Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5
Bài văn mẫu Em hãy thuyết minh về cảnh sông nước nhưng em biết Dưới đây được HỌC247 sưu tầm và tổng hợp từ những bài văn mẫu hay nhất của các em học trò trên cả nước nhằm giúp các em học trò có thêm nhiều ý tưởng mới để viết bài văn tả cảnh thật hay. Tôi kỳ vọng các bạn đang viết những bài viết tuyệt vời!

chủ đề: Viết một bài văn ngắn thuyết minh về cảnh sông nước nhưng em quan sát được.

Bạn Đang Xem: Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5

Gợi ý bài tập về nhà:

1. Bài văn mẫu số 1

Người làng tôi lúc đi xa đều nghĩ tới quê hương, trước hết là con sông quê.

Không biết con sông ở dãy Trường Sơn bắt nguồn từ mùa xuân nào, trùng trùng núi non xanh tươi. Khi đi qua làng tôi, nó chảy êm đềm và nhẹ nhõm, như thể cho người ta đủ thời kì để ngắm nhìn làn nước trong xanh. Chỗ rộng nhất lúc đi qua làng chỉ vài mét. Dòng sông như lặng đi trước cảnh đẹp của làng quê. Đó là hình ảnh phản chiếu đầy ưu tư của những hàng tre đổ bóng mát bên bờ. Lâu lâu, từ trên ngọn tre cao, một con cò trắng như vôi mắt tối sầm lại và ngỡ ngàng lúc thấy bóng mình soi bóng xuống đáy nước.

Ở giữa làng tôi có một trục đường chạy thẳng ra bờ sông, hợp với bến tàu và dẫn ra một trục đường bên kia sông. Dân làng lên huyện đi bang, qua làng khác đều theo trục đường đó, bến tàu lúc nào cũng đông đúc. Tôi đi học bằng phà mỗi ngày. Mỗi sáng sớm, dòng sông cũng vậy. Tôi buồn bực qua lại con thuyền. Mặt sông phẳng lặng cuộn trào bởi những con sóng nhỏ dưới lưng tàu, xô vào bờ mãi ko thôi, tạo nên một buổi sáng yên ả thì thầm một tiếng động nho nhỏ. Nó pha trộn giữa màu xanh của nước sông và lá tre, màu trắng của đồng phục, màu vàng của nhựa ruồi và vipers, và màu đỏ tươi của những chiếc khăn quàng cổ thiếu niên. Tôi nghe tiếng ríu rít vang vọng đầu sông. Họ đã có một ngày rất đẹp trên sông.

Vào những ngày mưa, dòng sông ko êm đềm chảy qua làng. Nó mang theo dòng nước phù sa đỏ rực và sủi bọt, sục sôi lao đi như muốn nhanh chóng tranh giành nguồn điện dư thừa nơi đại dương để tránh lũ trên đồng ruộng, làng mạc. Trên bãi biển, tôi vặn mình như thể ngọn tre đang hết sức thúc giục nước chảy nhanh hơn. Vào thời đó, việc vượt thuyền và tới lớp là một công việc khó khăn. Mưa và gió thổi trên sông làm chúng tôi lạnh và ẩm ướt. Thuyền phải vất vả vận chuyển quãng đường ngắn và thường ko cập được bờ ở những vị trí đã định.

Dù những tháng ngày gian lao đó, tôi vẫn yêu dòng sông quê hương với tình yêu vĩnh cửu, đó là tình yêu quê hương tổ quốc.

2. Bài văn mẫu số 2

Xem Thêm : 5555 Có ý Nghĩa Gì? Thay đổi Nào đang đến Với Bạn?

“Ở quê nhà người nào cũng có dòng sông. Dòng sông quê em gắn bó trong tuổi thơ tôi…”. Lời của một bài hát rất hay. Phcửa ải, quê tôi cũng có một dòng sông hiền hòa và thơ mộng. Mỗi lúc nói về dòng sông quê hương, lòng yêu quê hương tha thiết lại rộn ràng.

Dòng sông như dải lụa trắng mềm mại chảy qua làng tôi băng qua cánh đồng lúa xanh mướt. Dòng sông như lặng đi trước vẻ đẹp của làng quê. Đó là hình ảnh phản chiếu đầy ưu tư của những hàng tre đổ bóng mát bên bờ.

Vào một buổi trưa hè trong veo, đổ xuống mặt sông nhấp nhánh. Dòng sông lúc bấy giờ như một tấm gương dài phẳng lặng phản chiếu mây trời. Trên mặt sông, vài con thuyền nhỏ bằng tre lá trôi theo làn nước biển trong xanh. Thỉnh thoảng, một con chim chim thầy bói lông xanh hay một con cò trắng như vôi đậu trên cành tre mơ hồ nhìn bóng mình dưới nước. Có một buổi chiều, lũ trẻ chúng tôi rủ nhau ra sông tắm. Chúng tôi vừa bơi, vừa vặn mình, vừa phun vừa làm chim ngạc nhiên vỗ cánh bay đi.

