Tả con gà con | Văn mẫu tả con gà con hay nhất
Đọc Tài Liệu giới thiệu những bài văn tả con gà con hay nhất có kèm dàn ý chi tiết và hướng dẫn cách làm một bài văn hay tả con gà con dành cho học sinh tham khảo.

ta con ga con rs650 ta con ga con rs650

Bạn Đang Xem: Tả con gà con | Văn mẫu tả con gà con hay nhất

Đề bài: Miêu tả con gà con

Hướng dẫn dàn ý miêu tả con gà con

Để có thể giúp các em học sinh viết bài văn tả con gà con hay và đạt yêu cầu cơ bản, thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp các con rèn luyện tư duy quan sát và miêu tả lại con vật thật đầy đủ, chi tiết nhé.

1. Mở bài:

– Những chú gà con mẹ mới mua ở chợ về để làm giống. Những chú gà bé xíu, xinh xắn nằm trong lòng bàn tay của mẹ.

Hay: Nhà em mới được bà ngoại cho 5 chú gà con xinh xắn, những chú gà này mới được 3 tuần tuổi.

2. Thân bài:

a) Tả khái quát rồi đến tả chi tiết từng bộ phận của con gà con.

– Nhìn tổng quát những con gà con cũng như những em bé, nhỏ bé, đáng yêu và thơ ngây.

– Toàn thân những chú gà con được phủ một lớp lông tơ vàng nhạt, cảm giác mềm mượt.

– Cái đầu tròn nhỏ xíu, được nổi bật giữa đàn bởi cái mào hồng hào.

– Cái mỏ nhỏ xinh bằng hai chiếc vỏ trấu.

Xem Thêm : Văn mẫu 4 : Tả cái trống trường em

– Đôi mắt tròn như hai hạt cườm lấp lánh.

– Cổ của những con gà con còn ngắn và lúc nào cũng tỏ vẻ rụt rè.

– Đôi chân màu vàng nhỏ như những chiếc tăm, yếu ớt và cần được nâng niu.

b) Tả hoạt động của con gà.

– Lúc nào em thức dậy cũng đã thấy những chú gà con tỉnh dậy và chiêm chiếp đòi ăn.

– Những con gà con bị tách mẹ thường đi theo những cô gà mái khác trong bầy, chắc chúng nhớ mẹ lắm.

– Những chú gà con ngoài thức ăn riêng được mẹ em mua cho, vẫn thường xuyên đi theo học bới đất, tìm giun như các anh chị gà lớn khác.

– Những chú gà con rất ngoan, được các anh chị bảo vệ trước kẻ thù.

3. Kết bài:

– Em yêu những con gà con của nhà em không chỉ bởi sự xinh xắn mà sau này lớn lên, mỗi em sẽ có thêm những lợi ích khác cho gia đình em.

Xem thêm: Văn mẫu tả con gà lớp 4

    Từ hướng dẫn trên, các thầy cô hoặc các bậc phụ huynh có thể đưa ra các định hướng làm bài cho các con, từ đó các con sẽ xây dựng nên bài văn tả con gà con nhà em thật hay và đáng yêu. 

van mau mieu ta con ga con rs650 van mau mieu ta con ga con rs650

Tuyển tập những bài văn hay tả con gà con

Tả con gà con mẫu số 1:

Vài tuần trước con gà mái nhà em đã đẻ ra một đàn gà con rất xinh xắn và dễ thương. Mới ngày nào còn đang nằm trong lòng mẹ mà bây giờ chúng đã đi kiếm mồi với mẹ. Nhìn cảnh chúng kiếm mồi thật là thích thú biết bao.

Xem Thêm : Soạn bài Tập đọc: Chú Đất Nung lớp 4 trang 134

Đàn gà có tất cả năm con. Nhìn chúng trông thật đẹp làm sao. Một màu lông con ngắn cũn cỡn nhưng lại rất đẹp. Chúng khoác trên mình một bộ lông màu vàng ươm, trông giống như là màu vàng của rơm được phơi vàng ươm vậy. Buổi trưa trời đẹp lắm chú gà mái mẹ thủ thỉ vào tai đàn con của nó, hình như là nói với các con trời nắng rất đẹp chúng ta hãy cùng nhau đi kiếm mồi vào hôm nay nhé. Nghe lời mẹ lũ gà con răm rắp xếp thành từng hàng một như một đội quân tiến ra ngoài sân.

