Steam là gì?
Ngày nay, khái niệm Stream đang ngày một phổ biến trên internet nói chung và trong ngành giáo dục nói riêng. Vậy Steam là gì? Tại sao Steam lại là xu hướng giáo dục trong thời đại 4.0 này? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề tin học này nha.

Khái niệm steam là gì?

Steam là tên viết tắt của các từ gồm Science ( khoa học), Technology ( công nghệ), Engineering ( kỹ thuật), Art ( hội họa) và Math ( toán học). Đây là một phương pháp tiếp cận kiến thức giáo dục tích hợp để học tập khuyến khích học sinh suy nghĩ rộng hơn về các vấn đề trong thế giới thực bằng hình ảnh, sơ đồ tư duy…

Bạn Đang Xem: Steam là gì?

Đây là cách học tập và truyền đạt kiến thức với lối tư duy và phương pháp mới khoa học và giúp học sinh có thể tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả hơn.

Phương pháp học Steam giúp học sinh tăng khả năng tư duy, sáng tạo để giải quyết các vấn đề nhanh hơn và tương tác đơn giản hơn.

Tại sao Steam là xu hướng giáo dục trong tương lai?

Steam là gì?

Xu hướng vừa học tập vừa thực hành hay đưa ra các dẫn chứng, minh họa cụ thể đang là sự lựa chọn mà ngành giáo dục nhiều quốc gia đang hướng đến. 

Chúng ta đang ở thời điểm không chỉ có thể mà còn bắt buộc phải tạo điều kiện cho môi trường học tập linh hoạt, năng động và phù hợp. Không thầy cô nào có thể giảng dạy và chứng minh cho học sinh hiểu các hiện tượng tư nhiên như mưa, sấm chớp, mây bằng hình ảnh được. 

Steam sẽ giúp giáo viên có thể minh họa bằng video, thực hiện lại cách các hiện tượng tạo thành trong không gian mô phỏng ảo và học sinh sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu được vấn đề chi tiết nhất.

Tích hợp các khái niệm, chủ đề, tiêu chuẩn và đánh giá là một cách hiệu quả để thay đổi cách giảng dạy truyền thống như hiện nay.

Steam hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ mô hình dạy học trên Steam hoạt động như thế nào, chúng tôi sẽ giải thích những khái niệm cơ bản nhất gồm:

Mô hình Steam như thế nào?

  • STEAM là một cách tiếp cận tích hợp để học tập đòi hỏi sự kết nối có chủ đích giữa các tiêu chuẩn, đánh giá và thiết kế / thực hành các bài học,kiến thức nối tiếp nhau.
  • Trải nghiệm STEAM đích thực liên quan đến hai hoặc nhiều tiêu chuẩn từ Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật để được giảng dạy và đánh giá lẫn nhau.
  • Yêu cầu, hợp tác và nhấn mạnh vào học tập dựa trên quy trình là trọng tâm của phương pháp STEAM.
  • Sử dụng và tận dụng tính toàn vẹn của nghệ thuật là điều cần thiết để phát huy toàn bộ mô hình mà ​​Steam mang lại.

Những yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp Steam

  • Lập kế hoạch cộng tác, bao gồm phân công giáo viên có chuyên môn phù hợp với từng quy trình trong chương trình Steam.
  • Điều chỉnh thời khóa biểu để phù hợp với cách dạy và học mới.
  • Phát triển chuyên môn cho tất cả giáo viên về các nguyên tắc và thực hành Steam.
  • Ánh xạ lược đồ Steam cho quá trình thiết kế chương trình giảng dạy và đánh giá hiệu quả mà phương pháp Steam mang lại.
  • Lê kế hoạch các quy trình và phương pháp thực hiện giảng dạy liền mạch.

Quy trình hoạt động của phương pháp học Steam

Xem Thêm : PM là gì? Khi nào dùng PM trong Facebook, xem thời gian

Về cơ bản, có 6 quy trình chính gồm: 

1 – Tiêu điểm 

Trong bước này, bạn cần chọn một câu hỏi cần thiết để trả lời hoặc một vấn đề cần giải quyết. Điều quan trọng là phải tập trung rõ ràng vào cả câu hỏi hoặc vấn đề này liên quan như thế nào đến Steam và các lĩnh vực nội dung mà bạn đã chọn.

2 – Chi tiết 

Trong giai đoạn chi tiết, bạn đang tìm kiếm các yếu tố góp phần vào vấn đề hoặc câu hỏi. Khi bạn đang quan sát mối tương quan với các lĩnh vực khác hoặc tại sao vấn đề tồn tại, bạn bắt đầu khám phá ra rất nhiều thông tin cơ bản chính, kỹ năng hoặc quy trình mà học sinh đã có để giải quyết câu hỏi.

3 – Khám phá 

Khám phá là tất cả về nghiên cứu tích cực và giảng dạy có chủ định. Trong bước này, sinh viên đang nghiên cứu các giải pháp hiện tại, cũng như những gì không hoạt động dựa trên các giải pháp đã tồn tại. 

