Stock là gì? Ý nghĩa của stock trong một số lĩnh vực
Stock xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như Photoshop, thị trường chứng khoán,… Ở mỗi lĩnh vực này, stock thường mang ý nghĩa không giống nhau. Vậy stock là gì? Stock trong từng lĩnh vực được hiểu như thế nào? Hôm nay Viknews Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Video hàng stock là gì

Bạn Đang Xem: Stock là gì? Ý nghĩa của stock trong một số lĩnh vực

Stock là gì?

Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ ảnh stock. Ảnh stock là những hình ảnh chuyên nghiệp, có thể chụp về các địa điểm, địa danh, thiên nhiên hoặc trong các sự kiện… Hình ảnh stock được sử dụng với mục đích thương mại, tuy nhiên cuộc trao đổi giữa người mua và người bán trên cơ sở không có phí bản quyền. Nhiếp ảnh gia là những người có quyền sở hữu với hình ảnh, nhà thiết kế là những người trực tiếp sử dụng hình ảnh. Bởi vậy, việc sử dụng hình ảnh phải dựa trên một số điều kiện như: sử dụng hình ảnh được cấp phép, không được bán ảnh stock, in số lượng các hình ảnh theo thỏa thuận…

a 20 a 20

 

Xem Thêm : Điều bạn cần biết về Piglin trong Minecraft

Các nhà thiết kế muốn có được những hình ảnh chuyên nghiệp, nhưng họ lại không muốn tốn tiền thuê một nhiếp ảnh gia trực tiếp, thì việc lựa chọn ảnh stock là một quyết định vô cùng tuyệt vời và đúng đắn. Hình ảnh stock được mua theo phương pháp phân phối, có thể là hình ảnh, đồ họa máy tính, clip art, hoặc các hình thức khác.

Ảnh stock bao gồm những loại nào?

Stock photo miễn phí bản quyền

Stock photo miễn phí bản quyền nghĩa là các loại giấy phép cho stock photo là miễn phí. Đây là loại stock photo phổ biến nhất, vì bạn có thể sử dụng hình ảnh nhiều lần mà không phải trả tiền bản quyền. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, do việc miễn phí bản quyền nên hình ảnh của bạn không còn độc quyền nữa, bất kỳ ai cũng có thể mua và sử dụng stock photo.

Stock photo có quyền quản lý

Quyền quản lý sẽ thực hiện cấp phép cho việc sử dụng độc quyền và giới hạn việc sử dụng một hình ảnh stock photo. Nghĩa là bạn chỉ được sử dụng hình ảnh này trong khoảng thời gian quy định. Khoảng thời gian này dài hay ngắn còn tùy thuộc vào việc chi trả của bạn cho hình ảnh này. Hay theo một cách đơn giản, stock photo chỉ có thể sử dụng cho một dự án cụ thể, trong thời gian nhất định, ở những khu vực nhất định. Stock photo có quyền quản lý sẽ tránh được tình trạng pha loãng thương hiệu, trong trường hợp đối thủ cạnh tranh sử dụng cùng hình ảnh.

Ý nghĩa của stock trong các lĩnh vực khác

Trong lĩnh vực tài chính

Xuất hiện nhiều trong lĩnh vực tài chính, Stock có nghĩa là cổ phiếu. Đây là một loại giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã thực hiện đóng góp vào công ty phát hành. Stock giống như một chứng chỉ do công ty cổ phần cấp cho nhà đầu tư. Ở một vài trường hợp khác, stock xuất hiện dưới dạng bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty đó.

fintech fintech
Ý nghĩa của stock trong các lĩnh vực khác

Xem Thêm : Ý nghĩa mã số trên thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Người mua cổ phần còn được gọi là cổ đông, cổ đông sẽ được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần, gọi là cổ phiếu stock. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần sẽ tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Bởi vậy cổ phiếu còn có tên gọi khác là chứng khoán vốn.

Trong lĩnh vực bán hàng

Ở các doanh nghiệp sản xuất và thương mại, thuật ngữ stock xuất hiện nhiều dưới dạng các cụm từ made to stock và made to order.

Made to stock có thể hiểu là triết lý trong sản xuất do chủ sản xuất đưa ra dựa vào các hoạt động dự báo và sản xuất ra để tồn kho. Hình thức made to stock thường áp dụng với những sản phẩm có mức độ chuẩn hóa cao.

4009 fintech 1 1 copy 4009 fintech 1 1 copy

Made to order nhà triết lý sản xuất dựa trên đơn đặt hàng của khách hàng.công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất và bán theo yêu cầu dựa trên đơn đặt hàng. Phương pháp này sẽ hạn chế tồn kho, nhưng phải quản lý tốt để sản xuất cho kịp hàng.

Stock xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực mà bạn có thể hiểu stock sao cho đúng. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button