Soạn bài Tập đọc: Những hạt thóc giống trang 46, 47
Soạn bài Tập đọc Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt Lớp 4 tập 1 được Học Tốt biên soạn đầy đủ các nội dung hướng dẫn đọc bài, hướng dẫn đọc hiểu với gợi ý trả lời các câu hỏi SGK.

Soạn bài Tập đọc: Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu chia sẻ dưới đây, các em học sinh cùng các bậc phụ huynh, thầy cô cùng theo dõi để giúp các em chuẩn bị bài tốt nhất trước khi tới lớp và ôn luyện bài sau khi học xong.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Tập đọc: Những hạt thóc giống trang 46, 47

soan tap doc nhung hat thoc giong trang 46 tieng viet 4 rs650 soan tap doc nhung hat thoc giong trang 46 tieng viet 4 rs650

Hướng dẫn đọc bài

Đọc lưu loát toàn bài. Biết đọc bài với giọng kể chậm rãi, cảm hứng ca ngợi đức tính trung thực của chú bé mồ côi. Đọc phân biệt lời nhân vật (chú bé mồ côi, nhà vua) với lời người kể chuyện. Đọc đúngngữ điệu câu kể và câu hỏi.

Từ khó

Bệ hạ: từ gọi vua với ý tôn kính
Sững sờ: lặng người đi vì kinh ngạc hoặc quá xúc động
Dõng dạc: (nói) to, rõ ràng, dứt khoát
Hiền minh: có đức độ và sáng suốt

soan tap doc nhung hat thoc giong trang 46 tieng viet 4 1 rs650 soan tap doc nhung hat thoc giong trang 46 tieng viet 4 1 rs650

Kiến thức cần nhớ

Nội dung bài tập đọc

Bài đọc nói về chuyện một vị vua muốn tìm người nối ngôi. Ông muốn thử tài đức mọi người nên đã phát cho mỗi người dân một thùng thóc giống đã được luộc chín. Đến hẹn, ai cũng chở thóc lúa về kinh, chỉ có Chôm nhận tội là không trồng được thóc. Vua khen ngợi cậu trung thực và truyền ngôi cho cậu.

Ý nghĩa, bài học rút ra

Xem Thêm : Bác sĩ sói trang 41 SGK Tiếng Việt 2

Ca ngợi chú bé Chôm trung thực, dũng cảm dám nói lên sự thật.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 47 sgk Tiếng Việt 4 tập 1): Nhà vua chọn người như thế nào để truyền ngôi?

Gợi ý trả lời

Nhà vua muốn chọn người có tấm lòng trung thực để truyền ngôi báu.

Câu 2 (trang 47 sgk Tiếng Việt 4 tập 1): Nhà vua làm cách nào để tìm được người như thế?

Xem Thêm : Soạn bài ôn tập cuối học kì 1 lớp 4 tiết 3 trang 174

Gợi ý trả lời

Nhà vua đã làm theo cách: cho luộc chín các thùng thóc rồi ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo trồng và giao hẹn: ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi, ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt.

Câu 3 (trang 47 sgk Tiếng Việt 4 tập 1): Hành động của chú bé Chôm có gì khác mọi người?

Xem Thêm : Soạn bài ôn tập cuối học kì 1 lớp 4 tiết 3 trang 174

Gợi ý trả lời

Hành động của chú bé Chôm khác hoàn toàn với mọi người: Trong lúc mọi người nô nức chở thóc về kinh đô để nộp cho nhà vua thì cậu bé Chôm thành thật đến trước vua quỳ tâu: “Không làm sao cho thóc của Người nảy mầm được” mặc dầu cậu đã dốc công chăm sóc.

Câu 4 (trang 47 sgk Tiếng Việt 4 tập 1)

Theo em, vì sao người trung thực là người đáng quý?

Gợi ý trả lời

Theo em người trung thực là người đáng quý vì đó là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Người có phẩm chất này bao giờ cũng ưa chuộng sự thật, không vì lợi ích của riêng tư mà nói sai sự thật. Họ sẵn sàng bảo vệ sự thật, bảo vệ chân lí dù có hi sinh đến tính mạng.

***

Soạn bài Tập đọc: Những hạt thóc giống trang 46, 47 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn và chia sẻ đầy đủ phía trên, hi vọng các em học sinh đọc, hiểu câu chuyện và hiểu được ý nghĩa của câu chuyện, sự quan trọng của đức tính trung thực trong cuộc sống.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button