Surname là gì? Cách sử dụng surname chính xác nhất
Surname xuất hiện khá nhiều trên các bảng biểu với form tiếng Anh hay khi đăng kí một tài khoản ứng dụng nào đó trên mạng xã hội. Bởi vì không biết surname là gì khiến nhiều người nhầm lẫn về ý nghĩa của nó. Hôm nay Viknews Việt Nam sẽ giải thích cho bạn về surname là gì cùng cách sử dụng cụm từ này sao cho đúng nhất nhé!!!

Video giải thích surname là tên hay họ

Bạn Đang Xem: Surname là gì? Cách sử dụng surname chính xác nhất

Surname là gì?

Surname khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là họ, họ trong chữ họ và tên. Người ta thường gọi surname với tên khác đó là last name hoặc family name. Trong bất kỳ một trường hợp nào thì ba cụm từ này đều có ý nghĩa như nhau.

surname la gi surname la gi

Vốn từ tiếng Anh hạn hẹp là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thấy lúng túng khi điền thông tin. Chúng ta thường hay nhầm lẫn và rất khó nhớ những khái niệm này. Bởi vậy khi đăng ký một số tài khoản trên website, họ yêu cầu bạn nhập Surname nhưng bạn lại không biết và dẫn đến điền sai thông tin.

Theo một form tiếng Anh, khi điền thông tin vào mẫu sẵn có thì người ta sẽ yêu cầu bạn điền theo thứ tự như sau: đầu tiên là first  name (có nghĩa là tên của bạn, tên thường gọi), tiếp theo đến middle name (được hiểu là tên đệm hay tên lót), cuối cùng mới là surname (họ của bạn). Một số form có thể thay bằng last name of family name cũng có ý nghĩa không đổi. Cách viết họ tên của người nước ngoài có phần khác so với Việt Nam. Bởi vậy mà khi điền thông tin bạn nên đọc và điền từ từ để tránh bị sai lệch.

Sự khác biệt giữa quy tắc đặt tên của Việt Nam và nước ngoài

Xem Thêm : Công thức Vật lý 11 tổng hợp đầy đủ và chi tiết – Lý thuyết Vật lý 11

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt khi gọi tên đầy đủ luôn bao gồm ba yếu tố đó là tên riêng, tên đệm và họ; theo tiếng Anh thì gọi là first name, middle name, surname.

dat ten con bang tieng nuoc ngoai dat ten con bang tieng nuoc ngoai

Đối với tên gọi của người nước ngoài này thì lastname luôn đứng ở vị trí cuối cùng theo cấu tạo như sau: first name – middle name – last name. Trong khi thứ tự này của người Việt Nam được gọi theo: họ – tên đệm – tên. Sự khác biệt tuy rằng rất nhỏ này nhưng không thể phủ nhận được chúng đem đến rất nhiều sự nhầm lẫn đến cho người sử dụng.

Cách điền surname chính xác

Khi một form tiếng Anh yêu cầu điền thông tin cá nhân thì bạn sẽ thực hiện điền cái tên Đoàn Linh Phương của mình như sau:

First name = tên của bạn : Phương

Middle name = tên đệm : Linh

Surname = last name = family name= họ: Đoàn.

Một số cụm từ liên quan đến tên trong tiếng Anh

cum tu tieng anh cum tu tieng anh

Xem Thêm : CO2 + NaOH → Na2CO3 + H2O

Bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp người ta không chỉ hỏi đơn thuần về first name, middle name hay surname. Bạn hãy chú ý đến một số trường hợp kể dưới đây nhé:

Full name

Cụm từ này khá phổ biến và lúc này người ta yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ bao gồm cả họ và tên. Trường hợp dùng full name khi bạn giới thiệu ai đó với người khác, nhóm cung cấp đầy đủ thông tin về đối tượng cho người đối diện khi giao tiếp.

Title + last name

Cụm từ ghép này được hiểu là chức vụ + họ. Được sử dụng khi giao tiếp với sếp hay với người nào đó có chức vụ cao hơn bạn, mang hàm ý giới thiệu bản thân, rất trang trọng và lịch sự.

Only last name

Đây là một cách gọi trang trọng chỉ sử dụng họ để gọi. Được sử dụng phổ biến khi gọi một người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ hoặc cầu thủ bóng đá.

Only first name

Cách gọi khi dùng tên riêng được sử dụng gọi ai đó có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình. Cách gọi này làm thể hiện sự thân thiết giữa họ.

Surname mang ý nghĩa rất đơn giản đó là chỉ họ trong họ và tên của mình. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về surname và những cụm từ liên quan đến name trong tiếng Anh. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button