Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm
Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm trang 83 SGK Ngữ văn 8 tập 1. Câu 2: Tìm trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao đoạn văn kể lại giây phút trên. Sau đó so sánh với đoạn văn mình vừa viết để rút ra nhận xét hãy tham khảo với Viknews nhé.

Video Tự sự việc và nhân vật đến đoạn văn tự sự có yếu tố miêu tả và biểu cảm

Bạn Đang Xem: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Tự sự việc và nhân vật đến đoạn văn tự sự có yếu tố miêu tả và biểu cảm

a. Em đánh vỡ một lọ hoa đẹp.

Một ngày đẹp trời, em chăm chỉ quét dọn, lau nhà, bỗng đâu một âm thanh gây hoang mang phát ra ngay bên cạnh: “Choang!”. Ôi không! Không thể cứu vớt nổi, chiếc bình hoa cổ lọ đẹp đẽ đã ra đi. Đó là chiếc bình hoa yêu thích của bà nội em. Bà rất hiền từ, bà sẽ không trách mắng nặng lời với cháu. Nhưng cảm giác tội lỗi cứ hằn sâu vào suy nghĩ khiến em không thể yên lòng được.

lap dan y cho bai van tu su ket hop voi mieu ta va bieu cam kElP7O 092943 lap dan y cho bai van tu su ket hop voi mieu ta va bieu cam kElP7O 092943

b. Em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ đi lại.

Chiều sụp bóng râm trên lề phố, giữa đường vẫn nắng và rất đông xe cộ. Bên lề đường đối diện, em thấy một bà cụ tóc bạc, người gầy, lưng cong, tay chống gậy cứ nhìn hết bên này đến bên kia đường. Bà đứng gần đường cho người đi bộ, nhưng nhìn dòng xe tấp nập, bà không dám đi sang. Thấy vậy, em nhanh nhẹn đi qua đường, đến bên và nắm lấy khuỷu tay bà: “Để cháu giúp bà nhé!”. Bà cười thật hiền hậu: “Cám ơn cháu bé nhé! Cháu tốt bụng quá!”. Thế là hai bà cháu đi qua đường khi đèn xanh sáng. Em vui lắm, vui vì giúp đỡ được người khác. Về nhà em còn khoe với mẹ về chiến công của mình.

Xem Thêm : Attack on Titan Season 4 Part 3 tung trailer, chốt lịch phát sóng vào năm 2023

c. Em nhận được một món quà bất ngờ nhân ngày sinh nhật hay ngày lễ, tết

Hôm nay em sẽ bước sang một tuổi mới với bao mơ ước và hi vọng. Buổi tối thật tuyệt vời. Các bạn đến chúc mừng sinh nhật, cùng ăn bánh gato, hát mừng sinh nhật em, và còn tặng rất nhiều quà mà em thích nữa. Nhưng sinh nhật năm nay đặc biệt vì món quà đặc biệt của một người đặc biệt. Đó là bố em. Đã 3 năm qua em không được gặp bố. Bố đi làm việc xa, sang tận Nhật Bản, vì thế cơ hội được gặp bố thật khó biết bao. Trong ánh đèn mập mờ của buổi tối, hình dáng bố dần hiện ra một rõ nét hơn, dáng người to lớn ấy. Mừng đến phát khóc, em chạy đến ôm chầm lấy bố. Bố bế thốc em lên “Con gái bé nhỏ của bố”. Thật sự là một món quà bất ngờ. Bố chính là món quà em mong chờ suốt bao năm qua.

Xem thêm : Hướng dẫn gải bài tập bài 5 : Châu Phi và khu vực Mĩ Latinh (Thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX)

Hướng dẫn phần luyện tập

Câu 1 (trang 84 sgk Văn 8 Tập 1): Đóng vai ông giáo kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin

Buổi sáng khi đang ngồi đọc sách trước hiên nhà thì tôi thấy lão Hạc sang nhà mình. Trong lòng tôi thầm nghĩ: chắc lại chuyện con chó, ngày nào lão chẳng kể là lão sắp bán thế mà lão đã nỡ bán đâu. Lão Hạc bước nhanh chóng vào đến sân, điệu bộ gấp gáp hơn mọi ngày, tôi dự là có chuyện gì đó. Vừa thấy tôi, lão liền kể ngay: Tôi vừa bán cậu Vàng rồi, họ vừa bắt xong. Tôi cũng giật mình, cuối cùng lão cũng phải bán thật rồi, tôi thương lão. Nhìn khuôn mặt lão như sắp khóc, giọng điệu run rẩy,tôi cảm thấy xót xa, chắc lão tiếc con chó lắm, nó đã ở bên lão, như người thân của lão suốt mấy năm qua. Lão ngồi kể về việc sáng nay người ta bắt chó như thế nào, lão hối hận ra sao, tôi cũng ái ngại thay cho lão. Tôi thương xót một con người chăm chỉ, thương con nhưng phải sống cô đơn, nay lại phải bán đi con vật bầu bạn với mình.

bai soan luyen tap viet doan van tu su ket hop voi mieu ta va bieu cam so 3 490449 bai soan luyen tap viet doan van tu su ket hop voi mieu ta va bieu cam so 3 490449

Câu 2 (trang 84 sgk Văn 8 Tập 1):

Xem Thêm : Lionheart Dark Moon RPG Mod v2.2.0 Full (Menu Mod)

– Đoạn văn trong truyện ngắn kể về sự việc trên:

“Hôm sau lão Hạc sang nhà tôi. Vừa thấy tôi, lão báo ngay…Lão hu hu khóc.”

– Đoạn văn có sự kết hợp giữa yếu tố miêu tả và biểu cảm:

+ Trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước, tôi muốn ôm choàng lấy lão và òa lên khóc.

+ Mặt lão đột nhiên co rúm lại,.. Những nếp nhăn xô lại với nhau,.., Cái đầu lão ngoẹo về một bên,..

– Đoạn văn của em đã kết hợp được yếu tố miêu tả và biểu cảm:

+ Tôi cũng giật mình, cuối cùng lão cũng phải bán thật rồi, tôi thương lão.

+ Nhìn khuôn mặt lão như sắp khóc, giọng điệu run rẩy,tôi cảm thấy xót xa.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button