Tổng hợp

Tổng hợp đoạn mở bài Việt Bắc hay nhất
Việt Bắc là tập thơ làm nên tên tuổi của Tố Hữu, một nhà văn cách mạng xuất chúng trong nền thi ca Việt Nam. Đoạn trích nổi bật nhất trong tập thơ Việt Bắc thường xuất hiện nhiều trong các kì thi ngữ văn quan trọng. Hãy cùng thuvienhoidap.net tham khảo các bài viết mẫu mở bài Việt Bắc ấn tượng và hay nhất.

Những bài văn mẫu mở bài Việt Bắc

Các bạn có thể tham khảo những cách viết đoạn mở bài tác phẩm Việt Bắc của Tố Hữu bằng nhiều phương pháp mới lạ, độc đáo sau đây:

Bạn đang xem bài: Tổng hợp đoạn mở bài Việt Bắc hay nhất

Mở bài bài thơ Việt Bắc ấn tượng nhất 

Đây là phần mở bài đoạn thơ “ Ta về, mình có nhớ ta … nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung “

Việt Bắc là một trong những bài thơ hay nhất của Tố Hữu . Lời thơ như khúc hát ân tình tha thiết về Việt Bắc, quê hương của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ở đó, bên cạnh những bức tranh hùng tráng, đậm chất sử thi về cuộc kháng chiến còn có bức tranh cuộc sống đời thường gần gũi, thân thiết được bao bọc bởi thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. 

Ta về, mình có nhớ ta

Ta về, ta nhớ những hoa cùng người.

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi.

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở trắng rừng.

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang.

Ve kêu rừng phách đổ vàng.

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

Đây là bức tranh được dệt bằng ngôn từ nghệ thuật toàn bích, có sự hòa quyện giữa cảnh và người, giữa cuộc đời thực với tấm lòng nhà thơ cách mạng.

Cách viết đoạn mở bài Việt Bắc hay nhất 

Gặp gỡ rồi chia ly, ai cũng hiểu nguyên lý tất yếu này của cuộc sống nhưng cũng không thể ngăn nổi lòng mình giữa những cuộc chia xa đầy cảm xúc. Những cán bộ cách mạng và đồng bào trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu cũng không phải là ngoại lệ. Để cho những nhớ thương trào lên thành vần, thành thơ, đứng trong số ít đội ngũ rời Việt Bắc về Hà Nội, nhà thơ Tố Hữu đã viết bài thơ bằng tất thảy những tình cảm chân thành của một người chiến sỹ kiên trung. Để lại nhiều ấn tượng với bạn đọc trong bài thơ Việt Bắc đó chính là mười câu thơ miêu tả về vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Bắc trong bức tranh tứ bình.

Cách mở bài tác phẩm Việt Bắc ngắn gọn

Có một người nghệ sĩ đã từng tâm sự trong thi phẩm của mình là  “ trái tim anh chia ba phần tươi đỏ, anh dành riêng cho Đảng phần nhiều, phần cho thơ và phần để em yêu”. Cũng là thi sĩ ấy khi sắp phải lìa xa khỏi cuộc đời đã cất tiếng thơ sâu lắng “ Tạm biệt đời ta yêu quý nhất – Còn mấy dòng thơ, một nắm tro – Tro gửi bạn đường tro bón đất – Sống là cho và chết cũng là cho”. Hào sảng là vậy nhưng cũng nặng nghĩa nặng tình là vậy, không ai khác ngoài người nghệ sĩ, người chiến sĩ cách mạng Tố Hữu.

Cứ như thế những trang thơ hay cũng chính là những trang sử vẻ vang, trang cách mạng hào hùng mà Tố Hữu đã chấp bút đi vào lòng bạn đọc nhiều thế hệ. Tiêu biểu trong số đó không thể không kể đến bài thơ Việt Bắc, thi phẩm ra đời nhân kỷ niệm một sự kiện trọng đại, là kết tinh của phong cách thơ trữ tình, chính trị, là thứ văn chương cách mạng chí nghĩa, chí tình, thứ văn chương nên thơ, nên nhạc. Và bài thơ này ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc vẻ đẹp của bức tranh tứ bình về cảnh vật và con người Việt Bắc. 

Mở bài siêu hay tác phẩm Việt Bắc 

Trong bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Tố Hữu đã từng viết chín năm là một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên trang sử vàng. Đã từ lâu mảnh đất Tây Bắc Điện Biên được coi là quê hương của kháng chiến, quê hương của những anh hùng, đây là mảnh đất trung du nghèo khó nhưng nặng ân tình khiến ai đã từng đặt chân đến đây đều bồi hồi, xuyến xao. Mảnh đất ấy đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ cho những ai đã từng đến rồi phải đi.

Chính những niềm thương, nỗi nhớ ấy đã tạo nên những rung động trong cảm xúc, để rồi nhà thơ Tố Hữu, một người lính đã từng gắn bó với mảnh đất này và viết lên tác phẩm Việt Bắc – tuyệt tác của đời mình. Tác phẩm là một khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến. Cũng là lời hát tâm tình của một mối tình thiết tha đầy lưu luyến giữa người kháng chiến và đồng bào Việt Bắc.

Mở bài đơn giản bài thơ Việt Bắc 

Tố Hữu đã từng tâm sự, tôi yêu đất nước và nhân dân tôi, tôi viết về đất nước và nhân dân tôi như viết về người đàn bà tôi yêu. Thật vậy, mỗi trang thơ của Tố Hữu là một bản tình ca về quê hương, tổ quốc và người dân đất Việt. Đặc biệt hơn, đó chính là vùng núi Việt Bắc nơi đậm đà tình son với người chiến sĩ cách mạng Tố Hữu.

Vùng đất ấy đi vào thơ ca của ông một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng biết bao. Thi phẩm được viết ra như lời hát tâm tình của một mối tình thiết tha đầy lưu luyến giữa người kháng chiến và đồng bào Việt Bắc được thể hiện qua lăng kính trữ tình, chính trị, đậm tính dân tộc và ngòi bút dạt dào cảm xúc của thi nhân.

Cách mở bài 8 câu đầu Việt Bắc đơn giản

Tố Hữu được mệnh danh là nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm thơ của ông được coi như bản lịch sử về thơ ghi chép lại những biến cố, những sự kiện trọng đại của lịch sử của nước nhà. Việt Bắc là một trong vô số những bài thơ như vậy, ghi lại những tình cảm của kẻ ở, người đi, của mười lăm năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc đã kết thúc thắng lợi. Và 8 câu đầu trong bài Việt Bắc thể hiện đầy đủ nội dung, ý nghĩa nói về đất và người Việt Bắc.

Cách viết phần kết bài Việt Bắc – Tố Hữu 

Việt Bắc là bài thơ hay của Tố Hữu. Ở đó, nhà thơ thể hiện sự tài hoa của mình trên nhiều phương diện của nghệ thuật sáng tạo thi ca. Sự tài hoa ấy được dẫn dắt của một điệu tâm hồn đầy tình nghĩa của nhà thơ. Đoạn thơ trên là một trong những đoạn thơ hay nhất của bài thơ Việt Bắc bởi kết tinh một nghệ thuật thơ ca vừa giàu tính dân tộc, vừa mang tính hiện đại trong một điệu tâm hồn say đắm.

Kết luận: Đây là những cách làm phần mở bài Việt Bắc hay, ấn tượng nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button