Top 10 Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay (lớp 12) hay nhất
Xử sự có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta, đặc thù là đối với thế hệ học trò, những người đang tiếp thu và rèn luyện văn hóa xử sự từng ngày. Có văn hóa xử sự tốt đẹp, sẽ tạo nên sự thành công trong cuộc sống của bạn sau này. Xử sự là một cách bạn chạm tới cái đích của cuộc sống nhanh hơn người khác, bởi bạn biết tận dụng lợi thế của mình. Tuy nhiên, văn hóa xử sự của học trò hiện nay có nhiều vấn đề cần bàn tới. Điều này trình bày rõ trong một số bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay nhưng mà THPT Phạm Hồng Thái đã tổng hợp trong bài viết dưới đây mời các bạn tham khảo.

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 1

Trong mọi mối quan hệ xã hội, văn hoá xử sự vô cùng quan trọng. Nó trở thành một chuẩn mực thông qua đó người ta có thể thẩm định trình độ tri thức của con người, của một quốc gia. Bởi vậy nhưng mà người xưa thường có câu:

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay (lớp 12) hay nhất

“Lời nói chẳng mất tiền sắm

Lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau”

Trong môi trường giáo dục, để học trò tăng trưởng toàn diện thì ngoài giáo dục tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ, nghề nghiệp thì giáo dục đạo đức có vai trò vô cùng quan trọng. Đạo đức, hành xử, là thước đo để thẩm định tư cách của con người. Tuy nhiên, văn hoá xử sự của học trò hiện nay lại đang là vấn đề nhức nhối và cần được quan tâm.

Trên thực tiễn, trường học là nơi học trò có dịp để khẳng định mình, được lợi nền giáo dục toàn diện và tạo điều kiện thuận tiện, học trò ko chỉ giàu có về trí thức nhưng mà còn được tạo nên và tăng trưởng tư cách của mình. Những học trò luôn kiểu mẫu, lễ phép với thầy cô, ngoan ngoãn siêng năng học hành luôn là niềm tự hào của gia đình và nhà trường. Trong công việc, những học trò này luôn tiện hiện mình là người có trách nhiệm, chịu thương chịu khó học hỏi tìm tòi, biết thắc mắc trước những cái khó, tìm thầy cô để bộc bạch ước muốn hay những vấn đề còn vướng mắc để thu được sự tư vấn từ người có kinh nghiệm, từ đó mối quan hệ thầy trò ngày một tốt đẹp hơn.

Nhiều học trò đau lòng trước những trắc trở của thầy cô nhưng mà kêu gọi tương trợ, san sớt những câu chuyện ấm lòng người. Đối với bằng hữu, các em cũng có lối xử sự rất thích hợp và đáng học hỏi, thương yêu tương trợ nhau trong học tập, kết đoàn xây dựng tập thể vững mạnh, ủng hộ tương trợ những bạn gia đình còn khó khăn, vất vả. Một số học trò ko quản ngại gian nan, cõng bạn tới trường nơi vùng núi xa xôi đều là những hành động vô cùng tốt đẹp và giàu ý nghĩa nhân văn. Trong cách ăn nói luôn đúng mực, đi thưa về chào, kính trên nhường dưới, lễ phép với người lớn tuổi đều được trình bày rất tốt đẹp, góp phần xây dựng văn hoá xử sự trong nhà trường lành mạnh, an toàn.

Song, mặt khác, ta cũng ko khỏi giận dữ trước những hành vi thiếu văn hoá, xử sự thiếu giáo dục của một bộ phận học trò hiện nay. Nhiều bạn trẻ tỏ ra vô lễ, thiếu ý thức, xúc phạm những người thầy đang đứng trên bục giảng từng ngày truyền đạt tri thức cho chính mình. Gặp thầy cô thì lướt qua hoặc cố tình xem như ko biết, nhiều em còn ngang bướng, cãi lý, thậm chí dùng cả những lời lẽ nặng nề với thầy cô. Những thầy cô nghiêm khắc thì bảo bà này, ông nọ dữ dằn, khó ưa nhưng người nào biết sâu đó là cả một tình thương rộng lớn mong muốn các em nên người. Những bài báo viết về học trò A đánh thầy nhập viện, học trò B chửi thầy giáo trước cổng trường vẫn viết ra hằng ngày cho thấy mức độ đáng báo động về đạo đức của học trò ngày nay. Ngang nhiên nói tục ngay trước mặt thầy cô, xé bài rà soát, ăn nói cục mịch, thiếu lễ phép vào ra trong giờ học ko xin phép, cố tình xúc phạm phẩm chất thầy cô là những biểu thị vẫn thường thấy đâu đây trong các trường học.

Trong gia đình, một bộ phận học trò thờ ơ với cha mẹ, chằm chằm chơi điện tử nhưng mà bỏ bễ học tập, thiếu lễ phép với ông bà, người thân. Có những em còn tai hại hơn lúc phát sinh trộm cắp tiền nong của ba mẹ để nhu cầu thị hiếu tư nhân, sao lãng học hành, ko quan tâm tới học tập khiến bố mẹ phiền lòng, lo lắng. Với bằng hữu thì dùng tiếng nói tục tĩu nhưng mà các em xem đó như là lời nói để trình bày cái tôi của bản thân, nhiều em còn đưa tên bố mẹ các bạn khác ra làm trò đùa. Thực trạng đáng buồn hơn là việc đánh nhau trong nhà trường, nhiều học trò vì chút xích mích nhỏ nhưng mà gây sự, lôi bè kéo cánh đánh nhau, gây tổn thương về ý thức và thể xác cho bạn mình. Nhiều video được ghi lại cảnh hành tội bạn, đánh nhau xé áo lột quần, quấy rối bạn cùng trường… tràn lan trên mạng xã hội đã cho thấy đạo đức của học trò đang ngày một xuống cấp nghiêm trọng. Một bộ phận khác sử dụng mạng Facebook, Zalo… như một phương tiện để hạ uy tín, chửi bới, gây sự nhau,… rồi dẫn tới những hành động thương tâm. Một số học trò có tín hiệu phạm tội lúc con đang đi học.

Vậy nguyên nhân do đâu nhưng mà học trò ngày càng trở thành hỗn láo, vô tâm, láo xược tương tự. Liệu có phải đổ lỗi hết cho nền giáo dục? Thiết nghĩ, nhà trường có trách nhiệm vô cùng lớn và gia đình xã hội, bản thân mỗi học trò cũng cần có trách nhiệm với lối sống của mình. Sự thiếu quan tâm từ gia đình, nhà trường, sự quản lí chưa cẩn mật, xã hội trật tự trị an vẫn còn là vấn đề nhức nhối về tệ nạn xã hội thì làm sao có thể tránh cho trẻ những sai trái sai lệch. Vì vậy, chúng ta cần phối hợp thật chặt chẽ để giáo dục đạo đức và lối sống cho học trò, mỗi người lớn phải là tấm gương đạo đức sáng ngời, thầy cô phải nêu gương cho học trò. Xây dựng môi trường học tập thân thiết, hợp tác để học trò phát huy khả năng và trái tim mến thương của mình. Đặc thù, mỗi một học trò chúng ta phải thực sự hiểu mình, phải có nguyên tắc sống cho bản thân, tránh sa vào tệ nạn xã hội, nỗ lực siêng năng học hành, quý thầy mến bạn. Có lối sống trung thực trong học tập và đời sống. Giản dị và khiêm tốn, nỗ lực hết mình để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Bác Hồ từng nói: “Có tài nhưng mà ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng mà ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy, chúng ta – những thế hệ tương lai, những chồi non của quốc gia, hãy phấn đấu thật nhiều để xây dựng văn hóa học đường thật đẹp, tỏa sáng trong tư cách, lối sống như chủ tịch Hồ Chí Minh lớn lao.

bai van nghi luan ve van hoa ung xu cua hoc sinh hien nay lop 12 hay nhat 599976 bai van nghi luan ve van hoa ung xu cua hoc sinh hien nay lop 12 hay nhat 599976
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 2

Hiện nay, xử sự được xem là chuẩn mực để thẩm định sự khôn khéo, thông minh của một con người. Vấn đề xử sự trong lúc giao tiếp đang làm cho nhiều người băn khoăn, ko biết như thế nào mới là xử sự có văn hóa và đúng mực.

