Tóm tắt tác phẩm tấm cám lớp 10
Dưới đây là tóm tắt tác phẩm tấm cám lớp 10 mới nhất được cập nhập bởi Viknews hãy tham khảo ngay nhé để có thể làm tốt các bài tập soạn bài tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 nhé.

VIdeo tóm tắt tác phẩm tấm cám lớp 10

Bạn Đang Xem: Tóm tắt tác phẩm tấm cám lớp 10

Xem thêm  : Soạn ngữ văn 10 phong cách ngôn ngữ sinh hoạt tiếp theo

Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự

I. Mục đích, yêu cầu tóm tắt văn bản tự sự theo nhân vật chính
Kể tóm tắt văn bản theo nhân vật chính là kể lại một cách ngắn gọn, chính xác, trung thành với văn bản gốc để kể lại những sự việc cơ bản đã xảy ra với nhân vật đó.

II. Cách tóm tắt văn bản tự sự theo nhân vật chính
a, Nhân vật chính của truyện An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy

b, Tóm tắt truyện An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy theo nhân vật An Dương Vương:

An Dương Vương nước Âu Lạc tên là Thục Phán, vua cho xây thành ở đất Việt Thường, đắp đến đâu thì đổ đến đó. Một hôm, có một ông lão nói với chàng rằng Thanh Giang sẽ đến giúp vua xây thành. Hôm sau đến đất Thanh Giang là Rùa Vàng đến phò vua. Trong vòng nửa tháng, thành phố đã được xây dựng. Trước khi đi, Rùa vàng còn gỡ móng vuốt tặng vua làm bàn đạp đánh giặc. Có thành kiên cố và có nỏ thần nên nhà vua đã đánh thắng được Triệu Đà khi chúng sang xâm lược. Khi Triệu Đà bày mưu cho con trai là Trọng Thủy cầu hôn Mỵ Châu – con gái vua Thục, ở rể và lấy trộm nỏ thần. Quân Triệu Đà đem quân đánh An Dương Vương, vua nhờ nỏ thần nên vẫn bình tĩnh. Cuối cùng Loa Thành thất thủ, vua lên ngựa chạy về phương Nam, trên đường đến Mỵ Châu rắc lông ngỗng làm dấu hiệu. Chạy đến bãi biển Rùa vàng nổi lên nói rằng kẻ phản bội đang đứng sau nhà vua. Vua bèn rút gươm chém đầu Mỵ Châu, rồi lấy sừng tê giác bảy tấc xẻ nước xuống biển.

Tom tat van ban tu su Tom tat van ban tu su

c, Tóm tắt truyện theo nhân vật Mị Châu

Xem Thêm : Viết bài văn số 1 lớp 8 đề 1: Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Mị Châu là con gái vua An Dương Vương, nàng gả cho Trọng Thủy con Triệu Đà (giặc nước Âu Lạc). Trọng Thủy dụ Mỵ Châu cho xem nỏ thần rồi đánh cắp nỏ thần. Triệu Đà đem quân sang xâm lược Âu Lạc, vua An Dương Vương bị mất nỏ thần nên thua trận. Vua cỡi con gái Mỵ Châu xuống phương nam cầu cứu ở đất Thanh Giang, trên đường đi Mị Châu đã rắc lông ngỗng như thể hiện lời hứa với Trọng Thủy. Đến bãi biển, Rùa Vàng lớn tiếng kêu Mỵ Châu là kẻ phản bội, vua An Dương Vương nổi giận rút gươm chém đầu Mị Châu. Trước khi chết, Mỵ Châu cầu mong nếu trái tim mình trong sáng thì khi chết sẽ hóa thành ngọc trai, máu của chàng trai ăn vào sẽ hóa thành ngọc trai. Sau đó, vì tình yêu với Mị Châu, Trọng Thủy đã lao xuống giếng mà chết. Người đời sau, dùng nước giếng để rửa ngọc trai, giúp ngọc trai sáng hơn.

d, Để tóm tắt văn bản theo nhân vật chính, cần:

– Đọc kĩ văn bản, xác định nhân vật chính

– Chọn các sự kiện chính liên quan đến nhân vật

– Kể tóm tắt lời nói, hành động, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của sự việc.

Luyện tập :

Giải bài 1 (Trang 121 sgk ngữ văn 10 tập 1)

Tóm tắt 1 (truyện thơ Tiềm kể người yêu) là toàn bộ nội dung truyện để bạn đọc nắm được cốt truyện

– Tóm tắt 2 (Chuyện người con gái Nam Xương) tóm tắt và làm rõ luận điểm “Chàng Trương đi đánh giặc… không kịp”.

Xem Thêm : Những câu đố 20/11 vui, hay, ý nghĩa về thầy cô và mái trường (có đáp án)

Tóm tắt trong cả hai bài báo là khác nhau:

– Văn bản 1 tóm tắt toàn bộ câu chuyện

– Văn bản 2 tóm tắt một đoạn truyện

9 54 rs650 9 54 rs650

Giải bài 2 (Trang 122 sgk ngữ văn 10 tập 1)

Sau nhiều lần xâm lược Âu Lạc không thành, Triệu Đà âm mưu sai con là Trọng Thủy đến hỏi cưới Mị Châu. Khi vua An Dương Vương đồng ý lấy Mị Châu, Trọng Thủy xin ở rể và dụ dỗ Mị Châu cho mình xem nỏ thần. Trọng Thủy lấy trộm nỏ thần và hứa sẽ theo lông ngỗng của Mị Châu rồi mới về quê tìm nàng.

Trọng Thủy về nước rồi cùng Triệu Đà kéo quân sang xâm lược Âu Lạc, lần này vua An Dương Vương chủ quan nên mất thành. Trọng Thủy đi tìm Mị Châu, theo lông ngỗng ra bãi biển, thấy xác nàng, đem về Loa Thành chôn cất. Từ đó, Trọng Thủy thương nhớ Mị Châu, khi nhìn xuống giếng thấy bóng nàng đã lao xuống giếng tự vẫn. Sau này người ta lấy ngọc ở biển Đông rửa bằng nước giếng thì thấy ngọc có màu sáng hơn.

Giải bài 3 (Trang 121 sgk ngữ văn 10 tập 1)

Tâm mồ côi mẹ từ nhỏ, cô sống với mẹ kế và dì ghẻ Cám. Mẹ con Cám thường xuyên ép Tấm làm việc nặng nhọc. Trong một lần đi đánh cá, Cám đã làm trống hết rổ tôm cá của Tâm, trong rổ chỉ có con cá bống tượng, Tâm mang về nhà nuôi. Hai mẹ con nhà Cám làm thịt cá bống. Hôm nhà vua mở hội, mẹ con Cám đi trẩy hội, bắt Tấm phải ở nhà nhặt cơm trộn, Bụt đã giúp Tấm có bộ quần áo đẹp đi dự hội, trên đường đi Tấm đánh rơi. phim hài. Nhà vua nhặt được và ra lệnh cho ai vừa vặn được quan tài thì lấy làm vợ. Tâm đi vừa buồn cười vừa trở thành hoàng hậu. Mẹ con nhà Cám lập mưu giết Tấm. Tâm biến thành chim Vàng Anh, cây du, khung cửi để ở cạnh vua. Tâm từ cửa hàng hoa quả đi ra, phụ giúp quản gia dọn dẹp nhà cửa. Cuối cùng, Tâm đã gặp lại vua và sống trong hoàng cung hạnh phúc đến hết đời.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button