Là một giáo viên, bạn có thể sử dụng giai đoạn này để vừa phân tích những thiếu sót mà học sinh của bạn có thể có trong một kỹ năng hoặc quy trình vừa để dạy những kỹ năng hoặc quy trình đó một cách rõ ràng.

4 – Ứng dụng

Sau khi học sinh đi sâu vào một vấn đề hoặc câu hỏi và đã phân tích các giải pháp hiện tại cũng như những gì còn cần giải quyết, các em có thể bắt đầu tạo ra giải pháp hoặc bố cục của riêng mình cho vấn đề đó.

Đây là nơi chúng ta có thể sử dụng các kỹ năng, quy trình và kiến ​​thức đã được dạy trong giai đoạn khám phá và đưa chúng vào hoạt động, thực hành hay ứng dụng trong thực tế.

5 – Trình bày 

Điều quan trọng là ứng dụng sau khi học được này  được trình bày để lấy ý kiến ​​phản hồi và như một cách thể hiện dựa trên quan điểm riêng của học sinh xung quanh câu hỏi hoặc vấn đề đang bàn. Đây cũng là cơ hội quan trọng để tạo điều kiện phản hồi và giúp sinh viên học cách cho và nhận ý kiến ​​đóng góp.

6 – Liên kết 

Học sinh có cơ thảo luận hồi về những phản hồi đã được chia sẻ và về quy trình và kỹ năng của chính họ. Dựa trên sự phản ánh đó, học sinh có thể sửa đổi bài làm của mình khi cần thiết và đưa ra giải pháp tốt hơn nữa.

Tham khảo thêm: Slack là gì?

Những kiến thức khác về Steam

Steam guard là gì?

Steam Guard là một cấp độ bảo mật bổ sung có thể được áp dụng cho tài khoản Steam của người dùng. Khi Steam Guard được bật trên tài khoản của bất kỳ user nào, bất kỳ ai cố gắng đăng nhập vào tài khoản Steam của bạn từ một máy tính không được công nhận đều phải cung cấp ủy quyền bổ sung. 

Xem Thêm : Công thức tính pH và hướng dẫn giải bài tập về độ pH

Một mã truy cập đặc biệt sẽ được gửi đến địa chỉ email mà bạn đã đăng ký khi tạo tài khoản steam đó và mã này phải được nhập vào Steam trước khi đăng nhập của bạn hoàn tất. Bảo mật Steam Guard cũng có sẵn thông qua ứng dụng Steam trên điện thoại thông minh bằng cách sử dụng Steam Guard Mobile.

Steam os là gì?

SteamOS là phiên bản chạy và hoạt động trên hệ điều hành Linux. Hệ thống cơ sở lấy từ Debian 8, có tên mã là Debian Jessie. Nó là một nền tảng Linux mở cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát. Bạn có thể chịu trách nhiệm về hệ thống về mình và cài đặt phần mềm hoặc nội dung mới theo ý muốn.

Steam wallet là gì?

Steam wallet là ví điện tử của người dùng khi sử dụng tài khoản steam để giao dịch, nạp, rút tiền. 

Mã Steam Wallet hoạt động giống như thẻ quà tặng có thể được đổi trên tài khoản của bạn thành tín dụng Steam Wallet và được sử dụng để mua trò chơi, phần mềm và bất kỳ mặt hàng nào khác mà bạn có thể mua trên Steam.

Bạn có thể tìm thấy Mã Steam Wallet tại nhiều cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới với nhiều mệnh giá và tiền tệ khác nhau.

Family share steam là gì?

Family share steam trên Steam cho phép các thành viên trong gia đình và khách của họ chơi trò chơi cùng nhau nhau trong khi kiếm được thành tích trên Steam của riêng họ và lưu tiến trình trò chơi của riêng họ vào Steam Cloud. Tất cả đều được kích hoạt bằng cách cho phép các máy tính và người dùng được chia sẻ.

Người dùng có thể cho phép chia sẻ Family share steam trên tối đa 10 thiết bị tại một thời điểm nhất định và cho tối đa 5 tài khoản sau đó có thể sử dụng thư viện trò chơi trên bất kỳ máy tính nào được phép của bạn.

Steam link là gì?

Steam link là gì

Steam Link là một giải pháp để mở rộng thư viện trò chơi Steam của người dùng đến bất kỳ phòng nào trong nhà thông qua mạng wifi hoặc mạng Lan. Có thể kết nối với điện thoại, máy tính bảng, TV hoặc PC khác bằng Steam Link.

Bẳng cách sử dụng tính năng Steam link, bạn có thể kết nối với bất kỳ máy tính nào đang chạy Steam  trên mạng cục bộ hoặc qua internet. Để có hiệu suất tốt nhất, hãy sử dụng 5G, WiFi hoặc kết nối ethernet có dây.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi Steam là gì? chi tiết và đầy đủ nhất

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button