng, nhu cầu thu giãn của con người ngày càng cao. Du lịch tăng trưởng như một món ăn ý thức ko thể thiếu của con người. Theo đó du lịch xanh theo hướng môi trường, dựa vào văn hóa lịch sử và tâm linh là một hướng tăng trưởng vững bền ngày càng được quan tâm. Cùng tìm hiểu một số vị trí du lịch tâm linh nổi tiếng tại Uông Bí – Quảng Ninh.

Chùa Đồng – Quần thể danh thắng Núi Yên Tử

Núi Yên Tử là môt dải núi nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thuộc xã Thượng Yên Công – Uông Bí, Quảng Ninh. Núi Yên Tử hiện còn lưu giữ hệ động thực vật nhiều chủng loại, phong phú được xác nhận là khu bảo tồn tự nhiên. Quần thể Yên Tử hiện nay còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với sự tạo nên và tăng trưởng của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Yên Tử trở thành trung tâm phật giáo từ lúc vua Trần Nhân Tông về ở ẩn tại núi, tu hành và lập nên một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam-Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Quần thể danh thắng núi Yên Tử cao 1068m so với mực nước biển, với khoảng 6000m đường bộ, trải qua hàng nghìn bậc đá, đường rừng núi để tới với Chùa Đồng.

Bạn Đang Xem: Top 10 Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh

Chùa Đồng mới được các nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định thực hiện dựa theo mẫu chùa Dâu Keo (Thuận Thành, Bắc Ninh), nặng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và chiều cao từ cột nền tới mái là 3,35m. Các hoa văn, họa tiết trên đầu đao, bệ mái mang phong cách đời Trần. Toàn bộ xà ngang, xà dọc đều đúc hình đầu rồng. Bốn đầu chùa hình mái vẩy, như bong sen đang nở vươn lên, như một ngôi chùa gỗ, sau đó vận chuyển và lắp đặt trực tiếp trên đỉnh Yên Tử. Hai bên chùa có giá treo chuông, khánh. Sau chùa là nhà tăng cho sư an trú lo Phật sự của chùa. Từ lâu, chùa Đồng ko chỉ mang ý nghĩa về kiến trúc nhưng xét trên phương diện tôn giáo lâu đời, nó còn mang ý nghĩa tâm linh đặc thù.

Chùa Đồng Yên Tử đặc thù hơn các công trình đúc kim loại khác trên toàn cầu, kể cả về kiến trúc cũng như điêu khắc mỹ thuật. Mang vẻ đẹp vừa khỏe khoắn, vừa mềm mại, bay bổng và niềm tự hào của người dân Quảng Ninh, người dân Việt Nam. Chùa Đồng là ngôi chùa cao nhất của Núi Yên Tử và là đặc trưng của Yên Tử. Chùa còn có tên gọi là Thiên Trúc Tự tọa lạc ở độc cao 1068m so với mực nước biển. Chùa Đồng (Yên Tử) được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Đỉnh Yên Tử, Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua dong quan the danh thang nui yen tu 817890 chua dong quan the danh thang nui yen tu 817890
Một góc Chùa Đồng – Yên Tử
chua dong quan the danh thang nui yen tu 817891 chua dong quan the danh thang nui yen tu 817891
Một góc Chùa Đồng – Yên Tử

Chùa Ba Vàng

Nếu đã ghé qua Uông Bí thì vững chắc bạn phải ghé thăm Chùa Ba Vàng – ngôi chùa chính điện lớn nhất Đông Nam Á. Đây là một điểm tới vô cùng quyến rũ ko chỉ cho các phật tử nhưng còn đối với các du khách thăm quan. Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (“ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm 1676. Chùa Ba Vàng toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thị thành Uông Bí, mặt trước là sông, mặt sau tựa lưng vào núi, ở hai bên được bao phủ bởi rừng thông xanh ngát. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải.

Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Thiền viện Trúc lâm Yên Tử trải qua 4 lần trùng tu mang vẻ dung mạo diễm lệ, hùng vĩ như ngày nay. Vẻ ngoài mới mang đặc trưng của một ngôi chùa Bắc Bộ, bao gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm các ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô lớn nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng còn có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa được làm bằng gỗ có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Đặc trưng, pho tượng A Di Đà là một trong các pho tượng Phật bằng gỗ thuộc loại lớn nhất miền Bắc. Kế tiếp chùa chính là các khu như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, sắp xếp liên hoàn, tạo thuận tiện cho các nhà sư hành đạo và phật tử tới chùa lễ Phật.Trong chùa còn có một giếng cổ nước ko bao giờ cạn. Tương truyền, người nào nhưng uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

Tới thời khắc này, tuy chùa vẫn đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện tiếp một số hạng mục công trình nhưng đã toát lên vẻ thanh tịnh và bình yên nơi chốn Phật đài. Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng đều được đắm chìm trong quang cảnh nên thơ, trữ tình và cảm thu được ko khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây ko chỉ là chốn ngừng chân cho những người tới để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, nhưng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm tới của tăng ni, phật tử, du khách thập phương trong nước và ngoài nước. Đặc trưng về đêm quang cảnh rực sáng ánh đèn của chùa vô cùng đẹp, tạo cảm giác chốn thần tiên của viên ngọc sáng giữa đỉnh non cao. Khung cảnh nên thơ nhân tạo đấy trình bày sự yêu cái đẹp, thông minh và lòng hứng phật thành kính của người dân Uông Bí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: P. Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

Điện thoại: 020 3655 7799

Email: [email protected]

Website: https://chuabavang.com/

Fanpage: www.facebook.com/chuabavang.com.vn/

chua ba vang 817896 chua ba vang 817896
Chùa Ba Vàng sẵn sàng lễ tế
chua ba vang 817897 chua ba vang 817897
Toàn cảnh Chùa Ba Vàng về đêm

Chùa Phổ Am

Chùa Phổ Am (thường được gọi là Chùa Am) có tên tự là Am Vân Tự, tọa lạc trên núi Duật Vân, thuộc phường Bắc Sơn, thị thành Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa Am cách trung tâm thị thành khoảng gần 3km. Chùa được xây dựng vào năm 1705, đời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh, do ông Trần Văn Bách, là Lý trưởng của vùng phát tâm cùng với nhân dân góp công của để xây dựng nơi thờ Phật. Theo đó, Phổ là rộng lớn, Am là sự hiểu biết, tên Phổ Am có thể suy ra là sự hiểu biết rộng.

Theo truyền thuyết, cùng lời kể của các cụ cao tuổi: vua Trần Nhân Tông lúc lên tu ở núi Yên Tử, đã từng đi qua nơi đây, thấy cảnh sắc non sông kiều diễm, hữu tình, trên đỉnh núi có những đám mây hoà quyện với ba màu sắc, do vậy ngài đã đặt tên cho ngọn núi là Duật Vân. Chùa Phổ Am quay theo hướng Đông Nam, được xây dựng trên mảnh đất cao. Trước cửa chùa là một khe suối nhỏ chảy qua. Chùa lại nhìn về phía sông Uông tạo nên thế âm dương hòa hợp tạo sự sinh trưởng cho muôn loài. Chính vì vậy, cây cối trong khuôn viên chùa quanh năm xanh tươi, tạo cảnh sắc vô cùng linh thiêng, kì bí và tôn kính chốn cửa Phật.

Theo nghiên cứu, Chùa Phổ Am từng là một công trình kiến trúc cổ.
Các mảng chạm khắc và hệ thống tượng Phật trong chùa được tạo tác tinh xảo nhờ
bàn tay khôn khéo của các nghệ nhân. Hiện nay chùa mang dáng dấp của kiến trúc
thời Nguyễn, còn lưu giữ được hệ thống tượng Phật có trị giá, mang phong cách
thời Nguyễn như: tượng Tam thế phật, Thích ca sơ sinh, Quan âm toạ sơn, A di
đà, Quan âm chuẩn đề, Di lặc, Địa tạng… Trong hơn 300 năm tồn tại, chùa Phổ Am đã trải qua nhiều lần trùng
tu tu tạo. Hiện nay, Khu tam bảo chính điện được trùng tu lại toàn thể trên diện tích
350m2, thiết kế theo hình chữ Công, bao gồm 3 gian tiền đường, 2 gian ống muống
và 3 gian hậu cung. Tiền đường và hậu cung mái được thiết kế chồng diêm 2 tầng.
Nhà tổ có diện tích 300m2, thiết kế hình chữ Đinh, gồm Tiền đường và Hậu cung.
Nhà mẫu thiết kế theo hình chữ Nhị, trên diện tích 300m2, được xây theo phong
cách kiến trúc cổ.

