Tả con trâu trong một lễ hội lớp 4 | Văn mẫu tả con trâu trong lễ hội hay nhất
Đề bài:

Tả con trâu trong một lễ hội

Bạn Đang Xem: Tả con trâu trong một lễ hội lớp 4 | Văn mẫu tả con trâu trong lễ hội hay nhất

Dạng đề bài tả con vật đang thực hiện một hành động nào đó có những điểm khác so với dạng đề bài tả con vật trong gia đình em thông thường, vì vậy đọc tài liệu biên soạn tài liệu hướng dẫn làm bài tả con trâu trong một lễ hội để các em học sinh định hướng cách làm bài sao cho đúng đặc trưng của dạng đề này.

Hướng dẫn là bài tả con trâu trong một lễ hội

I. Mở bài

Giới thiệu chung về con trâu trong lễ hội đó

II. Thân bài

1. Con trâu trong nghề làm ruộng

– Trâu cày bừa ruộng

– Trâu kéo xe chở lúa, rơm rạ

+ Con trâu đi trước cái cày theo sau

+ Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa

2. Con trâu trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

– Là nhân vật chính trong lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn.

Xem Thêm : Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Lạc quan

– Những chú trâu to khỏe, vạm vỡ được chọn và cúng tế Thành hoàng làng trước khi đi thi đấu.

– Trâu được mặc áo, chít khăn, đeo đai… và rước tới hội thi.

– Những con trâu đực lao vào nhau để chiến đấu, húc nhau bằng những chiếc sừng chắc khỏe, nhọn hoắt.

– Những chú trâu thua cuộc thường bị những chấn thương rất đáng sợ, thậm chí có con còn chết.

– Chú trâu thắng cuộc được rước trở về làng làm lễ tế báo công.

3. Con trâu – nguồn cung cấp thực phẩm và chế biến đồ mĩ nghệ

– Thịt để ăn

– Da để thuộc

– Sừng làm đồ mĩ nghệ.

4. Liên hệ hình ảnh con trâu với tuổi thơ của trẻ em nông thôn

– Trẻ chăn trâu cắt cỏ, chơi đùa trên lưng trâu, bơi lội cùng  trâu trên sông nước, thổi sáo trên lưng trâu → bức tranh dân  gian
– Cảnh chăn trâu, con trâu ung dung gặm cỏ là h/ảnh đẹp của cuộc sống thanh bình ở làng quê Việt Nam

III. Kết bài

Khẳng định vị trí quan trọng của con trâu trong đời sống vật chất và tinh thần ngườinông dân Việt Nam.

Với phần hướng dẫn làm bài tả con trâu trong một lễ hội ở trên, các em học sinh có thể liên hệ và tưởng tượng ra được phần nào để viết bài văn tả con trâu. Nhưng đối với những em học sinh chưa có điều kiện nhìn thấy con trâu thật hay xem tận mắt một lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn, thì các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu tả con trâu trong một lễ hội dưới đây để phát triển thêm vốn từ ngữ làm bài cho đa dạng, phong phú.

van mau ta con trau trong le hoi rs650 van mau ta con trau trong le hoi rs650

Văn mẫu tả con trâu trong một lễ hội

Xem Thêm : Kể về người có ý chí nghị lực mà em biết hoặc nghe kể

Nhắc đến con trâu người ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng hiền lành chăm chỉ . Trên những cánh đồng người ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày. Giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. Có thể nói trâu là 1 người bạn chuyên giúp đỡ nông dân trong nhưng công việc nặng nhọc. Ngoài ra trâu còn có thể kéo xe trong những ngày gặt hái vì nó có tải trọng rất mạnh từ 350  tới xấp xỉ 750 kg nên là 1 công cụ không thể thiếu của những nhà nông gia.

Không chỉ có thế con trâu còn có 1 vị trí to lớn trong đời sống tinh thần của con người VN . Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay . Chính vì vậy nó là 1 phần ko thể thíu của người nông dân. Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non , xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người VN. Chăn trâu thả diều là 1 trong những trò chơi của trẻ em nông thôn , 1 thú vui đầy lý thú . Trên lưng trâu còn có bao nhiu là trò như đọc sách , thổi sáo ..Những đứa trẻ đó lớn dần lên , mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu.

Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu, đâm trâu . Lẽ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất. Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Chưa rõ lai lịch, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

“Dù ai buôn đâu, bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

Chọi trâu không chỉ đơn thuần “hai con trâu chọi” mà nó đã trở thành tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã ngày nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, cho nên ngày Hội càng trở nên thiêng liêng, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. Vì thế mà tinh thần đoàn kết, ý thực cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.

Người vùng biển đã gửi gắm tinh thần và ý chí của mình vào những “kháp đấu” giữa các “ông trâu”. Mỗi “ông trâu” trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy các “kháp đấu” giữa những ông trâu đã trở thành nghệ thuật, có tính biểu tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.

>>Tham khảo: Văn mẫu tả con trâu em gặp trên đường

***

Đề bài tả con trong một lễ hội lớp 4 không phải đề bài làm văn khó, và càng đơn giản hơn nhờ có tài liệu hướng dẫn làm bài văn tả con trâu gặm cỏ cùng những bài văn mẫu lớp 4 hay mà Đọc tài liệu đã tổng hợp phía trên. Chúc các em học sinh có được tư duy làm bài đúng hướng cùng những bài văn tả con trâu đạt điểm cao.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tiếng việt 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button