Soạn VănTiếng việt 4

Soạn bài tập đọc: Kéo co lớp 4 trang 156
Đọc tài liệu hướng dẫn các em trả lời các câu hỏi soạn bài tập đọc: Kéo co trang 156 tuần 16 Sách giáo khoa Tiếng Việt 4, qua đó giúp em chuẩn bị tốt cho tiết học trên lớp.

Trong tiết Tập đọc: Kéo co trang 156 tuần 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 1, các em sẽ được học về bài tập đọc Kéo co, qua đó biết thêm về một trò chơi dân gian, thể hiện sức mạnh, tinh thần thượng võ của dân tộc. Để chuẩn bị tốt cho tiết học này, các em hãy tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đây của Đọc tài liệu nhé!

Bạn đang xem bài: Soạn bài tập đọc: Kéo co lớp 4 trang 156

tap doc keo co trang 156 tieng viet 4 rs650 tap doc keo co trang 156 tieng viet 4 rs650

I. Bài tập đọc Kéo co

Kéo co là một trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ của dân ta. Tục kéo co mỗi vùng một khác, nhưng bao giờ cũng là cuộc đấu tài, đấu sức giữa hai bên.

Kéo co phải đủ ba keo. Bên nào kéo được đối phương ngã về phía mình nhiều keo hơn là bên ấy thắng.

Hội làng Hữu Trấp thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thường tổ chức thi kéo co giữa nam và nữ. Có năm bên nam thắng, có năm bên nữ thắng. Nhưng dù bên nào nào thắng thì cuộc thi cũng rất là vui. Vui ở sự ganh đua, vui ở những tiếng hò reo khuyến khích của người xem hội.

Làng Tích Sơn thuộc thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lại có tục thi kéo co giữa trai tráng hai giáp trong làng. Số người của mỗi bên không hạn chế. Nhiều khi, có giáp thua keo đầu, tới keo thứ hai, đàn ông trong giáp kéo đến đông hơn, thế là chuyển bại thành thắng. Sau cuộc thi, dân làng nổi trống mừng bên thắng. Các cô gái làng cũng không ngớt lời ngợi khen những chàng trai thắng cuộc.

Theo TOAN ÁNH

II. Nội dung chính

Bài đọc giới thiệu về trò chơi kéo co. Đó là một trò chơi dân gian, thể hiện sức mạnh, tinh thần thượng võ. Kéo co ở mỗi nơi sẽ có một luật chơi khác nhau, nhưng mọi người đều vui vẻ dù thắng hay thua.

III. Hướng dẫn đọc hiểu bài tập đọc Kéo co

1. Từ khó

– Giáp: đơn vị dân cư dưới cấp thôn ngày xưa

2. Ý nghĩa bài học

Hiểu được tục kéo co ở nhiều nơi trên đất nước ta rất khác nhau. Kéo co là một trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

3. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc trôi chảy, trơn tru toàn bài. Biết đọc bài văn kể về trò chơi kéo co của dân tộc với giọng sôi nổi, hào hứng.

IV. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 156 sgk Tiếng Việt 4): Qua phần đầu bài văn, em hiểu cách chơi kéo co như thế nào ?

Trả lời:

Qua phần đầu bài văn, em hiểu cách chơi kéo co là phải có 2 đội thường có số người bằng nhau, thành viên mỗi đội phải ôm chặt lưng nhau. Hai người đứng đầu mỗi đội ngoắc tay vào nhau. Thành viên của hai đội cũng có thể nắm chung một sợi dây thừng dài. Kéo co phải đủ ba keo. Bên nào kéo được đối phương ngã về phía mình nhiều keo hơn là bên đó thắng

huong dan soan bai tap doc keo co sgk tieng viet 4 1 rs650 huong dan soan bai tap doc keo co sgk tieng viet 4 1 rs650

Câu 2 (trang 156 sgk Tiếng Việt 4): Hãy giới thiệu cách chơi kéo co ở làng Hữu Trấp.

Trả lời:

Ở làng Hữu Trấp, kéo co là cuộc thi giữa nam và nữ. Năm xưa nay được xem là phái mạnh thế mà có năm bên nam thắng, có năm bên nữ thắng. Nhưng dù bên nào thắng cũng rất là vui. Vui ở sự ganh đua, ở tiếng hò reo khuyến khích của người xem.

Câu 3 (trang 156 sgk Tiếng Việt 4): Cách chơi kéo co ở làng Tích Sơn có gì đặc biệt ?

Trả lời:

Ở làng Tích Sơn, kéo co là cuộc thi giữa trai tráng hai giáp trong làng. Số lượng của mỗi bên không hạn chế. Có giáp thua ở keo đầu, tới keo sau, đàn ông kéo ra đông hơn thế là chuyển bại thành thắng.

Câu 4 (trang 156 sgk Tiếng Việt 4): Ngoài kéo co, em còn biết những trò chơi dân gian nào khác ?

Trả lời:

Ngoài kéo co, em còn biết những trò chơi dân gian khác như đấu vật, múa võ, đá gà, thổi cơm thi…

Nội dung: Tục chơi kéo co ở nhiều địa phương trên đất nước ta rất khác nhau. Kéo co là một trò chơi dân gian thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

***********

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập soạn bài Tập đọc: Kéo co lớp 4 trang 156 tuần 16 bao gồm các kiến thức cần nắm và cách làm các bài tập SGK mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em và các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button