Xem Thêm : TDEE là gì? Cách tính TDEE giảm cân, giảm mỡ chính xác cho gymer

Trong khuôn viên chùa, còn có tượng Phật tổ Như Lai cao 2,5m, nặng
trên 10 tấn, được làm bằng đá ngọc thạch. Đặc trưng mỗi năm, vào thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ
và năm mới, bà con nhân dân, Phật tử đều quy tụ về đây để cùng nhà chùa tụng
thời kinh, hồi hướng cầu quốc thái dân an, tiễn đưa năm cũ và đón tiếp năm mới.
Lễ hội chính của chùa nhằm ngày 18 và 19 tháng giêng âm lịch. Cùng với các danh thắng khác, chùa Phổ Am đã và đang góp phần làm
phong phú thêm nền văn hoá, đời sống văn
hoá ý thức, và du lịch tâm linh của nhân dân trên khu vực thị thành Uông Bí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ:
Núi Duật Vân, P. Bắc Sơn, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua pho am 183627 chua pho am 183627
Ảnh Chùa Phổ Am
chua pho am 817913 chua pho am 817913
Ảnh Chùa Phổ Am

Chùa Hang Son

Chùa Hang Son là một điểm du lịch tâm linh nhất mực bạn phải ghé qua dịp đầu xuân. Cụm di tích đền chùa Hang Son là 1 trong 3 di tích cấp tỉnh của TP.Uông Bí, chùa thờ thần Bát Hải Đại Vương – tương truyền vì cứu dân làng thoát khỏi hạn hán, đã phạm phải luật trời lúc làm phép cầu mưa, đưa nước về đồng ruộng. Sau lúc làm phép, do quá kiệt sức ngài đã chết rồi hóa thân thành cá gáy trôi về trú tại động Hang Son. Để tưởng nhớ công lao của người, nhân dân địa phương đã lập đền thờ tại Hang Son và tôn là Bát Hải Đại Vương.Nơi đây cũng chính là nơi vị tướng tài giỏi Trần Hưng Đạo làm lễ tạ ơn sau thắng lợi quân Nguyên – Mông trên sông Bạch Đằng.Vào cuối thế kỷ XVI, Hang Son ko những có ngôi đền thờ Bát Hải Đại Vương nhưng còn thờ Phật.

Cũng từ đó Hang Son thờ Thần và thờ Phật. Đây là sự liên kết giữa tôn giáo dân gian cùng phật giáo của cư dân vùng sông nước nông nghiệp với đạo pháp “Sống tốt đời đẹp đạo”.Mỗi năm chùa Hang Son đều có lễ hội lớn mừng xuân.Mở đầu phần khai hội chùa Hang Son là màn trống hội và màn trình diễn võ thuật cựu truyền, sau đó là diễn xướng tích chèo sự tích Hang Son do các nghệ sỹ thuộc đoàn chèo Quảng Ninh trình diễn kể về sự tích tạo nên nên đền Hang Son, đồng thời cũng trình bày sự tri ân công ơn người xưa đã hi sinh vì dân vì nước. Tiếp theo, ban tổ chức thực hiện lễ gióng trống – chiêng khai hội và dâng hương khóa lễ chúc phúc đầu năm cầu Quốc thái dân an. Ngay trong ngày khai hội mỗi năm đều có khoảng trên 4.000 lượt khách về hành hương. Hội chùa Hang Son thường sẽ kéo dài tới hết tháng 3 Âm lịch.