Thật vậy, hiện nay chúng ta gặp mặt và tiếp túc nhiều người, chúng ta yêu cầu phải giao tiếp bằng tiếng nói và hành động. Vậy, cách xử sự như thế nào để tạo được một cuộc hội thoại thành công và khôn khéo lại phù thuộc vào mỗi người. Có rất nhiều người sẽ nhận diện được đối phương có tính cách như thế nào qua cách xử sự hằng ngày như thế này. Bởi xử sự chính là thước đo sự hiểu biết cũng như tri thức của một người.

Hằng ngày chúng ta vẫn giao tiếp với nhau chính là chúng ta đang duy trì cách xử sự. Bạn có phải là người xử sự khôn khéo, xử lí mọi thông tin nhanh gọn ko. Có nhiều người sinh ra đã biết cách ăn nói, xử sự nhưng có nhiều người cần phải nỗ lực rèn luyện từng ngày thì mới có thể xử sự tốt. Một người có cách xử sự khôn khéo, đúng mực thì luôn tạo được thiện cảm, yêu quý của những người xung quanh. Vì họ đã tạo ra được ko khí và môi trường sống rất lành mạnh. Ngược lại nếu bạn là người ko biết ứng xứ, đối nhân xử thế thì bạn sẽ luôn rơi vào thế thụ động ko thể hòa nhập cùng với người khác.

Xử sự có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nó sẽ tạo nên sự thành công trong cuộc sống của bạn sau này. Xử sự là một cách bạn chạm tới cái đích của cuộc sống nhanh hơn người khác, bởi bạn biết tận dụng lợi thế của mình. Giới trẻ hiện nay là những người cần thiết được sự xử sự tốt, đúng mực đối với mọi từng lớp người. Tuy nhiên hiện nay có một số phần tử xử sự thô lỗ, vô phép đã tự tạo ấn tượng xấu cho những người xung quanh. Điều này thật đáng buồn.

Chúng ta có thể học cách xử sự tốt ngay trong gia đình mình, từ ba mẹ, anh chị em. Bạn lễ phép, đi thưa về gửi cũng là một cách xử sự tốt. Và ngoài xã hội cũng vậy, bạn nên biết rằng mình đang ở vị trí nào để có thể cư xử đúng mực nhất. Thế mới là người khôn khéo. Văn hóa ứng xứ là một cụm từ nhưng mà người ta thường dùng để đo tư cách của một người người. Cái gì cũng cần có văn hóa, có mực thước nhưng mà chúng ta lấy nó làm thước đó. Chính bạn đang tự xây dựng con người mình qua lời nói và qua hành động hằng ngày.

Vị trí, vai trò của xử sự trong xã hội ngày nay thực sự quan trong. Bạn sẽ có thể thấy được mặt mạnh, mặt yếu của bản thân, ko ngừng nỗ lực học hỏi và hoàn thiện hơn nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 3

Trường học là nơi tập huấn từng lớp trí thức trẻ cho nước nhà, nó quyết định vận mệnh của quốc gia trong tương lai. Và nhiệm vụ của sự nghiệp giáo dục luôn nặng nề vì ko những tập huấn tri thức nhưng mà còn cả đạo đức con người. Tuy nhiên, đạo đức của từng lớp trẻ hiện nay, hay cụ thể hơn là các em học trò, đang xuống cấp trầm trọng. Ðiều đó được trình bày qua cách xử sự hằng ngày của các em học trò trong trường, lớp của mình.

Nhận định về vấn đề văn hoá xử sự học đường hiện nay, bà Phạm Thị Thuý, nhà xã hội học, nhà giáo, nhà tâm lý học, cho rằng: “Văn hoá xử sự học đường ở Việt Nam đã ở vào cấp độ báo động đỏ. Quá nhiều hành vi thiếu văn hoá của học trò. Văn hoá học đường đang xuống cấp trầm trọng, là sự xuống cấp đáng sợ nhất của cả một nền giáo dục!”. Xét từ nền văn hoá xử sự của ông cha ta xưa, có rất nhiều câu nói nhưng mà tới giờ vẫn được xem là những chuẩn mực đạo đức:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rỗi

Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe”

Hay:

“Lời nói chẳng mất tiền sắm

Lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau”

Và sâu sát hơn trong nhà trường, mối quan hệ giữa thầy – trò luôn được đặt ra trong những đạo lý cần có của người học trò nhưng mà dân tộc ta luôn lưu giữ hơn 4.000 năm nay, như: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy), “Tôn sư trọng đạo” hay những câu nói luôn hiển hiện trong các trường học như “Tiên học lễ, hậu học văn”… Không phải tình cờ nhưng mà người xưa bàn tới vấn đề xử sự của “quân – sư – phụ” (vua – thầy – cha), tức là đề cao vai trò của người thầy, xem thầy quý trọng như kính vua, kính cha.

Và đã có rất nhiều việc trình bày quan niệm này như người thầy mình mất, học trò thỉnh thoảng còn đội tang như mất cha, mất mẹ. Trong cách cư xử, giao tiếp hằng ngày giữa trò và thầy cũng có những quy tắc chuẩn mực như: mỗi lúc muốn hỏi thầy hoặc trao đổi vấn đề gì phải thưa gửi lễ phép tử tế. Ðứng trước mặt thầy phải ăn mặc chỉnh tề, nói năng nhã nhặn, gặp thầy phải cúi chào từ xa, khoanh hai tay trước ngực, lúc nào thầy trả lời mới dám ngước mặt lên…

Nhưng ngày nay, học trò của ta ko thể làm đủ lễ thức với thầy, cô nhưng mà lại còn xuyên tạc, làm biến tướng các nghi lễ, thiếu sự tôn trọng với thầy cô. Ví dụ như: cách chào của học trò lúc gặp thầy cô, các em vừa đi thậm chí là chạy ù ù qua thầy, cô vừa chào “cô ạ!”, “thầy ạ!” để… tiết kiệm từ, rồi cười hô hố rất phản cảm, làm cho thầy cô giáo không thể hiểu học trò chào mình hay chào người nào? Sau lưng học trò gọi thầy, cô mình là ông nọ, bà kia, tệ hại hơn là gọi bằng đại từ nhân xưng “nó”. Khi làm bài rà soát ko tốt, bị thầy cho điểm kém ko vừa ý, học trò sẵn sàng lôi bài rà soát ra xé trước mặt thầy, cô để tỏ thái độ. Hay một số em cãi lại lời thầy cô giáo lúc bản thân có lỗi, bị phê bình; là ko đứng dậy chào thầy cô giáo lúc họ vào lớp; là trả lời câu hỏi của thầy cô giáo một cách cụt lủn, thờ ơ cho qua; là ko đứng dậy trả lời câu hỏi xây dựng bài lúc thầy cô giáo yêu cầu; là vào, ra lớp học ko xin phép…

Ngoài lớp học, lúc ra đường, một số học trò gặp ko chào thầy cô, ko nhường đường cho thầy cô đi qua, một số học trò còn dùng những từ ngữ ko tôn trọng lúc bàn luận với nhau về tính cách của thầy, cô; tệ hại hơn nữa là trên những trang mạng xã hội: facebook, zalo… các em sẵn sàng san sớt những dòng status đối với những người đã dạy dỗ mình rất khiếm nhã hay ko muốn nói là thô bỉ, là thiếu văn hoá.

Ngoài ra, cách xử sự giữa học trò với nhau lại còn nhiều vấn đề bất cập hơn nữa. Ðối với bạn của mình, các em gọi nhau bằng những từ lóng, sẵn sàng gây sự, đánh nhau chỉ vì xích mích nhỏ, các em có thể lôi tên cha mẹ của bạn mình ra rêu rao bất kỳ lúc nào, nơi nào lúc các em thích, buông ra những tiếng chửi thề ngay lúc có mặt bằng hữu và thầy, cô ở đó…

Xem Thêm : Mã số thuế là gì? Ý nghĩa của các con số trên mã số thuế?

