Tổng hợp

Soạn bài Lão Hạc siêu ngắn – Ngữ văn lớp 8
Dưới đây là Bài soạn siêu ngắn: Lão Hạc – trang 38 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý. Hãy cùng thamn khảo với Viknews ngay bên dưới nhé.

Video soạn lão hạc siêu ngắn

Bạn đang xem bài: Soạn bài Lão Hạc siêu ngắn – Ngữ văn lớp 8

Bài soạn siêu ngắn: Lão Hạc – Ngữ văn lớp 8

Bố cục
Chia làm ba phần:

– Phần 1 ( từ đầu…ông giáo ạ): Sự day dứt, dằn vặt của lão Hạc sau khi bán con Vàng.

– Phần 2 ( tiếp… thêm đáng buồn) Lão Hạc gửi gắm tiền bạc, mảnh vườn cho ông giáo, nhờ ông trông nom nhà cửa.

– Phần 3 (còn lại) Cái chết của lão Hạc.

Tóm tắt
Lão Hạc là một lão nông nghèo. Con trai vì không đủ tiền cưới vợ đã phẫn chí đi đồn điền cao su. Lão ở một mình với con chó Vàng. Lão dè sẻn, tiết kiệm để dành tiền bòn vườn cho con lão. Nhưng không may, một trận ốm và cuộc sống nghèo khó đã vét cạn tiền của của lão. Lão đành phải bán con Vàng, người bạn lão yêu quý để dành tiền cho con, để làm ma cho lão mà không phải lụy đến xóm giềng. Lão mang mảnh vườn và số tiền dành dụm được gửi ông giáo. Lão chịu đói, ăn khoai, ăn thứ gì chế được và từ chối mọi sự giúp đỡ của ông giáo. Qua Binh Tư, ông giáo biết được lão Hạc đã mua bả chó. Ông giáo đã bất ngờ và cảm thấy cuộc đời thật đáng buồn. Nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Xem thêm : Tưởng tưởng người con trai lão Hạc trở về làng sau cách mạng tháng Tám thăm mộ lão hạc

OsiuW on tap truyen ki viet nam 1 OsiuW on tap truyen ki viet nam 1

Câu 1: Phân tích những diễn biến tâm trạng của lão Hạc khi đi bán chó. Qua đó em thấy lão Hạc là người như thế nào?

Đáp lại:
Diễn biến tâm trạng của Lão Hạc xung quanh việc bán chó: Thương chú Vàng tha thiết, khi vì nghèo mà phải bán nó đi, ông đau đớn, ân hận, cay đắng tột cùng vì đã lừa một con chó.

=> Như vậy, Lão Hạc là một người trung thành, trung thành, yêu thương loài vật như con đẻ của mình.

Câu 2: Em hiểu như thế nào về nguyên nhân cái chết của lão Hạc? Qua những việc mà lão Hạc sắp đặt là nương nhờ ông giáo rồi tìm đến cái chết, em có suy nghĩ gì về hoàn cảnh và tính cách của lão Hạc?

Đáp lại:

Nguyên nhân cái chết của Lão Hạc: Cái đói, cái nghèo khiến lão tìm đến cái chết => số phận chung của người nông dân trước CMT8

Qua sự sắp đặt của Lão, ta thấy lão là người chí khí, đoan chính, dù bế tắc, nghèo khó cũng chẳng nề hà ai, tự mình chết một cách đau đớn.

Câu 3: Em thấy thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc như thế nào?

Đáp lại:
Nhân vật “tôi” đối với lão Hạc: từ dửng dưng đến thương cảm, pha chút xót xa nghi ngờ rồi trân trọng.

Câu 4: Khi nghe Binh Tư nói rằng lão Hạc rủ đi bắt chó nhà hàng xóm, nhân vật “tôi” cảm thấy “cuộc đời thật là… buồn”, nhưng khi chứng kiến ​​cái chết của lão Hạc thì “tôi” lại suy nghĩ. : “Không! Cuộc đời không hẳn là buồn …

Nghĩa:

Khi nghe Binh Tư nói vậy, nhân vật thấy cuộc đời ngày càng đau buồn bởi cái nghèo đã biến lão Hạc lương thiện trở thành kẻ ăn trộm. Nhưng chứng kiến ​​cái chết của lão Hạc, nhân vật tôi cảm thấy “Đời chưa hẳn đã đáng buồn” vì không gì có thể hủy diệt được nhân phẩm của lão Hạc và “Hay vẫn buồn theo một nghĩa khác” vì cuộc sống bế tắc đã khiến lão Hạc phải tìm đến cái chết là duy nhất. lối thoát.

b1 32 0 1 b1 32 0 1

Câu 5: Theo em, điểm hay nhất của truyện là gì? Cách tạo tình huống truyện bất ngờ có tác dụng như thế nào? Cách xây dựng nhân vật có gì đặc biệt? Việc câu chuyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi” có tác dụng gì về mặt nghệ thuật?

Đáp lại:
Cái hay của truyện: chân thực, thấm đẫm cảm xúc trữ tình.
Tạo tình huống truyện bất ngờ => bộc lộ tính cách, tâm lí nhân vật.
Cách xây dựng một nhân vật độc đáo
Lão Hạc giàu lòng yêu thương, tự trọng, lương thiện.
Cô giáo tốt bụng, chia sẻ và cảm thông.
Câu chuyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi” (cô giáo) => câu chuyện chân thực hơn, gần gũi hơn với người đọc, dẫn dắt câu chuyện tự nhiên, linh hoạt và bộc lộ suy nghĩ của mình.

Câu 6: Anh / chị hiểu như thế nào về nhân vật “tôi” qua đoạn trích: “Chà! Đối với những người xung quanh, nếu chúng ta không cố gắng hiểu họ, chúng ta chỉ thấy họ là những kẻ điên rồ, ngu ngốc, xấu tính, xấu xa, bí ẩn … tất cả đều là những cái cớ …

Đáp lại:
Nhân vật tôi đã đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật để đồng cảm và thấu hiểu những tâm trạng mà họ phải trải qua => quan điểm sống tiến bộ, đúng đắn, sâu sắc, đầy tính nhân văn.

Câu 7: Em hiểu như thế nào về cuộc đời và tính cách của người nông dân trong xã hội cũ, qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc?

Đáp lại:
Kể về cuộc đời: những số phận éo le, tội nghiệp trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến.
Nói về tính cách: có phẩm chất cao quý: thật thà, trong sạch, sẵn sàng kháng chiến, có sức mạnh tiềm ẩn.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button