Soạn bài Kể chuyện Con vịt xấu xí trang 37
Soạn bài Kể câu chuyện Con vịt xấu xí trang 37 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ các nội dung trong bài kể chuyện, để các em học sinh có thể lắng nghe và kể lại câu chuyện thật hấp dẫn

Soạn bài Kể chuyện: Con vịt xấu xí trang 37 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp câu chuyện và hướng dẫn trả lời các câu hỏi SGK trang 37. Các em cùng theo dõi câu chuyện Con vịt xấu xí lớp 4.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Kể chuyện Con vịt xấu xí trang 37

Con vịt xấu xí lớp 4

Câu 1 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Sắp xếp lại các tranh vẽ (SGK trang 37) cho đúng với cốt truyện.

ke chuyen con vit xau xi trang 37 sgk tieng viet 4 1 rs650 ke chuyen con vit xau xi trang 37 sgk tieng viet 4 1 rs650

Xem Thêm : Soạn bài Út Vịnh trang 136 SGK Tiếng Việt lớp 5

Gợi ý trả lời

Thứ tự câu truyện theo các bức tranh là: Tranh 2 – Tranh 1 – Tranh 3 – Tranh 4

Câu 2 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Dựa vào tranh kể lại từng đoạn câu chuyện:

Xem Thêm : Soạn bài Út Vịnh trang 136 SGK Tiếng Việt lớp 5

Gợi ý trả lời

a) Đoạn 1: sắp đến mùa đông, vợ chồng thiên nga cùng đứa con nhỏ xíu bay về phương Nam tránh rét. Dọc đường họ phải nghỉ lại vì con quá nhỏ. May mắn là họ gặp được một cô vịt chuẩn bị xuống ổ, nên nhờ cô vịt trông hộ thiên nga con một thể, sang năm họ sẽ quay trở lại đón con.

b) Đoạn 2: Thiên nga con ở lại, nó buồn lắm vì không có bạn. Mặt khác lại bị đàn vịt con bắt nạt, hắt hủi và cho rằng nó là con vịt vô tích sự và vô cùng xấu xí vụng về. Một năm sau, hai vợ chồng Thiên nga quay trở lại tìm vịt mẹ. Họ rất mừng vì thấy thiên nga con đã cứng cáp trưởng thành. Gặp lai đước bô” me, thiên nga con mừng rỡ vô cùng, nó chạy đến chia tay với vịt mẹ và đàn vịt con; cám ơn vịt mẹ đã chăm sóc nó trong thời gian qua với một tình cảm bịn rịn lưu luyến. Rồi cùng với bố mẹ bay đến những chân trời xa.

c) Đoạn 3: Cho mãi đến lúc này đàn vịt con mới biết con vịt xấu xí mà chúng thường chê bai lại là một thiên nga, loài chim đẹp nhất trong vương quốc của những loài có cánh. Chúng rất xấu hổ và ân hận vì đã đối xử không phải với thiên nga.

Câu 3 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Kể lại toàn bộ câu chuyện

Xem Thêm : Soạn bài Út Vịnh trang 136 SGK Tiếng Việt lớp 5

Gợi ý trả lời

Sắp đến mùa đông lạnh giá, vợ chồng thiên nga cùng đứa con bé bỏng bay về phương Nam tránh rét. Vì đứa con quá nhỏ và yếu ớt nên chúng phải dừng chân nghỉ ở dọc đường, ở chỗ nghỉ chân ấy, chúng gặp một cô vịt chuẩn bị cho đàn con xuống ổ. Hai vợ chồng nhờ cô vịt chăm sóc giùm thiên nga con và hứa sang năm sẽ quay lại đón con.

Xem Thêm : Soạn bài Tập đọc Mẹ trang 101 SGK Tiếng Việt 2 tập 1

Cô vịt đồng ý, thiên nga con ở lại cùng đàn vịt. Nó buồn lắm vì không có bầu bạn. Vịt mẹ thì bận bịu suốt ngày vì phải kiếm ăn, chăm cả đàn vịt con cùng thiên nga bé bỏng. Đàn vịt con ấy, luôn tìm cách chành chọc, hắt hủi, bắt nạt thiên nga. Trong mắt chúng, thiên nga con là một con vịt xấu xí, vô tích sự. Chúng nhìn cái cổ dài ngoẵng và thân hình gầy guộc của thiên nga tỏ vẻ xem thường.

Một năm sau, thiên nga được bố và mẹ quay lại đón tìm. Gặp lại con, cả bố và mẹ thiên nga vô cùng sung sướng vì con mình đã lớn khôn. Thiên nga gặp lại bố mẹ cũng vô cùng mừng rỡ. Nó đã quên những ngày tháng cô đơn, buồn tẻ, quên cả cách cư xử không mấy thân thiện của đàn vịt con. Nó chạy đến cảm ơn vịt mẹ và bịn rịn chia tay cùng các bạn vịt con để lên đường cùng bố mẹ. Thiên nga đã cùng bố mẹ bay đến những chân trời xa tươi đẹp.

Lúc ấy, đàn vịt con đã hiểu được con vịt xấu xí mà chúng thường ghét bỏ chính là thiên nga, loài chim đẹp nhất trong vương quốc họ nhà chim. Chúng đã hối hận về cách cư xử của mình.

Câu 4 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Câu chuyện này khuyên em điều gì?

Xem Thêm : Soạn bài Út Vịnh trang 136 SGK Tiếng Việt lớp 5

Gợi ý trả lời

Mỗi người đều có giá trị của riêng mình thay vì bắt nạt, hắt hủi người khác thì nên biết sống yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh mình.

***

Soạn bài Kể chuyện Con vịt xấu xí trang 37 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu gợi ý chi tiết trả lời các câu hỏi trên, chúc các em học sinh có một tiết học kể chuyện thật ý nghĩa, lý thú.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button