Soạn bài kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai
Tham khảo hướng dẫn Kể chuyện Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 để có thêm hiểu biết về cuộc chiến chống Mỹ của cha ông ta.

Bài kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai là câu chuyện kể về những người lính Mỹ có lương tâm cứu giúp nhân dân vô tội khỏi vụ thảm sát, qua đó giúp các em có cái nhìn về cuộc chiến chống Mỹ của cha ông ta. Cùng tham khảo soạn bài kể chuyện dưới đây em nhé!

Bạn Đang Xem: Soạn bài kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai

ke chuyen tieng vi cam o my lai tieng viet 5 rs650 ke chuyen tieng vi cam o my lai tieng viet 5 rs650

I. Mục tiêu tài liệu hướng dẫn

– Giúp các em nắm được nội dung, ý nghĩa của câu chuyện Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai

– Hướng dẫn học sinh hoàn thành các bài tập trong SGK

II.  Kiến thức cần nắm

1. Tóm tắt

Sau 30 năm, Mai-cơ – một cựu chiến binh Mĩ quay lại Mĩ Lai – mảnh đất đã chịu vô số thương đau với mong ước chơi một bản nhạc cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất.

Năm 1968 quân đội Hoa Kì đã hủy diệt mảnh đất này. Chúng đốt nhà cửa, đồng ruộng và giết hại những người vô tội.

Chỉ có 10 người sống sót nhờ ba người  lính có lương tâm là Côn-bơn, Tôm-xơn và An-drê-ốt-ta.

Có anh lính da đen Hơ-bơn tự bắn vào chân để khỏi phải tham gia vào cuộc càn quét.

Xem Thêm : Hướng dẫn ôn tập giữa kỳ (tiết 8) SGK Tiếng Việt 3

Rô-nan đã miệt mài và bền bỉ sưu tầm các tài liệu chứng cứ để đưa vụ thảm sát ở Mĩ Lai ra ánh sáng buộc tòa án ở Mĩ phải xét xử vụ này.

Côn-bơn và Tôm-xơn gặp lại những người dân mà họ đã cứu sống.

2. Ý nghĩa

Ca ngợi hành động dũng cảm của những người Mĩ có lương tâm đã ngăn chặn và tố cáo tội ác man rợ của quân đội Mĩ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam

3. Hướng dẫn kể chuyện

– Biết kết hợp hình ảnh minh họa để kể lại được câu chuyện.Chú ý điệu bộ, cử chỉ, nét mặt sao cho phù hợp

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 40 sgk Tiếng Việt 5): Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và lời thuyết minh cho mỗi hình ảnh dưới đây, hãy kể lại câu chuyện “Tiếng Vĩ cầm ở Mỹ Lai”.

Gợi ý làm bài:

1. Bên dòng sông Trà Khúc thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Mai –cơ – một cựu lính Mĩ – mang theo chiếc đàn vĩ cầm với mong muốn đánh một bản đàn cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất ở Mỹ Lai- mảnh đất mà cách đây 30 năm đã chịu nỗi đau thảm sát, hủy diệt…

2. Mỹ Lai là một vùng quê thuộc huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ trong vòng bốn tiếng đồng hồ ngày 16 tháng 3 năm 1968, quân Mĩ đã hủy diệt hoàn toàn mảnh đất này: thiêu cháy nhà cửa, ruộng vườn; giết hại gia súc; bắn chết 504 người, phần lớn là cụ gài, trẻ em và phụ nữ mang thai. Có gia đình mười một người bị lính Mĩ ập tới, xả súng đồng loạt. Có những em bé bị bắn chết khi miệng vẫn còn ngậm vú trên xác mẹ…

Xem Thêm : Soạn bài Luyện từ và câu: Đại từ xưng hô lớp 5 trang 104

3. Trong cuộc thảm sát tàn khốc ấy, chỉ có một người may mắn sống sót nhờ ba viên phi công có lương tâm. Ba người đó là Tôm-xơ, Côn-tơn và An-đrê-ốt-ta. Sáng hôm đó, đang bay trên cánh đồng Mỹ Lai, ngồi trên máy bay nhìn xuống họ kinh hoàng thấy quân đội của họ đang dồn phụ nữ và trẻ em vào một con mương cạn rồi xả súng bắn. Tôm-xơ bèn ra lệnh hạ trực thăng xuống ngay trước mặt bạn lính, ra lệnh cho xạ thủ máy chĩa súng về phía chúng. Anh nói với chúng rằng, anh sẵn sàng cho nhả đạn nếu chúng tiếp tục tiến lên. Sau đó, anh đưa người dân về nơi an toàn.

Trên đường đi, anh còn cứu được một đứa bé vẫn còn sống trong đống xác chết nơi một con mương cạn.

4. Trong cuộc thảm sát đó, ngoài ba người lính Mĩ có lương tâm còn có anh lính da đên Hơ-bớt tự bắn vào chân mình để khỏi nhúng tay vào tội ác. Ngoài ra còn có Rô-man bền bỉ sưu tầm tài liệu, kiên quyết đưa vụ thảm sát dã man này ra ánh sáng. Những bức ảnh anh chụp và công bố là bằng chứng quan trọng buộc tội tòa án Mĩ phải đem vụ Mỹ Lai ra xét xử.

5. Mai-cơ đã thực hiện ý nguyện của mình. Tiếng đàn của anh vang lên ở Mỹ Lai nói lên lời giã từ quá khứ, ước vọng hào bình và cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

Câu 2 (trang 40 sgk Tiếng Việt 5): Trao đổi với các bạn trong lớp về ý nghĩa của câu chuyện.

Gợi ý làm bài:

Học sinh có thể thảo luận, trao đổi với bạn bè về ý nghĩa của câu chuyện.

* Gợi ý: Hành động của những người lính Mĩ có lương tâm giúp bạn hiểu điều gì? Cho bạn suy nghĩ gì?

*******

Trên đây là hướng dẫn soạn bài Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai Tiếng Việt 5 bao gồm các kiến thức đã học và cách làm các bài tập SGK mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em và các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button