Tổng hợp

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn nhất
Truyện ngắn lặng lẽ Sa Pa là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nguyễn Thành Long. Nội dung nói về công việc của những người làm nghề khí tượng thủy văn ở vùng cao Tây Bắc. Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu cách tóm tắt lặng lẽ Sa Pa hay và ngắn gọn nhất.

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa đơn giản nhất

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ già, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư làm quen với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. 

Bạn đang xem bài: Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn nhất

Trong cuộc gặp gỡ ba mươi phút, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà và trò chuyện với mọi người về cuộc sống và công việc của anh. Ông họa sĩ muốn được vẽ chân dung anh. Anh thanh niên từ chối và giới thiệu với ông những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn.

Những con người tình cờ gặp nhau bỗng trở nên thân thiết. Khi chia tay, ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư thấy xúc động, yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai công tác, còn anh thanh niên tặng mọi người một làn trứng.

Tóm tắt tác phẩm lặng lẽ Sa Pa

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội đi đến Lào Cai, ngồi chung xe là bác tài xế, cô kĩ sư trẻ và ông họa sĩ già cùng nhau trò chuyện dù trước đó họ chưa hề quen biết nhau. Khi xe dừng 30 phút để nghỉ ngơi, bác tài đã giới thiệu mọi người trên xe về anh thanh niên 27 tuổi làm nghề khí tượng thủy văn trên đỉnh núi Yên Sơn.

Sau đó, anh thanh niên đã mời cô kĩ sư và ông họa sĩ lên thăm nơi làm việc của mình. Mặc dù công việc và điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng lòng yêu nghề đã giúp anh thanh niên trẻ luôn hoàn thành công việc của mình. 

Ông họa sĩ yêu quý tính cách và công việc anh thanh niên nên muốn vẽ chân dung anh làm kỷ niệm. Nhưng anh thanh niên từ chối và giới thiệu hai người đồng nghiệp của mình xứng đáng hơn là ông kĩ sư trồng rau và bác cán bộ nghiên cứu sét. Sau đó, cô kĩ sư trẻ và ông họa sĩ tiếp tục đến nơi mình muốn với tâm trạng lưu luyến.

Tham khảo thêm: Tóm tắt lão Hạc ngắn nhất 

Tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa ngắn nhất

Tác phẩm là cuộc gặp gỡ giữa ông họa sĩ, cô kỹ sư trẻ và anh thanh niên qua lời giới thiệu của bác lái xe. Sau một lúc làm quen, anh thanh niên đã kể về công việc của mình, anh đã bộc lộ những suy nghĩ đúng đắn về công việc và cuộc đời của mình.

Cô kỹ sư trẻ và ông họa sĩ đã lên thăm nhà anh thanh niên theo lời mời của anh. Qua câu chuyện anh kể, mọi người đều có cái nhìn đúng đắn và khách quan hơn về anh.

Khi ông họa sĩ có ý định vẽ chân dung anh thanh niên thì anh từ chối và giới thiệu cho những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn.

Khi họ trở về, anh thanh niên đã tặng cho cô kỹ sư trẻ một bó hoa và ông họa sĩ một giỏ trứng gà.

Tóm tắt truyện lặng lẽ Sa Pa

Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa ông họa sĩ, cô kỹ sư với anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn của vùng đất Sa Pa.

Qua sự giới thiệu của bác lái xe, ba người đã có cuộc chuyện trò cởi mở, chân thành trong 30 phút. Qua những lời tâm sự của anh thanh niên về công việc, về cuộc sống, ông họa sĩ đã cảm nhận được những nét đẹp trong suy nghĩ, lối sống, phẩm chất của anh thanh niên và mong muốn vẽ một bức chân dung anh.

Anh thanh niên khiêm tốn từ chối và giới thiệu cho nhà họa sĩ những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn mình. 

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho nhà họa sĩ, cô kỹ sư về anh thanh niên và những người lao động thầm lặng ở mảnh đất Sa Pa.

Xem thêm: Tóm tắt truyện Chí Phèo hay

Tóm tắt truyện lặng lẽ Sa Pa ngắn nhất

Trên chuyến xe khách chạy từ thị xã Lào Cai đi Lai Châu, qua nơi nghỉ mát nổi tiếng Sa Pa, được sự giới thiệu của bác lái xe, đã có cuộc  gặp gỡ giữa ba người là ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ và anh thanh niên làm việc ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn ở Sa Pa.

Trong cuộc gặp 30 phút ấy, anh thanh niên đã để lại một ấn tượng sâu sắc cho người họa sĩ, cô kỹ sư trẻ và cả người đọc.

Tóm tắt đoạn trích lặng lẽ Sa Pa

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên thị xã Lào Cai, cô kĩ sư trẻ, ông tài xế và ông họa sĩ già tình cờ quen biết nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư làm với một anh anh thiên làm nghề khí tượng thủy văn trên đỉnh núi Yên Sơn – Sa Pa. Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi chỉ ba mươi phút, anh thanh niên cho cô kĩ sư trẻ một đóa hoa, pha trà và trò chuyện với mọi người về cuộc sống và công việc của anh.

Ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh nhưng anh từ chối và giới thiệu cho ông những người khác mà anh thấy xứng đáng hơn mình. Sau khi trò chuyện với anh thanh niên, cô kĩ sư thấy bàng hoàng, xúc động và yên tâm với quyết định nhận công tác trên miền núi. Những con người tình cờ gặp nhau lại trở nên thân thiết.

Kết luận: Đây là những cách tóm tắt lặng lẽ Sa Pa đơn giản, ngắn gọn và hay nhất.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button