Hiện nay, Đền Hang Son và Chùa Hang Son chỉ còn lại 4 bia đá gồm: Ba chữ Hán khắc trên vòm hang “Bão Phúc Nhan” triều vua Trần Hiến Tông (1329); Di tích – Danh thắng Hang Son nằm trong dãy núi Chu Cốc: có động Hang Son, Hang Ma, diện tích khoảng 800m2, đi thẳng đường trong hang tới Chùa Thượng. Đây cũng là một hang đá tự nhiên thông với Hang Son ở độ cao 200m, so với mặt biển; có núi và Hang Xếp Bằng, diện tích khoảng 50m2; có núi Hang Hổ, diện tịch 200m2; có núi Dê, ở độ cao trên 500m so mặt nước biển, trên đỉnh núi Áng Tiên… Trong hang động có nhiều nhũ đá với muôn hình vạn trạng kỳ thú; trên núi chó nhiều cây lâu niên. Xung quanh các dãy núi có dòng sông Ma chạy vòng quanh. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống là dòng sông Đá Bạc chảy từ Tây sang Đông… Tất cả đã tạo thành Cụm di tích lịch sử – văn hoá và Danh thắng Hang Son với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình sánh ngang với thắng cảnh Chùa Hương – Động Hương tích (tỉnh Hà Tây) và Tam Cốc – Bích Động (tỉnh Ninh Bình). Văn bia trong Đền có đoạn ví “hiếm có nơi nào sánh được”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: P. Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua hang son 183630 chua hang son 183630
Cồng chùa Hang Son
chua hang son 817914 chua hang son 817914
Chùa Hang Son trong núi Chu Cốc

Chùa Lân – Yên Tử

Chùa Lân (Long Động Tự) hay còn được gọi là Thiền Viện Trúc lâm Yên Tử thuộc địa phận thôm Nam mẫu, xã Thượng Yên Công, thị thành Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong số các ngôi chùa thuộc quần thể núi Yên Tử, là điểm ngừng chân của nhiều du khách, phật tử về hành hương tại Yên Tử. Tương truyền rằng đây là nơi rồng ở nên được đặt tên là Động Rồng, đây cũng là nơi trước hết Vua Trần Nhân Tông ngừng chân lúc tới tu hành tại Yên Tử.

Sau lúc về tu tại đây, Phật hoàng đã cho xây dựng lại Chùa Lan khang trang hơn, qua nhiều lần trùng tu chùa được mang dung mạo như ngày nay là nơi giảng đạo, độ Tăng. Ngõ chùa được lát đá, hai bên thảm đá là hai hàng tháp cổ.Còn lại mười chín ngôi tháp đá và gạch. Nhiều ngôi tháp vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong tháp có bia ghi lại hành trạng của các bậc thiền sư khả kính tu hành ở chùa Lân, chủ yếu vào thời Lê. Ví như các tháp: Giao Quang, Hiếu Từ, Từ Ân, Phù Ty, Phổ Minh, Nhã Thừa, Liên Phương và Bảo Quang…Sân chùa còn ba ngôi tháp cổ. Trước sân Thiền Viện đặt một quả cầu “Như ý báo ơn Phật tổ” được xác lập kỉ lục là Quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam.


Chính điện vô cùng uy nghi với 9 bức phù điêu , sau đó là Nhà Tổ với kiến trúc lạ mắt. Toàn bộ quang cảnh chùa là một tổng thể hài hòa của tự nhiên và kiến trúc nhân tạo của con người, cảnh sắc hữu tình của địa thế chùa, cây cối cùng với kiến trúc cổ xưa tạo sự linh thiên trình bày sự báo ơn Phật Tổ. Trong các chùa ở Yên Sơn thì Chùa Lân có diện tích lớn nhất cũng có kiến trúc lạ mắt và được tu tạo tốt nhất thu hút rất nhiều khách du lịch tới thăm quan và phật tử về lễ Phật, cầu an. Chùa có rất nhiều đại lễ tổ chức lớn, phát cơm chay miễn phí rất ngon, cùng với đó là các khóa tu để phổ độ chúng sinh, thanh tinh tâm hồn được tổ chức thường xuyên. Đây sẽ là một điểm tới thú vị trước lúc ghé vào Vân Yên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ:
Thôn Nam Mẫu, Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua lan yen tu 817923 chua lan yen tu 817923
Chùa Lân – Yên Tử
chua lan yen tu 183632 chua lan yen tu 183632
Tượng Phật – Chùa lân

Chùa Trình (Chùa Bí Thượng)

Mở đầu cho cuộc hành hương về Yên Tử là Chùa Trình (hay còn gọi là Chùa bí Thượng). Tục rằng chùa Trình là nơi trình báo mỗi lúc ghé thăm Yên Tử. Chùa tọa lạc trên sườn đồi của làng Bí Thượng cũ, nay thuộc phường Phương Đông, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là nơi vua Trần Nhân Tông ngơi nghỉ trước lúc bước vào vùng núi Yên Tử. Chùa Trình (chùa Bí Thượng) được khởi dựng từ thời Hậu Lê, có hướng Tây Nam, qui mô kiến trúc kiểu chữ “Nhất” (-), chiều Đông Tây rộng 4,4m; chiều Nam Bắc rộng 5m. Cấu trúc khung cột gỗ kê trên chân tảng đá kiểu hai vì chính, hai vì phụ. Hai vì chính cách nhau 2,8m, vì phụ cách vì chính 0,8m.