Thực trạng đau xót trên đặt ra cho tất cả chúng ta vấn đề là làm cách nào để cải thiện, thay đổi nó? Ðó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của phụ huynh và của các thầy, cô giáo đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giảng dạy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 4

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong các biểu thị của xử sự có văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong xử sự giữa số đông, lúc cảm ơn và xin lỗi được trình diễn một cách thành tâm, một mặt phản ánh phẩm chất văn hóa của tư nhân, một mặt giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.

Trong nhiều trường hợp, lời cảm ơn hay lời xin lỗi ko chỉ đem thú vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp xả stress uẩn khúc, gỡ rối các quan hệ và con người cũng vì thế nhưng mà sống vị tha hơn.

Trước đây, trong quan hệ xã hội, việc mọi người cảm ơn và xin lỗi nhau vốn là chuyện phổ biến, cảm ơn và xin lỗi trở thành một trong các tiêu chí để định tính tư cách văn hóa của con người. Rồi nhiều năm trở lại đây, lời cảm ơn và xin lỗi như có chiều hướng giảm trong giao tiếp xã hội. Có người cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do sự thủng thẳng của chuẩn mực xử sự, lại có người cho rằng, lối sống công nghiệp làm con người thay đổi, hay do bản tính của một người cụ thể nào đó vốn ko quen với hai từ cảm ơn và xin lỗi,…

Song thiết nghĩ, vẫn còn một nguyên nhân nữa là lâu nay, như một quy tắc bất thành văn, thường thì chỉ có con cái xin lỗi hay cảm ơn cha mẹ, người ít tuổi xin lỗi hay cảm ơn người lớn tuổi, nhưng mà nhiều người lớn tuổi ko chú ý tới việc cảm ơn hay xin lỗi lúc xử sự với người khác.

Trong giao tiếp xã hội, nhất là trong giao tiếp nơi công cộng, người lớn tuổi hơn ít lúc sử dụng lời xin lỗi hoặc cảm ơn cho dù họ thu được sự tương trợ, hay hành vi của họ gây phiền toái cho người khác. Các em nhỏ lúc thu được sự tương trợ hay sau lúc mắc lỗi thường ko ngần ngại nói lời xin lỗi hay cảm ơn, nhưng càng lớn lên thì thói quen này dường như đã mất dần, phải chăng vì các em học nói lời cảm ơn và xin lỗi ko chỉ qua bài học giáo dục công dân hoặc qua lời răn dạy của cha mẹ, nhưng mà còn học trực tiếp qua xử sự và việc làm của những người lớn tuổi?

Xin lỗi lúc bản thân mắc lỗi là chuyện phổ biến, và mỗi người xử sự với lỗi lầm của mình theo cách không giống nhau. Có người thừa nhận sai trái, xin lỗi rồi sửa sai; lại có người biết là sai trái nhưng ko dám thừa nhận, hoặc thừa nhận nhưng ko chịu tu sửa và ko hề biết nói lời xin lỗi. Biết nói và sử dụng lời cảm ơn hay lời xin lỗi là biểu thị của nhận thức, của việc thực hiện hành vi xử sự văn hóa. Ðể các lời nói thân thiết này trở thành thói quen trong quan hệ xã hội, mỗi người trong chúng ta cần nhận thức cụ thể hơn, để mọi người xử sự có văn hóa hơn trong giao tiếp.

Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí thẩm định phẩm chất và vốn liếng văn hóa của mỗi tư nhân, từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Tất nhiên, nói như thế nhưng cũng phải loại trừ những lời cảm ơn hay xin lỗi ko thật lòng, để cho qua chuyện.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 5

Nhân loại coi trọng xử sự như một tiêu chuẩn khẳng thành kiến thức. Khi một hoa hậu được mọi người tôn vinh, ngoài những tiêu chí về sắc đẹp, gương mặt, hình thể, thì kết quả của phần thi xử sự luôn tạo nên sức nặng quan trọng để giành thắng lợi. Nói rộng hơn, cách xử sự là nền tảng văn hóa, là vẻ đẹp quyền quý của tâm hồn, muốn có được yêu cầu phải có sự uyên bác cùng với khả năng và tài năng. Muốn làm giàu, có thể chỉ vài năm, nhưng để có nếp sống hay cách xử sự có văn hóa có thể phải trải qua nhiều năm tháng học hành và tiếp thu nghiêm túc.

Ai cũng muốn mình đối đáp thông minh, xử sự khôn khéo, lịch thiệp. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn luôn phải nghe những lời tục tĩu, thô lỗ, vẫn gặp ko ít kẻ ngụy biện để che đậy thói hư, tật xấu của mình. Có một chuyên gia nhận định rằng: “Những kẻ trộm cắp ko hề có khái niệm về sự xấu hổ và ko hề đọc sách. Những gã ăn nói thô tục, đánh chửi vợ con, xử sự thô thiển cũng rất ít đọc sách. Họ ko có lòng tự trọng nên cũng ko biết tôn trọng người khác, kể cả những người thân yêu của họ!”.

Nhận định trên của vị chuyên gia ko hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp, nhưng điều nhưng mà tôi tâm đắc nhất chính là nhận xét của ông ta; “Họ ko có lòng tự trọng nên cũng ko biết tôn trọng người khác”. Thiết nghĩ, muốn được mọi người tôn trọng, trước hết phải biết tôn trọng mình, sau đó phải biết tôn trọng người khác. Đã có một sự thực là ko thiếu người có bằng cấp cao nhưng sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực xã hội, thậm chí ngay lĩnh vực chuyên môn làm nên tấm bằng cũng chưa phải đã thâm thúy, thuyết phục được đồng nghiệp. Ngược lại, nhiều người chẳng có bằng cấp gì nhưng mà uyên bác, thâm thúy khiến mọi người phải nể sợ.

Sống giữa số đông dân cư, tôi trông thấy một điều có lúc thường nhật ít người nào quan tâm: Văn hóa ko phải là một vấn đề cao xa, nhưng mà từ trong cách xử sự tử tế với nhau trong cuộc sống đời thường. Văn hóa có những cấp độ không giống nhau, có lĩnh vực yêu cầu trình độ “hàn lâm, quyền quý quyền quý” nhưng nói chung tính văn hóa từ khi lòng thành tâm đối với nhau, giản dị, trung thực và thấm đẫm tình người.

Chẳng hạn như tới ngày sinh nhật của người bạn thân nên có một lời chúc tốt đẹp, một giỏ hoa đẹp để tặng, một món quà lưu niệm nhỏ thay lời chúc mừng, thế nhưng mà đã có mấy người nào nhớ tới? Một cuộc viếng thăm ko được hứa hẹn trước vào cuối giờ tan ca, lúc gia chủ đã mệt nhừ người, có nên chăng? Ngay cả việc nhỏ như cách gọi, cách trả lời điện thoại sao cho có văn hóa nhưng mà ko phải người nào cũng biết. Cách gọi, cách trả lời điện thoại cụt lủn ko một lời thưa gửi, tạo sự bực bội khó chịu cho người nghe ko còn là chuyện cá biệt. Lại có người nói năng quá lời, nói nhiều, nói dai tới mức ko cần biết người nghe có muốn nghe hay ko. Hút thuốc lá trong phòng làm việc, trên toa xe, trong rạp hát, nơi công cộng như chốn ko người, bất chấp lời phàn nàn, sự khó chịu của những người xung quanh.

