Tóm tắt những đứa con trong gia đình ngắn gọn nhất
Tác phẩm truyện ngắn những đứa con trong gia đình là tác phẩm kinh điển và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc qua bao thế hệ nay. Đây cũng là một trong những truyện ngắn làm nên tên tuổi của nhà văn Nguyễn Thi. Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu cách tóm tắt những đứa con trong gia đình đơn giản nhưng đầy đủ nội dụng nhất.

Cách tóm tắt những đứa con trong gia đình ngắn nhất 

Việt là một chiến sĩ giải phóng quân, trong một trận chiến đấu với quân Mỹ, anh đã bị thương và lạc đồng đội trong rừng cao su mênh mông đầy bóng tối. Việt ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh, dòng hồi ức lại đưa anh về với những kỉ niệm thân thiết. 

Bạn Đang Xem: Tóm tắt những đứa con trong gia đình ngắn gọn nhất

Anh nhớ lại hình ảnh chú Năm và má cùng cái đêm hai chị em tranh nhau ghi tên tòng quân rồi chị Chiến thu xếp gọn gàng, chu đáo công việc gia đình, nhà cửa và cả hai khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm và thằng em út cũng nhờ chú trông coi để đi đánh giặc.

Những đứa con trong gia đình tóm tắt đơn giản 

Truyện ngắn những đứa con trong gia đình có hai nhân vật chính là chị em Chiến và Việt, hai chị em trẻ tuổi có gốc là người Nam Bộ hiền lành, chất phát. Ba và ông nội của Việt bị chết vì giặc Mỹ, má Chiến phải một mình nuôi hai chị em lớn khôn. Khi đủ tuổi trưởng thành, cả hai chị em Chiến đều xung phong đi tòng quân. 

Trong một trận chiến ác liệt tại khu vực rừng cao su, Việt bắn cháy được một xe bọc thép của quân Mỹ nhưng bị trúng đạn, bị thương nặng và thất lạc mất đồng đội. Việt tỉnh lại, ngất đi nhiều lần. Mỗi lần trong cơn mơ, Việt nhớ lại những ký ức đẹp với gia đình, với má, với chú Năm và chị của mình.

Sau hơn ba ngày anh Tánh cùng đơn vị đã tìm thấy Việt, anh được đưa đến một bệnh viện dã chiến để chữa trị vết thương. 

Tham khảo thêm: Cách tóm tắt tác phẩm Lão Hạc ngắn gọn

Tóm tắt bài những đứa con trong gia đình

Truyện được kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật Việt. Trong một trận đánh Việt bị thương nặng và lạc mất đồng đội. Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần, trong cơn mê anh hồi tưởng về gia đình, về má, chị Chiến, chú Năm và đồng đội của mình. 

Xem Thêm : Phương trình tham số. Cách viết phương trình tham số của đường thẳng

Gia đình Việt gánh chịu nhiều mất mát đau thương trong chiến tranh. Chị Chiến và Việt tranh giành nhau đi tòng quân giết giặc trả thù cho ba má, bảo vệ quê hương. Chú Năm cho phép cả hai cùng lên đường. Hai chị em thu xếp việc nhà chu toàn rồi khiêng bàn thờ ba má sang gửi nhà chú trước khi tòng quân.

Sau đó anh Tánh cùng tiểu đội tìm được Việt trong tư thế “ đạn đã lên nòng”, ngón tay cái vẫn sẵn sàng nổ súng”. Việt được đưa về điều trị và muốn viết thư cho chị Chiến kể về chiến công của mình nhưng lại thôi vì cảm thấy “ chiến công của mình chưa thấm gì so với thành tích của đơn vị”

Tóm tắt tác phẩm những đứa con trong gia đình

Việt là một chiến sĩ giải phóng quân, vừa có tuổi vị thành niên. Anh xuất thân trong gia đình Nam Bộ và có mối thù sâu đậm với giặc Mỹ vì ba và ông nội Việt đã bị giặc Mỹ giết hại. Má Việt phải một mình vất vả nuôi con, một mặt phải đối mặt với những mối đe dọa của giặc Mỹ và cuối cùng cũng chết vì bom đạn của kẻ thù.

Gia đình chỉ còn lại Việt, chị Chiến, thằng út và chú Năm và một người chị nuôi lấy chồng xa. Việt và Chiến là những đứa con trong gia đình có truyền thống cách mạng nhưng đồng thời cũng chịu nhiều tổn thất nặng nề do tội ác của giặc Mỹ. Tất cả đã được chú Năm ghi chép một cách đầy tự hào vào cuốn sổ của gia đình.

