Soạn VănTiếng việt 4

Soạn bài chính tả (Nghe
Ngoài thực hành nghe viết bài chính tả Chiếc áo búp bê, trong tiết Chính tả (Nghe – viết): Chiếc áo búp bê trang 135 tuần 14 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 các em còn được học cách phân biệt s/x và ât/âc, qua đó áp dụng để hoàn thành các bài tập SGK. Để chuẩn bị tốt cho tiết học trên lớp, các em hãy tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đây do Đọc tài liệu tổng hợp nhé!

chinh ta nghe viet chiec ao bup be trang 135 tieng viet 4 rs650 chinh ta nghe viet chiec ao bup be trang 135 tieng viet 4 rs650

Bạn đang xem bài: Soạn bài chính tả (Nghe

I. Mục tiêu tiết học

  • Hoàn thành bài chính tả nghe viết Búp bê của ai
  • Học cách phân biệt s/x; ât/âc

II. Nghe – viết: Chiếc áo búp bê

Chiếc áo búp bê

Trời trở rét. Vậy mà bé Ly, búp bê của tôi, vẫn phong phanh chiếc váy mỏng. Tôi xin chị Khánh được tấc xa tanh màu mật ong, khâu chiếc áo cho bé. Chiếc áo chỉ bằng bao thuốc. Cổ áo dựng cao cho ấm ngực. Tà áo loe ra một chút so với thân. Các mép áo đều được viền bằng vải xanh, rất nổi. Có ba chiếc khuy bấm như hạt cườm đính dọc nẹp áo. Chắc bé sẽ thích chiếc áo nhỏ xíu này vì tự tay tôi đã may cho bé.

III. Phân biệt s/x; ât/âc

1. Phân biệt s/x

– Một số từ bắt đầu bằng s: so sánh, sung sướng, sung sức, sôi nổi, sính lễ, sợ hãi, sĩ số, sạch sành sanh, sút bóng, se chỉ, chim sáo, …

– Một số từ bắt đầu bằng x: lò xo, xung đột, xướng ca, xôi xéo, xúng xính, bánh xe, xáo trộn, xa xăm, xa xa, xã hội, …

2. Phân biệt ât/âc

– Một số từ có chứa vần ât: bất ngờ, tất bật, bí mật, giật mình, tàn tật, thật thà, lật đật, ngất xỉu, chất lượng, mất mát, …

– Một số từ có chứa vần âc: xôi gấc, gió bâc, tấc đất, bậc cửa, giấc ngủ, cấc lấc, xấc xược, …

IV. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 2 (trang 135 sgk Tiếng Việt 4) :

Điền vào ô trống:

a) Tiếng bắt đầu bằng s hay x ?

Cái Mỹ có một anh lính thật đẹp. Đấy là một anh lính nho nhỏ, xinh….bằng đất mẹ mới mua cho Mỹ phiên chợ huyện hôm qua. Lũ trẻ trong…. xúm….lại, đứa nào cũng muốn cầm, sờ vào cái áo màu….lá cây, cái mũ có ngôi….khẩu….đen bóng và cả vào khuôn mặt nho nhỏ, hồng hồng của anh ta nữa. Nhưng cái Mỹ chỉ cho mỗi đứa cầm xem một tí vừa đủ để nó hỏi xong một câu : “…. nhỉ ?”. Cứ như là nó để anh lính cười với bạn nó quá lâu.

Theo HẢI HỒ

b) Tiếng chứa vần ât hay âc ?

Trời vẫn còn…. phất mưa. Đường vào làng nhão nhoét…. dính vào đế dép, chân lên nặng chình chịch. Tôi suýt…. lên tiếng khóc, nhưng nghĩ đến…. nhiều người đang chờ mẹ con tôi, tôi lại ráng đi. Ngôi nhà ấy, vào những ngày tất niên, mẹ con tôi năm nào cũng có mặt. Từ sân vào, qua….tam cấp là lên cái hiên rộng. Ngoại hay ngồi đó,….từng trang báo. Cậu Xuân bao giờ cũng là người đầu tiên chạy xuống sân, bổng tôi qua các…. thềm.

Theo TRỌNG CAO

Trả lời:

a. xinh xinh – trong xóm – xúm xít – màu xanh – ngôi sao – khẩu súng – sờ – xinh nhỉ? – sợ.

b. lất phất – đất – nhấc – bật lên – rất nhiều – bậc tam cấp – lật – nhấc bổng – bậc thềm.

Câu 3 (trang 135 sgk Tiếng Việt 4):

Thi tìm các tính từ:

a) Chứa tiếng bắt đầu bằng s hoặc X.

M : sung sướng, xấu

b) Chứa tiếng có vần âc hoặc ất.

M : lấc láo, chân thật

Trả lời:

a. Tính từ chứa tiếng bắt đầu bằng s/x: sâu, siêng năng, sung sướng, sảng khoái, sáng láng, sáng ngời, sáng ý, sành sỏi, sát sao… xanh, xa, xấu, xanh biếc, xanh non, xanh mướt, xanh rờn, xa vời, xa xôi, xấu xí, xum xuê.

Tính từ chứa tiếng có vần âc / ât: chán thật, thật thà, vất vả, tất tả, tất bật, chật chội, chất phác, chật vật, bất tài, bất nhã, bất phân, khật khưỡng, lất phất, ngất ngưởng, thất vọng, phẫu thuật, phất phơ… lấc cấc, xấc xược, lắc láo, xấc láo…

************

Trên đây là hướng dẫn bài chính tả (Nghe – viết): Chiếc áo búp bê trang 135 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 mà Đọc tài liệu tổng hợp, hy vọng có thể giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn để có những tiết học bổ ích và vui vẻ. Chúc em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button