Chúng ta hiện nay đang đau đầu, khó chịu về những cử chỉ bất lịch sự diễn ra xung quanh ta, đặc thù ở lớp trẻ mới lớn, lớp người đang chịu tác động nhiều của mặt trái của cơ chế thị trường, chạy theo lối sống ích kỉ, vụ lợi, chủ nghĩa tư nhân nhưng mà quên đi lẽ sống cao đẹp “mình vì mọi người” nhưng mà ông cha ta bao đời để lại. Hiện giờ ko hiếm trường hợp gặp người già tới nhà, con cái ko chào, lên xe buýt, thanh niên tranh chỗ ngồi, ko nhường cho người già, phụ nữ có con nhỏ. Nói tục, chửỉ bậy, chửi thề trước đông người cũng là những biểu thị ko có văn hóa. Những kẻ bất lịch sự ko chỉ trình bày họ ko tôn trọng người khác nhưng mà chính họ thiếu lòng tự trọng, đã nêu ra một hình ảnh xấu về bản thân trước mặt người khác. Những cách hành xử như vừa nêu là những biểu thị rất thiếu vãn hóa, ko thể chấp nhận trong giao tiếp xã hội.

Lấy ví dụ về lời chào hỏi lúc gặp mặt người quen, chúng ta chào chứng tỏ mình đã trông thấy họ, kèm theo lời chào có thể là cái bắt tay, mỉm cười hay theo phong tục Châu Âu, có thể ôm hôn nếu hai bên tình cảm gắn bó, thân tình. Lời chào hỏi liên quan tới những quy ước nhất mực, chịu tác động của những đặc điểm văn hóa dân tộc, đặc thù có liên quan tới địa vị xã hội của hai người. Nó được trình bày như sau: theo tuổi tác người trẻ chào người già trước, theo địa vị xã hội người có địa vị thấp chào trước người có địa vị cao hơn, liên kết hình thức chào với mức độ thân tình và gắn với đặc điểm văn hóa dân tộc: nắm tay nhau, bá vai, vỗ vai nhau, ôm hôn,… cũng như thời kì gặp mặt, mới gặp hay lâu ngày rồi, với môi trường gặp mặt ở ngoài phố, nơi công cộng hay tại gia đình, ở ngoài phố cần kín đáo hơn, ở gia đình thân tình, linh hoạt hơn.

Mục tiêu và ý nghĩa của lời chào hỏi chính là chúng ta tự đặt mình trong hệ thống của cách xử thế đã được quy định và được xã hội chấp thuận. Tục ngữ có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, vậy nhưng mà có những người quen biết nhau, lúc ra đường gặp nhau cố tình làm ngơ để khỏi chào hỏi, có những thầy giáo, cô giáo, là những người được Đảng và Nhà nước ta giao trọng trách dạy dỗ học trò những điều hay, lẽ phải để trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, vậy nhưng mà xử sự kém tới nỗi học trò cúi đầu chào nhưng mà thầy giáo thờ ơ xem như ko thấy, coi việc chào hỏi là nghĩa vụ của học trò, còn mình là “bề trên” nên ko cần chào lại. Đó là biểu thị của bất lịch sự, xử sự ko có văn hóa. Phép lịch sự dạy chúng ta tôn trọng người khác, bất kể người đó có tuổi tác, địa vị xã hội, nghề nghiệp, giới tính, tài sản, cuộc sốhg riêng tư của họ như thế nào đi nữa. Đó chính là một nghệ thuật sống tế nhị và xử sự có văn hoá. Người cấp trên, người tài giỏi tỏ ra khiêm tốn với người xung quanh, với người cấp dưới, chủ động chào hỏi, trò chuyện với họ, chứng tỏ mình thẩm định cao họ. Nói tới đây, tôi lại nhớ tới hai câu thơ của thi sĩ Hữu Thỉnh: “Biển vẫn cậy mình dài rộng thế; Vắng cánh buồm một tẹo vội độc thân”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về văn hóa xử sự. Cảm hóa, khoan dung, khoan dung là một trong những đặc điểm trong văn hóa xử sự của Người. Thái độ mến thương, quý mến, trân trọng con người được coi là nét chủ đạo trong, triết lí nhân văn cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, văn hóa xử sự của Người vừa quan tâm, niềm nở, vừa thân ái thân thiện, lúc sơ sót thì nhắc nhở nhẹ nhõm hoặc phê bình kịp thời, nghiêm khắc nhưng mà vẫn khoan dung, khoan dung, lay động, cảm hóa lòng người. Chính nhờ sự giản dị, tế nhị trong cách xử sự đã làm cho tất cả mọi người, dù địa vị, thành phần xuất thân như thế nào chăng nữa, lúc xúc tiếp với Người đều để lại trong lòng mình ấn tượng thâm thúy bằng sự nể trọng, san sớt, tôn vinh bởi sức cảm hóa cuốn hút từ chính đạo đức, tư cách, phép xử sự văn hóa của Người.

Sức lay động cảm hóa ở Chủ tịch Hồ Chí Minh có tiềm tàng yếu tố khách quan, nhưng tuy nhiên là yếu tố chủ quan được trình bày trong văn hóa xử sự của Người. Trong phép xử sự, với sự tinh tế mẫn tiệp, Người đã nỗ lực khỏa lấp các khoảng cách, đã đạt tới đỉnh điểm của mối tương đồng, đẩy xa những tính khác lạ để đạt được mục tiêu thích hợp với hoàn cảnh lịch sử cụ thể, có lợi cho sự nghiệp chung. Bởi vậy, Người đã quy tụ được các bậc sĩ phu yêu nước, những trí thức lớn rời bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý để phục vụ quốc gia. Người đã thuyết phục cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Thượng thư Bộ Hình làm Trưởng ban Thường vụ Quốc hội; cụ Phan Kế Toại, nguyên Khâm sai Bắc Kì, làm Phó Thủ tướng. Lường trước những trắc trở của cuộc kháng chiến chống Pháp, Người đã thuyết phục một số nhà trí thức Việt kiều như; GS. Trần Đại Nghĩa, GS. Đặng Văn Ngữ… về nước phục vụ cho Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Người chỉ rõ: “Sông to, biển rộng thì bao nhiêu nước cũng chưa được, vì khoan dung của nó rộng và sâu. Cái chén nhỏ, cái đĩa cạn, thì một tẹo nước cũng tràn đầy, vì khoan dung của nó hẹp và nhỏ.

Người nhưng mà tự kiêu, tự mãn cũng như cái chén, cái đĩa cạn”. Người rất tin tưởng quý trọng nhân dân, nên trong giao ứng cứu xử với dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cán bộ: “Đối với tất cả mọi người trong các từng lớp quần chúng, ta phải có một thái độ mềm mỏng, khôn khéo, biết nhân nhượng, biết trân trọng tư cách của người ta”. Riêng đối với những người lầm đường, lạc lối hay đã từng hợp tác với bên kia trận tuyến, Người yêu cầu: “Không nên đào bới những chuyện cũ ra làm án mới. Đối với những người ko nguy hiểm lắm, thì nên dùng chính sách cảm hóa khoan dung”.

Vị Chủ tịch nước còn vậy, thử hỏi sao mỗi người chúng ta ko học tập được một phần nhỏ nào trong cách xử sự và tư cách của Người? Vì sao trước đây, xã hội ta còn nghèo, mức sống vật chất thấp nhưng mà con người thường yêu nhau, san sớt và thông cảm cho nhau. Khác với ngày nay, đời sống chung đã được cải thiện khá nhiều, nhưng phẩm chất đạo đức và lối sống của ko ít người đã bị tha hóa, suy đồi dẫn tới nạn quan liêu, tham nhũng nặng nề tới nỗi trở thành “quốc nạn”.