Việt và Chiến hăng hái tòng quân giết giặc, Việt nhỏ tuổi nên đồng đội gọi thân mật là cậu tư. Trong trận đấu ác liệt ở rừng cao su, Việt đã tiêu diệt được một xe bọc thép của giặc nhưng đồng thời anh cũng bị thương nặng, phải nằm lại chiến trường và lạc mất đồng đội của mình.

Việt ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại những dòng hồi ức lại đưa anh trở về những kỉ niệm thân thiết từ xa xưa. Đó là những kỉ niệm về ba má, về chú Năm, về chị Chiến, về đồng đội và anh Tánh. 

Anh Tánh dẫn tiểu đội đi tìm Việt suốt 3 ngày và đã tìm được Việt trong một lùm cây. Sau đó, anh Tánh và đồng đội đưa Việt về điều trị ở một bệnh viện dã chiến, một thời gian sau sức khỏe dần hồi phục, anh Tánh kêu Việt viết thư cho chị Chiến kể về chiến công của mình. Nhưng Việt đã không viết vì thấy thành tích của mình không là gì so với thành tích của tiểu đội.

Xem thêm: Tóm tắt truyện ngắn vợ nhặt hay

Cách tóm tắt bài những đứa con trong gia đình

Truyện kể về anh giải phóng quân tên là Việt, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội và cha mẹ đều bị giết dưới bàn tay của kẻ thù. Chính mối thù sâu sắc với Mỹ – Ngụy đã thôi thúc những người con trong gia đình đó lên đường chiến đấu để đòi nợ nước, nợ nhà.

Xem Thêm : Bài tập vận dụng quy tắc Nắm tay phải và quy tắc Bàn tay trái – Vật lý 9 bài 30

Và trong một trận đánh giáp lá cà với địch trong khu rừng cao su, Việt đã bị thương, bị lạc mất đồng đội, anh ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Cũng giống như những lần tỉnh lại trước, những hồi ức về quá khứ đan xen với những hiện tại. Dù bị thương nhưng Việt vẫn phân biệt rõ đâu là tiếng súng nổ của giặc, đâu là tiếng súng nổ của ta, đâu là tiếng pháo của giặc. 

Trong những lần mơ rồi tỉnh lại lần thứ hai Việt nhớ lại những ký ức thuở ấu thơ, nhớ về cuốn sổ của gia đình. 

Lần thứ ba Việt đã cảm nhận được rõ nỗi đau trên cơ thể của mình và nhớ đến má, người mà Việt yêu thương nhất.

Lần tỉnh lại thứ tư, Việt dần thấm thía được nỗi cô độc và Việt nhớ đến chị Chiến của mình cùng những kỷ niệm trước lúc lên đường. Trong 4 lần tỉnh lại đó Việt không hề sợ hãi trước hoàn cảnh của mình, chỉ sợ ma, sợ bóng đêm và không hề sợ cái chết.

Sau ba ngày, đồng đội đã tìm thấy Việt và anh đã được cứu sống, Việt muốn gửi thư để kể lại chiến công của mình nhưng lại thôi vì so với thành tích của tiểu đội thì chiến công của mình không thấm thía gì.

Cách tóm tắt truyện ngắn những đứa con trong gia đình

Việt sinh ra trong một gia đình cách mạng có mối thù sâu đậm với giặc Mỹ – Ngụy. Ba má và ông nội Việt bị giặc giết hại, chú Năm phải một mình phải nuôi chị em Việt.

Khi lớn lên chị em Việt xin đi tòng quân làm anh giải phóng quân để trả thù cho gia đình. Trong một lần chiến đấu với kẻ thù ở khu rừng cao su, Việt đã bị thương và lạc mất đồng đội. Trong nhiều lần ngất đi và tỉnh lại, Việt đã cho chúng ta thấy được những hồi ức và kỉ niệm thời xa xưa.

Sau 3 ngày anh Tánh và tiểu đội đã tìm được Việt và đưa Việt đi chữa trị tại bệnh viện dã chiến. Trong lúc chữa trị vết thương, Việt định viết thư cho chị Chiến để kể lại chiến công của mình nhưng lại thôi vì chiến công ấy quá nhỏ so với thành tích của tiểu đội mình.

Kết luận: Đây là những cách tóm tắt những đứa con trong gia đình ngắn gọn và xúc tích nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button