Tiếng lóng là gì? Có nên sử dụng tiếng lóng một cách thường xuyên hay không?
Tiếng lóng được hình thành là điều tất yếu trong quá trình phát triển của ngôn ngữ. Hiện nay người ta sử dụng tiếng lóng khá nhiều với mức độ phổ biến cao, đi bất kì đâu không khó để chúng ta có thể nghe thấy một vài câu tiếng lóng. Đã bao giờ bạn tự hỏi: việc nói một cách thường xuyên như thế liệu có tốt hay không? Người đối diện sẽ nghĩ mình như thế nào? Chắc là bạn chưa từng đúng không, hôm nay hãy cùng với Viknews Việt Nam giải đáp những câu hỏi khó này nhé!!!!

Video cách nói tiếng lóng

Bạn Đang Xem: Tiếng lóng là gì? Có nên sử dụng tiếng lóng một cách thường xuyên hay không?

Tiếng lóng là gì?

Nói lóng nghĩa là gì : Tiếng lóng là ngôn ngữ biến thể, là sự sáng tạo ý nghĩa dựa trên một ngôn ngữ nào đó và chúng không được công nhận ở bất kì ngôn ngữ nào.

tieng long tieng long

Tiếng lóng là gì?

Tiếng lóng có thể xuất hiện ở bất kì quốc gia nào trên thế giới. Khi mà ngôn ngữ chính quốc phát triển, kéo theo đó là sự phát triển đa dạng hơn của tiếng lóng. Chúng được sử dụng một cách khá thường xuyên và sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Thông thường tất cả tiếng lóng không hiểu trực tiếp theo nghĩa đen mà phải hiểu theo ý nghĩa tượng trưng mà họ đã quy ước với nhau từ trước đó.

Mục đích sử dụng khi tiếng lóng

Xem Thêm : Hình Phật Đản Sanh đẹp, ảnh tượng Phật Đản Sanh đẹp nhất

Tiếng lóng xuất hiện từ khá lâu đời. Trước kia, tiếng lóng được sử dụng nhằm mục đích che dấu thông tin trong khi giao tiếp do quy ước của hai hoặc một nhóm người đặt ra mà chỉ họ mới hiểu được. Thông thường tiếng lóng chỉ sử dụng trong văn nói, ít khi dùng ở trong văn viết.

Đa số các từ lóng chỉ dùng được ở một số địa phương nhất định ở cả ba miền Bắc Trung Nam đều có. Tuy nhiên, trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của công nghệ thì tiếng lóng dần được sử dụng phổ biến. Tiếng lóng lúc này không còn mang ý nghĩa che dấu thông tin nữa mà hiện nay nó được một bộ phận cá nhân dùng để ám chỉ những điều thô tục, khiếm nhã, bất lịch sự. Nhiều người nghĩ việc sử dụng chúng là thời thượng là cá tính, nhưng đây thực sự là suy nghĩ sai lầm.

Thực trạng sử dụng tiếng lóng ở xã hội hiện nay

Tiếng lóng hiện nay được coi như một ngôn ngữ phổ biến không chỉ đối với giới trẻ mà ở xóm làng, nông thôn, dân chợ búa cũng dùng một cách thường xuyên.

tieng long 1 tieng long 1

Một số tiếng lóng thường dùng ở giới trẻ

Thật không khó để có thể nghe được một câu tiếng lóng. Để dễ dàng hình dung, trong một câu nói thì ít người nói đã dùng đến 2-3 tiếng lóng. Mọi người dùng để trêu đùa nhau, nói chuyện với nhau, hoặc đôi khi dùng để cãi tay đôi với người khác. Từ những nơi như giảng đường, hay nơi công sở làm việc hoặc trên các diễn đàn mạng xã hội của giới trẻ tiếng lóng cũng có thể xâm nhập vào như một hiện tượng lây lan thật khó để ngăn cản nổi.

Xem Thêm : Packing list là gì? Các mẫu phiếu Packing list phổ biến hiện nay

Chẳng hạn, để ám chỉ một người thấp bé người ta có thể sử dụng “hạt mít”, “chú lùn”, “cây sậy”. Hoặc sáng tạo ra những cụm từ mới tiếng Anh rất hài hước như “sugar you you go, sugar me me go” (đường anh anh đi, đường tôi tôi đi), ” Do you think you delicious?” (mày nghĩ mày ngon hả?), “Like is afternoon” (thích thì chiều). Thực sự nhiều từ lóng đọc lên có tác dụng gây cười rất lớn, tuy nhiên, trong một số trường hợp người ta dùng với ý nghĩa thô tục tạo cảm giác khó chịu cho người nghe.

tieng long 3 tieng long 3

Sự sáng tạo của các bạn trẻ Việt Nam

Tiếng lóng là tốt hay xấu?

Theo một số chuyên gia ngôn ngữ, tiếng lóng là là loại ngôn ngữ mang tính chất nhóm xã hội. Tức là chỉ một nhóm người trong xã hội sử dụng chúng. Khi xã hội tồn tại thành những nhóm người nào đó thì tiếng lóng là một điều tất yếu. Cư dân mạng sẽ có ngôn ngữ của cư dân mạng, học sinh sẽ có ngôn ngữ của học sinh,… nếu không thuộc trong nhóm ấy thì rất khó để có thể hiểu được nội dung mà họ đang nhắc tới.

Trước đây, người ta thường mặc định cho rằng tiếng lóng là xấu chỉ những nhóm người đặc biệt trong xã hội sử dụng. Nhưng hiện nay, tiếng lóng đã được mở rộng hơn rất nhiều, không còn tính chất bí mật nữa mà nó mang tính mở hơn rất nhiều. Khi muốn tham gia một nhóm xã hội nào đó thì bạn phải hiểu được ngôn ngữ mà họ hay sử dụng. Ví dụ bạn muốn tham gia mạng xã hội thì trước tiên bạn phải hiểu được ngôn ngữ của cộng đồng mạng.

Có nên sử dụng tiếng lóng một cách thường xuyên hay không?

Tiếng lóng chỉ là thứ ngôn ngữ không chính thức, dùng chủ yếu ngoài lề trong các cuộc nói chuyện với bạn bè, người thân. Chúng chỉ mang tính chất giải trí chứ không mang tính chất thay thế, sử dụng nhiều trong văn nói, trong văn viết hầu như không có. Vì thế mà chúng ta không nên sử dụng tiếng lóng quá nhiều sẽ khiến bản thân bị quen thuộc mà quên đi từ ngữ gốc. Trong một số trường hợp sẽ gây ra hiểu nhầm và sự khiếm nhã không đáng có. Tuỳ vào hoàn cảnh  và đối tượng giao tiếp mà bạn hãy lựa chọn sử dụng cho đúng nhé.

Hy vọng thông qua bài viết này Viknews đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button