Mong rằng qua cuộc vận động ‘Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhưng mà Đảng và Nhà nước ta phát động thực hiện, trị giá văn hóa xử sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ luôn sống mãi với thời kì, là hành trang quý giá để Đảng và Nhà nước ta vận dụng chủ trương mở cửa hội nhập, “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước”, để cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là thực hiện tự phê bình và phê bình, xây dựng văn hóa xử sự được hiện thực hóa trong cuộc sống, để coi người đối với nhau, với xã hội, với quốc gia tốt hơn, tử tế hơn, công bình hơn và cương trực hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 6

Học trò la những thế hệ chủ sở hữu tương lai của quốc gia,thái độ của họ rất quan trong tới việc rèn luyện tư cách của bản thân, sự tăng trưởng vững bền của quốc gia, xa hơn nữa là luôn được các nước trên toàn cầu muốn đặt mối quan hệ, bảo vệ sau này. Thđấy được thái độ cư xử của người trẻ phải biết hòa đồng với mọi người, biết lịch sự với mọi người, nhưng tuổi teen ngày nay ko phải người nào cũng làm tốt việc đó, họ chưa có thái độ cư xử đúng mực, đó là điều họ nên được thức tỉnh, hướng vào đúng trị giá đạo đức chuẩn mực của xã hội ta.

Xử sự có thể hiểu được là cả tổng hợp ko chỉ một quá trình giao tiếp, xử lí thông tin, khắc phục vấn đề bằng cách nói, hành động cử chỉ đúng mực, khả năng truyền đạt thông tin, xúc cảm của bản thân với người khác, và với nhiều người trong số đông. Chuẩn mực trong cách xử sự được nhắc nhiều ở đây nó có tức là phải có lòng tự trọng , lịch sự và khiểm tốn để vừa lòng người nghe vừa dễ chịu lời mình nói.Cái “văn hóa” ở đây cũng nên hiểu là cách ăn nói đúng mực, thái độ trong cả cử chỉ và ngôn từ hợp lý, hợp hoàn cảnh, ra mình là người có học vấn, nên việc “xử sự có văn hóa “cũng là lúc con người ta biết nói dễ dàng đưa vào tai người khác. Vậy nên có thể thấy được một cách xử sự nhưng mà biểu thị của nó đi trái lại với những điều trên thì ko thể chấp thu được nó là một sự văn hóa. Lối nói khó chịu, thô tục, buông những lời nói nhưng mà vô tình làm đau lòng, tổn thương tới người nghe vì do nguyên nhân chủ quan như ko kiềm chế được xúc cảm của bản thân, ko rèn luyện cho mình sự đúng mực trong cách cư xử ngay từ đầu, sống trong hoàn cảnh ko được thích hợp…

Ở thế hệ học trò những măng non trẻ của quốc gia, ta được nhà trường, thầy cô, bố mẹ, người thân, cả số đông chú trọng việc rèn luyện thái độ xử sự thích hợp, sống biết lẽ phải, ko được văng tục chửi bậy, nếu ko tuân thủ theo những nội quy vô hình hay hữu hình thì ta sẽ đối diện với những hình thức kỉ luật tùy mức độ. Có thể khẳng định rằng thái độ xử sự chính là thước đo cho học trò ngoan, hay dở. Ta có thể chiêm nghiệm được rằng những học trò tốt, sẽ là những con người chăm ngoan, thái độ xử sự thích hợp với độ tuổi, được người lớn quan tâm rèn giũa trở thành con người có nếp sống tốt, biết ngoan ngoãn vâng lời bố mẹ, thầy cô vì chỉ có như thế các em mới thành người tốt sau này, và đương nhiên đi kèm đó sẽ luôn được bạn bè thương yêu, thầy cô trân trọng và mọi người quý trọng.

Một tiêu biểu của người học trò có thái độ xử sự tốt thật đáng quý là sống hòa đồng với bằng hữu, nói năng có tính khiêm tốn, linh hoạt với bằng hữu, ko hề văng tục chửi bậy, và ta có thể thấy được những em học trò rèn cho mình được biết học sinh khoanh tay chào và nói chuyện rất lễ phép với thầy cô, người lớn tuổi. Chan hòa, biết cư xử đúng,biết mến thương cả qua hành động và lời nói, ko đành hanh khô,ko lớn tiếng quát tháo , chành chọe với các em nhỏ hơn mình.

Nhưng tuy nhiên trước hoàn cảnh, ko để ý rèn luyện xử sự, ko được sự quan tâm của người lớn đúng mực,phải xúc tiếp với quá nhiều những vấn đề xã hội, những điều ko hay trên thứ mạng Internet qua sớm… đã vô tình làm cho một số bộ phận học trò đã ko biết giữ mình, các bạn nhanh chóng để tâm hồn mình bị lấm bẩn bởi những thứ ko tốt, thành thử ra chính thái độ cư xử của các bạn cũng đã phản ánh được điều đó, thật đáng buồn lúc nó đang trở thành một vấn đề nan giải lúc nhiều bạn vẫn chưa được hiểu rõ về cach cư xử của bản thân để chỉnh lý để tăng trưởng bản thân theo chiều hướng tốt. Đúng như dân ta có câu “cái xấu thì nhiễm rất dễ, cái tốt thì khó”.Rồi cũng khó có thể chấp nhận sự thực rằng, những nền văn hóa giao tiếp đã mất dần lúc con người ta học nhiều nhưng mà thấm vào người thì chẳng được bao nhiêu.

Có những học trò dù khoác trên mình màu áo trắng tinh khôi, trong sáng, vẫn đang được rèn luyện trong cùng một môi trường giáo dục nhưng ko phải người nào cũng biết cư xử đúng mực, xử sự tốt, ở đây cũng ko khó gặp những học trò nói năng, ứng xử khiến chúng ta ko hài lòng. Một số bạn dùng những từ nói tục chửi thề, nói như đánh vào tai, ăn nói vô cùng bất lịch sự, hành động côn đồ, hung hăng với bằng hữu, thầy cô giáo, vô lễ với bố mẹ, gây mất đoàn kết với mọi người xung quanh. Có thể thấy được những người tương tự hiếm có được những mối quan hệ tốt, với những người thành công, với bằng hữu, thầy cô thì sẽ ít xúc tiếp, khó có được sự giáo dục tử tế vì thái độ bất hợp tác, nhưng nếu càng ít được giáo dục các bạn đó sẽ càng dễ tiến tới một hậu quả nhưng mà chúng ta khó có thể lường trước được.

Vì vây, cả xã hội, các gia đình, nhà trường, bằng hữu nên chỉ ra cho các bạn rằng các phải tưởng tượng ra được con người sau này của mình nếu ko muốn trở thành người ko có ích cho xã hội, thành phần đáy của xã hội, thành phần bợm chợm, xã hội đen ko hề được ủng hộ trong một xã hội văn minh, ko có thể giữ được chức vụ tốt, tiền công tốt trong một xã hội tăng trưởng nhưng cũng gắn với yêu cầu chuẩn mực đạo đức dù cơ bản nhất cũng phải cao.

Qua đó mới thấy hết được việc rèn luyện xử sự cho ko chỉ thế hệ trẻ, mọi người là rất quan trọng, là việc làm rất cần cho chúng ta nên sớm ý thức, hành động ngay bây giờ. Bản thân em, em thấy được vị trí của mình sau này là một trong những chủ sở hữu tương lai của quốc gia phải ra sức rèn luyện cách ứng xử với mọi người, ăn nói dễ nghe, cùng nhau học tập để trở thành những người công dân có ích cho xã hội, biết cách dùng từ ngữ và xử lí cho tốt và tránh xa những lời nói bất lịch sự, hành động ko thể chấp nhận để mọi người có thể gần nhau hơn.

Em thấy được rằng Việc “xử sự có văn hóa” ko chỉ làm đẹp mặt cho bản thân nhưng mà còn cho người khác cái cảm giác vui và tự ban cho mình một niềm tin tưởng với người khác lúc ta xúc tiếp, em sẽ thực hiện tu dưỡng rèn luyện thói quen xử sự tốt, có chuẩn mực từ hiện giờ, phát huy nó như một người tuy học nhiều nhưng vẫn mang trong mình sự tôn trọng những điều gọi là bản sắc văn hóa đơn giản nhất – văn hóa giao tiếp vì nó rất cần cho sự tăng trưởng trong tương lai của em sau này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 7

Xem Thêm : NH3 + HNO3 → NH4NO3

Trong xã hội hiện đại và ko ngừng tăng trưởng, văn hóa xử sự rất quan trọng trong việc chúng ta hòa vào xã hội. Văn hóa xử sự ko chỉ là cái riêng của mỗi người, nó còn là nét đẹp văn hóa của số đông, dân tộc. Xử sự có văn hóa là tiền đề cho việc tạo nên những quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Từ lúc còn nhỏ, chúng ta đã được dạy về cách xử sự. Việc học xử sự văn hóa có thể xem là việc học cả đời, ko bao giờ kết thúc. Từ trẻ tới già, người nào người nào cũng đều cần phải học, và văn hóa xử sự xoành xoạch là trung tâm của xã hội hướng tới. Còn tuổi teen hiện nay việc xử sự văn hóa được trình bày như thế nào?