Kiến trúc của chùa kiểu “nội công ngoại quốc”, có Tiền đường, Chính điện thờ Phật, Tả vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, có nhà Tổ, thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần Triều, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương theo tôn giáo dân gian truyền thống của người Việt. Các pho tượng được đúc bằng đồng và tạc bằng gỗ Mít, gỗ Hương. Chùa được lợp ngói mũi hài. Trên bờ nóc Tiền đường đắp hàng gạch hoa Chanh, chính giữa đắp nổi bức Đại tự ghi ba chữ Hán “Bí Thượng Tự” (Chùa Bí Thượng), hai đầu nóc mái có hình đầu Rồng nổi ngậm bờ nóc, có sóng nước vân mây, các góc mái có đầu Rồng uốn cong hình sóng nước, vân mây vút lên. Chùa Trình là nơi trình bày lễ thức “đi trình về tạ” của tôn giáo Phật giáo. Hiện nay , chùa được xây dựng và tu bổ, mở rộng ngày càng lớn trình bày sự uy nghiêm và tráng lệ của cửa ngõ nhà Phật, khuôn mặt của Thành phố tâm linh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: P. Phương Đông, TP.Uông Bí, Quảng Ninh

chua trinh chua bi thuong 817931 chua trinh chua bi thuong 817931
Chùa Trình (Chùa Bí Thượng)
chua trinh chua bi thuong 817933 chua trinh chua bi thuong 817933
Chùa Trình (Chùa Bí Thượng)

Chùa Hoa Yên

Cũng là một ngôi chùa nằm trong quần thể núi Yên Tử, chùa Hoa Yên nằm trên lưng chừng núi ở độ cao 516m, là ngôi chùa to nhất và đẹp nhất nên còn gọi là chùa Cả. Chùa được dựng từ đời Lý vốn có tên là Vân Yên ( tức là mây khói), nhưng từ lúc vu Lê Thánh Tông lên vãn cảnh chùa thấy sắc hoa nở rộ vô cùng thích mắt nên đổi tên thành Hoa Yên và giữ tới tận ngày nay. Đây là ngôi chùa chính của cả hệ thống chùa ở Yên Tử. Trên 700 năm trước chùa chỉ là một thảo am để Đe Nhất Tổ Trần Nhân Tông giảng đạo. Sau được xây dựng lại và tu bổ khang trang hơn. Hiện nay, chùa mang kiến trúc vô cùng lạ mắt và tinh tế.

Xét về mặt tâm linh, chùa Hoa Yên là nơi giao hội của trục linh (trục tung) và trục tú (trục hoành),hai bên tả hữu vươn ra như hai tay ngai (tả long thanh, hữu bạch hổ). Ngoài những tượng, bia, tháp cổ, chùa Hoa Yên còn lưu lại những di vật quý giá: gạch hoa cúc, ngói mũi hài kép thời Trần, những bức phù điêu chạm trên đá hình sư tử,đầu rồng, bệ tượng tam thế, chậu hoa, tay vịn tầng bậc, đá trang trí kiến trúc (khối chạm rồng cuộn, khối chạm nghê). Các hiện vật có công năng và niên đại không giống nhau. Đầu rồng có niên đại sớm hơn cả – khoảng cuối thế kỷ XII, chiếc tay vịn thành bậc chạm sóc mang phong cách nghệ thuật Lê Sơ – thế kỷ thứ XV. Các hiện vật còn lại đều mang dấu ấn nghệ thuật thời Lê Trung Hưng – thế kỷ XVII cùng những bát hương đá, độc bình, các đồ sành sứ … lưu lại dấu ấn vàng son của một thời đã qua, của bao thời đại kế tiếp tôn dựng chùa Hoa Yên – ngôi chùa trung tâm, chùa Cả của Khu Di tích Yên Tử.

