Soạn VănTiếng việt 4

Soạn bài ôn tập cuối học kì 2 lớp 4 tiết 1 trang 163

Đọc tài liệu hướng dẫn các em soạn bài ôn tập cuối học kì 2 lớp 4 tiết 1 trang 163 SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 2 tuần 35 với nội dung ôn tập các bài tập đọc đã học trong chương trình.

Xem ngay hướng dẫn soạn bài ôn tập cuối học kì 2 lớp 4 tiết 1 trang 163 tuần 35 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 do Đọc tài liệu biên soạn, qua đó ôn tập lại các bài tập đọc đã học trong chương trình. Cùng tham khảo em nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bạn đang xem bài: Soạn bài ôn tập cuối học kì 2 lớp 4 tiết 1 trang 163

on tap cuoi hoc ki 2 tiet 1 trang 163 tieng viet 4 rs650 on tap cuoi hoc ki 2 tiet 1 trang 163 tieng viet 4 rs650

I. Mục tiêu tiết học

Ôn tập các bài tập đọc đã học trong chương trình ở các chủ điểm Khám phá thế giới và Tình yêu cuộc sống.

II. Ôn tập các bài tập đọc

1. Vương quốc vắng nụ cười

Ý nghĩa câu chuyện: Cuộc sống thiếu vắng tiếng cười sẽ vô cùng tẻ nhạt, buồn chán.

2. Ngắm trăng – không đề

Bài thơ nói lên tinh thần lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống bất chấp mọi hoàn cảnh khó khăn của Bác đặc biệt là khi ở trong tù bị hành hạ, đày đoạ về cả thể xác và tinh thần. Từ đó, khâm phuc, kính trọng và học tập Bác: luôn yêu đời, không nản chí trước khó khăn.

3. Con chim chiền chiện

Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình là hình ảnh của cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gieo trong lòng người đọc cảm giác thêm yêu đời, yêu cuộc sống.

4. Tiếng cười là liều thuốc bổ

Tiếng cười làm cho con người khác với động vật. Tiếng cười xung quanh làm cho con người hạnh phúc, sống lâu. Chúng ta cần luôn giữ được nụ cười trên môi, không ngừng kiếm tìm những niềm vui, sự hài hước và tiếng cười quanh mình.

5. Ăn mầm đá

Ca ngợi Trạng Quỳnh thông minh, vừa biết cách làm cho chúa ăn ngon miệng, vừa khéo răn chúa: No thì chẳng có gì vừa miệng đâu ạ.

6. Đường đi Sa Pa

Ca ngợi Trạng Quỳnh thông minh, vừa biết cách làm cho chúa ăn ngon miệng, vừa khéo răn chúa: No thì chẳng có gì vừa miệng đâu ạ.

7. Trăng ơi… từ đâu đến?

Hiểu được bài thơ thể hiện tình cảm yêu mến, sự gần gũi của nhà thơ với trăng. Bài thơ là khám phá rất độc đáo của nhà thơ về trăng. Mỗi khổ thơ như một giả định về nơi trăng đến để tác giả nêu suy nghĩ của mình về trăng.

8. Hơn một ngày vòng quanh Trái Đất

Ca ngợi Ma-gien-lăng và đoàn thám hiểm đã dũng cảm vượt bao khó khăn, hi sinh, mất mát để hoàn thành sứ mạng lịch sử: khẳng định trái đất hình cầu, phát hiện Thái Bình Dương và những vùng đất mới.

9. Dòng sông mặc áo

Ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông quê hương

10. Ăng-co Vát

Ca ngợi Ăng-co Vát, một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Cam-pu-chia.

11. Con chuồn chuồn nước

Ca ngợi vẻ đẹp sinh động của chú chuồn chuồn nước, cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước theo cánh bay của chú chuồn chuồn, bộc lộ tình cảm của tác giả đối với đất nước, quê hương.

III. Hướng dẫn ôn tập

Câu 2 (trang 163 sgk Tiếng Việt 4) : Lập bảng thống kê các bài tập đọc theo chủ điểm Khám phá thế giới

Trả lời:

– Đường đi Sa Pa của Nguyễn Phan Hách

– Trăng ơi… từ đâu đến? của Trần Đăng Khoa

– Hơn một nghìn ngày vòng quanh trái đất của Hồ Diệu Tần và ĐỖ Thái.

– Dòng sông mặc áo của Nguyễn Trọng Tạo.

– Ăng-co Vát (theo Những kì quan thế giới).

– Con chuồn chuồn nước của Nguyễn Thế Hội.

Thể loại và nội dung chính:

– Đường đi Sa Pa của Nguyễn Phan Hách là bài văn thuộc thể kí. Tác giả đã ghi chép lại cảnh vật trèn đường đi Sa Pa và nói lên những suy nghĩ, cảm xúc của mình.

– Trăng ơi… từ đâu đến? là bài thơ của tác giả Trần Đăng Khoa. Tác giả thể hiện cảm xúc yêu trăng, yêu quê hương đất nước, yêu các chú bộ đội, yêu mẹ qua bài thơ.

– Hơn một nghìn ngày vòng quanh trái đất: là một bài văn kể lại hành trình gian nan và nguy hiểm của Ma-gien-lăng và đoàn thủy thủ Tây Ban Nha đã vượt qua Đại Tây Dương, đến Châu Mĩ, qua Thái Bình Dương, đến Châu Á, qua Ấn Độ Dương và lại trở về châu Âu và đã phát hiện ra trái đất hình cầu.

– Dòng sông mặc áo là một bài thơ miêu tả sự thay đổi nhiều màu sắc đẹp của một dòng sông trong thời gian từ sáng đến trưa, đến tối, đến đêm. Tác giả đã dùng phương pháp nhân hóa để vẽ lên vẻ đẹp của dòng sông.

– Ăng-co Vát là một bài ghi chép nhằm giới thiệu cảnh quan kì lạ hùng vĩ và tuyệt đẹp của khu đền Ăng-co Vát ở đất nước Cam-pu-chia.

Con chuồn chuồn nước: là một đoạn văn miêu tả một con chuồn chuồn nước, hình dáng màu sắc và hoạt động của nó trong không gian lớn và tươi đẹp.

**********

Trên đây là nội dung bài ôn tập cuối học kì 2 lớp 4 tiết 1 trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 2. Hy vọng với bài hướng dẫn chi tiết của Đọc tài liệu, em sẽ củng cố lại được những kiến thức đã học để hoàn thành tốt các bài thi trước mắt. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button