Tập đọc: Lòng dân trang 24
Hướng dẫn bài Tập đọc: Lòng dân trang 26 Tiếng Việt 5 tập 1, qua đó giúp các em nắm được nội dung vở kịch và hoàn thành các câu hỏi SGK.

Bài tập đọc nói về vở kịch của nhân vật dì Năm với tấm lòng gan dạ, thương cán bộ của dì. Qua bài học các em sẽ hiểu được tính cách và hành động của các nhân vật. Cùng tham khảo hướng dẫn soạn bài Tập đọc: Lòng dân trang 24 dưới đây để có một buổi học tập tốt nhất em nhé!

Bạn Đang Xem: Tập đọc: Lòng dân trang 24

tap doc long dan trang 26 sgk tieng viet 5 rs650 tap doc long dan trang 26 sgk tieng viet 5 rs650

I. Mục tiêu tài liệu hướng dẫn

– Hướng dẫn cách đọc, tìm hiểu vở kịch Lòng dân

– Giúp các em trả lời các câu hỏi SGK

II. Tìm hiểu bài tập đọc Lòng dân

1. Chú thích

Chú ý một số từ ngữ địa phương (tiếng Nam Bộ)

– Cai: Chức vụ thấp nhất trong quân đội thời trước, chỉ xếp trên lính thường.

– Hổng thấy: Không thấy.

– Thiệt: Thật.

– Quẹo vô: Rẽ vào.

– Lẹ: Nhanh.

– Ráng: Cố, cố gắng.

2. Ý nghĩa bài học

Xem Thêm : Soạn bài Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo) trang 13

Ca ngợi mẹ con dì Năm dũng cảm, mưu trí trong cuộc đấu trí để lừa giặc, cứu cán bộ cách mạng; tấm lòng son sắt của người dân Nam Bộ đối với cách mạng.

3. Hướng dẫn đọc

Yêu cầu chung

– Đọc ngắt giọng, đủ để phân biệt tên nhân vật với lời nói của nhân vật. Đọc đúng ngữ điệu câu kể, câu hỏi, câu cầu khiến, câu cảm thán trong bài.

– Giọng đọc thay đổi linh hoạt, phù hợp với tính cách của từng nhân vật và tình huống căng thẳng, đầy kịch tính của vở kịch. Biết đọc diễn cảm vở kịch theo cách đọc phân vai.

+ Giọng cai và lính: lúc hống hách, xấc xược. Lúc lại dịu giọng để mua chuộc, dụ dỗ. Cuối cùng lại ngọt ngào xin ăn

+ Giọng dì Năm và chú cán bộ ở đoạn đầu: Tự nhiên. Ở đoạn sau dì Năm khéo léo than vãn khi bị giặc trói, nghẹn ngào nói lời trăng trối với con khi bị dọa bắn chết. Phần sau giọng hai người bình tĩnh tự nhiên đối phó với giặc.

+ Giọng An: Thật thà, hồn nhiên.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 26 sgk Tiếng Việt 5): Chú cán bộ gặp chuyện gì nguy hiểm?

Hướng dẫn:

Chú cán bộ bị địch (một tên cai, một tên lính) rượt bắt. Chú đã chạy vào nhà dì Năm. Hai má con dì Năm đang ăn cơm. Chú cán bộ được dì Năm che chở.

Câu 2 (trang 26 sgk Tiếng Việt 5): Dì Năm đã nghĩ ra cách gì để cứu chú cán bộ?

Hướng dẫn:

Trong tình huống nguy hiểm, dì Năm chỉ kịp đưa cho chú một chiếc áo để thay, rồi bảo chú ngồi xuống chõng vờ ăn cơm, coi như người ruột thịt trong nhà. Và coi như cả gia đình đang quây quần ăn cơm vào bữa trưa như mọi gia đình khác. Như vậy, lũ giặc rất khó bắt bẻ được và chỉ có cách đó mới cứu được chú cán bộ.

Xem Thêm : Soạn bài chính tả (nghe – viết) tuần 1 SGK Tiếng việt 3

Câu 3 (trang 26 sgk Tiếng Việt 5): Chi tiết nào trong đoạn kịch làm em thích nhất? Vì sao?

Hướng dẫn:

* Những chi tiết trong đoạn kịch làm em thích nhất:

a) Dì Năm đấu chí với địch rất khôn khéo để bảo vệ chú cán bộ.

– Khi bọn giặc chạy vào nhà dì Năm, và tên cai hỏi dì Năm có thấy ai chạy vô đây không, thì dì Năm vờ như không biết và trả lời ngay: “… không thấy”.

– Đến khi tên cai hỏi chú cán bộ là ai thì dì Năm nhận là “Chồng tui”. Tên cai không tin và ra lệnh trói dì Năm, dọa bắn nát đầu.

Tình huống này có thể đem cái chết đến cho dì Năm, nhưng dì Năm nhanh trí hiểu ra đây chỉ là âm mưu hăm dọa của bọn giặc, nên dì Năm bình tĩnh nói với con mình: “Mầy qua nhà bà Mười… dắt con heo về…, đội luôn năm giạ lúa. Rồi… cha con ráng đùm bọc lấy nhau.”

Lời nghẹn ngào đó chứng tỏ dì Năm đã chấp nhận mình bị giặc bắt đi và đồng nghĩa là cái chết sẽ đến. Vì vậy, lời căn dặn của dì Năm là hợp lí với hoàn cảnh đau thương, chia li đó.

b. Tình huống dì Năm nhận người không quen biết là chồng của mình trước mặt quân giặc.

Những lời đối đáp của dì Năm với bọn lính thật cứng cỏi, tự tin và rất thông minh. Từ đó, em càng thêm cảm phục tấm lòng của dì Năm đối với cách mạng. Tấm “lòng dân” Nam Bộ là như vậy đó. Họ không những mưu trí, dũng cảm, họ còn sẵn sàng chấp nhận mọi sự hi sinh để bảo vệ cán bộ. Tấm “lòng dân” cao quý ấy thật nhiều, thật đẹp trên khắp đất nước ta.

Câu 4 (trang 26 sgk Tiếng Việt 5): Phân vai, đọc diễn cảm đoạn kịch trên.

Hướng dẫn:

Học sinh tự phân vai từng nhân vật và đọc diễn cảm đoạn kịch.

***********

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây của Đọc tài liệu, các em học sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho tiết học Tập đọc Lòng dân. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button