Tại chùa có quả chuông được đúc vào thời Minh Mệnh thứ 14 ghi lại bài Minh do ngài Diên ChínhNguyễn Siêu Phàm soạn, ngợi ca Thượng hoàng Trần Nhân Tông và Yên Tử Sơn, có đoạn viết:Dịch nghĩa chữ Hán: “Từng nghe, tiếng chuông khánh có lợi ích làm tỉnh giấc mê, tiếng. Phía sau chùa Hoa Yên là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, nay chỉ là phế tích (chưa khảo cổ để lập hồ sơ di tích). Bê cạnh chùa có 6 ngọn tháp còn khá nguyên vẹn. Ở phía trên chùa ko xa, dưới tán của 4 cây tùng cổ là tháp độ nhân Mỹ Lệ. Tháp được xây bằng gạch tráng men xanh. Chùa Hoa Yên cùng với toàn thể hệ thống chùa Yên Tử nằm hài hòa giữa tự nhiên hùng vĩ là một dẫn chứng rõ nét về sự dung hợp hai quan niệm đạo và đời của dân tộc ta.

Xem Thêm : Bã cà phê để được bao lâu? Bã cà phê có tác dụng gì?

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ:
Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua hoa yen 817937 chua hoa yen 817937
Một góc chùa Hoa Yên
chua hoa yen 183637 chua hoa yen 183637
Một góc chùa Hoa Yên

Chùa Một Mái

Chùa Một Mái ngự trên sườn núi nhỏ cách chùa Hoa Yên khoảng 500m về phía bên trái, nép mình bên sườn núi ở vị trí cao giữa lưng trời, một nửa chùa ẩn sâu trong hang núi, nửa còn lại phô ra bên ngoài chỉ có một phần mái, đúng như tên gọi của chùa. Chùa xưa vốn là động Thanh Long, tương truyền Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông lập am Ly Trần (thoát cõi tục) để làm nơi đọc sách, soạn kinh. Sau lúc đức Điều Ngự viên tịch, am xưa được dựng thành ngôi chùa Bồ Đà, một nửa mái chùa là vòm động, một nửa mái chùa phô ngoài trời nên chùa có tên là Bán Thiên, Bán Mái, ngày nay gọi là chùa Một Mái.

Toàn bộ kiến trúc chùa Một Mái được làm bằng gỗ, cao hơn đầu người chút ít, nửa trong của chùa là ngóc hang, nửa còn lại được dựng bằng gỗ phần mái chỉ có một bên. Chùa có kích thước dài: 9,6m; sâu: 1,7m; chạm thượng lương: 2,3m; từ nền chùa tới xà: 1,55m; nửa vì mái rộng 0,9m; chia làm bốn gian, hệ thống tường bao phía trước là những ván gỗ ghép lại với nhau.Không gian chùa hẹp với gian ngoài là mái vòm hang động, trong ngóc hang có một núm đá, nước cứ nhỏ dần từng giọt một cả đêm chưa đầy một bát con. Ở trên vòm Động còn có một lỗ thủng trông nhôm nhoam.

Các gian thờ chính trong chùa gồm 3 gian tương ứng với 3 ban thờ được sắp xếp từ ngoài vào trong, gồm ban thờ Tổ (gồm 3 pho Tam Tổ ở giữa, bên trái là tượng Đức Ông, bên phải là tượng Tổ, hai bên hồi của ban và đằng sau tượng Tam Tổ còn có 3 tấm bia đá khắc chữ để lưu giữ những sự kiện, nhân vật đời trước có liên quan tới chùa), ban thờ Tam bảo (gồm 3 pho Tam thế, 1 pho Thích ca, 1 pho tượng Phật và 1 pho tượng Mẫu), ban thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài (gồm 1 bia đá khắc năm Bảo Đại – 1936 và một số đồ thờ khác). Đây là nơi khởi nguồn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua mot mai 183641 chua mot mai 183641
Một góc chùa Một Mái
chua mot mai 817939 chua mot mai 817939
Một góc chùa Một Mái

Chùa Vân Tiêu

Cũng là chùa thuộc quần thể núi Yên Tử, Chùa Vân Tiêu là điểm tới thân thuộc của du khách thập phương. Xưa kia Chùa chỉ là am thất nhỏ, gọi tên là am Tử Tiêu. Sau lúc Phật Hoàng Trần Nhân Tông hiển phật, đệ nhị tổ Pháp Loa đã cho xây dựng nơi đây thành chùa lớn. Năm 2001, trung tâm UNESCO nghiên cứu, ứng dụng phật học Việt Nam đã vận động phật tử công đức xây dựng chùa. Cái tên Vân Tiêu ở đây tức là tầng mây, Chùa có ý tức là Chùa trong tầng mây. Chùa tọa lạc ở phía tây dãy núi Yên Tử. Dãy núi như tường thành chắn ngang luồng gió biển thổi vào, hơi nước ngưng đọng lại thành tầng tầng, lớp lớp mây bao phủ, nhè nhẹ trôi. Ngôi Chùa lúc ẩn, lúc hiện trong những tầng mây đấy.

