Sóng điện từ là gì?
Sóng điện từ là gì? Những đặc điểm chính, phân loại, tính chất của loại sóng này sẽ được thuvienhoidap.net giải thích chi tiết trong bài viết thuộc chủ đề vật lý này.

Khái niệm sóng điện từ là gì?

a – Khái niệm 

Sóng điện từ là điện từ trường lan truyền trong không gian dưới dạng sóng.

Bạn Đang Xem: Sóng điện từ là gì?

Sóng từ trường và điện từ trường khác nhau như thế nào?

Xem Thêm : Phân tích 8 câu thơ đầu trong bài Việt Bắc để chứng minh nhận định…

Điện từ trường chỉ trường được tạo ra bởi các điện tích tĩnh (điện trường) hoặc chuyển động (từ trường). Sóng điện từ là một loại sóng của trường điện từ. Điều quan trọng là sóng điện từ không phải là bất biến, nó dao động theo thời gian.

b – Những đặc điểm chính của sóng điện từ 

Sóng điện từ có 6 đặc điểm chính gồm:

  1. Sóng điện từ lan truyền được trong chân không và trong các điện môi: Tốc độ của sóng điện từ trong chân không có giá trị lớn nhất và bằng tốc độ ánh sáng là 3.108 m/s. Vì vậy chúng ta có thể kết luận là ánh sáng là sóng điện từ. Tốc độ của sóng điện từ trong các điện môi nhỏ hơn trong chân không và phụ thuộc vào hằng số điện môi.
  2. Sóng điện từ là sóng ngang: Vectơ cường độ điện trường E và vectơ cảm ứng từ B luôn luôn vuông góc với nhau và vuông góc với phương truyền sóng. 
  3. Dao động của điện trường và từ trường cùng pha nhau: Trong sóng điện từ thì dao động của điện trường và của từ trường tại một điểm luôn luôn đồng pha với nhau.
  4. Sóng điện từ bị phản xạ và khúc xạ: Khi sóng điện từ gặp một mặt phân cách giữa hai môi trường thì nó cũng bị phản xạ và khúc xạ như ánh sáng mặt trời.
  5. Sóng điện từ mang năng lượng: Nhờ có năng lượng mà sóng điện từ chuyển đến một anten, nó sẽ làm cho các electron tự do trong anten giao động.
  6. Sóng điện từ là sóng vô tuyến: Những sóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài kilomet được dùng trong thông tin liên lạc vô tuyến nên được gọi là các sóng vô tuyến. Người ta chia các sóng vô tuyến thành các loại: sóng cực ngắn, sóng ngắn, sóng trung và sóng dài.

Thang sóng điện từ là gì?

a – Khái niệm

Xem Thêm : T1 hoàn tất đội hình Valorant với bản hợp đồng của Seven

Sóng vô tuyến, tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, tia tử ngoại, tia X và tia gamma đều có cùng bản chất, cùng là sóng điện từ, chỉ khác nhau về tần số hay bước sóng. Các sóng này tạo thành một phổ liên tục gọi là thang sóng điện từ.

b – Bảng thang bước sóng  và tần số của sóng điện từ

Loại tia Bước sóng Tần số
Tia gamma Dưới 10-12m lớn hơn 1019Hz
Tia rơnghen từ 10-11 đến 10-8m 1016 to 1020 Hz
Tia tử ngoại từ 10-8 đến 3,810-7m 1014 đến 1017Hz
Ánh sáng nhìn thấy 3,810-7 đến 7,610-7m 4,1014 đến 7.1014
Tia hồng ngoại 7,610-7 đến 10-3m 1011 đến 1014Hz
Sóng vô tuyến  10-3m trở lên  109 đến 1011Hz

Kết quả: Đây là đáp án cho câu hỏi sóng điện từ là gì chi tiết và đầy đủ nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button