Văn hóa xử sự, hay còn gọi là xử sự. Có thể hiểu đó là hành vi giao tiếp và đối nhân xử thế ở đời.Nó trình bày mức độ học vấn của tư nhân, suy rộng ra là của cả một số đông dân tộc. Giới trẻ, những trụ cột tương lai của quốc gia. Những người sau này sẽ góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng trở thành giàu đẹp. Vì vậy, văn hóa xử sự của tuổi teen là quyết định rất quan trọng tới tương lai của xã hội. Bởi đây là độ tuổi tạo nên, xây dựng tư cách của con người. Là độ tuổi đang từ trẻ em lên trưởng thành. Chính vì vậy, việc văn hóa xử sự như thế nào sẽ tác động rất lớn tới tương lai của chính bản thân người đó cũng như toàn xã hội.

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi hoàn cảnh giao tiếp của chúng ta cũng là một tình huống để chúng ta trình bày văn hóa xử sự trong thực tiễn. Có rất nhiều bạn trẻ sống tích cực, trình bày cách xử sự tốt, lành mạnh. Mọi hoàn cảnh đều cần có cách xử sự khôn khéo. Trong giao tiếp với người thân trong gia đình thì lễ phép, trong xử sự với bằng hữu thì vui vẻ thân thiết, đối với thầy cô thì ngoan ngoãn, ham học hỏi. Đó có thể coi là những tấm gương của những người có văn hóa xử sự tốt. Như các cụ ta thường nói:

“ Lời nói chẳng mất tiền sắm

Lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau”

Lời hay ý đẹp, cách xử sự có văn hóa, chúng ta chẳng mất gì. Nhưng bù lại, chúng ta lại được nhiều thứ. Lời đã nói ra, thì sẽ ko thu hồi lại được. Bởi vậy, nói sao cho tốt, xử sự sao cho tốt vẫn luôn là một điều hết sức khó khăn.

Trái ngược với những bạn trẻ có một cách văn hóa xử sự tốt thì vẫn còn một bộ phận tuổi teen gây tác động xấu tới hình tượng tuổi teen hiện nay.Hội nhập đi kèm với thử thách. Đó ko chỉ là thử thách về kinh tế, chính trị nhưng mà còn là thử thách về văn hóa, giáo dục. Quốc gia càng tăng trưởng, việc hội nhập càng diễn ra nhanh chóng càng dẫn tới những hệ lụy của nó. Cũng bởi sự hội nhập nhanh chóng đấy, việc tiếp cận toàn cầu cũng dễ dàng hơn. Bộ phận tuổi teen của chúng ta bị tác động thâm thúy bởi nền văn hóa phương tây. Hàng ngày, hàng giờ trên những trang mạng xã hội vẫn có những hình ảnh, từ ngữ “bậy” tràn lan. Những bạn trẻ ko tự nhận thức được hành vi của mình, vì vậy, họ đăng tải những nội dung, những từ ngữ ko lành mạnh. Những câu nói thô tục, chửi bới vẫn xuất hiện tràn lan trên mạng. Họ coi bản thân mình là nhất, với ý niệm mỗi người chỉ có một cuộc đời. Nên họ sống buông thả bản thân, sống ko có trách nhiệm với đời. Vì vậy, tiếng nói nhưng mà họ giao tiếp, cách xử sự của họ trong cuộc sống cũng hết sức tiêu cực.

Văn hóa xử sự của tuổi teen hiện nay đang dần bị biến tướng một cách tiêu cực. Giới trẻ đang dần làm mất đi những trị giá tốt đẹp của văn hóa truyền thống nhưng mà ông cha ta đã gây dựng nhiều đời. Những biến tướng đấy đang hàng ngày, hàng giờ là nỗi ám ảnh, nan đề cho các ngành có nhiệm vụ khắc phục. Lấy một ví dụ minh họa: Ngày trước,được đi học là một điều vô cùng tuyệt vời. Và quan hệ giữa người học trò và người thầy giáo là một quan hệ thiêng liêng cao quý. Người học luôn nhất mực tôn kính người thầy giáo. Và trong cách xử sự với người thầy luôn tiện kiện sự tôn kính đấy. Nhưng với xã hội hiện nay, sự tôn kính đấy dần dần bị mất đi và thay thế bằng những thứ khác. Những câu chào hỏi thầy giáo đã dần dần nhạt đi, có thỉnh thoảng chỉ chào như có lệ “cô ạ”, “thầy ạ”. Những câu chào tiếp kiệm từ thì vẫn diễn ra hàng ngày. Thậm chí là dù có chào thì sau lưng vẫn xưng hô với bằng hữu rằng “ ông này”, “bà kia” là chuyện hết sức phổ biến.

Những hành động, văn hóa xử sự đấy tuy nhất thời có thể làm chúng ta cảm thấy thích thú, hay vui sướng. Nhưng dần dần sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng nhưng mà chúng ta ko thể lường hết được. Xã hội là cả một số đông, ko chỉ riêng mỗi tư nhân chúng ta tồn tại. Muốn tồn tại trong xã hội chúng ta phải đi ra bên ngoài, giao tiếp, học hỏi từ những người xung quanh. Và liệu nếu hành động, xử sự với văn hóa tiêu cực tương tự thì con người có tồn tại được trong xã hội này ko. Câu trả lời kiên cố là ko rồi. Cuộc sống luôn vận động ko ngừng và muốn tồn tại con người cần phải thích ứng theo nó. Đừng có tự coi bản thân mình là nhất và muốn làm gì thì làm để rồi bị cách li ra khỏi xã hội, trở thành con người thừa thì mới hối tiếc. Cuộc sống là một điều kì diệu nhưng mà tự nhiên tặng thưởng. Sống trên đời đừng chỉ vì bản thân mình nhưng mà còn phải vì người khác, tương tự chúng ta mới sống một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc được.

Là những người trẻ, chúng ta cần học tập ko ngừng. Nỗ lực rèn luyện bản thân, bước đi trên một trục đường hóc búa nhưng ko nên sợ hãi. Đừng bị những cám giỗ nhất thời nhưng mà đánh mất những trị giá then chốt của văn hóa dân tộc. Để rồi lạc bước giữa đường đời chẳng tìm thấy lối ra. Hãy sống hết mình và góp sức hết mình vì cuộc đời. Để rồi, hạnh phúc sẽ mỉm cười với chúng ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 8

Ngày nay thì có nhẽ chưa bao giờ cụm từ “văn hóa xử sự” lại được nhắc nhiều như ngày nay. Và điều đó như đã cho ta thấy rằng tầm quan trọng của văn hóa xử sự trong cuộc sống cũng như sự xuống cấp và quả thực rất đáng báo động của nó đang đặt ra khiến ko ít người trong chúng ta phải giật thót nhìn lại về văn hóa xử sự của chính mình.