Trước cửa Chùa Vân Tiêu có Vườn tháp vọng tiên cung (tức là nhìn thấu suốt tới tiên cung). Cụm tháp gồm 06 ngọn tháp xây bằng đá và gạch. Ngọn tháp chính giữa cao 09 tầng gọi là cửu trùng đài, xây vào thời Nguyễn, được xây bằng đá núi, hình lăng trụ bát giác, tám mặt tháp tượng trưng cho bát chính đạo. Vườn tháp “Vọng Tiên Cung” giống như Hòn ngọc quý cùng hai cây Tùng xanh tươi cành lá sum xuê đứng ở hai bên nổi trội trên nên xanh lè của núi rừng Yên Tử. Đây ko phải là tháp mộ nhà sư, nhưng chỉ là một ngôi tháp thờ phụng chung cho tất cả các chư liệt, tiền tổ. 05 ngôi tháp còn lại, tất cả đều nhỏ nhỏ, khiêm cung, đó là 5 tháp mộ của các thiền sư đức cao, đạo trọng, tu hành ở Vân Tiêu và viên tịch ở đây.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua van tieu 473185 chua van tieu 473185
Chùa Vân Tiêu
chua van tieu 473193 chua van tieu 473193
Chùa Vân Tiêu

Chùa Cầm Thực

Rời chùa Suối Tắm, đi khoảng 1.500 mét trên tuyến đường lớn chạy lòng vòng bên dòng suối Tắm, du khách sẽ tới chùa Cầm Thực, ngôi chùa thứ ba trong lộ trình thăm quan Yên Tử. Đây là nơi Thượng hoàng Trần Nhân Tông nhịn ăn chỉ uống nước suối cầm hơi trên đường hành hương về Yên Tử tu hành, cũng vì lý do đó nhưng nơi đây có tên là Cầm Thực. Chùa Cầm Thực còn được gọi là chùa Linh Nhâm (Bóng Thiêng). Ngôi chùa tọa lạc trên một đỉnh núi hình tròn. Quanh chùa trồng thông xen lẫn với cây rừng. Theo lộ trình hành hương vào Yên Tử, chùa Cầm Thực được coi là nơi thực hành tịch cốc (ko ăn hay cầm thực) để tịnh hóa thân cho thân thanh tịnh trước lúc vào Cõi Phật.

Vết tích nền tảng chùa kiến trúc hình chữ “nhất” (一), gồm 6 gian, có niên đại thời Trần. Thời kỳ chống Pháp, chùa Cầm Thực là cơ sở kháng chiến. Giặc Pháp phá chùa. Nền chùa chỉ còn đống gạch vụn. Chuông, tượng, đồ thờ của chùa được nhân dân trong vùng bí mật chuyển xuống ngôi miếu bên Suối Tắm. Trước chùa còn ba ngôi tháp đổ và một lăng nhỏ xây thời Nguyễn. Trong đống gạch trên, đã tìm thấy một pho tượng gỗ bán thân tạc hình người Chăm cách đây đã gần 400 năm. Từ năm 1988, nhân dân địa phương xây dựng ở đây một ngôi chùa tạm, xây cầu qua suối, cổng tam quan, đường lát đá lên chùa. Ngôi chùa ngày nay được xây dựng vào năm 2004 có kiến trúc nền tảng hình chữ “đinh” (丁), thờ tượng Phật theo nghi tiết thờ tự chùa miền Bắc Việt Nam và thờ bảo tượng Tam Tổ Trúc Lâm.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Yên Tử, P. Phương Đông, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

chua cam thuc 473200 chua cam thuc 473200
Chùa Cầm Thực
chua cam thuc 473206 chua cam thuc 473206
Đường lên Chùa Cầm Thực

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button