Dòng sông như người mẹ hiền đang ôm ấp, vuốt ve những đứa con của mình. Dòng sông như lòng tự tin của tôi. Mỗi lúc hoàng hôn buông xuống, mặt sông ửng hồng. Đây đó, những cung đàn thuyền đánh cá vang vọng dưới lòng sông, làm sống động cả một khúc sông.

Vào buổi tối, lúc trăng tròn qua ngọn tre, phản chiếu xuống mặt sông nhấp nhánh. Mặt sông nhấp nhánh như vàng hoặc bạc và rất đẹp!

Dòng sông quê hương tôi bao đời nay vẫn mến thương của mỗi người dân quê tôi. Dòng sông mang lại nguồn nước ngọt lành, phủ xanh đồng lúa, cây cối, làm cho quê tôi ngày càng giàu đẹp. Tôi mong dòng sông quê tôi đẹp như ngày nay. Sau này lớn lên, hình ảnh dòng sông quê hương dấu yêu tươi đẹp mãi mãi in sâu trong trái tim em.

3. Bài văn mẫu số 3

Tuổi thơ tôi gắn liền với vẻ đẹp của dòng sông quê hương êm đềm, mát lạnh, dòng sông uốn lượn, uốn lượn như dải lụa xanh quấn quanh chiếc áo phì nhiêu quê tôi. Nó trình bày sức sống mãnh liệt và sức trẻ của làng quê nhưng cô đã sinh ra và lớn lên.

Vào sáng sớm, sương mù giăng phủ trên mặt nước tạo nên một dòng sông kỳ ảo, tạo cảm giác như đang ngủ trong một chiếc chăn sương nhẹ nhõm. Bờ dâu, ruộng mía bên kia sông, hàng thuyền đánh cá ẩn hiện như những lối đi dài tun hút khói lam bập bùng ánh lửa càng làm tăng thêm vẻ đẹp mờ ảo của dòng sông.

Người đàn ông của mặt trời thức dậy và đánh tan sương mù buổi sáng bằng một tia sắc bén. Dòng sông tỉnh giấc. Tôi thay chiếc áo dài bằng một chiếc áo khoác màu hồng đào nhấp nhánh. Đoàn thuyền đánh cá buông mái chèo làm cho dòng sông càng thêm sinh động. Hai bên bờ sông là những làng quê trù phú với nương dâu, nương ngô xanh mướt, lũy tre soi bóng xuống mặt sông.

Xem Thêm : Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống văn mẫu 10 hay nhất

Giữa trưa, dòng sông lặng hẳn đi, tôi chỉ còn nghe thấy tiếng người đi đò về muộn. Mọi thứ dường như chìm trong tiếng ru êm đềm của gió.

Buổi tối, ánh hoàng hôn đỏ rực soi bóng xuống mặt sông. Bọn trẻ rủ nhau đi tắm. Chung cười và nhảy vào như một con tấy thực thụ và phun nước vào nhau. Dòng sông tinh nghịch ôm những đứa trẻ thơ ngây vào lòng với những con sóng nhẹ nhõm. Tôi thích bắt dế dọc sông và sắm ngô yaki ở chân bờ kè.

Tôi yêu những dòng sông và những kỷ niệm tuổi thơ. Nó bồi đắp cho tôi tình yêu quê hương, tổ quốc rộng lớn hơn. Em xin hứa sẽ chăm ngoan học giỏi để tương lai góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

4. Bài văn mẫu số 4

Tuổi thơ tôi gắn liền với những cảnh đẹp của quê hương. Đó là những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, hay những trục đường quen dấu chân quen … Nhưng thân thiện và thân thiết nhất là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ mỗi trưa hè.

Sông là một phụ lưu của sông Hồng. Nó đi qua nhiều làng quê, qua những cánh đồng lúa xanh mênh mang và qua làng tôi. Dòng sông như lặng đi trước vẻ đẹp của làng quê. Nó phản chiếu bóng râm mát của lũy tre đỏ bên bờ.

Trong sáng, dòng sông như một dải lụa đào đang chảy. Giữa trưa hửng nắng, mặt sông nắng chói chang. Những con chim thầy bói lông xanh và những con cò trắng như vôi mù mờ thấy bóng nước trên những cành tre bên bờ. Chiều tới lũ trẻ rủ nhau ra sông tắm. Tôi tinh nghịch vung tay vẩy nước. Cuối sông, tiếng tàu đánh cá sủa vang cả khúc sông. Buổi tối, lúc trăng tròn nhô lên khỏi rặng tre soi bóng xuống dòng sông, dòng sông trở thành vầng trăng vàng nhấp nhánh. Sau giờ học, tôi và đám bạn rủ nhau đi dọc bờ sông hóng mát. Ngồi trên bờ sông, ngắm nhìn cảnh vật, tận hưởng làn gió mát từ sông, thư giãn và sảng khoái ý thức.

Tôi yêu dòng sông như yêu mẹ hiền. Cuối cùng, những ký ức tuổi thơ có thể phai nhạt, nhưng hình ảnh dòng sông quê hương thì mãi mãi in sâu trong trái tim tôi.

—— Tổng hợp và biên soạn Mod văn học ——

..Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button