Văn hóa được hiểu là tổng hòa các trị giá, các trị giá tư tưởng được hệ thống lại bởi các hoạt động trong quá khứ cũng như trong hiện nay của tư nhân này với tư nhân khác, của tư nhân này với tập thể, số đông. Và ngay cả qua các hoạt động thông minh đấy, thì dường như các thế hệ tiếp nối nhau dường như cũng đã tạo nên nên những quy chuẩn, những trị giá thước đo, những khuôn mẫu chuẩn mực. Có thể nói những cái riêng lẻ, lạ mắt của một số đông, một dân tộc. Và còn như sự xử sự có thể hiểu đơn giản là cách mình đối đáp, đáp trả với người khác trong khi người đó đang tác động tới ta. Tóm lại ta như thấy chính cách xử sự được trình bày rõ rệt qua thái độ, hành vi, lời nói, cử chỉ của mình là cách nhưng mà người khác đang nhìn nhận hay cũng như đang nhận xét về tính cách, tư cách của ta. Nói tóm lại văn hóa xử sự là tổng hòa các mối quan hệ giữa con người với con người, và cả giữa con người với tất cả những gì xung quanh chúng ta. Đó chính là sự bao gồm tất cả như cây cối hoa lá, bao gồm cả các loài vật hay đó chính là mẹ tự nhiên sản sinh ra vậy.

Ta có thể thấy những nét văn hóa xử sự là nơi để chúng ta cho mọi người được thấy về con người. Và chính phong cách tư cách của chính bản thân mình, và nói rộng ra hơn nữa, thì những hành xử hay giao tiếp đó giúp ta như cũng đã trình bày được ý thức, ý chí con người của một dân tộc, một số đông khác lạ ko thể trộn lẫn với bất kỳ dân tộc hay số đông khác. Hình như nhưng mà đã gọi là văn hóa xử sự thì đó phải là những xử sự đẹp, đó chính là sự lịch sự, văn minh. Ví dụ như chúng ta nói chuyện phải nói nhỏ nhẹ, duyên dáng, có học vấn. Và đó ko phải mở mồm ra là chửi thề rồi chỉ trích, nói xấu người này, người kia, vứt rác thì phải vứt đúng nơi, đúng chỗ, chứ ko thể bạ đâu vứt đó.

Trước hết chúng ta phải kể tới văn hóa xử sự giữa người với người. Văn hóa này đã được dân tộc ta cũng như đã được un đúc nên từ nghìn đời nay với những câu ca dao, tục ngữ như câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau”, hay cả câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Ăn phải nhai nói phải nghĩ”, “Uống nước nhớ nguồn”,… đó là văn hóa trọng tình, trọng nghĩa, văn hóa quan tâm, mến thương lẫn nhau. Và có thể nói chính những cái nôi trước tiên nhưng mà chúng ta học cách xử sự, giao tiếp với người khác đó chính là gia đình. Hình như ở đó, ngay từ thuở nhỏ, chúng ta như cũng đã được ông bà, cha mẹ dạy cho lúc gặp người lớn phải biết cười. Và có những hành động như vòng tay cúi đầu xuống và chào ông, chào bà, chào cô, chào chú, lúc được người lớn cho quà phải biết giơ hai tay nhận lấy và nói lời cảm ơn, và còn là lúc làm một việc gì đó sai trái phải biết vòng tay lại cúi đầu xin lỗi. Cho tới lúc lớn hơn một tẹo, dường như chúng ta được dạy cách đi đâu phải thưa, về nhà phải gửi lời chào để người lớn trong nhà ko phải lo lắng vì chúng ta. Có thể thấy trong một gia đình luôn ngập tràn mến thương, tiếng cười và thú vui là điểm tựa là vạch xuất phát tốt nhất để gieo mầm cho những thế hệ tiếp nối cách xử sự văn minh, rất lịch sự, và lại có mực thước, lễ giáo.

Hiện nay thì đã có ko ít các bạn học trò, sinh viên trong chúng ta là những người đó. Các bạn chính vì quá mê mải tận hưởng cuộc sống nhưng mà quên mất học tập, tích lũy tri thức, rèn luyện đạo đức. Khi các bạn về nhà ko chịu học bài, làm bài tập, lên lớp thầy cô rà soát thì kiếm cách thoái thác, tìm lí do này lí do nọ, ko được thì bảo ông thầy này ác, bà cô kia keo kiệt, và đằng sau lưng thì đi nói xấu đủ kiểu. Thật đau lòng vì còn đâu là truyền thống hiếu học “Tôn sư trọng đạo”, hay “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” của người dân Việt ta truyền từ bao thế hệ nay.

Và tiếp tới là văn hóa xử sự giữa con người và chính với môi trường xung quanh. Thường thường thì chúng ta vẫn hay nghĩ vì là con người với nhau có xúc giác, có cảm nhận, và có cả những nhận thức nên người ta lại như đã rất coi trọng trong việc xử sự, giao tiếp lẫn nhau nhưng mà ít nhắc tới văn hóa xử sự với môi trường xung quanh. Đó chính là một sự thiếu sót lớn bởi con người chúng ta ko phải là sinh vật duy nhất sống trên Trái đất này. Cũng bởi vì vậy xử sự sao cho hợp lẽ với môi trường xung quanh cũng là một lối sống đẹp như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, sống xanh. Kế bên những kẻ ích kỉ đó còn có những người đang ngày đêm ko ngừng nghỉ và họ dường như cũng đã tìm mọi cách để bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường. Đó là những cô chú người lao động dọn vệ sinh ngày đêm miệt mài cầm theo cây thanh hao thu dọn phố phường, những bạn tự nguyện viên xung phong tới những vùng sâu vùng xa, những nơi còn nghèo túng nhất để giúp bà con một tay xây cái trường, cái nhà để cho các em nhỏ có nơi vui chơi và học tập.

Văn hóa xử sự xoành xoạch được đề cao và đặc thù coi trọng trong bất kỳ thời đại nào, chính vì vậy bạn và tôi hãy rèn luyện cho mình những lối sống có văn hóa. Mỗi người có ý thức sẽ tạo lên được một xã hội có ý thức, xã hội có ý thức thì mới tăng trưởng toàn diện về cả môi trường xã hội lành mạnh và môi trường tự nhiên trong sạch.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 9

Trong cuộc sống, người sống với người bằng tình cảm, bằng lời nói ngọt ngào sẻ chia nhiều điều trong cuộc sống. Cách bạn nói, cách bạn trình bày chính là văn hóa ứng sử. Xử sự vốn được coi là tiêu chuẩn, một thước đo để khẳng thành kiến thức của con người. Đối với nhiều người hiện nay chỉ cần qua cách xử sự thôi là có thể biết được tính cách cũng như học vấn của người đối diện như thế nào.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi là xử sự mang lại điều gì cho họ. Tất nhiên rồi, một người xử sự tốt, kiên cố sẽ được nhiều người yêu quý, tôn trọng. Và điều trái lại, những người nào nói ko văn hóa, nói tục chưởi bậy, có những hành động thô lỗ vô văn hóa, đi trái lại với các đạo lí của xã hội thì kiên cố sẽ bị xa lánh và bị mọi người ghét bỏ. Những người có thái độ xử sự ko tốt vừa cho thấy họ đang ko tôn trọng người xung quanh mình và đó cũng là ko tôn trọng chính bản thân mình. Không phải cố ý, nhưng họ đang tạo ra một hình ảnh xấu trong lòng mọi người dù bản thân hoàn toàn ko phải vậy.

Không thể chối cãi rằng, một học trò ngoan ngoãn, siêng năng học tập, siêng năng tới trường, chào thầy chào cô mọi lúc mọi nơi, kiên cố sẽ được thầy cô yêu quý. Một học trò láo nháo, vô giáo dục thì chẳng người nào có thể yêu quý được cả, chỉ có bị ghét bỏ thành học trò cá biệt nhưng mà thôi. Có thể bản thân của em ko xấu, nhưng nhưng mà cách làm của em làm người khác ko thiện cảm nên thành kẻ xấu. Hay như trong cuộc thi hoa hậu. Phcửa ải trải qua rất nhiều phần thi sắc đẹp, nhưng cuối cùng vẫn phải có vòng thi xử sự để thử tài năng về học vấn và thái độ sống, đẹp người và cần cả đẹp nết nữa. Cách xử sự chính là đạo đức là cái nết của con người.

