Soạn VănTiếng việt 4

Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 4
Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 4, chủ đề: Kể chuyện về một người có khả năng hoặc có sức khỏe đặc biệt mà em biết, trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 4: Kể chuyện về một người có khả năng hoặc có sức khỏe đặc biệt mà em biết, trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn các hướng dẫn chi tiết cách làm bài, thêm vào đó là bài kể chuyện tham khảo cho các em hình dung kiến thức thực tế.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 4

soan bai ke chuyen duoc chung kien hoac tham gia lop 4 trang 25 rs650 soan bai ke chuyen duoc chung kien hoac tham gia lop 4 trang 25 rs650

Kiến thức cần nhớ

1. Thế nào là người có khả năng hoặc sức khỏe đặc biệt?

Người có khả năng hoặc sức khỏe đặc biệt là những người:

– Học toán, làm thơ, kể chuyện giỏi
– Hát, múa, chơi đàn, vẽ tranh giỏi
– Chơi thể thao (bóng bàn, cờ vua, võ thuật,…) giỏi
– Làm được những việc mà người có sức khỏe bình thường không làm được (diễn viên xiếc nâng được hai, ba người trên tay; người gánh lúa gánh được 100 ki-lô-gam; lực sĩ dùng tay kéo được cả chiếc xe ô tô,…)

2. Tìm kiếm những đối tượng này ở đâu?

Có thể tìm những người có khả năng hoặc sức khỏe đặc biệt ở:

Xem Thêm : Hướng dẫn làm tập làm văn 3 Vươn tới các vì sao

– Tìm  trong bạn bè xung quanh mình. Những bạn học giỏi, múa hát hay hoặc chơi thể thao giỏi
– Tìm quanh nơi em đang sinh sống (làng xóm, phố phường). Có thể là những cô chú khéo tay, nhiều sáng kiến, có sức khỏe đặc biệt, chơi đàn, chơi đá bóng giỏi hoặc đạt nhiều thành tích đáng nể trong học tập hoặc lao động
– Nhớ lại những người có khả năng hoặc có sức khỏe đặc biệt mà em đã gặp khi xem thi đấu thể thao, biểu diễn xiếc hay văn nghệ,…

3. Dàn bài chung

– Câu chuyện bắt đầu như thế nào? (câu chuyện kể về ai, người đó có khả năng hay sức khỏe đặc biệt như thế nào?)
– Diễn biến chính của câu chuyện (kể những sự việc bộc lộ khả năng hoặc sức khỏe đặc biệt của người đó)
– Kết thúc của câu chuyện (nhận xét về nhân vật trong truyện, em học tập được gì ở họ)

Gợi ý làm bài SGK

Đề bài: Kể chuyện về một người có khả năng hoặc có sức khỏe đặc biệt mà em biết.

Bài làm tham khảo 1

Có một lần, xem chương trình trên kênh Hà Nội, em vô cùng khâm phục một người có khả năng đặc biệt.

Đó là một người chơi đàn ghi ta trên sân khấu nhưng anh là một người khuyết tật. Tay phải của anh không có. Anh phải đeo cây đàn lên vai và chỉ chơi đàn bằng tay trái. Anh dành ra một ngón của bàn tay trái để bật dây đàn, còn những ngón khác thì bấm phím. Ấy thế mà tiếng đàn của anh vẫn vang lên đầm ấm, ngọt ngào, truyền cảm làm cho những tiếng hát của nhóm tốp ca thêm bay bổng.

Nhìn anh chơi đàn hào hứng, say sưa, em vô cùng khâm phục ý chí và nghị lực của anh. Chắc chắn là anh đã phải mất rất nhiều công sức, đã phải nỗ lực vượt qua chính mình để tập đàn mới có được những thành công đáng khâm phục như vậy.

Xem Thêm : Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc về một người có tài

Bài làm tham khảo 2

Năm học vừa qua, em được học chung với bạn Huyên. Sang năm lớp Bốn, gia đình bạn ấy tái định cư sang nơi khác, bạn ấy phải chuyển trường gần nơi sinh sống. Thật tiếc, nhưng em vẫn không thể nào quên người bạn dễ thương và rất có tài ấy.

Gia cảnh bạn Huyên cũng bình thường như bao gia đình khác. Mẹ của bạn là giáo viên, còn bố làm công nhân tại một nhà máy sản xuất nước đá tinh khiết. Từ nhỏ, bạn bị một tật bẩm sinh là phát âm hơi khó nghe do lưỡi ngắn hơn bình thường. Bạn ấy có vóc người mảnh khảnh với khuôn mặt khôi ngô cùng đôi mắt sáng, lộ vẻ thông minh. Biết mình có khuyết điểm nên bạn luôn cố gắng rèn luyện. Kiên trì từ năm lớp Một đến lớp Ba, kết quả thu được rất khả quan. Bạn đọc rành rọt, trôi chảy cả một bài văn. Các thầy cô đều khen bạn ấy. Bạn Huyên có một trí tuệ minh mẫn, tính toán rất nhạy bén. Bạn đã có tên trong danh sách vận động viên cờ tướng của trường.

Hằng ngày, sau giờ tự học, bạn ấy thường mở vi tính để chơi cờ cùng với máy. Ban đầu, bạn ấy thắng phân nửa số ván cờ. Về sau, bạn ấy thắng tuyệt đối. Bố bạn đã giúp bạn nâng cao trình độ hơn qua việc cài đặt những ván cờ ở cấp độ cao. Trong trường, không ai là đối thủ của bạn Huyên cả.

Từng nước cờ bạn ấy đi rất chuẩn, rõ ràng, thông thoáng trong cả công lần thủ. Đôi khi bạn ấy cùng chỉ cho em vài câu ngắn gọn nhưng áp dụng rất hiệu quả vào cờ tướng: khuyết sĩ kị song xa, tiền mã hậu pháp, v.v… Đặc biệt, khi chơi cờ tướng phải tập tính kiên nhẫn, chịu khó suy nghĩ từng lối đi cách đánh của ta lần cả đối phương.

Một người bạn có tài, tính tình lại dễ thương, rất gần gũi với bạn bè. Em luôn nhớ và cố gắng học tập theo gương bạn Huyên.

***

Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 4, chủ đề: Kể chuyện về một người có khả năng hoặc có sức khỏe đặc biệt mà em biết,  trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn phía trên, chúc các em học sinh sẽ tự làm được cho mình một bài kể chuyện thật ý nghĩa.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button