Soạn VănTiếng việt 5

Tập đọc Thư gửi các học sinh lớp 5

Hướng dẫn soạn bài tập đọc Thư gửi các học sinh lớp 5 tập 1, tóm tắt nội dung và trả lời các câu hỏi SGK trang 4-5 giúp các em học tốt Tiếng Việt 5.

Nội dung bài tập đọc Thư gửi các học sinh lớp 5 là những lời tâm huyết mà chủ tịch Hồ Chí Minh muốn gửi tới các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên sau khi đất nước ta giành được chủ quyền. Cùng tham khảo và tải bài soạn văn Thư gửi các học sinh trang 5 SGK Tiếng Việt 5 bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bạn đang xem bài: Tập đọc Thư gửi các học sinh lớp 5

tap doc thu gui cac hoc sinh tieng viet 5 rs650 tap doc thu gui cac hoc sinh tieng viet 5 rs650

I. Tìm hiểu chung

1. Hoàn cảnh sáng tác

Đây là thư của Bác Hồ gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

2. Chú thích 

– Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: tên nước ta từ năm 1945 đến năm 1976

– “Sự chuyển biến khác thường” ý chỉ những sự kiện lớn từ giữa năm 1945 đến ngày khai giảng, nổi bật là Cuộc cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

– 80 năm trời nô lệ: 80 năm nước ta bị thực dân Pháp đô hộ.

– Nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam: Một nền giáo dục tự do, tự chủ của nước Việt Nam độc lập nhằm đào tạo ra những công dân và nhân tài để phục vụ cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

– Cơ đồ: sự nghiệp lớn; ở đây có nghĩa là đất nước, giang sơn

– Hoàn cầu: thế giới

– Kiến thiết: xây dựng

– Các cường quốc năm châu: các nước giàu mạnh trên thế giới

3. Ý nghĩa bài học

Bác Hồ khuyên học sinh chăm học, nghe thầy, yêu bạn và tin tưởng rằng học sinh sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của cha ông, xây dựng thành công nước Việt Nam mới.

II. Hướng dẫn đọc

1. Yêu cầu chung

– Đọc trôi chảy, lưu loát bức thư của Bác Hồ.

– Thể hiện được tình cảm thân ái, trìu mến, thiết tha, tin tưởng của Bác đối với thiếu nhi Việt Nam.

– Chú ý ngắt nhịp nơi có dấu chấm, dấu phẩy, nhấn mạnh vào những từ ngữ như: xây dựng lại, theo kịp, trông mong, chờ đợi, tươi đẹp, sánh vai, một phần lớn

2. Học thuộc lòng đoạn thơ sau:

Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong, chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Ngày hôm nay nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và tràn đầy kết quả tốt đẹp.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK 

Câu 1 (trang 5 sgk Tiếng Việt 5): Những ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có gì đặc biệt so với những ngày khai trường khác?

Trả lời:

– Là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ CỘng hòa, ngày khai trường ở nước Việt Nam độc lập sau nhiều năm bị thực dân Pháp đô hộ.

– Từ giờ phút này trở đi, các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Câu 2 (trang 5 sgk Tiếng Việt 5): Sau Cách mạng tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là gì?

Trả lời:

Toàn dân xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên ta đã để lại, làm cho nước ta theo kịp các nước khác trên toàn cầu.

Câu 3 (trang 5 sgk Tiếng Việt 5): Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong cuộc kiến thiết đất nước?

Trả lời:

Học sinh phải cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn để mai sau khôn lớn xây dựng đất nước, làm cho dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Câu 4 (trang 5 sgk Tiếng Việt 5): Học thuộc lòng đoạn thư từ Sau 80 năm giời nô lệ … đến nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Trả lời:

Học sinh tự học.

huong dan soan bai tap doc thu gui cac hoc sinh sgk tieng viet 5 rs650 huong dan soan bai tap doc thu gui cac hoc sinh sgk tieng viet 5 rs650

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button