Soạn VănTiếng việt 5

Soạn bài Kể chuyện Chiếc đồng hồ lớp 5

Soạn bài Kể chuyện: Chiếc đồng hồ lớp 5 tập 2, trang 9 sách giáo khoa cung cấp nội dung đầy đủ của câu chuyện cùng những gợi ý trả lời các câu hỏi đọc hiểu chuyện Chiếc đồng hồ đầy ý nghĩa.

Soạn bài Kể chuyện Chiếc đồng hồng lớp 5 trang 9 SGK, Đọc tài liệu tổng hợp các nội dung để các em học sinh chuẩn bị bài trên lớp được tốt nhất, chủ động nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bạn đang xem bài: Soạn bài Kể chuyện Chiếc đồng hồ lớp 5

soan bai ke chuyen chiec dong ho lop 5 tap 2 rs650 soan bai ke chuyen chiec dong ho lop 5 tap 2 rs650

Nội dung đầy đủ câu chuyện Chiếc đồng hồ

Năm 1954, các cán bộ đang dự hội nghị tổng kết ở Bắc Giang thì có lệnh Trung ương rút bớt một số người đi học lớp tiếp quản Thủ đô. Ai nấy đều háo hức muốn đi. Nhất là những người quê ở Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ Thủ đô, nay được dịp trở về công tác, anh em bàn tán sôi nổi. Nhiều người đề nghị cấp trên chiếu cố nỗi niềm riêng đó và cho được toại nguyện. Tư tưởng cán bộ dự hội nghị có chiều phân tán…

Giữa lúc đó, Bác Hồ đến thăm hội nghị. Các đại biểu ùa ra đón Bác, Bác bước lên diễn đàn, mồ hôi ướt đầm hai bên vai áo nâu… Khi tiếng vỗ tay đã ngớt, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi:

– Các cô chú có thấy cái gì đây không?

Mọi người đồng thanh:

– Cái đồng hồ ạ.

– Thế trên mặt đồng hồ có những chữ gì?

– Có những con số ạ.

– Cái kim ngắn, kim dài để làm gì?

– Để chỉ giờ,chỉ phút ạ.

– Cái máy bên trong dùng để làm gì?

– Để điều khiển cái kim chạy ạ.

Bác mỉm cười, hỏi tiếp:

– Thế trong cái đồng hồ này bộ phận nào là quan trọng?

Mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:

– Trong cái đồng hồ, bỏ đi một bộ phận có được không?

– Thưa không được ạ.

Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ chiếc đồng hồ lên cao và kết luận:

– Các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, đều cần phải làm. Các cô chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ…, cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì còn là cái đồng hồ được không?

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những thắc mắc riêng tư.

Ý nghĩa câu chuyện Chiếc đồng hồ

Qua câu chuyện về Chiếc đồng hồ, Bác Hổ muốn khuyên cán bộ: nhiệm vụ nào của cách mạng cũng cần thiết, quan trọng; do đó, cần làm tốt công việc được phân công, không nên so bì, chỉ nghĩ đến việc riêng của mình…. đây cũng là một bài học đắt giá trong cuộc sống mà chúng ta cần phải học tập: mỗi người lao động trong xã hội đều gắn bó với một công việc, công việc nào cũng quan trọng và đáng quý.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1. Dựa theo lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh vẽ dưới đây, hãy kể lại từng đoạn câu chuyện.

soan bai ke chuyen chiec dong ho tieng viet 5 minh hoa rs650 soan bai ke chuyen chiec dong ho tieng viet 5 minh hoa rs650

Trả lời:

– Tranh (1): Được tin Trung ương rút bớt một số người đi học lớp tiếp quản Thủ đô, các cán bộ danh dự hội nghị bàn tán sôi nổi. Ai nấy đều háo hức muốn đi.

– Tranh (2): Giữa lúc đó, Bác Hồ đến thăm hội nghị, các đại biểu ùa ra đón Bác.

– Tranh (3): Khi nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo ra một chiếc đồng hồ quả quýt. Bác mượn câu chuyện về chiếc đồng hồ để đả thông tư tưởng cán bộ một cách hóm hỉnh.

– Tranh (4): Câu chuyện về chiếc đồng hồ của Bác khiến cho ai nấy đều thấm thía.

Câu 2.  Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Câu 3. Câu chuyện khuyên ta điều gì ?

Trả lời:

Mỗi công việc đều quan trọng và đáng quý, cần làm việc theo đúng phân công, không nên so bì hoặc ích kỉ chỉ nghĩ đến việc riêng của mình. Câu chuyện cũng khuyên mỗi người lao động trong xã hội đều phải gắn bó với một công việc, công việc nào cũng quan trọng, cũng đáng quý.

***

Soạn bài Kể chuyện Chiếc đồng hồ lớp 5 tập 2 được Đọc tài liệu chia sẻ phía trên, hi vọng các em học sinh sẽ chuẩn bị bài học kể chuyện thật kĩ càng và nắm được ý nghĩa câu chuyện để rút ra bài học cho mình.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button