Tổng hợp

Tóm tắt lão hạc – Nam Cao đơn giản, ngắn gọn nhất
Nam Cao là nhà văn viết truyện ngắn, tiểu thuyết hàng đầu Việt Nam, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị nội dung, nghệ thuật như “ Lão Hạc “, “ Đôi mắt “…Hôm nay, thuvienhoidap.net sẽ hướng dẫn các bạn cách tóm tắt Lão Hạc đơn giản nhưng đầy đủ ý nhất.

Cách 1: Cách tóm tắt Lão Hạc hay 

Vợ lão Hạc chết. Lão Hạc và cậu con trai sống trên mảnh vườn ba sào. Nhà nghèo không có tiền cưới vợ, anh con trai phẫn chí đi làm phu đồn điền. Ngày ra đi, anh biếu 3 đồng bạc để ăn quà, lão khóc. Từ đó, lão Hạc sống thui thủi một mình trong túp lều xó vườn. Lão làm thuê để nuôi thân. Chỉ có con chó ở bên cạnh, lão gọi là “ cậu Vàng” quý nó như một đứa con của mình.

Bạn Đang Xem: Tóm tắt lão hạc – Nam Cao đơn giản, ngắn gọn nhất

Hết hạn 3 năm làm phu đồn điền, anh con trai vẫn chưa về. Gần 4 năm lão Hạc vẫn âm thầm đợi chờ người con trai và chỉ biết tâm sự với cậu Vàng. Tiến bán hoa lợi trong vườn đồng nào lão dành dụm lại đồng ấy. Vợ lão thắt lưng buộc bụng, tậu mảnh vườn 50 đồng, lão nói với ông giáo “ Của mẹ nó tậu thì nó hưởng…”

Một trận ốm kéo dài 2 tháng 18 ngày, lão yếu đi ghê lắm. Rồi lại bão, hoa màu trong vườn bị phá sạch sành sanh. Mỗi ngày lão và cậu Vàng ăn hết ba hào gạo mà vẫn đói deo dắt. Lão Hạc phải bán con cho được 5 đồng cho thằng Xiên thằng Mục giết thịt, khi bán cho, lão khóc.

Lão Hạc tâm sự với ông giáo về kiếp người khổ sở của mình; lão nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn cho cậu con trai, gửi ông giáo 30 đồng bạc để phòng khi lão chết “ tài sản của lão có tí chút, còn bao nhiêu đành nhờ hàng xóm cả…”. Từ đó, lão Hạc ăn khoai củ ráy, củ chuối, sung luộc… chế tạo được món gì ăn món ấy.

Lão Hạc xin Binh Tư cái bả chó… Cái chết của lão Hạc thật dữ dội, hai mắt long sòng sọc, bọt mép sùi ra… vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Chỉ có ông giáo, Binh Tư mới hiểu được cái chết đau đớn và bất thình lình của lão Hạc. Ông giáo nhìn thi thể lão Hạc rồi khẽ hứa giữ gìn mảnh vườn cho lão và sẽ trao lại trọn vẹn cho anh con trai lão khi hắn trở về.

Cách 2: Cách tóm tóm tắt truyện lão hạc đơn giản

Xem Thêm : Ngày 26/3 là ngày gì ? Ngày thành lập đoàn 26/3 có ý nghĩa gì ?

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi làm ở đồn điền cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “ cậu vàng”.

Nhưng cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gửi cho ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự giúp đỡ của ông giáo.

Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là muốn bẩy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe tin chuyện ấy. Nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Tham khảo thêm: Cách tóm tắt tác phẩm vợ nhặt

Cách 3: Tóm tắt tác phẩm lão hạc ngắn gọn

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, tài sản chỉ có một mảnh vườn nhỏ và một người con trai. Vì không có tiền cưới vợ cho con, con trai lão buồn nên bỏ đi làm phu đồn điền cao su.

Từ đó, lão Hạc sống thui thủi một với con chó tên là “ Cậu Vàng” để bầu bạn. Sau trận ốm dai dẳng, rồi lại bão mất mùa, lão rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cơ cực bội phần. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai, lão Hạc dằn vặt lương tâm quyết định bán đi con chó Vàng.

Xem Thêm : Slot là gì?

Lão nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn cho con trai và gửi tiền làm ma để không phiền hàng xóm. Lão Hạc xin ít bả chó của Binh Tư rồi lão chết đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết vì sao lão chết trừ ông giáo và Binh Tư.

Cách 4: Tóm tắt tác phẩm lão Hạc nhanh

Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão đi phu đồn điền cao su vì gia đình không có tiền để cưới vợ, lão chỉ còn lại 1 mình và cậu vàng.

Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão phải bán đi “ cậu vàng “  mặc dù lương tâm lão dằn vặt không ngui. Lão mang số tiền dành dụm cả đời gửi lại cho ông giáo và nhờ ông giáo trông coi mảnh vườn và giao giao cho người con trai khi nó trở về.

Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy, bị ốm một trận khủng khiếp. Một hôm lão xin Binh Tư một ít bả chó, ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện lão Hạc xin bả chó để bẫy chó lạc.

Sau khi đắn đo suy nghĩ, lão Hạc đã chấp nhận cái chết thật dữ dội, cả làng không ai hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Kết luận: Đây là những cách tóm tắt lão Hạc của Nam cao đơn giản, hay và ấn tượng nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button