Con gà mẹ đi đầu tiên dẫn những chú gà con đi phía sau. Chúng lúc rúc đi theo mẹ không rời nửa bước. Thỉnh thoảng có con đang đi thì bỗng lạc được một đoạn khá xa. Nó lại lon ton chạy theo may mắn cho nó là vẫn kịp chạy theo đàn. Đàn gà đi qua sân rồi đi vào bãi đất trống ngay đầu ngõ nhà em để kiếm mồi. Đã đến được nơi đàn gà con cùng mẹ dừng lại chỗ bãi đất và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm thức ăn của chúng. Do chúng cũng chưa có kinh nghiệm trong việc kiếm mồi nên nhìn chúng vẫn còn gượng gạo lắm. Một số con gà đầu đàn rất nhanh nên đã kiếm được những con giun đầu tiên. Chúng vui vẻ nhai tỏm tẻm ngon lành vài cái là con giun đã yên lành trong bụng của chúng. Những con gà nhỏ hơn chưa quen được với việc đi kiếm mồi nên nhìn chúng có vẻ hơi lúng túng. Có lúc chúng chán qua quay sang mổ nhau.

Thế là con gà mẹ mổ cho chúng vài cái vì không biết nghe lời, thế là chúng lại tập trung kiếm mồi. Đôi khi con gà mẹ mớm cho những đứa con chưa kiếm được mồi một vài con giun. Chúng thích lắm nhai ngấu nghiến, nhìn chúng thật là dễ thương biết bao. Mặt trời đã lên cao. những ánh nắng đã trải xuống khu đất chói chang. Đã đến lúc phải ra về, đàn gà con lại theo chân mẹ để đi vào chuồng. Nhìn chúng vẫn cái dáng vẻ lẽo đẽo ấy nhưng đã có phần nhanh nhẹn hơn khi sáng rất nhiều lần. Thế là đàn gà con đã kết thúc một buổi kiếm mồi của chúng. Mai đây chúng sẽ trở thành những con gà bố gà mẹ dẫn các con của mình đi kiếm mồi như thế.

Buổi chiều em cho chúng ăn thêm một chút thức ăn nữa. Trông chúng lúc này thật là thích và dường như chúng đã lớn thêm rất nhiều lần. Em hứa sẽ chăm sóc chúng thật tốt để chúng lại sinh ra những con gà đẹp tuyệt vời như thế nữa.

Tả con gà con mẫu số 2:

Trong chuyến về quê ngoại tuần trước, nhà em đã được bà cho một món quà thú vị là năm chú gà con đáng yêu để mang về. Năm chú gà con bé xinh nằm ngoan trong làn và được đưa về ngôi nhà mới an toàn.

Em vô cùng thích thú với những chú gà nhỏ này, chúng nhìn vô cùng xinh xắn, đáng yêu và ngây thơ. Toàn thân những chú gà con được phủ một lớp lông tơ mượt màu vàng nhạt. Mẹ em thường phân biệt năm con gà con bằng màu lông ở phần cánh hoặc đỉnh đầu nhờ có chút sắc thái khác nhau.

Những con gà con có cái đầu nhỏ xíu như quả cau và có chiếc mào bé xíu hồng hào phía trên. Cái mỏ chúng cũng chỉ như hai vỏ trấu ghép lại nhưng lại phát ra những tiếng chiêm chiếp vô cùng đáng yêu. Đôi mắt gà con lúc nào cũng đen nhánh, lúng liếng nhìn xung quanh.

Chiếc cổ ngắn, nhỏ xinh của gà con thường rụt rè khi bước đi nhưng cũng có lúc rướn cao để thăm dò xung quanh. Những đôi chân màu vàng nhỏ xíu như những chiếc tăm thoăn thoắt di chuyển, nhưng đôi khi cũng vụng về vấp vào nhau khiến gà con ngã nhào.

Những con gà con thường tỉnh dậy rất sớm, có lẽ chúng đã học theo được ở các anh chị gà lớn hơn về giờ giấc sinh hoạt. Vì bị tách mẹ khi còn nhỏ, nên những con gà con thường đi theo các chị gà mái khác trong bầy để được bảo vệ và học hỏi.

Đàn gà nhà em cũng rất đoàn kết, những con gà con mang về không hề bị các anh chị bắt nạt, bù lại còn rất được yêu thương và chăm sóc từ lúc ăn cho tới lúc chơi.

Em rất yêu những con gà con này, không chỉ bởi đây là món quà bà ngoại cho gia đình em, vì sự xinh xắn của những chú gà con mà còn bởi những chú gà sẽ lớn và mang lại những lợi ích cho gia đình em.

>>Tham khảo thêm: Văn mẫu tả đàn gà con

****

Trên đây là một số mẫu bài văn tả con gà con hay cùng dàn ý chi tiết hướng dẫn làm bài văn tả con gà con đã được Đọc tài liệu tổng hợp, biên soạn giúp thầy cô cùng bố mẹ hướng dẫn các em học văn thật dễ dàng. Chúc các em học sinh có được những bài văn tả con gà con nhà mình độc đáo, ấn tượng.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tiếng việt 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button