Thuyết tiến hóa trung tính là gì?
Trong lĩnh vực sinh học có nhiều thuyết tiến hóa quan trọng làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thuyết tiến hóa Darwin, lamac.. Vậy thuyết tiến hóa trung tính là gì? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu kiến thức sinh học thú vị này.

Khái niệm thuyết tiến hóa trung tính là gì?

Nội dung thuyết tiến hóa trung bình nói rằng phần lớn các thay đổi tiến hóa ở cấp độ phân tử không phải do sự chọn lọc tác động lên các thể đột biến có lợi, mà là do sự cố định ngẫu nhiên các đột biến trung tính hoặc rất gần như trung tính có chọn lọc thông qua hiệu ứng tích lũy của quá trình sinh sản (do số lượng quần thể hữu hạn) dưới sự tiếp diễn của các đột biến mới.

Bạn Đang Xem: Thuyết tiến hóa trung tính là gì?

Thuyết tiến hóa trung tính khẳng định rằng phần lớn các biến thể di truyền trong một loài là trung tính, có nghĩa là không tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sinh vật. Nó cũng gợi ý rằng sự khác biệt giữa và bên trong các loài đã phát triển theo cơ chế trung lập, chứ không phải do chọn lọc tự nhiên như thuyết tiến hóa Darwin đã từng nói.

Các kiểu thuyết tiến hóa trung tính

Sự tiến hóa trung tính liên quan đến việc trình tự gen thay đổi như thế nào theo thời gian. Sự tích tụ của những thay đổi trong trình tự gen tạo nên sự tiến hóa, có thể dẫn đến các đặc điểm khác nhau và sau đó làm phát sinh các loài khác nhau.

Xem Thêm : Uống sữa đậu nành có mập không ? Và cách uống sữa đậu nành giảm cân

Thay đổi trình tự DNA thường do đột biến gây ra. Các đột biến có thể được di truyền, nhưng cũng xảy ra trong quá trình sao chép tế bào. Khi một đột biến phát sinh có lợi cho cá thể thì có thể xảy ra một số lợi thế nhất định trong đời sống và sinh sản.

Do đó, các đột biến có lợi có lợi thế chọn lọc, ở đó chúng có thể được chọn lọc và lan truyền khắp quần thể. Mặt khác, các đột có hại có nhiều khả năng bị loại bỏ khỏi quần thể hơn. Các đột biến cũng có thể trung tính hoặc gần như trung tính, ở đó chúng không gây ra những thay đổi đáng kể trong hoạt động của sinh vật.

Tham khảo thêm: Cơ thể sống có những đặc điểm gì?

Ai là người tìm ra thuyết tiến hóa trung tính?

Lý thuyết thuyết tiến hóa trung tính được Kimura Motoo đề xuất lần đầu tiên vào năm 1968, và được Jack King và Thomas Jukes nguyên cứu độc lập vào năm 1969. Vào thời điểm đó, các nghiên cứu về trình tự di truyền cho thấy rằng ý tưởng trước đây đã giả định rằng hầu hết sự khác biệt giữa các loài là gây ra bởi sự chọn lọc trên các đột biến có lợi đã thực sự không đúng.

Xem Thêm : Đặt tên tiếng Anh cho bé gái- gợi ý 100 tên cực cute & độc

Thay vào đó, lý thuyết trung tính đề xuất rằng phần lớn các thay đổi phân tử, chẳng hạn như trong trình tự DNA, là do các quá trình ngẫu nhiên tác động lên các đột biến trung tính có chọn lọc, có nghĩa là chúng không có lợi hay bất lợi.

Bằng cách sử dụng các phép tính phức tạp, Kimura đã chỉ ra rằng tốc độ tiến hóa không thể giải thích bằng chọn lọc tích cực hay tiêu cực vì nó quá cao và thay vào đó, nhiều đột biến phải ở trạng thái trung tính. 

Các đột biến trung tính trở nên phổ biến bởi một quá trình được gọi là biến đổi di truyền ngẫu nhiên, trong đó một đột biến lây lan khắp quần thể chỉ do ngẫu nhiên.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi thuyết tiến hóa trung tính là gì? Những đặc điểm chính, nguồn gốc của thuyết tiến hóa sinh học nổi tiếng này.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button