Giới trẻ hiện nay, cách xử sự đang bị tha hóa dần dần. Hình như công nghệ quá tăng trưởng nên con người sống với nhau bằng toàn cầu ảo. Thế giới nhưng mà ở đó, công nghệ lên ngôi. Nhắn tin nói chuyện qua facebook, hay zalo thì rất lịch sự, quan tâm từng việc một, quan tâm tới ngày sinh nhật các kiểu. Nhưng lúc gặp ngoài đời thì một câu chào cũng ko có. Trên mạng là một người vô cùng tử tế, gặp ở ngoài thì nói năng thô tục, hành động thì thô bạo ko chấp thu được. Tới cả việc nói chuyện với nhau cũng phải nhắn qua điện thoại, tiếng nói giao tiếp giảm dần, con người khó nói chuyện với nhau. Đặc thù trong các nhà trường thì học trò bỏ học, cãi thầy cô giáo quá nhiều. Con cãi cha mẹ ko phải số lượng nhỏ, sự tôn trọng lẫn nhau ngày càng bị suy giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, ngay từ hiện giờ trong mỗi chúng ta hãy có những hành động đúng mực, tập cho mình những hành vi, lối sống tích cực. Và trên hết là điều đó sẽ tạo điều kiện cho bạn có một lối sống xử sự tốt. Xử sự trình bày trí tuệ và tư cách của một con người, xem người đó có văn hóa có học vấn hay ko đều chỉ cần thông qua cách xử sự.

Vì vậy, có thể nói rằng xử sự chính là chiếc chìa khóa để chúng ta xúc tiếp với xã hội, hòa đồng với con người có hiểu biết, văn minh, lịch sự. Mỗi học trò hãy siêng năng học hành thật tốt, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô giáo của mình để có thể là người có nhiều thiện cảm trong lòng mọi người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về văn hóa xử sự của học trò hiện nay số 10

Không chỉ riêng nước ta nhưng mà tất cả tất cả các nước trên toàn cầu đang chú trọng tới việc giáo dục học trò về “văn hóa xử sự”, vì sao vấn đề xử sự lại được quan tâm hàng đầu tới tương tự. Có thể thấy dạy cách xử sự là việc quan trọng hàng đầu của mỗi quốc gia, và có phải chăng nền văn hóa xử sự của con người chúng ta đang bị xuống cấp trầm trọng. Vậy văn hóa xử sự là gì? Làm như thế nào để có thể trở thành một người có văn hóa xử sự tốt?

Văn hóa xử sự là cách chúng ta thể xuất hiện bên ngoài về thái độ, hành vi, cử chỉ, ánh mắt, của chính ta với những người xung quanh. Để là một người xử sự có văn hóa thì chúng ta phải học cách giao tiếp, về chỉ lời nói, thái độ của chúng ta với mọi người cũng như mọi tình huống trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của văn hóa xử sự đối với cuộc sống của chúng ta như thế nào? Đối với gia đình việc chúng ta trình bày lòng kính trọng, mến thương cha mẹ ông mẹ là trình bày đạo đức của một người con ngoan hiếu thuận. Đối với nhà trường thì lại có một thước thẩm định chuẩn mực hơn, mỗi chúng ta đều có một mực đó là hạnh kiểm và học lực, lúc đi học chúng ta trình bày văn hóa đạo đức của mình ra sao sẽ được thầy cô thẩm định đúng tương tự. Đối với xã hội việc trình bày văn hóa xử sự tốt sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quí. Từ đó ta có thể thấy xử sự là điều quan trọng ko thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ lúc đi thi chương trình Hoa hậu Việt Nam kế bên các phần thi y phục, sắc đẹp thì sẽ có phần thi quan trọng đó là phần thi xử sự. Phần thi xử sự là phần trình bày trí thông minh, cách đối nhân xử thế của người đó đối với mọi người xung quanh. Vì vậy kế bên Hoa hậu, Á hậu 1, Á hậu 2, còn có Hoa hậu thận thiện. Hay một ví dụ thực tiễn hơn lúc chúng ta đi xin việc kế bên việc xét năng lực thì người ta sẽ xét về đạo đức nữa. Chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của việc xử sự với mọi người xung quanh nhất là trong xã hội hiện đại, nơi nhưng mà con người ta ngày càng yêu cầu một chuẩn mực xã hội cao hơn.

Quốc gia của chúng ta đang trong đà tăng trưởng để trở thành một quốc gia văn minh, giàu mạnh, để giàu mạnh thì quốc gia ta phải mở cửa hội nhập với quốc tế kế bên những thành tựu nhưng mà chúng ta đạt được thì chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khi quốc gia mở của thì rất nhiều nền văn hóa không giống nhau nhập cảng vào nước ta, vì vậy chúng ta buộc phải phải hòa nhập với nền văn hóa đấy, nhưng chúng ta hòa như thế nào để ko tan, để vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng thìa là một câu hỏi lớn chưa có lời trả lời. Một thực tiễn nhưng mà chúng ta đang nhận thấy rằng chúng ta đang bắt chước văn hóa phương Tây rất nhiều, kế bên những cái chúng ta vận dụng đúng thì cũng có những cái chúng ta lai căng. Như nền văn hóa của nước Hàn Quốc là lúc ăn thì phải làm ra tiếng động thật to để trình bày sự ngon mồm và hàm ơn với người nấu, nhưng văn hóa của chúng ta là ăn uống nhẹ nhõm ko gây ra tiếng động. Nếu chúng ta học theo cách xử sự của nước bạn cầm về nước mình thì chúng ta sẽ trở thành người thô lỗ, thiếu văn hóa. Vì vậy, chúng ta phải nhận thức điều gì nên học và điều gì ko nên học, để hòa nhưng ko tan.

Chúng ta người nào cũng muốn được sống trong môi trường tốt nhất từ chất lượng cuộc sống, tới văn hóa xử sự. Nhưng để tạo thành một xã hội thì phải có người nọ kẻ kia, có người văn minh và người thiếu văn hóa. Có những người mở mồm ra là phát ngôn những từ thô lỗ, tục tĩu. Chúng ta ko thể đổ lỗi do môi trường sống, hay môi trường giáo dục được nhưng mà đó là do ý thức của chính bản thân chúng ta. Trong bản thân mỗi con người chúng ta người nào cũng đều có 50% là ý tưởng tốt đẹp và 50% là ý tưởng xấu xa. Nếu chúng ta dập tắt cái ý tưởng xấu xa của mình đi thì chúng ta sẽ thành người tốt đẹp và trái lại. Tôi ví dụ một bài báo về việc những bữa cơm từ thiện có giá 2.000 nghìn đồng. Đó là những hành động của những người có nghĩa cử cao đẹp, họ biết “lấy lá lành đùm lá rách”. Nhưng cũng có một quán cơm bình dân cũng những món ăn như thế nhưng mà người ta lấy tận 50.000 nghìn. Đó là cách xử sự trong giao thương, cách chặt chém và xử sự thiếu văn hóa. Mới đây tôi lại biết tới những món ăn mới ở Hà Nội như là món bún chửi, từ bao giờ bún chửi lại trở thành đặc sản của Hà Nội, phải chăng văn hóa chửi lại là nền văn hóa mới, mới được khai sáng. Đã có rất nhiều bài báo xung quanh vấn đề này, người thì cho đó là điều hay, người thì cho đó là điều ko hay, còn tôi tôi thấy đó là hành động thiếu mỹ quan, thiếu văn hóa.

Để chúng ta trở thành những măng non tươi sáng của thế hệ mới thì chúng ta hãy ko ngừng học tập cả về tri thức trong sách về và tri thức ngoài thực tiễn. Hãy dập tắt những phần xấu trong tâm trí mình để phần đẹp trỗi dậy và tươi sáng hơn. Những cái đẹp, cái thiện vẫn luôn có chỗ đứng trong cuộc sống. Hãy biến mình thành con người có văn hóa luôn được mọi người quí trọng. Những điều tốt đẹp bạn mang tới sẽ tiếp sức cho quốc gia chúng ta hướng tới một quốc gia có nền văn hóa xử sự tốt đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

.Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button