Soạn bài Tập đọc Trung thu độc lập trang 66
Tham khảo hướng dẫn soạn bài Tập đọc: Trung thu độc lập trang 66 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 7 bao gồm đọc hiểu văn bản Trung thu độc lập và hướng dẫn trả lời các câu hỏi SGK.

Đọc tài liệu giới thiệu hướng dẫn soạn bài Tập đọc Trung thu độc lập trang 66 Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 7 nhằm giúp các em có thêm tài liệu tham khảo để chuẩn bị cho bài học trên lớp. Cùng tham khảo em nhé!

Bạn Đang Xem: Soạn bài Tập đọc Trung thu độc lập trang 66

tap doc trung thu doc lap trang 66 tieng viet 4 rs650 tap doc trung thu doc lap trang 66 tieng viet 4 rs650

I. Bài tập đọc Trung thu độc lập

Đêm nay anh đứng gác ở trại. Trăng ngàn và gió núi bao la khiến lòng anh man mác nghĩ tới trung thu và nghĩ tới các em. Trăng đêm nay soi sáng xuống nước Việt Nam độc lập yêu quý của các em. Trăng sáng mùa thu vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thân thiết của các em…

Anh nhìn trăng và nghĩ tới ngày mai…

Ngày mai, các em có quyền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với nông trường to lớn, vui tươi.

Trăng đêm nay sáng quá ! Trăng mai còn sáng hơn. Anh mừng cho các em vui tết Trung thu độc lập đầu tiên và anh mong ước ngày mai đây, những tết Trung thu tươi đẹp hơn nữa sẽ đến với các em.

(Thép Mới)

II. Hướng dẫn đọc hiểu bài tập đọc Trung thu độc lập

1. Chú thích

– Tết Trung thu độc lập: Tết trung thu năm 1945, sau ngày nước ta giành được độc lập

Xem Thêm : Chính tả (Nhớ – viết): Gà Trống và Cáo trang 67

– Trại (doanh trại): nơi bộ đội đóng quân

– Trăng ngàn: trăng chiếu trên vùng núi rừng

– Nông trường: cơ sở sản xuất lớn về nông nghiệp do nhà nước tổ chức và quản lí

2. Ý nghĩa bài học

Tình thương yêu các em nhỏ của anh chiến sĩ, mơ ước của anh về tương lai của các em trong đêm trung thu độc lập đầu tiên của đất nước.

3. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc lưu loát toàn bài. Biết đọc diễn cảm bài văn thể hiện tình cảm yêu mến thiếu nhi, niềm tự hào, ước mơ và hi vọng của anh chiến sĩ về tương lai tươi đẹp của đất nước, của thiếu nhi.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Trăng Trung thu có gì đẹp?

Đáp án:

Trăng Trung thu thật là đẹp. Trăng sáng vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng. Trăng của cuộc sống độc lập và tự do.

Xem Thêm : Đi chợ tuần 11 trang 92 SGK Tiếng Việt 2 tập 1

Câu 2 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập

Đáp án:

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai thật đẹp. “Dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện, giữa biển rộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn.Ống khói nhà máy chi chít cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát của những nông trường to lớn vui tươi”. Vẻ đẹp đó khác rất nhiều so với đêm Trung thu độc lập đầu tiên này, bởi đó chính là vẻ đẹp của một đất nước đang trưởng thành lớn mạnh và hùng cường, một đất nước có một nèn công nghiệp, nông nghiệp quốc phòng hiện đại.

Câu 3 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?

Đáp án:

Những gì mà anh chiến sĩ mong ước trước đây thì cuộc sống hiện nay đều có cả. Đất nước chúng đang tiến nhhanh tiến mạnh trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Câu 4 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Em mơ ước đất nước ta mai sau phát triển như thế nào?

Đáp án:

Em mơ ước đất nước mình sau này phát triển thành một đất nước có nền công – nông nghiệp hiện đại sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

*************

Hy vọng hướng dẫn soạn bài Tập đọc: Trung thu độc lập trang 66 trên đây của Đọc tài liệu sẽ giúp các em chuẩn bị bài tốt hơn, qua đó tiếp thu kiến thức và hoàn thành các bài tập. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button