Soạn VănTiếng việt 4

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo) trang 13

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo) trang 13 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp các nội dung hướng dẫn đọc, hiểu bài cho các em học sinh tham khảo

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo) trang 13, 14 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn và tổng hợp để chia sẻ cho các em học sinh tham khảo và chuẩn bị bài tốt nhất trước khi tới lớp.

Bạn đang xem bài: Soạn bài Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo) trang 13

Hướng dẫn đọc bài

Đọc trôi chảy, lưu loát toàn bài. Biết thuật lại sinh động cuộc chiến đấu của bốn anh tài chống yêu tinh. Biết đọc diễn cảm bài văn, chuyển giọng linh hoạt phù hợp với diễn biến của câu chuyện: hồi hộp ở đoạn đầu; gấp gáp, dồn dập ở đoạn tả cuộc chiến đấu quyết liệt chống yêu tinh; chậm rãi, khoan thai ở đoạn kết.

Chú thích

Núc nác: cây thân gỗ, lá chỉ có ở ngọn, quả rất dài, dẹt và rộng
Núng thế: lâm vào thế yếu, không chống đỡ được nữa

Kiến thức cần nhớ

Nội dung của Bốn anh tài (Tiếp theo)

Tiếp theo câu chuyện ở tuần 19, lần này bốn anh tài đã tới chỗ yêu tinh ở. Bốn người được bà lão giúp đỡ, cho ăn ngủ và giục bỏ trốn khi yêu tinh đến. Bốn người dũng cảm đánh lại yêu tinh bằng tài năng của mình. Yêu tinh đầu hàng, bản làng lại yên vui.

Ý nghĩa câu chuyện

Câu chuyện ca ngợi sức khỏe, tài năng, tinh thần đoàn kết, hiệp lực chiến đấu quy phục yêu tinh, cứu dân bản của bốn anh em Cẩu Khây.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 14 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Tới nơi yêu tinh ở, anh em Cẩu Khay gặp ai và đã được giúp đỡ như thế nào?

Gợi ý trả lời

Tới nơi chỗ yêu tinh ở, Cẩu Khay gặp một bà cụ và được bà cụ nấu cơm cho ăn

Câu 2 (trang 14 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Thuật lại cuộc chiến đấu của bốn anh em chống yêu tinh

Gợi ý trả lời

Cuộc chiến đấu diễn ra vào lúc tờ mờ sáng. Khi yêu tinh đánh hơi thấy mùi thịt người. Hắn thò đầu vào lè lưỡi dài như núc nác trợn mắt xanh lè, định giết anh em Cẩu Khay. Nhanh như chớp Năm Tay Đóng Cọc tung một quả đấm như sấm sét làm rụng hết hàm răng của yêu tinh. Nó bèn bỏ chạy. Bốn anh em đuổi theo. Cẩu Khay nhổ cây bên đường làm vũ khí tấn công túi bụi vào yêu tinh. Nó đau quá hét lên. Tức thì gió bão nổi ầm ầm. Đất nước ra như mưa. Nước dâng ngập cả cánh đồng. Thấy thế Nắm Tay Đóng Cọc vội nhổ cây làm cọc, be bờ ngăn lụt. Lấy Tai Tát Nước thì múc nước ầm ầm qua núi. Móng Tay Đục Máng ngả cây khoét máng khơi dòng nước chảy đi. Chỉ một lúc sau nước khô cạn. Yêu tinh núng thế đành phải quy hàng.

Câu 3 (trang 14 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Vì sao anh em Cẩu Khay chiến thắng được yêu tinh?

Gợi ý trả lời

Bởi vì cả bốn anh em đều hợp tác lực lại tạo nên sức mạnh mặt khác mỗi người đều đem hết tài năng và dũng khí chiến đấu của mình nên đã chiến thắng được yêu tinh

Câu 4 (trang 14 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Nêu ý nghĩa của câu chuyện?

Gợi ý trả lời

Ý nghĩa Biết đoàn kết hợp đồng chiến đấu tốt và từng người đem hết tài năng và dũng khí chiến đấu thì dù kẻ thù mạnh đến đâu cũng bị khuất phục.

***

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo) trang 13 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu chia sẻ phía trên, hi vọng các em học sinh sẽ chuẩn bị bài thật tốt trước khi đến lớp, nắm chắc nội dung bài sau khi học xong.

Trích nguồn: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button