Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự (chi tiết)
Soạn bài miêu tả trong văn bản tự sự 9 của Viknews giúp bạn ôn tập kiến thức và trả lời câu hỏi trang 91, 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1.

Video soạn bài miêu tả trong văn bản tự sự

Bạn Đang Xem: Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự (chi tiết)

Tìm hiểu yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự

Suy nghĩ và trả lời câu hỏi:

  • Đoạn văn nói về trận chiến nào? Trong trận đánh đó, nhân vật vua Quang Trung đã làm gì và xuất hiện như thế nào?
  • Nêu những chi tiết miêu tả trong đoạn trích. Những đoạn miêu tả này nhằm biểu thị những đối tượng nào?
  • Nhắc lại nội dung đoạn trích trên, có người nêu sự việc sau:

– Vua Quang Trung ra lệnh ghép các tấm ván lại, cứ mười người thì mang một bức, rồi tiến đến đồn Ngọc Hồi.

– Quân Thanh bắn ra, không trúng ai, liền phun ra khói lửa.

– Quân vua Quang Trung mang ván đầu xông lên đánh.

– Quân Thanh chống đỡ không nổi, tướng quân Nghi Đồng của nhà Thanh thắt cổ chết. Quân Thanh đại bại.

Nếu chỉ kể sự việc xảy ra như vậy thì nhân vật vua Quang Trung có nổi bật lên không? Trận chiến có sinh động không? Tại sao? So sánh sự việc chính mà người bạn đã kể với sự việc miêu tả trong đoạn trích để có thể rút ra nhận xét: Yếu tố miêu tả có vai trò gì trong văn bản tự sự?

60a6ac180d7b85d2a703b4a3 soan bai mieu ta trong van ban tu su 60a6ac180d7b85d2a703b4a3 soan bai mieu ta trong van ban tu su

Xem thêm : Soạn bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam 

Luyện tập miêu tả trong văn bản tự sự lớp 9

Xem Thêm : Top 11 bài phân tích hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà hay nhất

Bài 1 (trang 92 SGK ngữ văn tập 1)

– Trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều có câu tả cảnh:

Lặng lẽ buông rèm

Tác giả sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để ước lệ và khắc họa vẻ đẹp của hai nhân vật chính Thuý Vân và Thuý Kiều.

→ Đây là nét đặc sắc về nghệ thuật của văn học trung đại.

Với đoạn trích Cảnh ngày xuân:

– Tranh ảnh tả cảnh: Con én đưa đón; Cỏ xanh tận chân trời; Khung cảnh hàng lê trắng, những gò đất ngổn ngang kéo lên, cây cầu nhỏ, khung cảnh có một bề mặt thanh bình …

– Còn lại người: háo ăn của mình, hỗ trợ tài tử, mỹ nhân, xe ngựa như nước, áo quần như nêm; Hai chị em dang rộng hai tay ra về

Nguyễn Du sử dụng yếu tố miêu tả trong việc miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều, vẻ đẹp nhân hậu của Thuý Vân, vẻ đẹp mặn mà của Thuý Kiều.

a summer state of mind 16 3 a summer state of mind 16 3

Trả lời câu hỏi 2 (trang 92 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1)

Xem Thêm : Danh sách cấp bậc kho báu trong Cookie Run: Kingdom

Dựa vào đoạn trích “Cảnh ngày xuân”, hãy viết đoạn văn kể lại cảnh chị em Thúy Kiều đi chơi vào buổi chiều ngày Thanh minh. Trong khi kể có sử dụng yếu tố miêu tả để tả cảnh ngày xuân.

Giải thích chi tiết:

Ngày tháng trôi qua như thoi đưa, mùa xuân vừa đến mà đã là tháng ba, hương xuân hoa cỏ khắp nơi, màu xanh của cỏ, màu trắng tinh khôi của hoa khiến lòng người thêm rạo rực. Vào ngày tiết Thanh minh đẹp trời, chị em Thúy Kiều cùng nhau đi đào mộ, hòa vào dòng người nhộn nhịp người, ngựa, xe ngược xuôi. Buổi chiều, mặt trời đã lặn ở phía tây, chị em Thúy Kiều cùng nhau ra về. Họ thong dong đi dọc theo con suối nhỏ ngoằn ngoèo, cuối suối có một cây cầu nhỏ bắc qua. Khung cảnh nơi đây trong buổi chiều tà thật yên bình pha chút buồn.

Trả lời câu 3 (trang 92 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1)

Giới thiệu với cả lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình

Gợi ý

Không nên dùng lại những hình ảnh ước lệ trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều để giới thiệu mà phải gắn với những hình ảnh gợi mà tác giả sử dụng để làm nổi bật vẻ đẹp của hai nhân vật này theo cách cảm nhận của họ. nhận của riêng họ.

Chú ý đảm bảo mạch giới thiệu tiếp nối câu chuyện (ở đây là phần giới thiệu về gia đình Thúy Kiều, trình tự giới thiệu từ Thúy Vân đến Thúy Kiều, từ vẻ đẹp trang trọng đến tài năng, …)

Văn bản tham khảo:
Nhà vương viên ngoại có hai cô con gái đầu lòng xinh đẹp, đặt tên là Thúy Kiều và em gái là Thúy Vân. Hai chị em nổi tiếng trong vùng là hai cô con gái của một gia đình danh giá, đàng hoàng. Họ như hai cành mai quý. Suy nghĩ của họ trong sáng như tuyết đầu mùa đông. Mỗi người, Có một vẻ đẹp khác nhau, nhưng đều hoàn hảo.

Thúy Vân có nét đoan trang, thùy mị, khác hẳn những cô gái bình thường. Khuôn mặt cô tròn bầu bĩnh như trăng rằm, với đôi lông mày rộng. Khi Thúy Vân cười, giống như đóa hoa huệ nở về đêm. Khi nàng nói, giọng nàng trong trẻo như ngọc, lời nói êm tai như lời ru. Tóc cô ấy mềm và bóng hơn mây. Làn da của nàng so với tuyết, tuyết còn phải nhường.

Bên cạnh đó, Thúy Kiều có nhan sắc mặn mà hơn người chị của mình. Hơn nữa, Thúy Kiều còn hơn Thúy Vân cả về nhan sắc và tài năng. Đôi mắt cô lấp lánh trong xanh như mặt hồ mùa thu. Lông mày của cô ấy mịn như núi mùa xuân. Cô đi dạo bên hoa, hoa phải ghen tị vì không tươi bằng cô. Khi Kiều đứng bên cành liễu thì cành liễu phải ghen vì rủi không xanh như mái tóc Kiều …..

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button