Soạn bài Kể chuyện Một nhà thơ chân chính lớp 4 trang 40




Soạn bài Kể chuyện lớp 4 Một nhà thơ chân chính – Truyện dân gian Nga trang 40 SGK Tiếng Việt 4 tập 1, tuần 4 được Đọc tài liệu chia sẻ đầy đủ các nội dung câu chuyện giàu ý nghĩa.

Soạn bài Kể chuyện: Một nhà thơ chân chính lớp 4 trang 40 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 giúp các em học sinh liên hệ, ghi nhớ và kể lại câu chuyện dân gian ý nghĩa này.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Kể chuyện Một nhà thơ chân chính lớp 4 trang 40

ke chuyen lop 4 mot nha tho chan chinh rs650 ke chuyen lop 4 mot nha tho chan chinh rs650

Kiến thức cần nhớ

Ý nghĩa của câu chuyện

Ca ngợi nhà thơ chân chính, có khí phách cao đẹp, thà chết trên giàn lửa thiêu, không chịu khuất phục cường quyền.

Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 40 SGK Tiếng Việt 4 tập 1)

Dựa vào câu chuyện đã được nghe cô giáo (thầy giáo) kể, trả lời câu hỏi :

a) Trước sự bạo ngược của nhà vua, dân chúng phản ứng bằng cách nào ?
b) Nhà vua làm gì khi biết dân chúng truyền tụng bài ca lên án mình ?
c) Trước sự đe dọa của nhà vua, thái độ của mọi người thế nào ?
d) Vì sao nhà vua phải thay đổi thái độ ?

Gợi ý trả lời:

a. Trước sự bạo ngược của nhà vua, dân chúng đã truyền đi một bài hát thống thiến, lên án thói hống hách bạo tàn của nhà vua và phơi bày nỗi thống khổ của nhân dân.Mọi người dân, từ  người lớn đến trẻ con, ai ai cũng say sưa ca bài hát ấy.

b. Khi biết dân chúng truyền tụng bài ca lên án mình, nhà vua đã ra lệnh lùng bắt kẻ đã sáng tác bài ca phản loạn ấy.

Xem Thêm : Luyện từ và câu: Luyện tập về động từ trang 106

c. Trước sự đe dọa của nhà  vua, các nhà thơ buộc phải hát lên bài hát ca tụng trí tuệ sáng láng, trái tim nhân hậu, sức mạnh kì diệu của nhà vua, ánh hào quang chói lọi xung quanh sự nghiệp vĩ đại của ngài. Duy chỉ có ba người im lặng không hát. Nhưng trước giờ tử hình hai nhà thơ đã lần lượt cất tiếng hát. Duy chỉ có một người duy nhất, từ đầu đến cuối vẫn một mực im lặng

d. Nhà vua thay đổi thái độ bởi ông chợt nhận ra nhà thơ đứng trên giàn hỏa thiêu kia mới chính là nhà thơ chân chính còn lại duy nhất trên đất nước này.

Câu 2 (trang 40 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Kể lại toàn bộ câu chuyện

Gợi ý trả lời

Ngày xưa ở vương quốc Đa-ghét-xtan có một ông vua nổi tiếng bạo ngược. Dưới triều đại của ông ta, nhân dân hết sức lầm than. Thế rồi khắp nơi nơi bỗng truyền đi một bài hát thống thiết, lên án thói hống hách bạo tàn của nhà vua và phơi bày nỗi thống khổ của nhân dân. Mọi người dân, từ người lớn đến trẻ con, ai ai cũng say sưa ca hát bài hát ấy.

Một ngày kia, bài hát lọt đến tai nhà vua. Ngài lập tức ra lệnh lùng bắt kì được kẻ sáng tác bài ca phản loạn ấy. Các quan đại thần và lính cận vệ ra sức sục sạo cũng không thể tìm được ai là tác giả của bài hát. Vì vậy, nhà vua hạ lệnh tống giam tất cả các nhà thơ và những nghệ nhân hát rong.

2. Ba hôm sau, tất cả những người đó được giải vào cung, mỗi người phải hát cho nhà vua nghe một bài hát chính mình sáng tác.

Các nhà thơ, các nghệ nhân lần lượt tấu lên những bài ca tụng trí tuệ sáng láng, trái tim nhân hậu, sức mạnh kì diệu của nhà vua, ánh hào quang chói lọi xung quanh sự nghiệp vĩ đại của ngài. Duy chỉ có ba nhà thơ lớn im lặng không chịu hát.

Nhà vua lệnh thả tất cả, còn ba người này thì đem tống vào ngục tối. Ba tháng sau, ngài cho giải họ từ trong ngục ra và phán:

– Thế nào, giờ các ngươi sẽ hát cho trẫm nghe chứ!

Một trong ba người đó lập tức cất lời ca tụng quốc vương Đa-ghét-xtan. Ông ta được thả ngay. Nhà vua sai đem hai người còn lại đến giàn hỏa thiêu và phán:

Xem Thêm : Tập làm văn tuần 7 trang 62 SGK tiếng việt 2

– Hãy hát lên cho trẫm nghe. Đây là cơ hội cuối cùng cứu sống các ngươi.

Một trong hai người hát lên một bài ca ngợi nhà vua và cũng được tha ngay. Còn người cuối cùng vẫn im lặng. Nhà vua tức giận, hét lên:

– Trói hắn lại! Nổi lửa lên.

3. Bị trói chặt vào giàn hỏa thiêu, nhà thơ cuối cùng bỗng cất tiếng hát. Bài hát vạch trần tội ác của nhà vua. Đó chính là bài ca phản loạn đã được lưu truyền khắp đất nước.

Tiếng hát vang lên, cả hoàng cung rung động với ngọn lửa bừng bốc cháy như giận dữ. Nhà vua bất ngờ thét lên:

– Dập mau lửa đi, dập mau! Cởi trói ngay cho ông ta. Trẫm không thể để mất nhà thơ chân chính độc nhất của đất nước này!

Câu 3 (trang 40 SGK Tiếng Việt 4 tập 1): Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

Gợi ý trả lời

Ý nghĩa câu truyện Một nhà thơ chân chính lớp 4:

Ca ngợi nhà thơ chân chính, có khí phách cao đẹp, thà chết trên giàn lửa thiêu, không chịu khuất phục cường quyền.

***

Soạn bài Kể chuyện Một nhà thơ chân chính lớp 4 trang 40 SGK Tiếng Việt 4 tập 1, với những nội dung chính cùng bài học ý nghĩa ở trên, hi vọng các em học sinh rút ra được bài học về sự chính nghĩa đồng thời vận dụng cách kể chuyện vào những bài tập làm văn của mình.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button