Thân dài ra do đâu ?
Thân cây là bộ phận quan trọng giúp bảo vệ, chuyển hóa chất dinh dưỡng và dự trữ nước, tinh bột… Vậy bạn có biết thân dài ra do đâu? Thân to ra do đâu? Hãy cùng thư viện hỏi đáp tìm hiểu vấn đề thú vị này nha.

Thân dài ra do đâu?

Hiện tượng thân dài ra gọi là quá trình tăng trưởng sơ cấp của cây. Thân dài ra thường xảy ra ở đỉnh hoặc ngọn của thân và rễ cây. Thân dài ra là kết quả của các tế bào phân chia nhanh chóng ở mô phân sinh đỉnh ở ngọn chồi và ngọn rễ. 

Bạn Đang Xem: Thân dài ra do đâu ?

Sự kéo dài tế bào thực vật sau đó cũng góp phần vào sự tăng trưởng sơ cấp. Sự phát triển của chồi và rễ trong quá trình sinh trưởng sơ cấp cho phép thực vật liên tục tìm kiếm nước (rễ) hoặc ánh sáng mặt trời (chồi).

Xem Thêm : Hannah UWU là gì? Đọc ngay để biết nhé!

Ảnh hưởng của chồi ngọn đối với sự phát triển tổng thể của cây được gọi là ưu thế ngọn, làm giảm sự phát triển của chồi nách hình thành dọc theo các mặt của cành và thân. Hầu hết các cây lá kim thể hiện ưu thế ngọn mạnh mẽ, do đó tạo ra hình dạng cây thông Noel hình nón điển hình. 

Nếu chồi ngọn bị cắt bỏ, thì chồi nách sẽ bắt đầu hình thành các nhánh bên. Người làm vườn tận dụng điều này khi họ cắt tỉa cây bằng cách cắt bỏ phần ngọn của cành, do đó khuyến khích các chồi nách mọc ra, tạo cho cây một hình dạng rậm rạp.

Tham khảo thêm: Cấu tạo của thân cây

Thân to ra do đâu?

Thân to ra do sinh trưởng thứ cấp là do hoạt động của các mô phân sinh bên, các mô phân sinh bên bị thiếu ở các cây thân thảo. Mô phân sinh bên bao gồm cambium có mạch và ở cây thân gỗ là cambi bần.

Xem Thêm : Kumanthong là gì? Búp bê Kumanthong có thực sự đáng sợ?

Cambium mạch nằm ngay bên ngoài xylem sơ cấp và bên trong của phloem sơ cấp. Các tế bào của mạch cambium phân chia và hình thành xylem thứ cấp ở bên trong và phloem thứ cấp ra bên ngoài. 

Sự dày lên của thân cây xảy ra trong quá trình sinh trưởng thứ cấp là do sự hình thành lớp màng thứ cấp và lớp xylem thứ cấp bởi mạch cambium, cộng với hoạt động của lớp bần tạo thành lớp ngoài cùng của thân cây. Các tế bào của xylem thứ cấp chứa lignin, cung cấp độ cứng cho thân cây.

Ở thực vật thân gỗ, bần là mô phân sinh bên ngoài cùng. Nó tạo ra các tế bào nút chai (vỏ cây) có chứa một chất sáp được gọi là suberin có tác dụng ngăn nước thấm vào bên trong thân. 

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi thân to ra do đâu? Thân dài ra do đâu? Tất cả các loài thực vật đều có chung một cách phát triển thân cây như vậy.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button