Tổng hợp

Tại sao cướp biển thường che 1 mắt của mình?

Các bạn thường xem các bộ phim có đề tài về hải tặc và cướp biển và mọi người có quan sát là đa phần hải tặc đều che đi 1 con mắt của mình. Vậy có phải mắt họ bị mù hay bị thương trong quá trình chiến đấu không? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu nguyên nhân tại sao cướp biển thường che 1 mắt của mình nha.

Nguyên nhân tại sao cướp biển thường che 1 mắt?

Có 2 nguyên nhân chính mà các thành viên hải tặc thường che đi một bên mắt trái hoặc mắt phải của mình là:

Bạn đang xem bài: Tại sao cướp biển thường che 1 mắt của mình?

Nguyên nhân thứ nhất: Để thích nghi với bóng tối nhanh hơn

Nguyên nhân chính mà cướp biển thường che 1 bên mắt là để thích nghi nhanh hơn với bóng tối trong boong tàu và chiến đấu với kẻ thù dễ dàng hơn.

Cướp biển thường hoạt động và sinh hoạt chủ yếu trên tàu và di chuyển ngoài biển khơi. Mà trên boong tàu được chia thành 2 vị trí gồm ngoài boong tàu ( như tầng 1 của ngôi nhà) và bên trong hầm tàu ( như tầng hầm của ngôi nhà). Chúng thường xuyên di chuyển qua lại giữa trong và ngoài boong tàu để sinh hoạt và tấn công kẻ thù. 

Bên ngoài boong tàu có đầy đủ ánh sáng từ mặt trời và bên trong boong tàu thì tối đen như mực. Bây giờ hãy tưởng tượng khi bạn đi từ vùng sáng sang vùng tối. Quá trình thích nghi với môi trường mới không phải là tức thời, cụ thể, thời gian để mắt điều chỉnh và nhìn thấy rõ mọi vật trung bình là 25 phút.

Vì vậy, cướp biển thường che đi một mắt của mình để khi vào những nơi không có đầy đủ ánh sáng, họ sẽ tháo 1 bên mắt còn lại ra và mắt sẽ nhanh chóng điều tiết với bóng tối hơn và họ có thể nhìn thấy rõ mọi vật trong thời gian ngắn hơn kẻ thù của mình.

Giải thích hiện tượng tại sao mắt cần điều tiết từ vùng sáng sang vùng tối

Quá trình điều chỉnh từ môi trường sáng sang môi trường tối, được gọi là sự thích ứng với bóng tối và bao gồm một loạt các quá trình hóa học xảy ra trong võng mạc, nằm ở phía sau của mắt. 

Võng mạc phải tái tạo một hợp chất được gọi là rhodopsin và cũng làm tăng độ nhạy của các tế bào mắt. Ngược lại với điều này, thích ứng với ánh sáng, quá trình điều chỉnh từ môi trường tối sang môi trường ánh sáng, có nghĩa là võng mạc phải giảm lượng rhodopsin và tăng độ nhạy của các tế bào hình nón hoạt động.

Ví dụ khi bạn đi ngoài trời nắng trong khoảng thời gian dài và di chuyển vào nhà nơi có ít ánh sáng thì chúng ta cảm thấy tầm nhìn bị mờ đi và phải mất một khoảng thời gian mắt mới điều tiết và chúng ta nhìn thấy rõ được mọi vật xung quanh.

Nguyên nhân thứ 2: Mắt của cướp biển bị thương hoặc hỏng

Không phải bất kỳ hải tặc nào che một mắt cũng đều sử dụng để thích nghi nhanh hơn với môi trường bóng tối. Nhiều trường hợp ngoại lệ, một vài tên cướp biển có thể bị thương 1 bên mắt trong quá trình chiến đấu với kẻ thù. Và để che đi khuyết điểm trên mắt của mình, họ đã sử dụng dụng cụ này để che đi 1 phần mắt bị tổn thương.

Cướp biển bắt buộc phải che đi một bên mắt vì nhu cầu chiến đấu trong điều kiện thiếu ánh sáng dưới boong tàu. Các bạn không nên học theo cách này vì khi ta thường xuyên quan sát 1 bên mắt và che đi phần mắt còn lại thì thị lực của mắt bị che đi này sẽ giảm theo thời gian. 

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi tại sao cướp biển thường che 1 mắt chi tiết và đầy đủ nhất.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button